Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một anh bạn kia, sau một tai nạn giao thông thân thể bị dập nát nhiều chỗ, may thay chiếc chân gãy nát đã được ghép vào bằng một chiếc chân lành mạnh do một người trước khi chết đã tặng cho. Được đi lại bình thường, anh ta rất vui nhưng mỗi lần nhìn đến cái chân thì anh ta lại thấy rờn rợn vì nghĩ đến người đang nằm dưới mộ … mà cái chân lại ở đây! Một hôm tự nhiên thấy sợ quá, anh hốt hoảng chạy lên chùa kể cho sư phụ của mình nghe về cảm tưởng dễ sợ trong lòng.

Sư phụ hỏi: “Con cho rằng chỉ có cái chân đó không phải là của con thôi sao? Con hãy xem kỹ lại đi, cái gì trong thân và tâm con là “của con” nào? ta đợi câu trả lời của con đây!


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 09 năm 2012 (2524 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Phật có nói rằng: dù chư Phật có ra đời hay không, Phật Pháp vẫn tồn tại tự muôn đời. Phật Pháp không nhất thiết phải luôn có những chữ “Phật, Pháp, Tăng”, hay Bát Chánh Đạo, Thiền hay Bát nhã …. Phật Pháp có thể là những câu chuyện ngụ ngôn, những chuyện cười, những giai thoại v.v.. bất cứ gì miễn là nội dung có thể chuyển tải Từ bi, Trí tuệ, Tỉnh giác … đến mọi người. Thật vậy, có nhiều câu chuyện trong đời nhưng mang ý nghĩa Đạo, như câu chuyện thật hay và cảm động sau đây, nhóm Áo Lam xin được chia xẻ với các bạn; xin mời cùng đọc.

Trân trọng,
Nhóm Áo Lam


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 09 năm 2012 (3137 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 16/09/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

“Lấy nhẫn nhục làm sức mạnh để thắng hung hăng sân hận” không phải là chuyện lạ vì ngày xưa, cách đây hơn hai ngàn năm trăm năm đức Thế Tôn đã từng thực hành _ và đó là nguyên nhân đức Phật nói bài kệ thứ 399. Nói thì dễ nhưng thực hành nhẫn nhục thì rất khó vì phải có ý chí sắt đá, phải có đại nguyện rắn chắc như Kim cương _ như đức Phật _ mới thực hành rốt ráo được. Xin nhắc lại câu chuyện xưa:

Thuở đó có một người Bà la môn tên là Bhàradvàja (tạm gọi là Bá Lạp) có người vợ tin theo đạo Phật; bà này mỗi khi nhảy mũi hay giật mình vì bị ai đụng phải thì bà liền buột miệng kêu lên “Nam mô Phật!” Một hôm, Bá Lạp mời khách đến nhà chơi, người vợ mang thức ăn lên và thình lình nhảy mũi rồi nói to lên “Nam Mô Phật!” Bá Lạp giận quá, vì không ưa gì đức Phật và Đạo của ngài nên nhất định chạy đi gặp Phật để gây sự. Anh ta nghĩ bụng sẽ đặt câu hỏi thật khó để Phật trả lời không được.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2012 (3336 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 Tây Tạng bảo rằng: “các chủ đề ưa chuộng của mạng lưới truyền thông hiện nay là cướp bóc, tội phạm, những hành vi thúc đẩy bởi lòng tham hay hận thù. Chẳng lẽ thế giới này không còn có những hành vi nào xuất phát từ lòng từ bi, chẳng lẽ không còn ai chăm lo cho những trẻ mồ côi, những người già yếu những người khuyết tật v.v.. hay sao? Thật ra những hành vi tốt lành đó rất nhiều nhưng tại sao chúng ta lại xem như bình thường không đáng nhắc tới…” _ Xin thưa, thật đúng như vậy, ở khắp nơi, đều có những người chăm lo nuôi lớn những trẻ mồ côi những người khuyết tật, đó là những Sư Cô, những bà Sơ, những Thầy Tu Phật giáo, Thiên Chúa giáo hay Tin Lành giáo… Cuộc đời còn rất nhiều những tấm lòng vàng, những bà mẹ không sinh con nhưng nuôi những đứa con bị bỏ rơi … và cũng còn có những bà mẹ rất thương con lo cho tương lai của con đến nỗi phải tìm cách “bỏ rơi” con mình. Tình mẫu tử thật là thiên hình vạn trạng “không thể nghĩ bàn” Nhóm Áo Lam hôm nay xin giới thiệu đến Anh Chị Em Lam viên khắp nơi một câu chuyện thật cảm động ca ngợi phẩm chất tốt đẹp xuất phát từ lương tâm con người, hay nói đúng hơn, từ trái tim người Mẹ.

Trân trọng,
NAL


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 09 năm 2012 (2788 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 09/09/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Tin mới nhất mà Anh Chị Em chúng ta nhận được mấy hôm nay là các phái đoàn hay các nhân vật đặc biệt đến viếng giác linh Đại Lão Hòa thượng Thích Minh Châu. Thiết nghĩ rằng chưa có ai được nhiều chư Tăng Ni và quần chúng Phật tử tôn kính, tiếc thương, ngưỡng mộ, hướng về ... đông đảo như ngài Hòa thượng có nụ cười Di Lặc của chúng ta. Hàng mấy chục ngàn người đến viếng Giác linh của ngài mỗi ngày cho chúng ta biết Phật quốc của ngài chuẩn bị trong tương lai trang nghiêm, to lớn biết chừng nào!

Điều này không có gì ngạc nhiên đối với người Phật tử, nhất là hàng Huynh trưởng chúng ta, vì đức Phật đã nói rõ: nhìn đời sống hiện tại biết được những gì chúng ta đã làm trong các kiếp quá khứ và những gì chúng ta sẽ gặp trong kiếp sống tương lai, vì “nhân nào quả nấy” mà!


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 09 năm 2012 (3077 lần đọc)


Phật Pháp: Một Nền Giáo Dục Toàn Diện

"Như vậy, đức Phật có hai thái độ giáo dục hay giáo hóa rất rõ rệt. Đối với các đệ tử, Ngài không đóng vai trò lãnh đạo, mà chỉ đóng vai trò người chỉ đường. Các đệ tử phải tự mình nỗ lực, phải nương tựa nơi chính mình. Cá nhân lãnh đạo tuy không phải không quan trọng, nhưng cá nhân lãnh đạo phải nhường bước cho nguyên tắc lãnh đạo, đường hướng lãnh đạo, và đối với Giáo hội, đường hướng nguyên tắc lãnh đạo là Chánh pháp."

MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN

Thích Minh Châu

Năm 1967, tôi viếng thăm Đại học Yale và được một giáo sư Mỹ đang nghiên cứu Tây Tạng học đón tiếp tôi với bộ mặt thật hớn. hở, sung sướng, và một câu đón chào mà tôi không bao giờ quên: "Tôi sung sướng đón chào Thầy, vì tôi chắc rằng Thầy đến đây không phải để cải hóa tôi theo Đạo của Thầy”. Tôi chỉ mĩm cười, không đáp lại nhưng chính khi ấy, tôi cảm giác được “tất cả sự sung sướng” của tôi khi “được một bậc Thầy như đức Phật”. Cái cảm giác sảng khoái, “nhẹ nhõm", hay dùng cho đúng danh từ Phật học hơn là Passaddhi (khinh an) ấy của ông bạn giáo sư Mỹ, khi cảm thấy mình không bị đe dọa, bị giáo hoá, cũng là cảm giác chung cho tất cả những ai được đối thoại với đức Phật khi Ngài còn sống hay khi trực tiếp hoặc gián tiếp được tiếp nhận giáo lý của Ngài. Được gặp đức Phật, đối thoại với Ngài, được đọc những lời Ngài dạy hay chiêm ngưỡng hình bóng giải thoát của Ngài, chúng ta đều linh cảm khả năng giáo hóa thần diệu của Ngài. Điểm đặc biệt là chúng ta không bị đóng vai trò thụ động, chúng ta không cảm thấy bị giáo hóa, bị chinh phục, vì đức Như Lai chỉ là ngườì chỉ đường (Tathàgato ak-khataro), chúng ta là người đi trên con đường ấy. Đức Như Lai chỉ là vị giới thiệu phương pháp suy tư chín chắn (yo-niso mana-sikaro), chính chúng ta là người suy tư và quyết định.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2012 (3372 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tâm lý con người dù xưa hay nay, Đông hay Tây, Tăng hay tục cũng đều không khác; đó là lý do chúng ta học và hành những lời Phật dạy, dù những lời đó đã cách đây mấy ngàn năm. Phật giáo nói riêng, các tôn giáo nói chung, dù trong hệ thống nào thì vẫn là những tổ chức do con người đặt ra, mà con người thì muôn đời vẫn là con người (chưa phải Thánh) nên không thể nào tránh khỏi những vấn đề của con người: ganh tị, ngã mạn, nói xấu, chia rẽ, thóa mạ, v.v...

Để đối trị với những tai hại do những thói xấu trên đây gây ra, chúng ta cần rèn luyện một đức tính; đó là “NHẪN”. Gương sáng của đức Nhẫn gần gũi với Anh Chị Em chúng ta nhất chính là Đại Lão Hoà thưọng Thích Minh Châu _ một ngôi sao sáng trên bầu trời Phật Giáo vừa vụt tắt.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 09 năm 2012 (2567 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 02/09/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Đại lão Hòa thượng Thích Minh Châu vừa viên tịch ở Sài gòn, sáng ngày 16 tháng 7 Nhâm Thìn (1/9/2012).

Ngài là một vị chân tu hiếm có của Phật Giáo Việt Nam; là một trong những vị sáng lập Gia đình Phật tử Việt nam từ những năm 1935, 36 …

Cuộc đời của ngài, đặc biệt là những đóng góp về văn hóa giáo dục của ngài, đã được quý Thầy làm thành những vidéo clip phong phú, không thể kể trong 1 bài viết ngắn ngủi như Câu Chuyện Dưới Cờ hôm nay, nhưng nét đặc sắc mà ai cũng nhận thấy khi gặp ngài _ dù là thời còn trẻ hay khi đã ngoài 80 tuổi … _ đó là nét mặt tươi vui, hoan hỷ giống như tượng Phật Di Lặc.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 09 năm 2012 (3101 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
Chúng ta thường dùng câu “chính mắt tôi thấy” để nói lên rằng đó là một sự thật không thể chối cãi, thế nhưng đôi khi “thấy vậy mà không phải vậy”; bởi vì cái thấy của chúng ta bị rất nhiều hạn chế bởi khỏang cách, bởi không gian, và nhất là bởi cách suy diễn lệch lạc. Điều này không chỉ phàm phu chúng ta mới bị mà cả thánh nhân đôi khi cũng bị sai lầm đó, thưa các bạn. Xin mời Anh Chị Em chúng ta cùng nghe câu chuyện về đức Khổng Tử và Nhan Hồi, một trong những người đệ tử xuất sắc của Ông.

Một lần nọ, đức Khổng Tử đưa đệ tử đi hành đạo phương xa. Trong đó có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học trò yêu của Ông. Vì chiến tranh liên miên, dân tình loạn lạc, dân chúng phiêu bạt điêu linh, lầm than đói khổ… Thầy trò Khổng Tử cũng lâm vào cảnh rau cháo cầm hơi và cũng có nhiều ngày phải nhịn đói, nhịn khát. Tuy vậy, không một ai kêu than, thoái chí; tất cả đều quyết tâm theo thầy đến cùng. May mắn thay, có một nhà giàu từ lâu đã nghe danh đức Khổng Tử, nên đem biếu thầy trò một ít gạo… Khổng Tử liền phân công Tử Lộ dẫn nhóm đệ tử vào rừng kiếm rau, còn Nhan Hồi thì ở nhà lo việc nấu cơm.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2012 (2980 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 26/08/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,
Câu Chuyện Dưới Cờ hôm nay là bài pháp thoại của Thầy Thái Hoà _cố vấn giáo hạnh của Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới _ Ban Biên Tập thân kính gởi đến Anh Chị Em, chúng ta cùng lắng nghe và suy gẫm.
Chúng con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Trân trọng,
BBT

Thong dong giữa đôi dòng thuận nghịch
(Pháp thoại của Thầy Thái Hoà)

Ta làm và nói sai, nhưng ta lại được nhiều người khen ngợi mỗi ngày, như vậy mỗi ngày đi qua đời ta là mỗi ngày đưa đời sống của ta đi dần vào bóng đêm và từ bóng đêm này dẫn ta đi tới bóng đêm khác.

Ta làm đúng và nói đúng, nhưng ta lại bị nhiều người chỉ trích mỗi ngày, và như vậy mỗi ngày đi qua đời ta là mỗi ngày đưa ta từ bóng đêm bước ra ánh sáng và từ ánh sáng này, ta bước tới ánh sáng khác.

Chân lý không thuộc về sự khen ngợi hay chỉ trích, mà thuộc về ở nơi người nào thấy và biết đúng, nghe và cảm nhận đúng, sống đúng, nói và làm đúng.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 08 năm 2012 (2647 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường bảo nhau rằng: làm Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử không có danh, không có lợi, nghĩa là không có danh vọng địa vị gì hết nên chúng ta không ai ham danh cả; muốn có danh thì đến chỗ khác mà tìm. Có người đem ý này nói với một vị Thầy và vị Sư phụ đã giảng cho đệ tử mình như sau: con nói như vậy là không đúng, tham danh không có nghĩa là tham một chức tước, một địa vị … trong xã hội hay trong tổ chức … mới gọi là tham. Tham danh nói chung là ham được người ta kính trọng, để ý. Đó là chưa kể những người tự thấy mình có một ưu điểm gì đó mà thiên hạ không biết tới, thì họ sẽ thỉnh thoảng “la” lên những câu rất kỳ cục, nhiều khi tưởng là “vô duyên” nhưng thật sự là có lý do riêng của nó! Đừng nói gì một người lớn, mà một đứa bé thôi, nếu nó đã biết đi biết nói, hiểu được ít nhiều câu chuyện của cha/ mẹ/ ông/ bà nó … thì khi người lớn nói chuyện với nhau mà không để ý gì đến nó, nó sẽ phản ứng bằng cách nói to lên 1 mình hay phá phách cái gì đó để gây chú ý, để nhắc người ta là “có tôi ở đây nè! Sao không để ý gì đến tôi hết vậy?” … Rồi Thầy kể cho nghe câu chuyện vui sau đây:


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 08 năm 2012 (2762 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 19/08/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Chương trình tu học của Anh Chị Em Huynh trưởng chúng ta có nói về con Trâu; đó là bài “Thập Mục Ngưu Đồ” hay “10 bức tranh Chăn Trâu” _ nói cách khác, con Trâu được nhắc đến trong Phật Pháp. Thật vậy, trong Kinh Di Giáo, đức Phật ví tâm của chúng sanh, biểu hiện qua các cửa ngõ Mắt ,Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý, nếu không được huấn luyện thì cũng như con trâu hoang chạy lung tung, đạp phá lúa mạ của người ta, còn con người chúng ta thì nếu chạy theo 6 trần (Sắc, Thanh, Hương, Vị, Xúc, Pháp) sống buông lung phóng dật thì cũng sẽ bị phiền não đau khổ theo liền! Do đó, “Chăn Trâu” còn là một cách nói khác của “Nghệ thuật huấn luyện Tâm”


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2012 (3300 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đạo Phật là Đạo Từ Bi, Anh Chị Em chúng ta ai cũng đã hiểu 2 chữ này; nhưng muốn thực hiện không phải là chuyện dễ. Thật vậy, đem vui và cứu khổ; chuyện này rất dễ thực hiện đối với người ta thương, người thương ta … như cha mẹ với con cái, anh em bạn bè, người thân v.v.. nhưng đối với những người ta không ưa hay những người đã từng làm hại ta v.v.. thì ai cũng biết là rất khó. Vì vây, học bao nhiêu về Từ Bi cũng chưa thể gọi là đủ được. Hôm nay chúng ta tiếp tục nghe đức Phật dạy về tác dụng của việc rãi tâm Từ trong kinh Từ Bi (Mettã Sutra). Lòng Từ không chỉ làm cảm động đến nhân tâm (tâm con người) mà còn có thể giúp cho Tâm của mọi loài chúng sanh đều được an lạc, kể cả các vị Trời, Thần


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 08 năm 2012 (2855 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 12/08/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có 1 câu chuyện rất xưa dạy cho học sinh tiểu học, khuyên nhủ, nhắc nhở các em giữ gìn tánh hạnh của mình từ trong những điều rất nhỏ nhặt; thế nhưng đó cũng là bài học cho tất cả mọi ngưòi, từ em bé 8 tuổi đến ngưòi già 108 tuổi! nhất là những ngưòi làm công tác giáo dục thưòng xuyên như ACE Huynh trưỏng GĐPT chúng ta:

Một ngưòi kia, mới mua đôi giày thật đẹp, đi ra phố lần đầu tiên để “diện” với bạn bè; không may gặp hôm trời mới mưa xong, ngưòi ấy rón rén tìm chỗ sạch mà bước… Đi từ chỗ này đến chỗ khác không dám lơ là vì sợ lấm đôi giày mới, thế nhưng đến 1 chỗ có vũng nước rất cạn, lại trong, người ấy sơ ý dẫm vào, không ngờ phía dưới là bùn … đôi giày lấm lem, không còn đẹp nữa. Từ đó ngưòi ấy cứ bước tràn đi, chẳng tiếc gì đến đôi giày nữa …


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 08 năm 2012 (3185 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 05/08/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có một vị Thầy của chúng ta nói rằng mỗi ngày ai cũng tắm rửa cái thân này (mặt mũi tay chân v.v.) một hay nhiều lần nhưng không thấy ai tắm rửa cái Tâm của mình bao giờ _ Ý của Thầy là ACE mình nhác tu. Nói cho đúng, không phải tất cả ACE chúng ta đều nhác tu nhưng chắc chắn là có một số. Hôm nay, chúng ta thử bắt đầu tu từ cái Thân 5 uẩn này nha!

Khi học về 5 uẩn: Sắc, Thọ, Tưỏng, Hành, Thức chúng ta thường so sánh tập thể 5 uẩn với những màu sắc của một cái mống (cầu vồng). 7 màu của cầu vồng: Đỏ, Cam Vàng, Xanh, Lam, Chàm, Tím là do ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãi sương hay một dòng nước v..v.. cho nên chúng ta thường thấy cầu vồng trên bầu trời sau cơn mưa hay mỗi khi tưới cây, mặt trời rọi vào những tia nước từ vòi tưới cũng phát sinh một cầu vồng …


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 08 năm 2012 (2830 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một vị Thầy nói rằng con người ta ở đời đua nhau làm những việc ít quan trọng, còn việc tối quan trọng thì lại lơ là! Chúng ta hãy suy nghĩ xem vị này nói có đúng không và nếu đúng, chúng ta phải điều chỉnh thái độ sống của chúng ta !

Thưa Anh Chị Em,

Nói một cách nôm na đơn giản, đời người có 3 việc: ăn, uống và thở. Có phải chúng ta đã chạy theo việc ăn quá nhiều hay không? Trên miệng mọi người, trong lòng mọi người, 2 chữ “kiếm sống” luôn xuất hiện và ám ảnh, cho nên 2 chữ “ thất nghiệp” hay “mất việc” là cái mà mọi người lo sợ nhất, còn hơn là ốm đau hay chết chóc. Còn nữa, nghe nói sắp có bão lụt là bắt đầu chạy đi mua thức ăn về dự trử, đến nỗi chợ cũng hết thức ăn luôn (điều này có phải là thói quen của tất cả mọi người trên thế giới hay chỉ là thói quen của người Việt nam thôi!   !!)


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 08 năm 2012 (2888 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 29/07/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Những người học Phật đều cho rằng Kinh Kim Cang chỉ dành cho hàng tối thượng thừa, còn hạng Phật tử sơ cơ như Anh Chị Em chúng ta không thể nào tin và hiểu được. Điều này không được chính xác lắm, bằng cớ là ngày xưa đức Phật đã từng đem tinh thần Kim Cang ra giảng cho những thanh niên Bà La Môn để thuyết phục họ và ngài đã dùng chính giáo lý của Kinh Vệ Đà được coi là thánh kinh của Bà La Môn (và ngày nay Anh Chị Em trại sinh Vạn Hạnh cũng đã từng học Kinh Kim Cang cùng với nhiều bộ Kinh Đại thừa khác. Nói tóm lại, khó hiểu hay dễ hiểu còn tùy theo cách truyền đạt, phải không thưa Anh Chị Em?)

Trở lại với buổi pháp đàm giữa đức Phật và chàng thanh niên Bà La Môn Sonnadanda (chúng ta gọi tắt là Sonna) và gần 500 vị Bà la môn tham dự. Sonna là một chàng thanh niên nổi tiếng là thông minh xuất chúng, con nhà giàu có, dòng dõi Bà La Môn, v.v.. hội đủ nhiều điều kiện để được mọi người ái mộ, nên khi nghe Sonna định đến viếng thăm đức Gotama, mọi người kéo nhau đi theo.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2012 (4401 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Nếu thức ăn đưa vào miệng nuôi sống Thân chúng ta thì cảm thọ nuôi sống Tâm _ 1 người không có cảm thọ thì không gọi là sống, vì ngay như 1 người sống đời sống của thực vật và bị “coma” chẳng hạn, họ vẫn còn cảm thọ, chỉ là phàm phu chúng ta không thấy, không biết được mà thôi.

Như chúng ta đã biết, Thọ gồm có 3: Lạc thọ, khổ thọ và Xả thọ; phàm phu hay bậc Thánh khi bị kim đâm vào ngón tay hay bị đạn bắn vào thân mình cũng biết đau (khổ thọ), nhưng bậc Thánh khác với phàm phu là chư Thánh chỉ đau cái đau của thân còn phàm phu chúng ta đau tới 2 lần cả Thân và Tâm vì chúng ta ngoài cái đau thể xác, chúng ta còn bất mãn, oán giận, thù ghét hay than thân trách phận v.v.. về vết thương đó nữa! Phàm phu chúng ta thiếu tâm Xả, một trong 4 vô luợng Tâm (Từ, Bi, Hỷ, Xả) _ Ví dụ về vết thương trên đây chỉ là 1 phần nhỏ chút xíu của tâm Xả.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2012 (3138 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 22/07/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Khi vua Tịnh Phạn nghe tin thái tử Tất Đạt Đa đã thành đạo, hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài bèn phái nhiều người, nhiều phái đoàn đi cung thỉnh đức Phật về hoàng cung để hóa độ cho hoàng gia. Những người sứ giả đi rồi không trở lại vì họ đến đó, được nghe Phật thuyết pháp rồi thì họ thích đi tu hơn là trở về đời sống thế tục! Thế là Tăng đoàn của đức Phật ngày càng đông.

Đức Phật trở về thành Ca Tỳ La Vệ để thuyết pháp cho những người thân và như chúng ta đã biết, sau đó rất nhiều những hoàng thân quốc thích đều xin đi xuất gia theo Phật. Trong những người đó, có 2 trường hợp đáng kể nhất là trường hợp của Vua Tịnh Phạn và của hoàng tử Nan Đà.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2012 (3334 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Quán Thế Âm là vị Bồ Tát rất quen thuộc với chúng sanh, ngài được nhân gian gọi là “Mẹ Hiền Quan Âm”; đối với Anh Chị Em Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử thì chúng ta còn “thân quen” hơn nữa _ vì chúng ta học kinh Pháp Hoa, tụng Phổ Môn, thực hành hạnh Từ Bi của đức Quán Thế Âm trong cuộc sống. Thế nhưng trong Phẩm Phổ Môn, chúng ta biết ngài còn có nhiều hạnh nữa như hạnh Hiện thân chẳng hạn:

… Cụ túc thần thông lực
Quảng tu trí phương tiện
thập phương chư quốc độ
vô sát bất hiện thân”

(Đầy đủ sức thần thông
Rộng tu trí phương tiện
Các cõi nước 10 phương
Không cõi nào chẳng hiện ….)


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2012 (3323 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459345
Page Generation: 0.46 Giây