Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 18/12/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có một điều rất tầm thường mà rất lạ và ACE chúng ta ít để ý đến; đó là mỗi ngày ai cũng tắm rửa cái thân này (mặt mũi tay chân v.v.) một hay nhiều lần nhưng không thấy ai tắm rửa cái Tâm của mình bao giờ _ Nói cách khác là ACE mình nhác tu. Không phải tất cả ACE chúng ta đều nhác tu nhưng chắc chắn là số người nhác nhiều hơn số siêng. Hôm nay, chúng ta thử bắt đầu tu từ cái Thân 5 uẩn này nha!

Khi học về 5 uẩn: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức chúng ta thường so sánh tập thể 5 uẩn với những màu sắc của một cái mống (cầu vồng). 7 màu của cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh, Lam, Chàm, Tím là do ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãi sương hay một dòng nước v..v.. cho nên chúng ta thường thấy cầu vồng trên bầu trời sau cơn mưa hay mỗi khi tưới cây, mặt trời rọi vào những tia nước từ vòi tưới cũng phát sinh một cầu vồng …


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 12 năm 2011 (3735 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tâm lý con người dù xưa hay nay, dù Đông hay Tây, dù Tăng hay tục cũng đều không khác; đó là lý do chúng ta học và hành những lời Phật dạy, dù những lời đó đã cách đây mấy ngàn năm. Phật giáo nói riêng, các tôn giáo nói chung, dù trong hệ thống nào thì vẫn là những tổ chức do con người đặt ra, mà con người thì muôn đời vẫn là con người (chưa phải Thánh) nên không thể nào tránh khỏi những vấn đề của con người: ganh tị, ngã mạn, nói xấu, chia rẽ, thóa mạ, v.v..


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 12 năm 2011 (4117 lần đọc)


Phật Pháp: Kính mừng Ngày Khánh Đản Đức Phật A-DI-ĐÀ

Kính mừng NGÀY KHÁNH ĐẢN ĐỨC PHẬT A-DI-ĐÀ: Nhất tâm thì về

Có một vài cư sĩ đến tham vấn tôi, họ hỏi rằng: Thầy tu theo trường phái nào, Tịnh độ, Thiền hay Mật…?

Tôi cười và trả lời cho họ rằng: Tôi không tu theo trường phái nào cả, tôi tu theo đạo Phật.

Đạo Phật thì bao gồm các trường phái Phật giáo, nhưng các trường phái Phật giáo thì chỉ đề cao và phát triển những khía cạnh của đạo Phật theo tông chỉ của mình, mà không phải là toàn thể.

Câu chuyện người mù rờ voi của đức Phật dạy rất là thú vị, vì nó đánh thức cho những ai đang ngái ngủ trên những cái gọi là trường phái!

Có người hỏi tôi, ngồi thiền có thành Phật không? Tôi trả lời, không.

Khách hỏi, tại sao? Tôi nói, vì thiền mới lắng tâm mà chưa phải là giác. Và giác cũng chưa phải là Phật. Vì sao? Vì Phật là toàn giác và là một với tánh giác, chứ không phải chỉ có giác.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2011 (4200 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 11/12/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Học Đạo đã quí mà hành Đạo còn quí hơn, nói cách khác, sống đạo tốt hơn giảng Đạo hay nghiên cứu Đạo. Người Tây phương đa số theo đạo Thiên Chúa, một số ít người theo đạo Phật (Phật tử đó) nhưng một khi đã theo thì họ áp dụng Phật Pháp vào cuộc sống _ nghĩa là sống Đạo _ rất hay.

Vừa rồi trên “net” có một bài viết nói về cuộc đời của Steve Jobs, mà qua đó chúng ta thấy được nhà khoa học trẻ tuổi xuất sắc của thế kỷ này đã thâm nhập đạo Phật như thế nào! Những lời nói, những suy nghĩ, và những việc làm của anh là những bài Pháp sống động về Duyên khởi, về Vô thường, về Sinh, Lão, Bệnh, Tử, Tái sinh, về Bát phong (tám gió) ... Ngoài ra cuộc đời của anh dù có đầy đủ thành công và thất bại, đau khổ và hạnh phúc nhưng những ứng xử của anh, bất cứ trong trường hợp nào, bao giờ cũng đầy tình thương yêu (Từ bi) và Trí tuệ. Thật là một bất ngờ thú vị được biết về một Phật tử phuơng Tây thông hiểu Phật Pháp một cách tuyệt vời như vậy. Mặc dù anh không còn có mặt trên thế gian này nữa nhưng cuộc đời của Amh đã dạy cho hậu thế biết bao điều ích lợi!


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 12 năm 2011 (3727 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường dùng câu “chính mắt tôi thấy” để nói lên rằng đó là một sự thật không thể chối cãi, thế nhưng đôi khi “thấy vậy mà không phải vậy”; vì cái thấy của chúng ta bị rất nhiều hạn chế bởi khoảng cách, bởi không gian, và nhất là bởi cách suy diễn lệch lạc. Điều này không chỉ phàm phu chúng ta mới bị mà cả thánh nhân đôi khi cũng bị sai lầm đó, thưa các bạn. Xin mời Anh Chị Em chúng ta cùng nghe câu chuyện về đức Khổng Tử và Nhan Hồi, một trong những người đệ tử xuất sắc của Ông.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 12 năm 2011 (3713 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Giáo Việt Nam Tại Lào

duc phat noi phap

Đọc các tư liệu nghiên cứu lịch sử liên hệ đến Phật giáo Lào quốc của Paul- évy, công bố năm 1940 và của Henry Deydier công bố 1952, và cũng như của G. Condominas, công bố năm 1958 đã giúp cho ta thấy PG Lào có mặt từ thế kỷ 12, do những người thuộc bộ tộc Môn di cư xuống Tây Lào và truyền bá đạo Phật cho dân chúng Lào vùng nầy.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 12 năm 2011 (4592 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 04/12/2011

Thưa Anh Chị Em Lam Viên bốn phương,

Người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử cái gì cũng phải biết vì các em của chúng ta, bạn bè của chúng ta trong Tổ chức này gồm đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần xã hội, đủ mọi giai cấp và trình độ v.v.. Ngoài ra Đạo và Đời không thể tách rời nhau cũng như trước khi muốn làm Phật phải biết làm người. Đó là lý do tại sao hồi trước chúng ta học có 5 thừa (Nhân thừa, Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên Giác Thừa, Bồ tát thừa) nghĩa là 5 hệ thống giáo dục mà người Phật tử phải trải qua trước khi thành Phật.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 12 năm 2011 (3880 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mọi việc trong cuộc đời nhiều lúc chúng ta nghĩ là «tự nhiên», «vô duyên cớ » hay «vô lý» v.v.. nhưng thật ra đều có nguyên nhân, đều dính líu với nhau qua những móc xích nhân quả v.v.. chỉ là với nhục nhãn, chúng ta không thể nhìn thấy được. Cũng như vấn đề bảo vệ môi trường đâu phải chỉ là vấn đề của hôm nay mà đã là vấn đề của mấy ngàn năm trước … Hôm nay Nhóm Áo Lam xin mời Anh Chị Em đọc một chuyện tiền thân chép từ Tiểu Bộ kinh.

Trân trọng,
NAL


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 11 năm 2011 (3854 lần đọc)


Phật Pháp: Khi Thầy Cúng Lên Ngôi

KHI THẤY CÚNG LÊN NGÔI
Thích Minh Hạnh

Trong Phật giáo không có thầy cúng, nhưng do trong quá trình du nhập vào một vùng mới, vì tính dung hoà và giản dị, Phật giáo đã chấp nhận những hình thức cúng bái ngẫu tượng và phong tục thờ cúng địa phương, vì thế những loại hình cúng bái do nhu cầu xã hội bắt đầu bén rễ.

Thầy cúng mượn nhiều hình thức để thu hút sự chú ý và mở rộng dịch vụ tín ngưỡng thờ cúng và phương thức sinh nhai của mình một cách hiệu quả hơn, nên đã bỏ quên và bất chấp sự suy thoái đạo đức và tinh thần xuất gia giải thoát của một tu sĩ. Trong đó có nhiều hạng thầy cúng mang hình thức một tín ngưỡng địa phưong, hay của một tôn giáo khác, trong đó điển hình là của Phật giáo và Đạo giáo.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 11 năm 2011 (5397 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 27/11/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

 Nhân mùa lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) chúng ta hãy bàn về “cho” và “nhận”, biết ơn, báo ơn … theo cái nhìn của người Phật tử (nghĩa là dưới ánh sáng của Phật Pháp).

 “Cho” hay “tặng” hay “bố thí”, “cúng dường” đều mang cùng một ý nghĩa, chỉ là thay đổi từ ngữ cho thích hợp tùy theo chủ thể và đối tượng mà thôi! Để làm nền cho đề tài Câu Chuyện Dưới Cờ hôm nay chúng tôi xin nhắc lại câu chuyện của chàng trai nghèo khó xứ Ấn Độ cúng dường đức Phật và “lời bàn” của Đức Thế Tôn về sự cúng dường ấy. Chúng ta tạm gọi tên chàng trai ấy là Balia.

 Một hôm Balia vừa cho cha mẹ già ăn cơm xong, còn dư nửa chén cơm và nửa bát canh, anh ta để lên bàn đậy lại để phần mình thì nhìn ra ngõ thấy đức Phật đang đi khất thực đứng ngay trước cửa, Balia không ngần ngại đem nửa chén cơm và nửa bát canh ra cúng dường ngài; sau đó vài tháng, nghe tin Tăng đoàn của đức Phật chuẩn bị cất một tu viện để làm nơi cư trú và tu học, Balia liền giở một nửa căn nhà của mình ra bán, lấy tiền cúng dường vào việc đó …


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 11 năm 2011 (3378 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Hôm nay thứ Năm nhằm đúng ngày lễ Thanksgiving! Chúng ta cùng nhau ôn lại những bài học từ những lời dạy của đức Thế Tôn với lòng biết ơn và chánh niệm nha, vì ….

Cùng một câu nói, do một người nói ra, trong cùng một lúc ở cùng một nơi, thế nhưng người nghe có thể tiếp nhận hoàn toàn khác nhau. Đó là do căn cơ trình độ, tính tình, phản ứng v.v.. của mỗi người vốn không giống nhau. Xin nghe câu chuyện xưa nhưng rất lợi ích cho chúng ta làm đề tài suy gẫm.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 11 năm 2011 (3319 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 20/11/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

  Vấn đề quan tâm hàng đầu của chúng ta bao giờ cũng là vấn đề giáo dục; vì vậy, tự tu học và hướng dẫn các em tu học luôn là câu chuyện muôn đời của người Huynh trưởng GĐPT.

  Thêm vào đó, người HT GĐPT không bị ràng buộc bởi một pháp môn tu nào, một tông phái nào, miễn là mục đích tôn chỉ là Phật Pháp, những điều cốt lõi của lời Phật dạy là được rồi. Thế cho nên người HT GĐPT dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, dù là HT Lộc Uyển, hay Vạn Hạnh đều lấy mấy câu đầu tiên của Kinh Pháp Cú làm kim chỉ nam:

Tránh tất cả các việc ác
Làm tất cả các việc thiện
Thanh lọc tâm ý
Đó là lời dạy của chư Phật

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 11 năm 2011 (3698 lần đọc)


Phật Pháp: Tổ Sư Nguyên Thiều

Ngày 18/10/Al là ngày húy nhật Tổ sư Nguyên Thiều khai sơ Tổ Đình Thập Tháp - Bình Định và Tổ Đình Quốc Ân - Huế

Tổ Sư Nguyên Thiều
Với Hành Tung Và Thi Kệ Thị Tịch

Thích Thái Hòa

Tổ sư họ Tạ, húy Nguyên Thiều, tự Hoán Bích, sinh giờ Tuất, ngày 15 tháng 5 năm Mậu tý, tức là ngày 08 tháng 7 năm 1648, tại huyện Trình Hưng, phủ Triều Châu, Quảng Đông. Năm 19 tuổi xuất gia với Hòa Thượng Bổn Khao - Khoáng Viên tại chùa Báo Tư, ở Trung Hoa được Bổn sư trao cho Pháp danh Nguyên Thiều, tự Hoán Bích.

Ngài Bổn Khao – Khoáng Viên tiếp nhận đạo mạch từ Tổ sư Đạo Mẫn – Mộc Trần - Hoằng Giác, đời 31 phái thiền Lâm Tế.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 11 năm 2011 (4590 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

  Chúng ta đều biết rằng tham sân si là 3 thứ độc làm ô nhiễm Tâm nên mọi sự tu tập đều nhắm đến 3 thứ đó mà quên rằng còn có 3 thứ nữa tạo nên 6 món căn bản phiền não, đó là mạn, nghi và ác kiến. Hai thứ sau chúng ta có thể hiếm khi phạm còn “mạn” thì phạm thường xuyên mà nhiều khi không tự biết và chính nó đem lại nhiều phiền não trong cuộc sống chúng ta.

  Mạn là kiêu mạn, ngã mạn, ngạo mạn, tự cao, tự đại v.v.. tự cho mình đúng nhất, hay nhất không cần biết mình có đựơc đa số quần chúng cho là phải hay không. Không chỉ Phật pháp dạy chúng ta phải diệt trừ tánh xấu này mà trong nhân gian cũng không ai ưa những người kiêu ngạo, ngã mạn. Mặc dù những người kiêu ngạo, ngã mạn là những người có cái gì đó trên trung bình, hơn người ta một chút, ví dụ học giỏi, nhiều bằng cấp, kiếm được nhiều tiền, có săc đẹp, có quyền thế v.v.. và v.v.. Họ có thể được nghe những lời tán dương, bợ đỡ, những tiếng vỗ tay của 1 “nhúm” nhỏ khán, thính giả, độc giả v.v.. nhưng nhất định không thể có được tình thương, sự yêu mến chân tình của mọi người chung quanh. Người huynh trưởng Gia Đình Phật Tử mà kiêu mạn thì đã mất hết một nửa phẩm chất huynh trưởng của mình rồi.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 11 năm 2011 (4754 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 13/11/2011

Anh chị em Lam Viên thân mến!

Lần này chúng tôi xin trao đổi cùng anh chị em câu chuyện “Tử Uyên Thê”, đây cũng là một bài học cho chúng ta trong ứng xử với tình thế:

Một vị quan đại thần hết lòng trung thành với vua Tề Giản Công đời Chiến quốc. về sau vua Tề bị một quyền thần âm mưu giết hại. Khi giết vua xong, vị quyền thần này thấy Tử Uyên Thê có tài, muốn dụ dỗ. Tử Uyên Thê nói: “người muốn dụ dỗ ta vì cho ta là người có trí chăng? Đã lầm rồi, bầy tôi giết vua mà ta không can ngăn nổi tức là kể vô trí. Cho ta là nhân chăng? Nếu thấy lợi mà làm chuyện bất chánh bất trung thì là hạng bất nhân rồi. Còn nếu người uy hiếp ta, mà ta sợ hãi phải theo thì chẳng có gì là dũng. Vậy ta có gì đâu mà ngươi hoài công dụ dỗ”.

Tên quyền thần phản vua ấy âm thầm rút lui mà chẵn dám dùng quyền lực để uy hiếp.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 11 năm 2011 (4709 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Không chỉ ở đời này, cách xa thời Phật còn tại thế mà ngay cả thời Phật còn tại thế cũng vậy, có nhiều người Phật tử (và cả đệ tử Phật) cũng hiểu sai hoặc hiểu lầm giáo lý của ngài. Thật vậy, cụ thể như tôn giả Arittha (có dấu chấm dưới 2 chữ “t”) đã hiểu lầm giữa an lạc và dục lạc.

Đức Phật dạy đệ tử của ngài: “Những giáo pháp ta nói ra, các ông phải tìm hiểu nghĩa lý một cách tường tận, đúng mức rồi mới đem ra thực hành. Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”.

Thưa Anh Chị Em,
Có 2 nguyên nhân khiến người ta hiểu lầm ý Kinh: một là thiếu trí tuệ, thiếu khéo léo và hai là học Kinh chỉ vì mục đích tranh luận hay cầu danh. Học Kinh là phải vì mục đích tu tập giải thoát; tóm lại, muốn học hỏi giáo lý của Phật, phải thông minh, khéo léo và với động cơ chân chính là tu tập đạo giải thoát, nếu không thì sẽ hiểu ngược lại những điều Phật dạy

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2011 (5172 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 06/11/2011

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có một vị Thầy của chúng ta nói rằng mỗi ngày ai cũng tắm rửa cái thân này ( mặt mũi tay chân v.v.) một hay nhiều lần nhưng không thấy ai tắm rửa cái Tâm của mình bao giờ _ Ý cuả Thầy là ACE mình nhác tu. Nói cho đúng, không phải tất cả ACE chúng ta đều nhác tu nhưng chắc chắn là có một số. Hôm nay, chúng ta thử bắt đầu tu từ cái Thân 5 uẩn này nhé!

Khi học về 5 uẩn: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức chúng ta thường so sánh tập thể 5 uẩn với những màu sắc của một cái mống (cầu vồng). 7 màu của cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh, Lam, Chàm, Tím là do ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãi sương hay một dòng nước v..v.. cho nên chúng ta thường thấy cầu vồng trên bầu trời sau cơn mưa hay mỗi khi tưới cây, mặt trời rọi vào những tia nước từ vòi tưới cũng phát sinh một cầu vồng …


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 11 năm 2011 (5067 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường bảo nhau rằng: làm Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử không có danh, không có lợi, nghĩa là không có danh vọng địa vị gì hết nên chúng ta không ai ham danh cả; muốn có danh thì đến chỗ khác mà tìm. Có người đem ý này nói với một vị Thầy và vị Thầy giảng cho đệ tử mình như sau: Con nói như vậy là không đúng, tham danh không có nghĩa là tham một chức tước, một địa vị … trong xã hội hay trong tổ chức … mới gọi là tham. Tham danh nói chung là ham được người ta kính trọng, để ý. Đó là chưa kể những người tự thấy mình có một ưu điểm gì đó mà thiên hạ không biết tới, thì họ sẽ thỉnh thoảng “la” lên những câu rất kỳ cục, nhiều khi tưởng là “vô duyên” nhưng thật sự là có lý do riêng của nó! Đừng nói gì một người lớn, mà một đứa bé thôi, nếu nó đã biết đi biết nói, hiểu được ít nhiều câu chuyện của cha/mẹ/ông/bà nó … thì khi người lớn nói chuyện với nhau mà không để ý gì đến nó, nó sẽ phản ứng bằng cách nói to lên 1 mình hay phá phách cái gì đó để gây chú ý, để nhắc người ta là “có tôi ở đây nè! Sao không để ý gì đến tôi hết vậy?” … Rồi Thầy kể cho nghe câu chuyện vui sau đây:


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 11 năm 2011 (4974 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 30/10/2011

Thưa Anh Chị Em Lam Viên bốn phương,

Người Huynh trưởng GĐPT cái gì cũng phải biết vì các em của chúng ta, bạn bè của chúng ta trong tổ chức này gồm đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần xã hội, đủ mọi giai cấp và trình độ v..v.. Ngoài ra Đạo và Đời không thể tách rời nhau cũng như trước khi muốn làm Phật phải biết làm người. Đó là lý do tại sao hồi trước chúng ta học có 5 thừa (Nhân thừa, Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên Giác Thừa, Bồ tát thừa) nghĩa là 5 hệ thống giáo dục mà người Phật tử phải trải qua trước khi thành Phật.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2011 (5196 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Nền giáo dục Phật giáo _ không phụ thuộc thời đại _ là một nền giáo dục phóng khóang, không nhồi nhét kiến thức, không áp đặt, không giáo điều, ví dụ không bắt buộc các em làm điều này, điều kia v.v.. nhưng chỉ cho các em thế nào là thiện, thế nào là bất thiện. Giáo dục tuổi trẻ là tạo cho các em một không gian an toàn, không phải là nhốt các em vào Chùa, xa lánh các trà đình tửu điếm … mà là dạy cho các em dành thì giờ, tâm trí làm việc thiện, những việc lợi ích cho tha nhân. Đối với ngành Thanh và Huynh trưởng chúng ta thì không gian an toàn đó chính là Bổ Đề Tâm.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 10 năm 2011 (4732 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459372
Page Generation: 0.47 Giây