Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 15/05/2011

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY NHI ĐỒNG TRUYỀN THỐNG PHẬT GIÁO. (15-04-1941-15-04-2011)

Anh Chị Em Huynh trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam thân mến!

Năm 1941 Hội An Nam Phật Học đã thống nhất chọn ngày rằm tháng tư làm ngày lễ Nhi Đồng Truyền Thống của Phật Giáo và liên tiếp ba năm sau (1942, 1943, 1944) Ban Đồng Ấu Phật Tử Thừa Thiên đều có tổ chức trại Truyền Thống cho các em. Đọc bài tường thuật của báo France Annam chúng ta thấy rõ Đoàn Phật Học Đức Dục, Gia Đình Phật Hóa Phổ và Đồng Ấu Phật Tử nương nhau mà tồn tại. Riêng Đồng Ấu Phật Tử, mô hình nầy rất thích hợp cho lứa tuổi nhi đồng ở nông thôn. Các em cùng ở trong khuôn giáo hội sống quần cư gần một ngôi chùa không phân biệt nam nữ có từ 40 em trở lên là có thể thành lập một Ban Đồng Ấu.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2011 (4104 lần đọc)


Phật Pháp: Tiếp Xúc Và Cúng Dường Phật ĐảnPháp thoại: TT Thích Thái Hòa

Tiếp Xúc Với Tâm Và Nguyện Bồ Đề:

Là đệ tử Phật, chúng ta tiếp xúc với sự ra đời của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của chúng ta là chúng ta có cơ hội tiếp xúc với tâm Bồ đề nơi Ngài và ở nơi mỗi chúng ta.
Nếu Đức Phật không có tâm Bồ đề, thì Ngài đã và sẽ không có mặt với chúng ta. Vì Ngài đến với chúng ta bằng tâm và nguyện Bồ đề, nên Ngài có tự do trong khi đến và có tự do trong khi đi. Chúng ta đến với Ngài cũng bằng tâm và nguyện Bồ đề, nên Ngài mãi mãi có mặt ở trong mỗi chúng ta và chúng ta cũng mãi mãi có mặt ở trong Ngài.
Học hỏi và nghiên cứu các hệ thống kinh điển đã giúp cho ta biết rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã phát Bồ đề tâm hành Bồ tát đạo rất lâu xa. Lâu xa đến nỗi không thể dùng những con số của toán học để ước lượng hay tính đếm và cũng không thể nào dùng tri thức của con người để trắc lượng hay suy tưởng. Và cũng vì vậy mà Ngài đã thành Phật lâu lắm rồi, chứ không phải chỉ mới có đời nầy.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2011 (4361 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

  Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

   Chúng ta thường nói: “Mỗi người chúng ta là một ngọn núi Tu Di” để tự châm biếm mình _ cho “cái Tôi” của mình to quá _ Đây gọi là chấp ngã, chấp có một cái Tôi và 1 cái "của tôi" thường còn bất biến, không ai được xúc phạm   !! Thế nhưng ….

Có một anh bạn kia, sau một tai nạn giao thông thân thể bị dập nát nhiều chỗ, may thay chiếc chân gãy nát đã được ghép vào bằng một chiếc chân lành mạnh do một người chết hiến xác. Được đi lại bình thường, anh ta rất vui nhưng mỗi lần nhìn đến cái chân thì anh ta lại thấy rờn rợn vì nghĩ đến nguời đang nằm dưới mộ ... mà cái chân lại ở đây! Một hôm tự nhiên thấy sợ quá, anh hốt hoảng chạy lên chùa kể cho sư phụ của mình nghe về cảm tưởng dễ sợ trong lòng.

Sư phụ hỏi: “Con cho rằng chỉ có cái chân đó không phải là của con thôi sao? Con hãy xem kỹ lại đi, cái gì trong thân và tâm con là “của con” nào? ta đợi câu trả lời của con đây!

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 05 năm 2011 (3342 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 08/05/2011

   Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

   Nghề chúng ta là nghề Trưởng, nghĩa là hướng dẫn, bày vẻ, giáo dục cho đàn em của chúng ta sống có tình có nghĩa với cha mẹ, thầy cô giáo, anh chị em, bạn bè v.v.. theo truyền thống luân lý Á Đông tốt đẹp.

   Mặt khác, chúng ta được nghe dạy rằng: “Phải biết ơn cha mẹ, phải có hiếu với cha mẹ” và đức Phật cũng dạy rằng: “Trong thời không có Phật, thờ phụng cha mẹ là thờ phụng Phật” v.v.. đó là những đề tài muôn đời trong văn chương, văn học và cả kinh sách … Chúng tôi xin chưa nói đến_để dành đề tài đó cho mùa Vu Lan _ Hôm nay chúng tôi xin thêm một ý vào vấn đề biết ơn, cảm ơn, thọ ơn v.v.. Chúng ta không chỉ biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo v.v.. mà còn phải biết ơn con cái và đàn em hay học trò của chúng ta nữa. Thật vậy, chính họ làm cho cuộc sống chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn. Lòng biết ơn của chúng ta được thể hiện bằng tình thương, sự chăm sóc, sự hiện diện bên cạnh họ, cũng có khi chỉ cần là một nụ cười, một cái bắt tay v.v.. Vậy mà nhiều khi chúng ta cũng không làm nỗi, có thể làm tổn thương tâm hồn của một em bé, một đúa con… và có khi chúng ta cũng vô tình không biết được lỗi lầm của mình … BBT vừa nhận được một chuyện kể rất cảm động của một huynh trưởng gởi đến, đề nghị làm sao để cho những huynh trưỏng trẻ xem, chúng tôi nghĩ rằng cách đơn giản nhất để làm theo yêu cầu của Bạn ấy là đưa vào Câu Chuyện Dưới Cờ hôm nay.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 05 năm 2011 (4122 lần đọc)


Phật Pháp: Cảm Niệm Phật Đản - TT Thích Thái Hòa

image 
Đức Phật ra đời là để chỉ bày cho chúng ta một con đường hạnh phúc. Đức Phật ra đời là chỉ bày cho chúng ta một con đường an lạc và nhận diện được đâu là con đường hạnh phúc, đâu là con đường khổ đau, đâu là giá trị cao quý, đâu là không có giá trị ở trong cuộc sống của chúng ta.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
 Kính thưa quí vị,
Chúng ta kỷ niệm đại lễ Phật Đản, tức là chúng ta làm lễ kỷ niệm ngày ra đời của Đấng Thích Ca Mâu Ni, Đức từ phụ của chúng ta. Ngày ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở trong cõi Diêm Phù Đề này có những ý nghĩa trọng đại và sâu xa như sau:


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 05 năm 2011 (3551 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Để minh họa ý nghĩa “Tịnh Độ là đây” hay “Thiên Đàng Địa ngục ở ngay tại lòng ta”, các bậc Thánh nhân đã chỉ rõ thêm cho chúng sanh bằng những mẫu chuyện ngụ ngôn rất lý thú; sau đây là một trong những chuyện kể về Thiên Đàng và Địa ngục

Một người kia muốn đi tham quan thiên đàng và địa ngục; anh ta được đưa đến địa ngục trước: đó là một căn phòng với những chiếc bàn được bày sẵn rất nhiều thức ăn nhưng những người ngồi trong bàn chỉ đưa cặp mắt đau khổ nhìn mà không thể nào ăn được vì tay họ ở trong tư thế duỗi thẳng, không cách nào co lại để đưa thức ăn vào miệng được; nét mặt ai nấy đều lộ vẻ thèm khát, rất đáng thương….

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 05 năm 2011 (3467 lần đọc)


Phật Pháp: Trăng Tròn Tháng Tư

   
Nắng hạ về ươm mật. Trên từng ngõ ban sơ hạnh ngân dài ( Bùi Giáng ), cùng những con phố ánh vàng rực rỡ, mặt người rạng rỡ hoan ca. Cờ ngũ sắc cùng Phật kỳ reo vui mở hội. Hội mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần.

    Dẫu là người ngoại đạo, nhưng ở tôi, thi thoảng cũng thích cơm chay. Có lúc cũng bập bẹ dăm ba câu chú, đọc ít kinh, ít kệ. Cứ gọi là có chút tâm Phật - nếu Phật cho phép - ngộ được cái ngộ của Nguyễn Tiên Điền: Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Và cứ thế, chữ tâm ở chốn hồng trần đã giúp tôi mơ. Có lúc, tôi mơ thấy mình chắp tay như những Thanh Văn cung kính hầu Đức Phật, nghe Ngài thuyết pháp cõi người ta (chữ của Nguyễn Du). Cũng có lúc, tôi mơ về bến giác, được chu du cõi ta bà như trăng, như gió, như mây. Cũng có lúc, tôi vui mừng như thể được ánh đạo vàng. Tôi như là bằng hữu của mọi người; tôi như là anh em của chúng sinh. Tôi nghe lời của Đức Từ Phụ sáng ngời đạo lý TỪ, BI, HỶ, XẢ

   Cũng có lúc đớn đau, có lúc bệnh tật, có lúc thất tình lục dục nổi lên. Tôi than khóc ở cõi đời này. Tôi đã kêu Trời Phật. Và Người như dỗ dành tôi, xoa dịu nỗi đau nhân thế. Tôi như mang cái nghiệp, cái duyên, cái nợ ở kiếp này. Và tôi chấp nhận vác những bụi trần như thể “trời sinh ra ta có ý”.

   Mỗi năm một lần, tôi cùng vợ con đi chốn Phật đường. Đó là giây phút giao thừa. Hương trầm lan toả không gian, ánh sáng diệu huyền như rửa sạch mọi nỗi ưu tư. Tôi cùng mọi người lễ bái, nguyện cầu trước huệ nhãn của Đức Từ Phụ. Tôi thấy ai cũng tử tế, cũng tâm bình an trong giây phút linh thiêng. Ai cũng tay bắt mặt mừng, lòng tràn hạnh phúc. Trong tiếng nhạc mừng xuân dịu nhẹ, tôi thấy Đức Phật trên đài sen vẫn trầm tư. Ngài vô ưu, vô tư lự?

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 04 năm 2011 (4186 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

CHIẾN CÔNG OANH LIỆT NHẤT

Phiền não và tham dục là những nguyên nhân chính nhận chìm chúng sanh trong sanh tử luân hồi, lên xuống trong ba cỏi sáu loài. Vĩnh kiếp khó tìm lại được bản lai diện mục của chính mình. Bởi những chiến công oanh liệt trên chiến trường, trên thương trường, trên đấu trường dù to lớn đến đâu cũng khép lại khi xả báo thân nầy, nào có thể đem chúng sang thế giới bên kia như là một thứ hành trang có thể trao đổi mua bán thế chấp can trừ những điều bất như ý mà ta phải kinh qua?

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2011 (3544 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 24/04/2011

Tối thượng nhân duyên, mới được Quy Y Tam Bảo

Phước Lành biết bao mới được thọ ngũ giới tu trì.

Quy y Tam Bảo là ngộ lý chơn thừa Tam Bảo Tự Tánh. Quy Y Tam Bảo là trụ ở Nhơn Thừa để tiến lên con đường giác ngộ với hạnh nguyện bất thối. Tinh Tấn là nguồn động lực thúc đẩy đưa chúng ta đến chỗ vô sanh. Sớm hay muộn là tùy theo nguồn động lực nầy. Trong kinh Tiểu Bộ Kinh số 338 có câu chuyện rằng:


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 04 năm 2011 (3541 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
          Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương có kể câu chuyện giữa đức Phât với các vị đệ tử của ngài về mạng sống của con người. Một hôm đức Thế Tôn đang ngồi giữa các vị tỳ kheo trẻ, các đệ tử mới xuất gia của ngài.
Đức Phật hỏi : “Mạng sống của con người được bao lâu?”

Một Thầy tỳ kheo đáp : Bạch Thế tôn, có thể cho là 100 năm,
Đức Thế tôn mỉm cười và lại hỏi một Thầy tỳ kheo khác,
Thầy này trả lời : bạch Thế tôn, vài chục năm thôi,

Đức Phật lại mỉm cười và hỏi tiếp một thầy tỳ kheo khác; thầy này trả lời: Bạch Thế tôn, một tuần lễ,

Đức Phật chỉ mỉm cười và hỏi một thầy tỳ kheo khác nữa, thầy này trả lời: Bạch đức Thế tôn, một ngày một đêm,
Đức Phật vẫn chỉ mỉm cười, và lại hỏi một vị tỳ kheo ngồi gần đó, thầy ấy trả lời: “Bạch Thế tôn, mạng sống của con người chỉ trong một hơi thở”
          Đức Phật gật đầu, xác nhận.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2011 (3824 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 17/04/2011

Anh Chị Em Huynh Trưởng và Đoàn Sinh thân mến!

  Dưới kỳ hiệu SEN TRẮNG anh chị em vẫn nghiêm chỉnh ngay hàng, tức lý tưởng xiễn dương chân lý Hòa Bình của chư Phật, ACE ta canh cánh bên lòng. Mục Đích của tổ chức, HT ta luôn có sứ mạng phải thành toàn. Châm Ngôn Bi Trí Dũng khi nào cũng hiện rõ trong tư duy, ý nghĩ hành động và việc làm. Đó là kim chỉ nam của sự sống. Đó là thiện pháp cần hành xữ dù phải hy sinh.Bởi nó luôn thăng hoa cuộc sống, rút ngắn lộ trình về nhà cha là chổ vô sinh. Kinh Tiểu Bộ số 337 có câu chuyện minh họa rằng:

  Vào thời Phật tại thế, ngài đang ngự tại Trúc Lâm Tịnh Xá, Có ba vị Trưởng Lão vừa qua kỳ Kiết Hạ An Cư đang trở về thăm Phật. Khi đi qua một điền trang của một người Bà La Môn tà kiến có hỏi người giữ vườn có thể đi đến thị trấn RAjagaha kịp không? Người giữ vườn đáp không kịp. và ngõ ý lưu ba vị ở lại trong căn lều bằng lá của mình dung tạm khẩu phần cơm đạm bạc và nước mía của điền trang. Anh ta vô cùng sung sướng vì đã bao năm anh ao ước có dịp cúng dường quý ngài mà không được. Niềm vui chỉ kéo dài trong phút giây thì người Bà La Môn chủ điền trang xuất hiện và thấy người giữ vườn tự tiện lấy mía ép nước cúng dường khách tăng thì nổi giận vung gậy đánh người giữ vườn. Bất hạnh thay gậy đánh trúng chổ hiễm người giữ vườn chết ngay tại chổ. Nhưng thần thức ông tái sinh vào cỏi trời 33 làm chủ một con voi trắng vĩ đại ở thiện pháp đường.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 04 năm 2011 (4029 lần đọc)


Phật Pháp: Bầu Trời Vẫn Xanh Trong


Đây là bài pháp thoại được nói tại Thất Lắng Nghe ở chùa Từ Hiếu – Huế vào ngày 01.08.2004 của T.T Thích Thái Hòa cho các giáo sư và sinh viên đến từ các trường đại học Mỹ và Anh trong chuyến viếng thăm Việt Nam.

-T.T Thái Hòa: Xin chào tất cả các bạn, để đáp ứng yêu cầu của các bạn, chúng tôi xin chia sẻ một phần nào những ước muốn của các bạn. Bây giờ, tôi xin mời các bạn đi vào nội dung của vấn đề. Tôi muốn hỏi các bạn rằng, tại sao các bạn quan tâm đến Phật giáo trong đời sống của các bạn? Xin các bạn hãy trả lời.

- Các sinh viên: Tại vì chúng cháu muốn hiểu về sống và chết!

Sống và chết:
Tất cả quý vị vì muốn hiểu rõ về sự sống và chết, cho nên muốn tìm hiểu Phật Giáo đã giải quyết vấn đề đó như thế nào, có phải vậy không? Tôi muốn trả lời với tất cả các bạn rằng: Ta sống như thế nào thì ta sẽ chết như thế đó. Xin các bạn cùng chúng tôi nghe tiếng chuông để thấy rõ sự sống và chết của một tiếng chuông. (Thỉnh chuông, tiếng chuông bắt đầu ngân lên, và sau đó tiếng chuông từ từ đi vào sự yên lặng).

-T.T Thái Hòa: Các bạn đã cảm nhận được gì, khi nghe tiếng chuông?

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2011 (3430 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
Hôm nay chúng ta cùng nhau xem cách Đức Phật dạy đệ tử của ngài về quán thân bất tịnh (và đồng thời quán “các hành vô thường”)
Giáo lý căn bản mà chúng ta được học là Vô thường, Vô Ngã, Khổ _ từ khi đức Phật thành đạo cho đến nay giáo lý của ngài vẫn như thế; nhưng tại sao ngày xưa đệ tử Phật nhiều người chứng ngộ còn thời nay không có ai đạt đến quả vị a la hán? Đó là câu hỏi nhiều người đã đặt ra và đã có vài câu trả lời  ngày xưa khi dạy điều này, đức Phật không chỉ lý luận suông mà còn chỉ cho thấy tường tận, ví dụ: chư vị đệ tử Phật quán bất tịnh bằng cách ra tận nghĩa địa, quán sát xác chết với mùi hôi thúi, xác bị rửa nát v..v.. chứ không phải chỉ học trên sách vở như chúng ta bây giờ.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2011 (4100 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 10/04/2011

Thưa Anh Chị Em Lam Viên bốn phương,

Trong Đại tạng kể:

Lúc Phật tại thế, có một lần ngài A Nan và ngài A Thù có một hiểu lầm nhỏ như vì chưa ngồi lại lắng nghe nhau nên “cái mảy xẩy cái ung”, dần dần Tăng đoàn trở nên không hòa hiệp.

Vốn là có một trưởng giả giàu có, đức tin Tam bảo rất lớn lại đầy thiện tâm, thường làm việc phước đức. Trưởng giả được ngài A Thù hướng dẫn tu tập theo chánh pháp. Ngoài đứa con trai của mình, ông còn nuôi thêm một người cháu (con người em), chủ tâm giúp dạy dỗ cháu nên người. Nuôi dưỡng như nhau mà nghiệp duyên có khác.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 04 năm 2011 (4036 lần đọc)


Phật Pháp: Chánh Tâm Hành Đạo

Chánh Tâm Hành Đạo Hay Hướng Tu Học Và Pháp Lý Của GĐPTVN

Thích Thái HòaMục Đích Không Biến Đổi:

Mục đích của Tổ chức GĐPTVN là đào luyện Thanh Thiếu Đồng Niên thành Phật tử chân chánh; góp phần xây dựng xã hội theo Tinh Thần Phật Giáo (Nội Quy GĐPTVN).

Mục đích ấy của tổ chức GĐPTVN là trước sau thống nhất, không thay đổi, không biến dịch, bởi bất cứ không gian và thời gian nào. Nếu mục đích của GĐPT bị thay đổi, bị biến dịch bởi những tác động chủ quan hay khách quan, thì tự thân của tổ chức GĐPTVN không còn nữa, vì sao? Vì mọi sự tu học và sinh hoạt của GĐPTVN bị mất hướng, khiến tổ chức ấy bị biến dạng và trở thành dị dạng ở trong PG.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 04 năm 2011 (3850 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam thân mến,

Đạo Phật xiễn dương tối cao LÝ TƯỞNG HÒA BÌNH phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật trong tinh thần vô cầu nhất hướng, tất cả chỉ vì mục đích giải thoát giác ngộ mà dấn thân. Ba yếu tố cần và đủ để hành giã đăng trình hiệu quả là THANH TỊNH, HÒA HIỆP và TRANG NGHIÊM. Từ đó Anh Chị Em thấy rõ trong những năm qua, xuyên qua các diễn đàn báo chí truyền thanh, truyền hình Phật tử khắp nơi đã sinh hoạt nhiệt náo, đó là điềm không lành báo hiệu sự phân hóa chia rẻ, mất đoàn kết, kém học thiếu tu, làm tổn giảm uy danh năng lực của Giáo Hội, Tăng già của tổ chức. Ngày xưa tại vườn CẤP CÔ ĐỘC Thế Tôn đã từ khước không thọ nhận Tỳ Kheo YASOJA và 500 tân tăng. Vì họ quá ồn ào trong vấn đề chào hỏi, phân chia tọa cụ giường tòa. YASOJA và chư Tỳ Kheo vội dừng ngay những động niệm nầy thật không giống ai. Rồi không ai nói ai họ lặng lẽ cùng nhau xuống bờ sôngVaggamuda hạ trại, tịnh khẩu nghiêm thân nhập hạ ở đấy. Đến cuối hạ tất cả đều chứng tam minh lục thông. Đức Thế Tôn quán biết thành quả đáng khen nầy nên bảo tôn giả ANANDA đến bờ sông thông báo Thế Tôn muốn gặp quý ngài.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 04 năm 2011 (4067 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ

   Anh chị em Huynh Trưởng và đoàn sinh GĐPTVN thân mến!

   Đạo Phật xiễn dương tối cao LÝ TƯỞNG HÒA BÌNH phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật trong tinh thần vô cầu nhất hướng, tất cả chỉ vì mục đích giải thoát giác ngộ mà dấn thân. Ba yếu tố cần và đủ để hành giã đăng trình hiệu quả là THANH TỊNH, HÒA HIỆP và TRANG NGHIÊM. từ đó ACE thấy rõ trong những năm qua xuyên qua các diễn đàn báo chí truyền thanh truyền hình Phật tử khắp nơi đã sinh hoạt nhiệt náo, đó là điềm không lành báo hiệu sự phân hóa chia rẻ, mất đoàn kết, kém học thiếu tu, làm tổn giảm uy danh năng lực của Giáo Hội, Tăng già của tổ chức. Ngày xưa tại vườn CẤP CÔ ĐỘC Thế Tôn đã từ khước không thọ nhận Tỳ Kheo YASOJA và 500 tân tăng. Vì họ quá ồn ào trong vấn đề chào hỏi, phân chia tọa cụ giường tòa. YASOJA và chư Tỳ Kheo vội dừng ngay những động niệm nầy thật không giống ai. Rồi không ai nói ai họ lặng lẽ cùng nhau xuống bờ song Vaggamuda hạ trại, tịnh khẩu nghiêm thân nhập hạ ở đấy. Đến cuối hạ tất cả đều chứng tam minh lục thông. Đức Thế Tôn quán biết thành quả đáng khen nầy nên bảo tôn giả ANANDA đến bờ sông thông báo Thế Tôn muốn gặp quý ngài.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2011 (4847 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tuổi trẻ hôm nay không “dễ dạy” như cách đây 50 năm. Nói cách khác, các em có điều kiện, hoàn cảnh, môi trường để tìm hiểu những điều các Anh Chị Huynh Trưởng (bao gồm Thầy Cô giáo ở trường nữa) có dạy hay không dạy; và các em có thể đem những thắc mắc về những điều không được dạy trong chương trình Phật Pháp ra hỏi nữa _ điều mà trước đây 50 năm, đoàn sinh ngành Thiếu hay cả ngành Thanh cũng không có khả năng tìm hiểu, tham khảo một cách rộng rãi như vậy.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 03 năm 2011 (4398 lần đọc)


Phật Pháp: Không Có Gì Để Vội Vã

Nói vội vã đưa ta đi tới đâu? Hành động vội vã đưa ta đi tới đâu? Suy nghĩ vội vã đưa ta đi tới đâu? Chúng đưa ta đi tới với sai lầm, với thất vọng và khổ đau. Chúng đưa ta đi tới với bệnh hoạn già nua và hủy diệt sự sống một cách nhanh chóng.

Sai lầm thì không có an toàn. Thất vọng thì không còn có niềm tin để sống. Khổ đau thì sự sống héo mòn, bệnh hoạn và nhanh chóng bị hủy diệt.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2011 (4307 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 27/03/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Chúng ta đã quen thực tập câu “giữ cho 3 nghiệp được thanh tịnh” như mấy câu Kệ “nghe chuông”:

Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gởi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2011 (4534 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100430891
Page Generation: 0.67 Giây