Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 15/07/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Giáo lý căn bản mà chúng ta được học là Vô thường, Vô Ngã, Khổ _ từ khi đức Phật thành đạo cho đến nay giáo lý của ngài vẫn như thế; nhưng tại sao ngày xưa đệ tử Phật nhiều người chứng ngộ còn thời nay không có ai đạt đến quả vị A la hán? Đó là câu hỏi nhiều người đã đặt ra và đã có câu trả lời: ngày xưa khi dạy điều này, đức Phật không chỉ lý luận suông mà còn chỉ cho thấy tường tận, ví dụ: chư vị đệ tử Phật quán bất tịnh bằng cách ra tận nghĩa địa, quán sát xác chết với mùi hôi thúi, xác bị rửa nát v.v.. Rồi từ đó, quán chiếu, suy gẫm, ... về vô thường, về cái chết … chứ không phải chỉ học trên sách vở như chúng ta bây giờ.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 07 năm 2012 (3541 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Hôm nay Anh Chị Em chúng ta nghe đức Phật dạy về tác dụng của việc rãi tâm Từ trong kinh Từ Bi (Mettã Sutra). Lòng Từ không chỉ làm cảm động dến nhân tâm (tâm con ngưòi) mà còn có thể giúp cho Tâm của mọi loài chúng sanh đều được an lạc, kể cả các vị Trời, Thần.

Vào một mùa an cư kia, sau khi được đức Thế tôn dạy về những đề mục Thiền, một nhóm tỳ kheo đệ tử đức Phật đi vào rừng tìm nơi tĩnh mịch để thực hành thiền quán. Nhưng các vị thọ thần ở đó tìm đủ cách quấy phá không để cho chư tỳ kheo có được sự yên tĩnh hành thiền.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 07 năm 2012 (3378 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/07/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có một vị Thầy của chúng ta nói rằng mỗi ngày ai cũng tắm rửa cái thân này (mặt mũi tay chân v.v..) một hay nhiều lần nhưng không thấy ai tắm rửa cái Tâm của mình bao giờ _ Ý của Thầy là Anh Chị Em mình nhác tu. Nói cho đúng, không phải tất cả ACE chúng ta đều nhác tu nhưng chắc chắn là có số đông. Hôm nay, chúng ta thử bắt đầu tu từ cái Thân 5 uẩn này nha!

Khi học về 5 uẩn: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức chúng ta thường so sánh tập thể 5 uẩn với những màu sắc của một cái mống (cầu vồng). 7 màu của cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh, Lam, Chàm, Tím là do ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãi sương hay một dòng nước v.v.. cho nên chúng ta thường thấy cầu vồng trên bầu trời sau cơn mưa hay mỗi khi tưới cây, mặt trời rọi vào những tia nước từ vòi tưới cũng phát sinh một cầu vồng …


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2012 (3085 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Người xưa căn dặn: “Khí kiêng nhất là hung hăng, tâm kiêng nhất là hẹp hòi, tài kiêng nhất là bộc lộ”

Đức Phật thì dạy: “Một niệm sân khởi lên, đốt cháy cả rừng công đức”, rồi “Từ bi và Trí tuệ là hai cánh nâng con người lên hàng Thánh đạo” và “người ngu tưởng mình có trí, thật xứng gọi là chí ngu” (Kinh Pháp Cú _ kệ số 63)


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 07 năm 2012 (3463 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 01/07/2012

Thưa Anh Chị Em Lam viên bốn phương,

Hằng tuần _ hằng ngày _ mỗi khi dâng hương, trong buổi lễ Phật ở Đoàn hay ở nhà chúng ta đều có đọc:

Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng
Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn
Lưới Đế Châu ví đạo tràng
Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời
v.v..


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 07 năm 2012 (3617 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Để thay đổi không khí, hôm nay, Nhóm Áo Lam xin kính mời ACE đọc bài viết “Vô Hữu Khủng Bố” của nhà văn Vĩnh Hảo, một bài viết có nhiều điều cho ACE chúng ta học hỏi để áp dụng vào cuộc sống cũng như có rất nhiều điều đáng cho chúng ta suy gẫm.

Có những chuyện đã cũ nhưng giúp chúng ta tìm thấy được những bài học rất mới; kính mời ACE thưởng lãm.

Thân kính chúc ACE “thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hằng ngày an vui” để sống Đạo và dìu dắt đàn em của chúng ta vững tiến trên đưòng Đạo.

Trân trọng,
Nhóm Áo LamXem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2012 (2488 lần đọc)


Phật Pháp: Cuộc đời và Hành trạng Đức Đệ Nhị Tăng Thống

Cuộc đời và Hành trạng Đức Đệ Nhị Tăng Thống
(Đại Trưởng lão HT Thích Giác Nhiên, 1878 – 1979)


Kính lạy Giác linh Đức Trưởng lão Tăng Thống Đệ Nhị
Cuộc đời và hành trạng của Ngài dài hơn thế kỷ
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao
Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu
Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
102 tuổi, chuông mõ bi hùng, thiền môn bi nguyện
86 tuổi, chấn tích dẫn đầu chống đỡ oan khiên

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 06 năm 2012 (2960 lần đọc)


Phật Pháp: Cuộc đời và Hành trạng Đức Đệ Nhất Tăng Thống

Cuộc đời và Hành trạng Đức Đệ Nhất Tăng Thống
(Đại Trưởng lão HT Thích Tịnh Khiết, 1890 – 1973)


Kính lạy tôn dung Ngài
Con xin tìm lại dấu xưa
39 năm, hai thế kỷ sao vừa
Nín thở, lặng yên, đọc từng con chữ
Ba lần, lần mò ba trang giấy tiểu sử
Mỗi một từ sâu lắng tận tâm can
Mắt lại nhìn vào ảnh tượng tôn nhan
Gương hạnh, đức độ, từ bi, trang nghiêm quá

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 06 năm 2012 (3316 lần đọc)


Phật Pháp: An Cư Kiết Hạ

An cư kiết hạ

Thưa quí vị và các bạn,

Mỗi mùa Vu lan về, trong lòng người con Phật lại rộn lên bao suy nghĩ về Mẹ, về ngày Hiếu của Oanh Vũ, về ngày Ngoan, với bông hồng đỏ, bông hồng trắng cài áo, về địa ngục, tái sinh, về Mục Liên Thanh Đề, v.v... Người Huynh trưởng (và đoàn sinh) GĐPT cũng vậy, nhưng bên cạnh đó, các em còn biết có mùa An cư, có ngày Tự tứ, vì trong chương trình Phật pháp của các em (bậc Trung thiện) có bài An cư Kiết hạ. Huynh trửởng phải tìm hiểu để khi giảng bài cho các em, nếu các em có thắc mắc kiểu nào cũng phải trả lời kiểu ấy!☺☺!!

Đó là lý do tại sao hôm nay có buổi hội thoại bỏ túi giữa các Huynh trưởng trẻ quen thuộc A, B, C của chúng ta về đề tài này. Xin kính mời quí vị và các bạn theo dõi để góp ý và chỉ dạy.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2012 (3287 lần đọc)


Phật Pháp: Đức Phật Với Các Em

Đức Phật với các em

Kính thưa quí vị và các bạn,

Con người được phân chia theo biên giới quốc gia, rồi màu da, rồi ngôn ngữ, truyền thống, tôn giáo, đảng phái, v.v... nhưng khi học Phật pháp thì Anh Chị Em Huynh trưởng và Đoàn sinh chưa bao giờ nghĩ đến “quốc tịch” của đức Phật cả. Hình như kinh điển nói chung, Phật pháp nói riêng, làm cho Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT thấy rằng những chữ Phật, Pháp, Tăng, Bồ-tát, chư Tổ, v.v... quá ư thân quen, như cha mẹ, anh em, thầy cô gíáo, v.v... vậy; rất nhiều người còn có thói quen gọi “đức Phật của chúng ta” nữa!

Tuy nhiên những danh từ Phật pháp - cho dù rất thông thường - đối với các em đoàn sinh và huynh trưởng trẻ ở hải ngoại có khi hơi khó hiểu; nếu dịch ra tiếng Anh thì các em hiểu ngay. Ngoài ra có những từ “mới” như 12 nhân duyên, giáo lý duyên khởi, giáo lý ngũ uẩn, v.v... thì cho dù nói tiếng Việt hay tiếng Anh các em cũng phải được nghe giảng vào nội dung rồi mới hiểu được.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 06 năm 2012 (3535 lần đọc)


Phật Pháp: Quán Chiếu Bàn Tay

QUÁN CHIẾU BÀN TAY
T.T Thích Thái Hòa


1.Hiện hữu nhiệm mầu.

Bàn tay của chúng ta hiện hữu vô cùng mầu nhiệm, và chúng ta, phải biết nuôi dưỡng bàn tay của chúng ta, để bàn tay của chúng ta tạo nên được chất liệu an lạc, hạnh phúc trong đời sống, và tiếp n ối dòng dõi tâm linh cũng như huyết thống của chúng ta. Chúng ta phải nhìn thật kỹ bàn tay của chúng ta, để chúng ta có được hạnh phúc trong giây phút hiện tại.

Bàn tay của chúng ta, liên hệ đến thân thể của chúng ta. Bàn tay của chúng ta, liên hệ đến thần kinh của chúng ta. Nếu thần kinh phía não bộ trái tê liệt, thì bàn tay phải của chúng ta tê liệt. Nhưng tại sao thần kinh trái não bộ của chúng ta tê liệt? Bởi vì trong đời sống hàng ngày, chúng ta thiếu chánh niệm. Tâm chúng ta bị bức xúc, bị rối lọan khi nhìn các đối tượng nên thần kinh hoạt động không đều, thần kinh hoạt động không đều, sẽ ảnh hưởng đến bàn tay tê liệt của chúng ta. Bây giờ đây, quý vị hãy nhìn bàn tay của mình, để thấy rõ, bàn tay của chúng ta, hiện hữu vô cùng mầu nhiệm. Chúng ta có nhìn rõ bàn tay, chúng ta mới có khả năng nuôi dưỡng nó.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2012 (2972 lần đọc)


Phật Pháp: Con Sâu trong nhụy bánh

Con sâu trong nhụy bánh
Thích Thái HòaChính trong nhụy bánh có con sâu, chứ con sâu không phải từ bên ngoài bò vào trong nhụy bánh và cũng không phải do ai bắt sâu bỏ vào trong nhụy bánh, mà con sâu từ nơi nhụy bánh sinh ra. Cũng vậy, bạn khổ đau không phải do người khác đem đến cho bạn, mà từ nơi tâm bạn sinh ra. Tâm bạn là cái nhụy bánh của cuộc đời bạn.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 06 năm 2012 (3887 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Để thay đổi không khí, hôm nay Nhóm Áo Lam kính giới thiệu đến Anh Chị Em kinh Chân Hạnh Phúc (Hòa Thượng Thiện Châu dịch) lấy xuống từ Trang Nhà Quảng Đức (Australia) của Thầy Thích Nguyên Tạng.

Thân kính chúc Anh Chị Em luôn sống trong Chánh Pháp để có chân Hạnh Phúc và có khả năng đem an lạc đến cho những người chung quanh.

Trân trọng,
Nhóm Áo Lam


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 05 năm 2012 (3420 lần đọc)


Phật Pháp: Chánh Tâm Hành Đạo


Pháp Thoại:
Chánh Tâm Hành Đạo Hay Hướng Tu Học Và Pháp Lý Của GĐPTVN
Thích Thái Hòa

Mục Đích Không Biến Đổi:

Mục đích của Tổ chức GĐPTVN là đào luyện Thanh Thiếu Đồng Niên thành Phật tử chân chánh; góp phần xây dựng xã hội theo Tinh Thần Phật Giáo (Nội Quy GĐPTVN).

Mục đích ấy của tổ chức GĐPTVN là trước sau thống nhất, không thay đổi, không biến dịch, bởi bất cứ không gian và thời gian nào. Nếu mục đích của GĐPT bị thay đổi, bị biến dịch bởi những tác động chủ quan hay khách quan, thì tự thân của tổ chức GĐPTVN không còn nữa, vì sao? Vì mọi sự tu học và sinh hoạt của GĐPTVN bị mất hướng, khiến tổ chức ấy bị biến dạng và trở thành dị dạng ở trong PG.

Nên, dù không gian có thay đổi, thời gian có biến dịch, nhưng mục đích ấy của Tổ chức GĐPTVN vẫn không thay đổi, vẫn không biến dịch. Và vì mục đích không thay đổi, không biến dịch, nên bất cứ lúc nào và ở đâu, tổ chức GĐPT vẫn hiện hữu một cách có ý nghĩa để đóng góp tích cực vào sự nghiệp phụng sự Dân Tộc, xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo.Xem tiếp
Ngày 28 tháng 05 năm 2012 (3200 lần đọc)


Phật Pháp: Quán chiếu 5 điều luật của GĐPT VN

Quán Chiếu 5 Đièu Luật của GĐPT VN cùng Ba Phép Quy Y và Năm Giới Cấm

“Lắng lòng nghe lắng lòng nghe.
Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm”.
 

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2012 (5048 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong 6 hạnh Ba La Mật: Bố thí, trì Giới, tinh tấn, nhẫn nhục, thiền định, trí tuệ thì Bố thí là phổ biến nhất và Nhẫn nhục là khó tu nhất.

 Nhẫn nhục là đức hạnh rất cần thiết cho người tu. Thật vậy, những lời của tôn giả Xá Lợi Phất dạy La Hầu La như vẫn còn đâu đây: “người không biết nhẫn sẽ không tiếp thọ được Phật Pháp, giận đời, oán người là trái với Pháp, xa chư Tăng, thường luân hồi trong đường ác. Hạnh nhẫn nhục mới là hạnh an ổn, mới có thể tiêu trừ tai nạn. Người có trí tuệ thấy được nhân quả sâu xa, khắc phục tâm sân hận, thường hành nhẫn nhục. Tinh thần của Phật Pháp, chân nghĩa của Phật Pháp không giống như lối nhìn của người đời. Cái gì thế gian cho là quí thì Phật Pháp cho là hạ tiện; những gì Phật Pháp cho là tốt thì người đời không chịu làm theo! Trung không ưa nịnh, tà chẳng thích chánh, ác không thích đi chung với thiện, người tham dục thì ghét người vô dục, v..v.. Trong tình cảnh ấy, người có tu chỉ có việc nhẫn nhục vì nhẫn là duyên trợ đạo tốt nhất, nhẫn như thuyền bè trên sông biển, có thể vượt qua mọi sóng gió, nhẫn là thuốc hay trị bệnh cứu mạng con người khi lâm nguy. Người có đức nhẫn nhục được trời người kính ngưỡng, là vì tâm đã đủ sức để tự an ổn.”


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2012 (3581 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 20/05/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Trong đời sống hằng ngày hiện nay Anh Chị Em chúng ta mang theo nhiều khó khăn nhiễu nhương, phức tạp [Ở đâu cũng nghe “than van” như vậy!] Để thay đổi không khí căng thẳng đó, Ban Biên Tập xin mời Anh Chị Em đọc bài viết “Giải quyết khó khăn” của đức Đạt Lai Lạt Ma 14 (trích từ cuốn “7 bước Yêu Thuơng” của Người)

Trân trọng,
BBTXem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2012 (3068 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Nhân mùa Phật Đản, Nhóm Áo Lam xin kể câu chuyện về cây Bồ đề Ananda trong Tịnh xá Kỳ Viên do trưởng giả Cấp Cô Độc (Anãthapindika _ dưới các chữ: “p”, “n”, “d” có dấu chấm) cúng dường và thái tử Kỳ Đà cúng dường cây đại thọ.

Ananda (chúng ta thường gọi là tôn giả A nan) là em chú bác ruột của thái tử Tất Đạt Đa, tôn giả xuất gia sau khi đức Phật thành đạo 2 năm và khi đức Phật được 55 tuổi thì Anan trở nên thị giả của ngài. Trong suốt 20 năm, bất luận là ngày hay đêm, tôn giả đi theo chăm sóc cho đức Phật như bóng theo hình. Kinh kể lại rằng hàng đêm, đại đức Ananda tay cầm gậy, tay cầm đuốc, đi quanh tịnh thất của đức Phật 9 lần để khỏi ngủ quên và để đức Phật khỏi bị quấy rầy.Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2012 (3573 lần đọc)


Phật Pháp: Yêu Thương Theo Phương Pháp Phật Dạy


Này người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư NH về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục. Ông gọi đó là “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”.

Trước khi bắt đầu bài thuyết pháp của mình tại Tổ Đình Trung Hậu - Vĩnh Phúc, Thiền sư NH đã mời các bạn trẻ ngồi lên trên, để có thể nghe thật rõ. Ông muốn nói về tình yêu, bản chất tình yêu nhìn từ góc độ Phật giáo.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2012 (4119 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 13/05/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Mỗi Huynh Trưởng là một nhà giáo, dù ngành chuyên môn của mình ở ngoài đời có phải là ngành Sư phạm hay không. Tuy nhiên, dạy Phật Pháp cho các em khác với dạy các môn học Văn, Toán, Lý, …. ở nhà trường và tất cả chúng ta không ai là chỉ dạy lý thuyết suông, vì Phật Pháp là học để hành và bản thân mỗi huynh trưởng đều thực hành Phật Pháp trong đời sống hằng ngày của mình. Mặc dù Phật Pháp không bao giờ cũ nhưng cách truyền đạt của chúng ta _ phương pháp sư phạm _ nên được đổi mới để tuổi trẻ tiếp thu được dễ dàng hơn.

Thật vậy, ví dụ khi chúng ta dạy các em về “Bốn Sự Thật Cao Thượng” (Tứ Diệu Đế), có người nói rằng bốn chân lý cao siêu này làm sao áp dụng vào cuộc đời? _ xin thưa, bất cứ bài Phật Pháp nào cũng áp dụng được cả. Bài này để giải quyết khổ; vì “dàn bài” đã rõ: 1. Khổ; 2. Nguyên nhân của Khổ; 3. sự chấm dứt Khổ; 4. Con đường dẫn đến (phưong pháp) chấm dứt Khổ.Xem tiếp
Ngày 13 tháng 05 năm 2012 (3209 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459351
Page Generation: 0.56 Giây