Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

   Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

   Cơn sóng thần chôn vùi một phần đất nước Nhật Bản vẫn chưa tan, vì vẫn còn đọng lại niềm đau thương trong tâm tư chúng ta, thì hàng triệu triệu con cá chết nổi lên trên biển và nằm dày đặc trên bờ biển California làm thiên hạ lo lắng cho một thiên tai ghê gớm gì đây sắp xảy ra … chưa hết, lại có một đàn cá voi trắng, hơn 10 ngàn con xuất hiện (loại cá voi này ăn thịt người!) không biết chúng sẽ đi về đâu … Thật đúng là “phước bất trùng lai, họa vô đơn chí” [phước thì không đến 2 lần mà họa thì không bao giờ xuất hiện 1 mình cả]. Con người, với thân phận nhỏ nhoi, không biết đâu là phước đâu là họa để núp vào hay né tránh … nhưng Tâm con người với Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi… cũng không thua gì biển lớn, núi cao, sóng thần, núi lửa … Cho nên không phải anh chị em chúng ta đã được học trong Duy Thức “vạn pháp do Tâm tạo” đó sao? Vì vậy, muốn kiến tạo một thế giới an lành thì Tâm chúng sanh phải an lành [Tâm bình, thế giới bình, Tâm an vũ trụ an], đó là lý do ngài Pháp sư Tịnh Không kêu gọi người Phật Tử ở khắp nơi trên thế giới đồng tâm niệm “Nam Mô Quán Thế Âm Bồ tát” để cầu Bồ tát Quán Thế Âm từ bi gia hộ cho tâm chúng sanh biết cải tà qui chánh, sám hối lỗi lầm, để có thể chuyển hoá ra khỏi Tham, Sân, Si, Mạn Nghi, Ác kiến v..v.. để cho quả đất tránh được những tai trời ách nước, hỏa hoạn, dịch bệnh … Ngài đề nghị chúng ta bắt đầu niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ tát 100 lần hay 1000 lần hay 10 ngàn lần mỗi ngày v..v… càng tốt; từ nay (tháng 2 âm lịch) cho đến ngày mồng 5 tháng 5 Âm lịch. [chúng ta đều biết rằng 19/2, 19/6 và 19/9 ÂL là những ngày Vía đức Quán Thế Âm]. Tất nhiên chúng ta có thể niệm tiếp luôn, cả sau ngày 5/5 ÂL.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 03 năm 2011 (3759 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 20/03/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Trước đây chúng ta đã nghe chuyện kể về “thiên đường” và “địa ngục” _ khi một tướng quân đến gặp một vị thiền sư _ Hôm nay chúng tôi xin kể một câu chuyện khác cũng về thiên đường và địa ngục nhưng “bình dân” hơn.

Một người kia muốn đi tham quan thiên đường và địa ngục; anh ta được đưa đến địa ngục trước: đó là một căn phòng với những chiếc bàn được bày sẵn rất nhiều thức ăn nhưng những người ngồi trong bàn chỉ đưa cặp mắt đau khổ nhìn mà không thể nào ăn được vì tay họ ở trong tư thế duỗi thẳng, không cách nào co lại để đưa thức ăn vào miệng được; nét mặt ai nấy đều lộ vẻ thèm khát, rất đáng thương….

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2011 (4381 lần đọc)


Phật Pháp: HT Thích Trí Chơn Con Đường Hoằng Pháp và Văn Hóa

Hòa Thượng Thích Trí Chơn
Con đường Hoằng Pháp và Văn Hóa


Thích Nguyên SiêuGiờ thì Hòa Thượng đã ra đi, ra đi chung quanh quý Thầy, Cô trong môn đồ pháp quyến đang nhất tâm niệm Phật để cung tiễn Hòa Thượng về với Phật.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2011 (4368 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Anh Chị Em chúng ta thường hát bài “Chim Bốn Phương” với câu “Chúng ta là hương gió mang đi ngàn phương” một cách vô tư và không ai thắc mắc gì cả, nhưng ngày xưa thời đức Phật còn tại thế, đó là vấn đề tôn giả A nan đã thắc mắc và nhờ đức Thế Tôn giải đáp!

Thật vậy, thuở ấy, có một buổi chiều tôn giả A Nan ngồi một mình trong vườn của tịnh xá suy gẫm về vấn đề: “Hương thơm của bông hoa, của lá cây, thân cây, rễ cây. … các loại hương thơm này đều theo chiều gió mà lan rộng ra. Chẳng biết có loại hương thơm nào vừa bay theo chiều gió lại vừa ngược chiều gió chăng? Chẳng biết có loại hương thơm nào tỏa rộng bát ngát khắp nơi không?” A Nan nghĩ như vậy và không tự mình tìm ra câu giải đáp mà đến bên đức Phật thưa thỉnh ngài giải đáp cho mình!

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2011 (4498 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp và Tuổi Trẻ: Giờ Trái Đất

GIỜ TRÁI ĐẤT
( EARTH HOUR)    Kính thưa quí vị và các bạn,

    Từ những năm cuối thế kỷ 20, đã có nhiều tiếng kêu “Bảo Vệ Mẹ Đất” hay “ Lời khuyên của những người anh” (brothers); còn có lời kêu gọi của đức Đạt Lai Lạt Ma 14, của Thầy Nhất Hạnh v.v.. về “Bảo vệ môi trường” … Những lời kêu gọi càng ngày càng khẩn thiết hơn nhưng hình như thiên hạ đang lao mình vào những biện pháp làm phục hồi nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái hơn là tập trung vào việc bảo vệ môi trường ..

    Hiện nay, trên khắp mặt địa cầu, vì lòng tham không đáy, con nguời đã tàn phá môi trường sống 1 cách vô trách nhiệm, từ núi rừng, sông biển, đến lòng đất, bầu trời … không chỗ nào là không bị đào xới, phá phách, làm môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Đó là chưa kể sự ô nhiễm tâm hồn từ trẻ con đến người lớn qua các lảnh vực văn hoá giáo dục, truyền thông v.v..

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 03 năm 2011 (4263 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 13/03/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Hằng tuần _hằng ngày _ mỗi khi dâng hương, hay trong buổi lễ Phật ở Đoàn hay ở nhà chúng ta đều có đọc:

Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng
Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn
Lưới Đế Châu ví đạo tràng
Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời
v..v…

Lưới Đế châu là lưới của Trời Đế Thích. Lưới được làm bằng những hạt châu báu sáng chói. Vì các hạt châu trong suốt nên ánh sáng chiếu đến, phản xạ nhiều lần tạo thành vô số hạt châu giống hệt nhau, nhiều đến vô cùng, vô tận! Mỗi hạt ngọc trong suốt ấy chứa các hạt ngọc khác giống hệt nó, tạo nên một mạng lưới ánh sáng. Đạo Phật gọi mạng lưới ấy là Lưới Trời Đế Thích hay lưới Nhân Đà La; và hiện tượng tương giao, tương tức này gọi là giáo lý Duyên khởi, trùng trùng duyên khởi, từ đó đạo Phật giải thích tại sao nói “Tất cả là Một, Một là tất cả”; bởi vì nếu không có cái Một sẽ không có cái Tất cả, nếu duyên tụ lại thì CÓ (HỢP) mà các duyên không tụ lại hay rời ra thì thành KHÔNG (TAN). Cũng từ đó, quan niệm về “khoảnh khắc thành thiên thu” và “một hạt cải chứa cả tam thiên đại thiên thế giới” được hình thành.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2011 (5079 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
 
          Trong 10 điều mà Luận Bảo Vương Tam Muội (BVTM) dạy, ACE chúng ta đã và đang gặp qua mấy điều; chúng ta phải lấy Luận BVTM ra ôn lại, đó là:
2. “Ở đời đừng cầu không khó khăn vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy”
4. “Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai vì không chông gai thì chí nguyện không kiên cường” và
10. “Oan ức không cần biện bạch vì biện bạch là hèn nhát và oán thù càng tăng thêm”

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 03 năm 2011 (3979 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 5/3/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Vấn đề quan tâm hàng đầu của chúng ta bao giờ cũng là vấn đề giáo dục; Vì vậy, tự tu học và hướng dẫn các em tu học luôn là câu chuyện muôn đời của người Huynh trưởng GĐPT. Thêm vào đó, người Huynh trưởng GĐPT không bị ràng buộc bởi một pháp môn tu nào, một tông phái nào, miễn sao mục đích tôn chỉ là Phật Pháp, là những điều cốt lõi của lời Phật dạy. Thế cho nên người Huynh trưởng GĐPT dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, dù là Huynh trưởng Lộc Uyển, hay Vạn Hạnh đều lấy mấy câu đầu tiên của Kinh Pháp Cú làm kim chỉ nam:

Tránh tất cả các việc ác
Làm tất cả các việc thiện
Giữ tâm ý trong sạch
Đó là lời dạy của chư Phật

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2011 (5293 lần đọc)


Phật Pháp: Mười Điều Tạo Ra Công Đức & Phước Đức

1. Tâm cầu đạo, nhiệt thành tinh tấn
2. Biết hổ thẹn, ghê sợ tội lỗi
3. Không độc hiễm, thù oán hại người
4. Không ganh tỵ, đức tánh trong sạch
5. Không bỏn sẻn, tâm từ quảng đại
6. Không khinh người, nếp sống đạo đức
7. Tu đạo hạnh, trau giồi Phật pháp
8. Làm từ thiện, giúp đời cứu người
9. Biết hy sinh, vì người quên mình
10. Hành việc đạo, sáng suốt khôn ngoan

Ngày 04 tháng 03 năm 2011


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

     Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

     Để thay đổi không khí, hôm nay Nhóm Áo Lam xin giới thiệu với ACE một trích đoạn trong cuốn tự truyện “Dấu Chân Trong Tuyết” của Đại Sư Thánh Nghiêm _ Trần Ngọc Bảo dịch _ kể lại cuộc đời truyền bá Thiền Trung Hoa của Ngài ở phương Tây _ ngài đã đến New York, USA và học cách sống “không nhà” như thế nào. Đây đúng là điển hình của một vị bồ tát đang thực hành tâm Xả.

     Thân kính chúc ACE có được nhiều bài học quí giá về việc tự rèn luyện tâm Xả cho bản thân _ để dũng tiến trên đường Đạo.

Trân trọng,

Nhóm Áo Lam

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2011 (3922 lần đọc)


Phật Pháp: Ý Nghĩa Của Tha Thứ

Một thiền sinh hỏi: “Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, vợ con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại. Con phải làm sao để rũ bỏ được oán hờn và thù ghét đây?”

Vị sư phụ đáp:“Con ngồi xuống tịnh tâm, tha thứ hết cho họ”.

Vài hôm sau, người đệ tử trở lại: “Con đã tha thứ cho họ sư phụ ạ. Nhẹ cả người! Coi như xong”

Sư phụ đáp:“Chưa xong, con về tịnh tâm, mở hết lòng ra và thương yêu họ"


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2011 (7732 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 27/02/2011

     Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

     Đề tài muôn đời của con người “Hạnh phúc là gì?” _ Vậy đối với ACE chúng ta hạnh phúc, an lạc là gì? và làm thế nào để có sự an lạc?

Có một lần, đức Phật được hỏi “sự an vui thât sự là gì?” Ngài trả lời: Sự an vui cao đẹp nhất là giữ được sự bình tâm khi gặp những nghịch cảnh, những thăng trầm của cuộc đời. Thật vậy, tất cả chúng ta đều có thể phải gặp hay đối diện với những hoàn cảnh dễ chịu hay đau khổ, thành công hay thất bại, được hay mất, tiếng tốt hay tiếng xấu v..v.. Không ai sống trên đời này mà không gặp những “ngọn gió” này. Nều chúng ta có thể mỉm cười vô tư trước những ngọn gió ấy, một nụ cười chân thật phát xuất từ trái tim (Tâm) nghĩa là sự bình tâm từ tận đáy lòng, thì ta sẽ có an lạc thật sự. Đó là điều mà chúng ta thường được nghe từ các thiền sư:

Đối cảnh tâm không mạc vấn thiền
(nếu đối với cảnh mà tâm không phản ứng, thì khỏi hỏi về thiền nữa!)

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 02 năm 2011 (4475 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

    Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

     Tại sao vào dịp đầu năm, chúng ta thường chúc nhau “một mùa Xuân Di Lặc Hoan Hỷ”? _ vì Đức Phật Di Lặc tượng trưng cho hạnh HỶ XẢ; vì giữa cuộc đời “ngũ trược ác thế” này, giữ cho Tâm được bình thản, an nhiên không phải là chuyện dễ, mà cần phải có tu tập hằng ngày.

Thật vậy, trước 8 ngọn gió làm cho tâm con người dao động, chao đảo: thành - bại, được - mất, khen - chê, hạnh phúc - đau khổ, giữa những thăng trầm của thế sự, đức Phật dạy luôn giữ tâm thản nhiên bằng cách thực hành tâm Xả thì sẽ đựơc vững chắc như tảng đá lớn sừng sững giữa trời. Đức Phật dạy “trong Túc sanh truyện”: Trong hạnh phúc, trong đau khổ, lúc thăng, lúc trầm, ta phải giữ tâm như đất.

Cũng như trên đất ta có thể bỏ xuống bất cứ vật gì, dù chua dù ngọt, dù sạch dù dơ, đất vẫn thản nhiên. Đất không giận cũng không thương.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 02 năm 2011 (4761 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 20/02/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

     Có câu chuyện rất xưa dạy cho học sinh tiểu học, khuyên nhủ, nhắc nhở các em giữ gìn tánh hạnh của mình từ trong những điều rất nhỏ nhặt; thế nhưng đó cũng là bài học cho tất cả mọi người, từ 8 tuổi đến 108 tuổi! nhất là những người Huynh trưởng GĐPT như ACE chúng ta. Đó là câu chuyện trong cuốn “Quốc Văn Giáo khoa thư” mà ACE lớn tuổi ai cũng có học qua:

     Có một người kia, mới mua đôi giày thật đẹp, đi ra phố lần đầu tiên để “diện” với bạn bè; không may gặp hôm trời mới mưa xong, người ấy rón rén tìm chỗ sạch mà bước… Đi từ chỗ này đến chỗ khác không dám lơ là vì sợ lấm đôi giày mới, thế nhưng đến 1 chỗ có vũng nước rất cạn, lại trong, người ấy sơ ý dẫm vào, không ngờ phía dưới là bùn… đôi giày lấm lem, không còn đẹp nữa. Từ đó người ấy cứ bước tràn đi, chẳng tiếc gì đến đôi giày mới...

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 02 năm 2011 (4579 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tại sao Đức Phật dạy: “Những giáo pháp ta nói ra, các ông phải tìm hiểu nghĩa lý một cách tường tận, đúng mức rồi mới đem ra thực hành. Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”? _ Xin thưa, tại vì không chỉ ở đời này, cách xa thời Phật còn tại thế _ mà ngay cả thời Phật còn tại thế cũng vậy _ có nhiều người Phật tử (và cả đệ tử Phật) cũng hiểu sai hoặc hiểu lầm giáo lý của ngài.

Có 2 nguyên nhân khiến người ta hiểu lầm ý Kinh: một là thiếu trí tuệ, thiếu khéo léo và hai là học Kinh chỉ vì mục đích tranh luận hay cầu danh. Học Kinh là phải vì mục đích tu tập giải thoát. Tóm lại, muốn học hỏi giáo lý của Phật, phải thông minh, khéo léo và với động cơ chân chính là tu tập đạo giải thoát, nếu không thì sẽ hiểu ngược lại những điều Phật dạy.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 02 năm 2011 (4307 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ

       Nam Mô A Di Đà Phật!

       Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Tết Tân Mão năm nay ACE chúng ta vừa đón Xuân xong thì tin buồn lại đến: Thầy Thích Phổ Hoà tức anh Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, một đóa Sen Hồng vừa rời Ao Sen GĐPT VN để bay về Ao Sen của Tịnh Độ, dưới chân đức Phật A Di Đà. Bây giờ Tịnh Độ đã có Anh góp mặt với các Anh Chị trưởng bối của chúng ta để phân công thực hiện công tác ngàn mắt ngàn tay của đức Quán Thế Âm cứu khổ chúng sanh ở cõi Ta Bà.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2011 (5285 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Và Thượng Đế

CÁI TƯ DUY THỰC DỤNG

Tai họa đến với con người chúng ta, không phải từ những suy tưởng siêu hình mà từ những suy tư thực dụng của khoa học. Các nước phương Tây đã biến những suy tư khoa học, thành tư duy thực dụng, khiến cho môi trường sống của con người và loài vật càng ngày càng trở nên ô nhiễm và độc hại.

Khoa học thực dụng của Tây phương đã biến con người trở thành vô dụng của sự sống và đã khiến cho con người chạy đua và bám lấy sự sống một cách tội nghiệp, như những bầy thú chạy đua và bám lấy những khúc xương khô để khới gặm.

Trong xã hội thực dụng ấy, con người không còn là người nữa, con người là những dụng cụ giây chuyền để sản xuất, là một bộ phận sản xuất của nhà máy, của xí nghiệp, của nông trại. Với một xã hội như vậy, con người không còn có thì giờ để làm cha, làm mẹ, làm vợ chồng, làm anh em với nhau; không còn có thì giờ để suy tư về tốt và xấu; công việc cá nhân, gia đình, tình cảm, thể hiện đức tin, tất cả đều dồn vào ngày chủ nhật.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2011 (5211 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong Kinh Sũrata, đức Phật giới thiệu với chúng ta nhân vật Sũrata, (chúng ta gọi tắt là Sũra), một người hình tướng cư sĩ sống giữa “chợ đời đầy nhiễm ô” nhưng anh ta không hề bị ô nhiễm, sống thanh tịnh giữa cuộc đời náo nhiệt, luôn giúp đỡ, giáo hoá người chung quanh theo cách riêng của mình. Tên Sũrata tiếng Phạn có nghĩa là “Thiện thuận” _ là thuận theo điều thiện, tùy thuận điều thiện _ nói cách khác làm những việc thiện vì lợi ích chúng sanh.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2011 (4350 lần đọc)


Phật Pháp: Bóng Xuân Thay Áo

Bóng Xuân thay áo

Thích Pháp Bảo

Ở đời thì ta thường mùa nào biết mùa ấy mà thôi, bốn mùa của vạn vật được cảm thụ qua cái thấy chân thật. xuân có hoa nở, hạ có cau xanh, thu có lá vàng, đông có tuyết trắng. Con người luôn chờ đợi sự trở về của chồi non xanh biếc, mong mỏi áng mây chiều trôi nhẹ trong những chiếc bóng, trên những tàng cây cổ thụ và nhìn thấy từng giọt sương đọng lại bên bờ thung lũng, ven đồi cỏ hoa. Mỗi ngày mỗi khác, mỗi phút mỗi giây lại qua đi trong ánh nắng tan biến nuối tiếc để lại chút ngây ngô cho những chú ong vàng vui đùa theo hơi thở của hương bay, suối reo và bóng mây phảng phất nơi phương trời cao rộng.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 02 năm 2011 (3851 lần đọc)


Phật Pháp: Pháp Thoại: Dựng Mái Lam Yêu

DỰNG MÁI LAM YÊU!

(Nội dung Pháp Thoại của HT Thích Hạnh Hải trong ngày Lễ Mừng Đệ II Chu Niên
Trang nhà www.gdptthegioi.org)


HT Thích Hạnh Hải đang trực tuyến Pháp Thoại trên hệ thống viễn liên toàn cầu, HT Thích Thanh Huyền, Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN, đại diện Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN Trên Thế Giới chứng minh trong ngày Lễ Mừng Đệ II Chu Niên Trang Nhà, HTr Nguyên Tín Nguyễn Châu Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới.


Trong lễ mừng đệ nhị chu niên trang nhà Thế giới, anh Nguyên Hoành đã tế nhị và khéo léo mời Hòa Thượng thượng Hạnh hạ Hải nhận định về thành quả trong hai năm qua của trang nhà đồng thời chỉ lối cho bước đường hành hoạt. Như vậy BĐH trang nhà lại còn được nghe thầy Thanh Huyền ban đạo từ. Bước ra khỏi bàn chứng minh H.T xin anh em vỗ tay không phải để đón mừng thầy mà là để đón mừng thành tích của chính các anh chị.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 02 năm 2011 (4548 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459391
Page Generation: 0.44 Giây