Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Người Phật tử, đặc biệt là Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử bất kỳ nói năng, suy nghĩ hay hành động cũng đều mang hai nội dung Từ Bi và Trí tuệ. Nếu chúng ta học thiên Kinh vạn quyển, chúng ta đi lễ bái hằng trăm ngôi chùa … mà chúng ta không biết bố thí, cúng dường, không biết mở rộng lòng mình ra đối với tha nhân thì việc học Phật Pháp của chúng ta sẽ trở nên vô ích.

Có người thắc mắc rằng: “chúng ta đâu đuợc giàu có như cư sĩ Cấp Cô Độc hay nữ thí chủ Visakha, thời đức Phật, để có thể bố thí cúng dường như các vị ấy, chúng ta cũng đâu có trí tuệ như các vị đại đệ tử Phật như tôn giả Xá Lợi Phất, tôn giả A Nan … để bố thí Pháp; thậm chí chúng ta cũng đâu có giỏi Phật Pháp như chư Tăng đâu mà có thể giảng cho đồng bào, đồng nghiệp, đồng Đạo v.v.. về Phật Pháp đựơc?" xin thưa, nghèo như “bà già cúng đèn” cũng có thể bố thí được, bất lực như những người bệnh sắp chết cũng có thể hiến những cơ quan còn tốt của cơ thể mình như tim, gan, mắt, thận, v.v.. cho những bệnh nhân đang cần, vậy thì tại sao chúng ta nghĩ rằng chúng ta không bố thí được, dù chỉ là 1 nụ cười thân ái, một lời nói dễ thương, một cử chỉ dịu dàng âu yếm v.v.. hay sao?

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 11 năm 2012 (2488 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 25/11/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Vấn đề quan tâm hàng đầu của chúng ta bao giờ cũng là vấn đề giáo dục; vì vậy, tự tu học và hướng dẫn các em tu học luôn là câu chuyện muôn đời của người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Thêm vào đó, người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử không bị ràng buộc bởi một pháp môn tu nào, một tông phái nào, miễn là mục đích tôn chỉ là Phật Pháp, những điều cốt lõi của lời Phật dạy, là được rồi. Thế cho nên người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử dù lớn tuổi hay trẻ tuổi, dù là Huynh trưởng Lộc Uyển, hay Vạn Hạnh đều lấy mấy câu đầu tiên của Kinh Pháp Cú làm kim chỉ nam:

Tránh tất cả các việc ác
Làm tất cả các việc thiện
Thanh lọc tâm ý
Đó là lời dạy của chư Phật


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 11 năm 2012 (2640 lần đọc)


Phật Pháp: Quét sạch Bụi bẩn !

Quét sạch Bụi bẩn !

Chuyện kể rằng : Vào thời Đức Thế Tôn còn tại thế, có 2 anh em một gia đình nọ. Người Anh rất thông minh, nhanh nhẹn. Trong khi đó, người em thì ngược lại, chậm chạp và khờ khạo.....

Điểm chung duy nhất của 2 Anh em là lòng thành kính Tam Bảo vô bờ, ước mơ lớn nhất là được quy ngưỡng Thế Tôn và được đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn của Ngài để tu tập và hành bồ tát đạo.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 11 năm 2012 (2973 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Như chúng ta đã biết “Phật pháp không lìa thế gian” Đạo phải đi vào đời, ngược lại, trong Đời cũng có những bài học về luân lý đạo đức.

Để thay đổi không khí, trong mục PPT5 hôm nay, xin mời Anh Chị Em đọc và suy gẫm mẫu chuyện Đời nhưng thấm nhuần ý Đạo dưới đây.

Hôm nay nhằm ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) ở Hoa Kỳ.
Thân kính chúc Anh Chị Em một mùa lễ Tạ Ơn sum họp, vui vẻ !

Happy Thanksgiving !

Trân trọng,
Nhóm Áo Lam


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 11 năm 2012 (3300 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 18/11/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta còn nhớ rõ, khi đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đến nhận giải Nobel hòa bình tại Na-uy, Ngài được hỏi rằng: người Trung Hoa tàn ác với dân Tây tạng, đàn áp dã man nhân dân Tây tạng của ngài mà tại sao ngài không thù oán người Trung hoa? đức ĐLLM 14 trả lời: nhà cầm quyền cộng sản Trung Hoa đã cướp mất hết tất cả các quyền tự do của chúng tôi, không lẽ bây giờ lại để cho họ cướp luôn lòng từ bi của chúng tôi sao? vì vậy tôi không để tâm oán thù làm chủ mình.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 11 năm 2012 (3132 lần đọc)


Phật Pháp: Ma Tử

MA TỬ

Có hai vợ chồng nọ, không những họ có tín ngưỡng đạo Phật mà còn biết quy y và phát nguyện giữ 5 giới của đức Phật dạy. Họ luôn luôn tự hào là những Phật tử thuần thành…… Tuy nhiên, hai vợ chồng mới làm xong một ngôi nhà, muốn thiết lập một bàn thờ Phật để chiêm bái, lễ lạy mỗi ngày. Người chồng muốn thờ hình tượng đức Phật Thích Ca, trong khi người vợ lại thích thờ hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm, và ai cũng muốn thờ bàn thờ Phật theo ý của mình, không ai chịu nhường cho ai, và thế là họ giận nhau, khiến cho gia đình không có hạnh phúc, bàn thờ tâm linh của gia đình bị bỏ trống……Gia đình không có hạnh phúc không phải chỉ vì thiếu cơm, thiếu áo, hay thiếu nhà ở mà là vì thiếu hiểu biết đúng đắn đối với tôn giáo mà mình đang tín ngưỡng!


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 11 năm 2012 (3153 lần đọc)


Phật Pháp: Lời Cẩn Bạch Lễ Hiệp Kỵ GĐPTVN Trên Thế Giới

LỜI CẨN BẠCH
CỦA ANH TRƯỞNG BAN HƯỚNG DẪN GĐPT. VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

Nhân Lễ Hiệp kỵ Chư Vị Ân Sư – Sáng Lập Viên – Bảo Trợ - Gia Trưởng – Huynh Trưởng – Đoàn Sinh GĐPT. Việt Nam Trên Thế Giới.

Nam Mô Trung Thiên Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Pháp Giới Tạng Thân A Di Đà Phật
Nam Mô Lịch Đại Chư Vị Tổ Sư Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh

Phụng Thỉnh:
Việt Nam Phật Giáo Thống Nhất Giáo Hội, Thế Giới Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hướng Dẫn Ban, Chư Thánh Tử Đạo, Ân Sư - Sáng Lập Viên - Bảo Trợ - Gia Trưởng – Huynh Trưởng – Đoàn Sinh quá cố Chư Giác Linh, Chân Linh, Hương Linh liệt vị liên tòa chứng giám.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 11 năm 2012 (2698 lần đọc)


Nghiệp và Quả của NghiệpThiện nghiệp, ác nghiệp là của riêng mỗi chúng sanh. Quả của thiện nghiệp, ác nghiệp không chỉ của riêng mình mà còn ảnh hưởng đến người khác, đến những chúng sanh khác nữa.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 11 năm 2012 (3116 lần đọc)


Phật Pháp: Mãi mãi là như thế

Mãi mãi là như thế

Năm 1963, phong trào vận động của Phật giáo lên cao và cũng bị chính quyền của Tổng thống Diệm đàn áp khốc liệt. Hoà thượng Thích Mật Hiển đã nói với Tăng ni một câu nhớ đời: “Làm thầy tu thì đừng sợ chết, nếu sợ chết thì đừng làm thầy tu.”

Cách đây mấy năm, trong lúc GĐPT gặp quá nhiều khó khăn trắc trở, Hoà thượng Thích Minh Chiếu trong Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh dựa theo câu ấy mà nhắc nhở Huynh trưởng rằng: “Làm Huynh trưởng thì đừng sợ khó khăn, nếu sợ khó khăn thì đừng làm Huynh trưởng”.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 11 năm 2012 (3227 lần đọc)


Phật Pháp: Quan Âm Nam Hải

QUAN ÂM NAM HẢI

Đối với các dân tộc Á châu, không ai là chưa từng nghe đến đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Chẳng những thế, truyền thuyết về ngài còn được nhân gian thêu dệt vào những huyền thoại làm tăng vẻ huyền nhiệm, trong đó có sự hiện thân của Bồ Tát Quán Âm Nam Hải.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 11 năm 2012 (3069 lần đọc)


Phật Pháp: Bản Thệ Tăng Già Quy Nguyện

BẢN THỆ TĂNG GIÀ

 BẢN QUY NGUYỆN

CỦA HỘI ĐỒNG CỐ VẤN GIÁO HẠNH GĐPT VIỆTNAM

 --- oOo ---


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 10 năm 2012 (2693 lần đọc)


Phật Pháp: Đạo Từ tại Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới

ĐẠO TỪ CỦA HÒA THƯỢNG THÍCH ĐỨC CHƠN,
THƯỢNG THỦ HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ CHỨNG MINH
TRONG LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI
NHIỆM KỲ 2012 – 2016
TẠI THỦ ĐÔ BANGKOK THÁI LAN, NGÀY 28/10/2012

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức;

Kính thưa quý vị quan khách;

Thưa toàn thể Đại biểu Đại Hội quý mến!

Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới lần thứ nhất đã diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ năm 2004, mở lớn con đường hành hoạt lý tưởng của người Phật tử Áo Lam; Đại hội lần thứ hai tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan năm 2008, lại khẳng định hướng đi mang tính toàn cầu hoá của Tổ chức GĐPTVN và nay Đại Hội GĐPTVN Trên Thế Giới lần thứ ba, cũng tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan nhằm mở ra những phương pháp giáo dục ứng dụng cho những thanh thiếu đồng niên mang tính toàn cầu, thích ứng với thời đại, nhưng không lệch với khế lý; thích ứng với căn cơ, nhưng không lệch với Phật đạo.

Nên, trong Đại Hội này tôi yêu cầu Đại biểu tham dự đại hội lưu ý đến 5 điểm sau đây:


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2012 (2489 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Nhân quả là một định luật phổ biến của vũ trụ, tuy có khi phức tạp nhưng không bao giờ nhầm lẫn. Bạn gieo gió nhất định sẽ gặt bão; chỉ là không phải ngay lập tức mà mau hay chậm còn tùy nhiều nhân duyên (điều kiện) để quả chín. Cũng giống như bạn trồng cây ớt thì sẽ được ăn ớt trong vài tháng nhưng trồng cây mít mà muốn có quả để ăn thì phải vài năm.

Định luật nhân quả là một định luật khách quan nên không phải mình làm điều xấu rồi tin Phật hay tin Thánh Thần thì tránh được quả báo đâu! Nhưng nếu ai không tin nhân quả, thì người ấy nhất định không phải là Phật tử. Câu chuyện của chàng Suppabuddha (ta tạm gọi là Suppa) mà đức Phật kể cho đại chúng nghe là một minh họa rất rõ.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 10 năm 2012 (2520 lần đọc)


Phật Pháp: Chuyện Không Bao Giờ Xảy Ra

Ở trong đời này, chuyện mèo đẻ ra trứng, rắn bò có chân, rùa có lông, thỏ có sừng là những chuyện hoàn toàn không bao giờ có thật và không bao giờ xẩy ra ở trong thế gian này.

Cũng vậy, sống trong đời, các điều sau đây không bao giờ xẩy ra đối với ta:

1- Ta đối xử với người không chân thật, mà mong người đối xử chân thật với ta là điều không bao giờ xẩy ra.

2- Ta gian tham tài sản của người; mà mong người giao tài sản cho ta cất giữ là điều không bao giờ xẩy ra.

3- Ta sống không đoan chánh, lễ độ với người, mà mong người sống lễ độ và đoan chánh với ta là điều không bao giờ xảy ra.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 10 năm 2012 (3038 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Ngày xưa có tập thơ ngụ ngôn rất nổi tiếng của nhà văn Pháp LaFontaine. Tác giả mượn nhiều chuyện của loài vật, để nói lên những tệ trạng của xã hội loài người, kèm theo những lời bàn có nội dung giáo dục… Ngày nay cũng có những người viết truyện ngụ ngôn nhưng để cho trẻ em đọc, cũng hay và vui nhưng có lẽ trẻ em chưa đủ trình độ để hiểu hết ý của tác giả. Hôm nay, để thay đổi không khí, thay vì kể những mẫu chuyện Đạo, những câu Kệ Pháp Cú, v..v. trong mục PPT5, Nhóm Áo Lam xin kể lại một trong những “câu chuyện ngụ ngôn hiện đại” ấy.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 10 năm 2012 (2725 lần đọc)


Phật Pháp: NHÂN QUẢ DUYÊN SANH, LUÂN HỒI NGHIỆP BÁO.

NHÂN QUẢ DUYÊN SANH, LUÂN HỒI NGHIỆP BÁO.

Anh chị em Huynh Trưởng và Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam thân mến!

Vừa rồi tôi có nhận được trình thư từ anh Nội Vụ, Tổ Kiểm, Phóng viên SEN TRẮNG tường trình khá đầy đủ về hiện tượng mà chúng ta rất cần phải phân tích đánh giá và tư duy chân chánh trong việc học đạo, hành đạo, tu đạo và bảo vệ đạo mới có thể “GÓP PHẦN XÂY DỰNG XÃ HỘI THEO TINH THẦN PHẬT GIÁO”. Đó là hiện tượng, rải rác trên bình diện cả nước, đâu đâu cũng có, đứng trước sự phá sản về luân lý đạo đức, về nhân cách phẩm hạnh nên vàng thau lẫn lộn, chánh tà khó phân, chân ngụy khó biết một số Huynh Trưởng và đoàn sinh ra sức học hỏi khoa nghi có thể thừa hành pháp sự với chiếc áo tràng giản đơn, tạo được sự tín kính trong tổ chức có ảnh hưởng tốt đẹp ngoài quần chúng nhân dân. Đó là một hiện tượng rất đáng mừng. Chẳng những làm an lòng chúng đạo hữu mà còn hư trương thanh thế của chư tôn đức Tăng Già trong sơn môn. Nhất là hành trạng của anh chị em chỉ nhằm giúp đỡ mọi người, không nhận tịnh tài tịnh vật ứng cúng của đàn việt, tín hữu. NẾU SỰ VIỆC DỪNG LẠI TẠI ĐÓ.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 10 năm 2012 (3569 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Nhân quả là một định luật phổ biến của vũ trụ, tuy có khi phức tạp nhưng không bao giò nhầm lẫn. Bạn gieo gió nhất định sẽ gặt bão; chỉ là không phải ngay lập tức mà mau hay chậm còn tùy nhiều nhân duyên (điều kiện) để quả chín. Cũng giống như bạn trồng cây ớt thì sẽ được ăn ớt trong vài tháng nhưng trồng cây mít mà muốn có quả để ăn thì phải vài năm.

Định luật nhân quả là một định luật khách quan nên không phải mình làm điều xấu rồi tin Phật hay tin Thánh Thần thì tránh được quả báo đâu! Nhưng nếu ai không tin nhân quả, thì người ấy nhất định không phải là Phật tử. Câu chuyện của chàng Suppabuddha (ta tạm gọi là Suppa) mà đức Phật kể cho đại chúng nghe là một minh họa rất rõ.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 10 năm 2012 (2950 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/10/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

“Lấy nhẫn nhục làm sức mạnh để thắng hung hăng sân hận” không phải là chuyện lạ vì ngày xưa, cách đây hơn hai ngàn năm trăm năm đức Thế Tôn đã từng thực hành _ và đó là nguyên nhân đức Phật nói bài kệ thứ 399. Nói thì dễ nhưng thực hành nhẫn nhục thì rất khó vì phải có ý chí sắt đá, phải có đại nguyện rắn chắc như Kim cương _ như đức Phật _ mới thực hành rốt ráo được. Xin nhắc lại câu chuyện xưa:

Thuở đó có môt người Bà la môn tên là Bhàradvàja (tạm gọi là Bá Lạp) có người vợ tin theo đạo Phật; bà này mỗi khi nhảy mũi hay giật mình vì bị ai đụng phải thì bà liền buột miệng kêu lên “Nam mô Phật!” Một hôm, Bá Lạp mời khách đến nhà chơi, người vợ mang thức ăn lên và thình lình nhảy mũi rồi nói to lên “Nam Mô Phật!” Bá Lạp giận quá, vì không ưa gì đức Phật và Đạo của ngài nên nhất định chạy đi gặp Phật để gây sự. Anh ta nghĩ bụng sẽ đặt câu hỏi thật khó để Phật trả lời không đựợc.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 10 năm 2012 (2457 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mọi người ai cũng khao khát hoà bình, người có đức Tin thì cầu nguyện cho thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc, nhưng chúng ta chỉ cầu nguyện suông mà không tích cực đem hoà bình lại cho thế gian bằng cách làm cho tâm của mình hoà bình trước.

Người Phật tử muốn Tâm mình có hoà bình thì phải sống theo lời đức Phật dạy: hãy đi trên Trung đạo _ con đường chính giữa _ một bên là lạc thú (tham ái, chìm đắm) và bên kia là đau khổ (sân hận, sợ hãi, bất mãn). Người an tịnh đi trên Trung đạo, vất tham ái qua bên trái và bỏ sợ hãi, ganh ghét qua bên phải, không nghiêng về bên nào, mà chỉ đặt chúng xuống. Tất nhiên ban đầu thực tập thì hơi khó, chúng ta thường bị đá sang 2 bên, khi bên phải khi bên trái, như quả lắc đồng hồ. Con đường chúng ta đi rất thẳng, tĩnh lặng và chánh niệm; dù phiền não hay phấn khởi nảy sinh thì nó vẫn an tịnh; đó là một cái Tâm cân bằng, một cái Tâm không phân biệt.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2012 (3021 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 30/09/2012

Thưa ACE Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta nghe câu nói này trong nhân gian rất thường:
“Phật Pháp nhiệm mầu,
Nhân quả đối đầu trong hiện kiếp”

Nhưng khi có sự ứng nghiệm của nhân quả, mọi người đều giật mình, ngưỡng mộ hay âu lo tùy hoàn cảnh diễn tiến của câu chuyện.

Hôm nay, nhận đuợc một câu chuyện thật 100% xin kể lại Anh Chị Em nghe để chúng ta được mở mắt về sự bố thí ba la mật và sự vận hành của định luật nhân quả.

Có một cậu học sinh 18 tuổi đang gặp khó khăn trong việc trả tiền học vì cậu là một đứa trẻ mồ côi, không biết đi nơi đâu để kiếm ra tiền. Thế rồi cậu nảy ra một sáng kiến. Cậu rủ một người bạn nghèo khác quyết định tổ chức một buổi nhạc hội ngay trong khuôn viên trường đại học để gây quỹ.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 09 năm 2012 (2987 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100444397
Page Generation: 0.40 Giây