Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chuyện kể rằng có 2 thầy trò kia, một vị sư phụ và một chú Sa Di thị giả đi với nhau xuyên qua một khu rừng, Sư phụ đi trước đệ tử theo sau bưng tay nãi cho Sư phụ. Bất ngờ, một con hổ nhảy ra, chú Sa Di nhảy lên trước Sư Phụ, sẵn sàng bảo vệ Thầy mình. Sư phụ thất kinh, nhảy tới kéo đệ tử mình về, đánh đuổi cọp đi rồi hai thầy trò tiếp tục lên đường; nhưng Sư Phụ đứng lại chờ người đệ tử rồi dừng bước để người đệ tử đi trước và dành lấy tay nãi tự xách đi sau. Người đệ tử sau phút xúc động đến bàng hoàng liền suy nghĩ xem tại sao Sư phụ lại nhường mình đi trước? _ À phải rồi, vì ta đã hy sinh nhảy ra chận hổ cứu sư phụ! Người Thầy đọc được tư tưởng ấy (Sư phụ có tha tâm thông mà!) liền bước lên phía trước, giao tay nãi cho đệ tử rồi tiếp tục đi, chú Sa Di ôm tay nãi, rảo bước theo sau …


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 12 năm 2010 (3641 lần đọc)


Phật Pháp: Một chữ xả

Một chữ xả
Thích Thanh Từ

Vấn đề tôi nói hôm nay là một chữ XẢ. Quí vị biết ngược với xả là gì không? Là cố chấp, nắm chặt. Cố là chặt, chấp là nắm; cố chấp là nắm chặt. Khác với nắm chặt là buông bỏ.

Mới nghe đơn giản quá nhưng xét kỹ, quí Phật tử sẽ thấy tất cả chúng ta sống trên thế gian này, ai cũng than buồn than khổ, gốc tại cố chấp thôi, chớ không có gì khác. Bây giờ muốn hết buồn, hết khổ thì chúng ta phải làm sao? Phải xả, phải buông bỏ. Buông bỏ thì hết khổ.. Như vậy quá giản đơn, quá tầm thường. Chỉ cần quí Phật tử thực hiện được điều chúng tôi nhắc thì sẽ bớt khổ ngay trong cuộc sống hiện tại này.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 11 năm 2010 (4259 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ ngày 28/11/2010

 Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,
 Người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử không bị ràng buộc bởi một pháp môn tu nào, một tông phái nào, miễn là mục đích tôn chỉ là Phật Pháp, những điều cốt lõi của lời Phật dạy, là được rồi. Thế cho nên ACE Huynh Trưởng chúng ta dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, dù là Huynh trưởng Lộc Uyển, hay Vạn Hạnh đều lấy mấy câu đầu tiên của Kinh Pháp Cú làm kim chỉ nam:
 
“Tránh tất cả các việc ác
Làm tất cả các việc thiện
 Giữ tâm ý trong sạch”

Lời chư Phật dạy!

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 11 năm 2010 (3468 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tôn giáo nào cũng có phần cầu nguyện; nói đến cầu nguyện là nói đến đức Tin. Đối với người Huynh trưỏng GĐPT thì tin vào đấng Giáo chủ của mình, vào Ba ngôi Tam Bảo và vào Đoàn thể tổ chức mình. Vì vậy, tuy mình không thường dùng hai chữ “cầu nguyện” mà dùng chữ “nguyện” nhiều hơn nhưng trong chữ “Niệm Phật cầu gia bị” cũng bao hàm ý nghĩa cầu nguyện. Pháp môn Tịnh Độ là niệm Phật cầu vãng sanh, pháp môn Thiền tuy bảo rằng “vô sở đắc, vô sở cầu” nhưng vẫn có ngộ, có quán tưởng, quán chiếu …. Nghĩa là vẫn có mục đích và có quyết tâm đi đến mục đích. Trong đạo Phật, tự độ và độ tha luôn đi đôi; cũng vậy, tự lực và tha lực luôn đi đôi. Hôm nay chúng ta không đi sâu vào những chủ đề đó nhưng chú trọng đến thái độ của chúng ta đối với việc cầu nguyện. Cầu nguyện nói lên đức khiêm cung, nói đến sự cần thiết của tha lực, nghĩa là ngược lại với tư tưởng tự cao tự đại “tôi sống tự lực tự cường không cần nương tựa vào ai cả” hay “tôi chỉ tin vào đầu óc của tôi, tin vào khoa học, những cái khác là mê tín dị đoan” v.. v... Thật vậy, chỉ nói trong loài người, chúng ta ai cũng phải cần đến sự giúp đỡ của tha nhân: mới sinh thì cần cha mẹ, lớn lên thì cần bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp v.v.. còn về tâm linh, không phải chúng ta cũng nương nhờ chư Long thần hộ Pháp, chư Bồ tát Thánh hiền “từ bi gia hộ” hay sao? [tương tự như những người khác đặt đức tin của họ vào God, Thánh Alah, Brahma v.v..]


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 11 năm 2010 (4545 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ ngày 21/11/2010

Chuyển hóa cơn giận

Anh chị em Lam Viên thân mến,

Có lẽ ai đã đọc Tam Quốc thì còn nhớ chuyện Gia Cát chọc tức Chu Du ba lần, Chu Du chỉ chịu được hai lần, đến lần thứ ba thì nổi tức mà chết.

Sỡ dĩ như vậy làn vì Chu Du cố đè nén cơn giận chứ không biết chuyển hóa cơn giận.

Thực tế chúng ta cũng đã từng thấy, có những bà vợ giận chồng, cố nhịn để gia đình được êm ấm mà có êm ấm được đâu, mỗi ngày mỗi chuốc lấy buồn phiền, rồi khi không còn đè nén được nữa lại nổ tung ra, quát tháo, hầm hét, đập vỡ chén bát,…


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 11 năm 2010 (4357 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
          Ở Mỹ, tháng 11 này có ngày lễ Tạ Ơn (Thanks-giving Day) năm nay rơi vào thứ Năm 25/11 còn ở VN thì hằng năm có ngày Nhà giáo 20/11 tức là ngày nhắc nhở chúng ta nhớ ơn Thầy Cô giáo. Có người hỏi rằng: sao VN không có ngày Mẹ ngày Cha như Mother’s Day và Father’s Day (chắc là vì đã có ngày Rằm Tháng Bảy với lễ hội Vu Lan rồi chăng?). Tuy nhiên, việc “tri ân và báo ân” (biết ơn và báo đáp) là việc mà chúng ta đều đã “thuộc lòng” nhưng nếu muốn bàn đến thì nói mấy cũng không hết, vì sống là nhất định phải có chịu ơn và ban ơn.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 11 năm 2010 (3943 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,
Đạo Phật không chỉ có khả năng chữa lành tâm bệnh mà còn có khả năng chữa lành cả thân bệnh; điều đó ngày nay không còn nghi ngờ gì nữa vì các bác sĩ y khoa và nhất là khoa tâm thần đã xác nhận rằng Phật giáo trợ giúp cho y khoa rất nhiều và càng ngày các bác sĩ càng cần đến kỹ thuật thiền định Phật giáo để giúp các bệnh nhân vượt qua tình trạng lo âu hay chịu đựng đau đớn cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 11 năm 2010 (4065 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
Chúng ta thường bận tâm là chương trình Phật Pháp của chúng ta dạy cho các em ít quá, nội dung cứ bao nhiêu đó rồi lập lại hoài, thiếu hấp dẫn, sợ các em chán… nhưng chúng ta quên rằng chỉ nội một đề tài “Quy y Tam Bảo” thì trong đó đã chứa rất nhiều điều mà không những chỉ có thể đưa vào chương trình của Oanh Vũ hay ngành Thiếu, còn có thể đưa vào chương trình tu học Huynh trưởng cao cấp đến Vạn Hạnh nữa đó!

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2010 (4337 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ ngày 07/11/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

“Trên thế gian này có rất nhiều tập đoàn, đoàn thể nhưng không có đoàn thể nào như đoàn thể GĐPT” đó là lời phát biểu của một vị thiện tri thức không phải là thành viên GĐPT. Khi được hỏi lý do, vị ấy nói rằng: GĐPT được thành lập hơn nửa thế kỷ, những người đoàn viên GĐPT thuộc đủ mọi lứa tuổi, mọi trình độ học vấn, mọi thành phần xã hội, thành phần chính trị, và từ trong nước bây giờ đã lan ra hải ngoại rồi! Nhớ xưa thời còn nhiều đảng phái, nào là Quốc dân đảng, Đại Việt, Việt Minh, Cần Lao, Dân Chủ v..v.. anh chị em huynh trưởng có thể có rất nhiều khuynh hướng chính trị nhưng không bao giờ nghe các anh chị tranh cãi nhau hay bàn bạc về sự khác biệt giữa các khuynh hướng chính trị trong nước hay tuyên truyền cho khuynh hướng chính trị của mình. Những buổi họp, hội thảo, hội luận v..v.. chỉ có một nội dung là Phật Pháp, Chuyên môn, các chuyên đề, tham luận. ... cũng đều nhắm vào mục tiêu giáo dục, đào tạo thanh thiếu niên thành Phật tử chân chính và đặc biệt GĐPT sống bằng tình thương và tự nguyện vì đàn em, vì thế hệ trẻ, chứ không vì cái riêng của mình, dù là dưới hình thức vật chất hay tinh thần. Cũng vì vậy mà cho dù kinh tế thế giới hay kinh tế quốc gia có suy sụp, chế độ này lên chế độ kia xuống … GĐPT vẫn không bị suy sụp theo vì huynh trưởng không ăn lương, không cần đến bỗng lộc của bất cứ nhà nước nào!


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 11 năm 2010 (4424 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường hay nói: những bài Phật Pháp có nhiều danh từ Hán Việt quá, các em đọc không hiểu, cho nên khi dạy cho các em, người Huynh trưởng chúng ta thường tự chuyển đổi sang tiếng Việt, nếu có thể. Tuy nhiên có nhiều từ không thể chuyển đổi được, xin lấy 1 ví dụ nhỏ, như từ “vô minh” (avijjã) [vô minh là một “khoen” trong 12 khoen của vòng tròn 12 nhân duyên.]

Theo “A Tỳ Đàm” (truyền thống Phật giáo nguyên thủy) hay “Vi Diệu Pháp”, Vô Minh có nghĩa là “si mê”; đặc tính của Vô Minh là mờ ám, trái ngược với tri kiến, bản chất của Vô Minh là không thông suốt, chức năng của Vô minh là che giấu bản chất của sự vật; biểu hiện của Vô Minh là tà hạnh, nhiệm vụ của Vô Minh là rối ren; Vô minh là nguyên nhân của tất cả các pháp bất thiện.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 11 năm 2010 (3853 lần đọc)


Phật Pháp: Câu chuyện dưới cờ ngày 31/10/2010

                                       Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

        Hôm nay ngày 31 tháng 10 năm 2010, anh chị em Huynh trưởng chúng ta dù ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay hải ngoại, đều hướng về ngôi chùa Già Lam thân yêu để cầu an cho Hòa thượng Thích Đức Chơn đang ở trong tình trạng sức khoẻ rất xấu. Lời thông báo thiết tha của anh Nguyên Tín: “… sức khỏe của Hoà thượng Thích Đức Chơn, Thượng Thủ Hội Đồng Chứng Minh GĐPTVN đến nay vẫn chưa tiến triển, mặc dù đã qua 3 lần xạ trị…” làm chúng ta càng nhớ nghĩ đến Ôn, vị Thầy kính yêu đã bao năm che chở cho GĐPT chúng ta trong những ngày khó khăn nguy biến; chúng ta đồng thành tâm nguyện cầu cho Ôn mau được tai qua nạn khỏi.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 10 năm 2010 (3476 lần đọc)


Phật Pháp: Hối Lỗi Thoát Khỗ

Lúc đức Phật còn tại thế, thường hay có vua chúa, đại thần đến thỉnh mời cho họ được cúng dường, đó là vì Thế Tôn từ bi, muốn cho chúng sinh nào cũng có thể gieo trồng phúc điền.

Một hôm, đức Phật nhận lời mời của long vương A Nậu Ðạt, đưa 500 vị đệ tử đến long cung cho long vương được dịp cúng dường.

Long cung của A Nậu Ðạt thật là huy hoàng tráng lệ, ngay trước cung điện có một cái ao nước cũng gọi tên là ao A Nậu Ðạt. Nước ao thanh tịnh trong mát, không khác gì nước tám công đức trong ao thất bảo của Tây phương Cực Lạc thế giới, người nào có nhân duyên uống được một giọt nước ao này liền có thể biết được sự việc đã xẩy ra trong nhiều kiếp trước của mình, và cũng có thể chứng nhập vào cảnh giới của thánh nhân.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2010 (3635 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

            Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
 
            Chữ mà ACE chúng ta hay nói đến nhất là chữ “TU”; nào là chương trình tu học, tham dự khóa tu, tu học Phật Pháp v.v.. Nhưng nếu có 1 em đoàn sinh hỏi cắc cớ rằng “thưa Anh/Chị tu là gì? Anh/Chị đã tu được bao nhiêu năm?” v.v.. chắc chắn là chúng ta hơi bối rối, lúng túng, bởi vì “ai tu nấy chứng” và bản thân mình, nhiều khi mình đâu có biết mình tu ngang đâu rồi!!
Xin thưa, hầu hết ACE Huynh trưởng GĐPT chúng ta là vậy, ít ai dám vỗ ngực nói: tôi đã đắc quả Tu Đà Hoàn, hay A Na Hàm hay A La Hán cả!!!

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 10 năm 2010 (3769 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 24/10/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Ngày xưa thời đức Phật còn tại thế, khi đức Phật và Tăng đoàn của ngài đi du hành nhân gian, cũng có những người Bà La Môn đi theo phía sau vừa đi vừa nói về ngài, người thì khen, ngưòi thì chê đức Thế Tôn, giáo Pháp của ngài và Tăng đoàn của ngài nữa. Chư Tăng phần đông đều phẩn nộ trước những lời phỉ báng và hoan hỷ trước những lời ngợi khen, cả hai thái độ đó đều bị đức Phật quở. Ngài dạy: các ông phải giữ tâm bình thản, bình đẳng trước những khen chê; vì phẩn nộ hay vui mừng đều che mờ tâm trí, làm cản trở con đường giải thoát của các ông.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 10 năm 2010 (3835 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta ai cũng biết rằng đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ ; nhưng đôi khi chúng ta nhầm lẫn lòng từ bi với luyến ái, như vậy thì “sai một ly đi một dặm” rồi. Mặt khác, đôi khi chúng ta có thể nhầm lẫn giữa từ bi và yêu thương trong ý nghĩa yêu - ghét, lấy - bỏ, hoàn toàn do chấp ngã _ “ta” và “của ta” là số một, tức là chỉ thương những ai giống ta, phe ta v..v.. mà thôi. Sự nhầm lẫn này đã gây ra rất nhiều tai hại cho người khác và cho chính bản thân mình. Tai hại nhất là gây ra một sự phân hoá ghê gớm cho tập thể.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 10 năm 2010 (3537 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 17/10/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta đều biết rằng có 8 điều bất hạnh gọi là “8 nạn” đó là: 1. địa ngục; 2. ngạ quỷ, 3. Súc sanh, 4. Trường thọ thiên, 5. Bắc cu lô châu, 6. Đui, điếc, ngọng, liệu, 7. Thế trí biện thông, 8. Sinh trước Phật hay sau Phật.

Sở dĩ gọi đó là 8 nạn vì ở các cõi này, mặc dù những cảm thọ khổ, vui có khác nhau nhưng đều không được thấy Phật, không được nghe Phật Pháp. Có người thắc mắc tại sao “thế trí biện thông” cũng là 1 tai nạn? _ Xin thưa, chính là tai nạn vì người thế trí biện thông là người có trí thế gian vượt hơn mọi người, tất nhiên là ngã mạn rất cao, tự xem mình là bậc nhất thiên hạ, giỏi nhất, cái gì cũng thông suốt không cần phải học với ai nữa, không cần biết đến Phật, Thánh làm gì nữa v..v.. … như vậy không phải là 1 tai nạn hay sao?


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 10 năm 2010 (4284 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

ACE chúng ta thường hay “than thở” với nhau rằng: tổ chức GĐPT không có gì đổi mới, cũng vẫn chừng đó chuyện nên không hấp dẫn các em, Tổ chức không tiến bộ gì hết v.v.. nhưng NAL được biết những phụ huynh đoàn sinh khi đưa con em của họ đi sinh hoạt lần đầu tiên về nhà “khen” GĐPT: “không ngờ thằng bé ở nhà cứng đầu cứng cổ là vậy mà mới đến Chùa nghe còi của anh/chị Trưởng là chạy ngay cho kịp, homework ở trường thì làm biếng mà Chị Trưởng dạy tiếng Việt dặn về làm bài là nó về nhà nhắc mẹ nó ngay!” Còn nữa, họ nói: “tui theo Phật cả đời mà không hề biết Phật là Buddha, Pháp là Dharma và Tăng là Sangha mà thằng nhỏ mới 6 tuổi, vừa đến Chùa ngày đầu tiên về đã thấy nó viết trong tập của nó mấy chữ này rồi! Mấy anh chị Huynh trưởng GĐPT thật là tài quá!”


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 10 năm 2010 (4210 lần đọc)


Phật Pháp: Tịnh Xá Và Thiên Cung

Xá Lợi Phất là vị đệ tử thượng thủ của đức Phật. Từ khi ngài quy y Phật thì lực lượng của tăng đoàn lớn mạnh thêm rất nhiều. Ðức Phật rất tin dùng ngài: lần đầu phụng mệnh từ bi của đức Phật đến miền bắc hoằng pháp, và trông coi công trình xây cất tịnh xá Kỳ Viên, chính ngài là người được đức Phật phái đi.

Nguyên do là ở nước Ma Kiệt Ðà, miền nam Ấn Ðộ có tịnh xá Trúc Lâm, còn ở miền Bắc, hai năm sau khi đức Phật mới thành đạo, thì chưa có chỗ nào làm cơ sở cho Ngài thuyết pháp.

Một hôm, nhân duyên xui khiến cho trưởng giả Tu Ðạt ở Xá Vệ thành nước Kiều Tát Di La phải xuống miền nam thăm người thân, được diện kiến thánh nhan của đức Phật, bèn tự nguyện xin quy y và phát tâm muốn xây dựng tịnh xá ở miền bắc cúng dường đức Phật để Ngài rưới nước pháp cam lồ ở mọi nơi.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 10 năm 2010 (5127 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 10/10/2010

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Khi vua Tịnh Phạn nghe tin thái tử Tất Đạt Đa đã thành đạo, hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni bèn phái nhiều người, nhiều phái đoàn đi cung thỉnh đức Phật về hoàng cung để hoá độ cho hoàng gia. Những người sứ giả đi rồi không trở lại vì họ đến đó nghe Phật thuyết pháp họ thích đi tu hơn là trở về đời sống thế tục! Thế là Tăng đoàn của đức Phật ngày càng đông.

Đức Phật trở về Ca Tỳ La Vệ để thuyết pháp cho những người thân và như chúng ta đã biết, sau đó rất nhiều những hoàng thân quốc thích đều xin đi xuất gia theo Phật... Trong những người đó, có 2 trường hợp đáng kể nhất là trường hợp của Vua Tịnh Phạn và của hoàng tử Nan Đà.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2010 (3866 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
 
Tất cả mọi người, ai cũng muốn được an lạc, sợ phiền não, mà phiền não thì thiên hình vạn trạng; nhưng Phật Pháp đã dạy có sáu món căn bản mà anh chị em chúng ta đều biết, đó là: tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến; 5 thứ trước thường được nhắc đến nên ở đây chúng ta chỉ nói thêm về ác kiến. Ác kiến gần giống như tà kiến, nghĩa là thấy biết sai lầm; chạy theo những tà thuyết, ma mị, tin theo những lý thuyết điên đảo… Ác kiến có 5 loại:

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 10 năm 2010 (3912 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100444373
Page Generation: 0.50 Giây