Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong một lần hai vị đệ tử lớn của Phật là tôn giả Xá Lợi Phất và tôn giả Mục Kiền Liên từ Xá Vệ đến thành Vương Xá để giảng Pháp cho dân chúng ở thành ấy và chư Tăng tháp tùng. Vì vậy dân chúng tổ chức một lễ cúng dường thực phẩm dâng lên hai tôn giả và chư Tăng. Có một thí chủ nhân dịp này đem một xấp vải quí đáng giá ngàn vàng, trao cho ban tổ chức với lời dặn: nếu quỹ thiếu thì đem bán đi để sung vào quỹ, nếu không thì đem tặng cho vị tỳ kheo nào mà ban tổ chức thấy xứng đáng được mặc loại vải quí này. Vì quỹ còn dư tiền, ban tổ chức định đem dâng cho một vị tỳ kheo, hai tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên đã rời Vương Xá, chỉ còn Đề Bà Đạt Đa là thường trú tại thành Vương Xá nên ban tổ chức đưa cho Đề Bà Đạt Đa. Đề Bà Đạt Đa liền đem cắt may thành áo cà sa, khoác lên mình rồi đi đây đi đó, coi bộ tự đắc lắm!


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 02 năm 2013 (1991 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 03/02/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Mỗi khi chúng ta đi thiền hành, vị thầy hướng dẫn luôn nhắc nhở phải bước những bước chân vững chãi, tỉnh thức, như bước đi của đức Phật v.v..

Ở những nơi ghi lại các thánh tích, chúng ta cũng thấy hình những bước chân Phật để kỷ niệm sự việc Thái Tử Tất Đạt Đa (Bồ tát Hộ Minh) khi giáng trần, đã đi 7 bước trên hoa sen.

Hôm nay anh chị em chúng ta cùng nhau ôn lại 7 bước này để làm đề tài quán chiếu của mình trong 7 ngày của tuần lễ (bắt đầu bằng ngày chủ nhật nha!)


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 02 năm 2013 (1779 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm 31/1/2013

    Thưa Anh Chị Em Áo Lam,
    Ngày nay Anh Chị Em chúng ta hát bài “Chim Bốn Phương” với câu “Chúng ta là hương gió mang đi ngàn phương” một cách vô tư và không ai thắc mắc gì cả, nhưng ngày xưa thời đức Phật còn tại thế, đó là vấn đề tôn giả A nan đã thắc mắc và nhờ đức Thế Tôn giải đáp! ACE thấy có lạ không?

    Thật vậy, thuở ấy, có một buổi chiều tôn giả A Nan ngồi một mình trong vườn của tịnh xá suy gẫm về vấn đề: "Hương thơm của bông hoa, của lá cây, thân cây, rễ cây. …các loại hương thơm này đều theo chiều gió mà lan rộng ra. Chẳng biết có loại hương thơm nào vừa bay theo chiều gió lại vừa ngược chiều gió chăng? Chẳng biết có loại hương thơm nào tỏa rộng bát ngát khắp nơi không?” Tôn giả A Nan nghĩ như vậy và không tự mình tìm ra câu giải đáp mà đến bên đức Phật thưa thỉnh ngài giải đáp cho mình

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 01 năm 2013 (2210 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 27/01/2013

     Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

     Nhạc sĩ (Huynh trưởng GĐPT) Thanh Toàn có đặt 1 bài hát lấy 2 câu kệ “Gatê, Gatê, Paragatê, parasam gatê ….” Và thêm vào 2 câu cuối “Này anh em ơi! tiến lên tiến lên soi lại mình đi, tâm chúng ta vướng bận điều gì, tâm chúng ta vướng bận điều gì?!”

     Tập thể Anh Chị Em chúng ta đông đảo quá, người ở trong nước, người ở Âu châu, người ở Úc châu, người ở Mỹ châu … rồi mỗi người một vướng mắc khác nhau, biết đâu mà nói ra cho hết và ai có thể giải đáp được đây ? Đó là nguyên nhân Ban Biên Tập xin chọn câu chuyện của ông Subhadda (chúng ta quen gọi là Tu Bạt Đà La) vị đệ tử cuối cùng của đức Thế tôn để làm Câu Chuyện Đầu Tuần hôm nay

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2013 (2307 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm 24/1/2013

   Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

   Sống ở hải ngoại mà có người trẻ còn muốn tìm hiểu lịch sử Việt Nam vào những thời đại oai hùng: thời Đinh Lê, Lý, Trần, Lê với những anh hùng Lê Lợi, Trần Hưng Đạo v.v.. thật là đáng quí. Vừa qua có 1 Huynh trưởng trẻ thắc mắc rằng: em nghe Trần Hưng Đạo là một anh hùng cứu dân cứu nước, lại là một Phật tử thuần thành, như vậy làm sao có thể gây thù gây oán với ai được! Thế nhưng lại có người ca tụng Hưng Đạo Vương còn có đức tính “quên thù nhà” điều này có đúng không? Đúng vậy, Trần Hưng Đạo được dân chúng Việt nam tôn lên bậc Thánh rồi (đức Thánh Trần đó) nên bản thân ngài không gây thù gây oán với ai cả nhưng mối thù này là “thù nhà” do thân sinh của ngài dặn lại, xin mời em và tất cả Anh Chị Em chúng ta cùng ghé mắt vào lịch sử Việt nam đời Trần 1 chút nha _Chúng ta là huynh trưởng Gia Đình Phật Tử cho nên cũng nên biết chút ít về lịch sử Việt Nam để khỏi bị phê là mất gốc!

(đây là chép y nguyên văn của sử sách _ có phần tiếng Anh để các Huynh trưởng trẻ có thể nghiên cứu)


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2013 (2110 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 20/01/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Những người học Phật đều cho rằng Kinh Kim Cang chỉ dành cho hàng tối thượng thừa, còn hạng Phật tử sơ cơ như Anh Chị Em chúng ta không thể nào tin và hiểu được. Điều này không được chính xác lắm, bằng cớ là ngày xưa đức Phật đã từng đem tinh thần Kim Cang ra giảng cho những thanh niên Bà La Môn để thuyết phục họ và ngài đã dùng chính giáo lý của Kinh Vệ Đà được coi là thánh kinh của Bà La Môn (và ngày nay Anh Chị Em trại sinh Vạn Hạnh cũng đã từng học Kinh Kim Cang cùng với nhiều bộ Kinh Đại thừa khác. Nói tóm lại, khó hiểu hay dễ hiểu còn tùy theo cách truyền đạt, phải không thưa Anh Chị Em?)


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2013 (2592 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm 17/01/2013

            Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

            Chúng ta thường bận tâm là chương trình Phật Pháp của chúng ta dạy cho các em ít quá, nội dung cứ bao nhiêu đó rồi lập lại hoài, thiếu hấp dẫn, sợ các em chán … nhưng chúng ta quên rằng chỉ nội một đề tài “Quy y Tam Bảo” thì trong đó đã chứa rất nhiều điều mà không những chỉ có thể đưa vào chương trình của Oanh Vũ hay ngành Thiếu, còn có thể đưa vào chương trình tu học Huynh trưởng cao cấp đến Vạn Hạnh nữa đó!

           Với các em Oanh Vũ, chúng ta chỉ cho các em làm quen với 3 từ Phật (Buddha), Pháp (Dharma) và Tăng (Sangha) và định nghĩa sơ lược với hình tượng bên ngoài, với ý niệm “Em tưởng nhớ Phật” “Em thực hành những lời dạy của ngài” “Em kính mến và biết ơn quý Thầy, những người đã nguyện trọn đời sống theo đức Phật” v..v.. . Qua ngành Thiếu chúng ta có thể khai triễn Lý qui và Sự qui rồi đến hàng Huynh trưởng, chúng ta hiểu ý nghĩa “nương tựa” (quy y) một cách sâu sắc và phổ quát hơn. Đó là sự nương tựa vào phẩm chất giác ngộ của Phật, vào trí tuệ giải thoát mà Pháp đem lại cho chúng ta, vào sự tinh cần hòa hợp sống theo gương đức Phật của đoàn thể Tăng già. Đây chính là cốt lõi của Lý quy và Sự quy _ nương tựa và phát triễn Phật tính nơi chính mình.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 01 năm 2013 (2522 lần đọc)


Phật Pháp: Bài học Thành Đạo hay Ý nghĩa Bổn Sư thành đạo với HT GĐPT

Thân kính tặng anh chị em Áo Lam
Tâm Minh

Có bốn ý nghĩa của thành đạo là:

1. Con đường đi đến giải thoát là Trung Đạo.
2. Bằng nỗ lực của tự thân, với sự tu tập đúng pháp, con người có thể giác ngộ ngay tại đời này.
3. Nội dung của Thành Đạo là giải thoát, giải thoát đây là giải thoát khỏi tham ái, chấp thủ mà không cần thiết phải chạy trốn khỏi cuộc đời.
4. Mười đạo quân của ma vương không phải là một thế lực vô minh từ bên ngoài mà chính là ngay tại tâm ta.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2013 (2588 lần đọc)


Phật Pháp: Trên thế gian thứ gì là khó được nhất?

Trên thế gian thứ gì là khó được nhất?

Một khi đã mất thân này, muôn kiếp khó mà có lại được, đó không chỉ là lời dạy của Đức Phật mà còn là tri thức không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Có ba vị tỳ kheo thảo luận vấn đề “Trên đời này thứ gì là khó được nhất”?

Vị thứ nhất nói: “Trên đời khó được nhất là còn mãi tuổi trẻ thanh xuân, khoẻ mạnh và sống lâu. Một người có của cải nhiều nhưng bệnh tật, già nua thì cũng không hưởng được những niềm vui của cuộc đời.

Vị thứ hai nói: “Trên đời điều khó được nhất là có người bạn hiểu mình, có thể cùng chia sẻ hoạn nạn và niềm vui cùng mình. Nếu một người có quyền lực lớn nhưng không có bạn chân thành với nhau thì buồn bã cô đơn giống như đoá hoa có sắc mà không hương không có ong bướm bay đến thưởng thức.

Vị thứ ba nói: “Theo tôi thì quyến thuộc hoà hợp là điều khó được nhất. Nếu một người khoẻ mạnh,có bạn bè tốt nhưng quyến thuộc tương tranh bất hoà gây gổ, thì có ích gì? Cuộc sống hằng ngày sẽ giống như địa ngục trần gian, muốn thoát ra mà không được.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 01 năm 2013 (2298 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 06/01/2013

Anh chị em Huynh trưởng và Đoàn sinh thân mến.

“Phật Pháp tại thế gian” Phật chỉ cho chúng ta, trong thế gian nầy: Tam khổ là Khổ khổ - Hành khổ - Hoại khổ, Bát khổ là Sinh – Lão - Bệnh - Tử - Ái biệt ly – Cầu bất đắc - Oán tăng hội - Ngũ ấm xí thạnh luôn bao vây chúng ta. Dục lạc (vui sướng) cũng luôn luôn hiện hữu quanh đây. Thế nhưng sao cứ vượt khỏi tầm tay mà gánh nặng trên vai là muôn vàn phiền não. Cho nên muốn vui sướng phải nhân nơi nầy mà triệt bỏ các nhân tố làm phiền não phát sanh, tinh tấn gieo nhân tốt hạnh lành. Phải biết vui sướng trong tinh thần tri túc (biết đủ). Vui sướng không có chi sai quấy, nó là đứa đày tớ tốt, nhưng là một ông chủ tệ hại vô cùng. Không để cho vui sướng vượt tầm kiểm soát, đó là điều cần đủ để an lạc tự tại và đây là tinh thần “Bất ly thế gian giác”.

Đạo Phật là đạo nhân bản, không nói chuyện xa lạ viễn vông, nhân cuộc sống nầy mà góp phần đưa cuộc sống ngày một tốt đẹp, an lành hạnh phúc hơn. Không triệt phá loại bỏ ly khai những nhân xấu hạnh tà mà mưu cầu hạnh phúc.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2013 (2928 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có nhiều người trong anh em bà con bạn bè của chúng ta thường nói rằng họ không tin vào một cái gì hết: Trời Đất, Thánh, Thần, Phật, Chúa v.v.. họ không tin bất cứ một chủ thuyết nào, một giáo lý nào …. và còn tự hào về lời tuyên bố này nữa   !! Chúng ta đừng ngạc nhiên vì những người nói như vậy cách đây hơn 2600 năm, thời đức Phật còn tại thế cũng đã có rồi. Hôm nay xin kể câu chuyện đó cho Anh Chị Em nghe để chúng ta cùng suy gẫm, quán chiếu.

Du sĩ Dighanakha (chúng ta gọi tắt la Digha) là cậu ruột của tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputta), một hôm đến thăm đức Phật và nói với ngài: Sa môn Gotama, ngài dạy giáo pháp gì? ngài chủ trương cái gì? chủ thuyết của ngài là thế nào? Riêng tôi, tôi không thích một chủ trương hay lý thuyết nào cả và tôi cũng không tin vào bất cứ chủ trương hay lý thuyết nào cả!


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 01 năm 2013 (2505 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ 31/12/2012Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,
 
Ngày mai là “New Year Eve”; “Tết Tây” sắp bước đến rồi và kéo theo “Tết Ta”. Gần đến ngày Tết là chúng ta dựng cây nêu để rước ông bà về nhà trong 3 ngày Tết; đó là biểu hiện sự báo ơn cha mẹ, ông bà tổ tiên của người Việt chúng ta. Tuy nhiên những người mà chúng ta cần cảm ơn, báo ơn không chỉ là cha mẹ ông bà của chúng ta mà thôi đâu; vì như người trồng lúa, người dệt vải, người công nhân, người đổ rác... chúng ta đều phải biết ơn cả. Vì vậy, việc “tri ân và báo ân” (biết ơn và báo đáp) là việc mà người Phật tử chúng ta nói chung, người Huynh trưỏng GĐPT nói riêng đều đã “thuộc lòng” nhưng nếu muốn bàn đến thì nói mấy cũng không hết _ vì sống là nhất định phải có chịu ơn và ban ơn.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2012 (2301 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mặc dù kho tàng kinh điển Phật giáo rất đồ sộ, các vị học giả nghiên cứu Phật học đều nói rằng “Phật pháp cao siêu mầu nhiệm” nhưng khi đức Phật còn tại thế, hằng ngày sống trong Tăng đoàn, ngài không quên uốn nắn cho đệ tử của mình những cử chỉ nhỏ nhặt, tầm thường, sao cho những hành động của thân, miệng, ý được thanh tịnh, trang nghiêm; nhờ vậy, uy tín của ngài và của giáo đoàn khất sĩ ngày càng lên cao. Trong đạo lý của Ngài, ý nghiệp là quan trọng nhất. Đức Phật còn dạy thêm rằng, Tỳ kheo phải biết giữ gìn ba nghiệp cho thật trong sạch: giữ thân chẳng hành động sai quấy, giữ miệng chẳng nói lời cộc cằn, giữ tâm ý chẳng nghĩ những điều đen tối.

Đó là lý do tại sao khi có mấy vị Tỳ kheo đi guốc làm ồn trong tu viện, trở ngại việc ngồi thiền của chư tăng, ngài quở các vị đó và dặn từ đây không được đi guốc, để giữ sự thanh tịnh cho tu viện. Rồi đức Phật nói lên các bài Kệ sau đây:

Đừng hờn giận, giữ thân mình
Chớ vì cau có, thân sanh làm xằng
Hành vi xấu, thân hằng dứt bỏ
Cử chỉ lành, thân cố giữ gìn

(Kinh Pháp Cú - kệ số 231)

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2012 (2679 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 23/12/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Nhiều người cho rằng những nhà tu hành là vô tích sự, ăn không ngồi rồi, không biết buôn bán, cày cấy hay sản xuất v.v..

Quan niệm này không phải chỉ ở thời đại khoa học kỷ thuật này mới có mà đã có tự rất xa xưa, từ thời đức Phật còn tại thế.

Đức Phật đã từng bị một ông điền chủ (chủ ruộng) chất vấn và Phật đã khai thị cho ông ta bằng một pháp thoại rất đáng cho mọi người suy gẫm.

Người phú nông ấy tên là Bharadvaja (chúng ta tạm gọi tắt là Barad)

Barad đúng là một nhà triệu phú. Ông ta có hàng ngàn mẫu ruộng; có đến hàng trăm nông dân đến cày ruộng cho ông ta. Hôm đó ông Barad đang đốc thúc nông dân làm việc, gặp lúc Tăng đoàn của đức Phật đi ngang qua cánh đồng của ông.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2012 (2573 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường nghe kể về cậu bé La Hầu La (Rahula), con trai của thái tử Tất Đạt Đa (Siddharta) và công chúa Da Du Đà La (Yashodara) như là một cậu bé ham chơi, nghịch phá, bị đức Thế tôn quở phạt v.v.. chứ ít nghe về chú Sa Di Rahula mà sau này trưởng thành đã trở thành một trong 10 đại đệ tử Phật và còn là đệ nhất về mật hạnh nữa. Hôm nay chúng ta nói về chú Sa Di đặc biệt ấy.

Rahula là chú Sa Di đầu tiên trong Tăng đoàn của đức Phật. Hồi đó Tăng đoàn chưa có luật cho sa di nên chú bé 10 tuổi Rahula gặp rất nhiều khó khăn, gian truân và thiệt thòi; tuy nhiên Rahula đã can đảm vượt qua, để từ một đứa trẻ con cưng tinh nghịch, ưa nói dối phỉnh gạt người, bị đức Phật quở phạt, đã trở nên một người chín chắn, khiêm tốn, nhẫn nhục hiếm có … đức Phật giao Rahula cho tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputta) giáo dục (nên ngài Xá Lợi Phất là sư phụ của Rahula )


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 12 năm 2012 (2557 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 12/16/2012

                TỰ TRỌNG VÀ LIÊM SĨ

Ngày nay khi nói đến những hiện tượng tiêu cực trong cuộc sống nhiều người đã lắc đầu bó tay bởi đó là chuyện thường ngày ở huyện, nó xãy ra nhan nhãn và tác giả của nó là những người họ không biết liêm sĩ và tự trọng là gì? Họ chỉ biết có địa vị và ở đó họ có thể hái ra tiền bất kỳ ở đâu và lúc nào. Anh chị em Lam viên chúng ta không thể đồng hành trên con đường nô hoạn ấy. Bởi nó sẽ xói mòn nền luân lý đạo đức hạ thấp nhân phẩm tánh hạnh của con người xuống ngang hàng cầm thú.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 12 năm 2012 (2576 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Phương pháp giáo dục của Gia Đình Phật Tử dựa trên căn bản Giới Định Tuệ; Trong mục Phật Pháp Thứ Năm hôm nay, chúng ta hãy cùng đi vào Giới học, Định học và Tuệ học của Kinh Phổ môn mà Anh Chị Em chúng ta đã từng đọc tụng nhiều lần và đã được nghe giảng nữa.

Bài kệ tiêu biểu của Giới học Phổ Môn là:

Bi thế giới lôi chấn
Từ ý diệu đại vân
Chú cam lồ pháp vũ
Diệt trừ phiền não diệm

dịch nghĩa:

Giới pháp thể đại bi
Khởi thân vang như sấm
Diệu pháp tâm đại từ
Như mây lớn phủ khắp
Rưới mưa pháp cam lồ
Dập tắt lửa phiền não


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 12 năm 2012 (2363 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 09/12/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng,

Khi vua Tịnh Phạn nghe tin thái tử Tất Đạt Đa đã thành đạo, hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni bèn phái nhiều người, nhiều phái đoàn đi cung thỉnh đức Phật về hoàng cung để hóa độ cho hoàng gia. Những người sứ giả đi rồi không trở lại vì họ đến đó nghe Phật thuyết pháp họ thích đi tu hơn là trở về đời sống thế tục! Thế là Tăng đoàn của đức Phật ngày càng đông.

Đức Phật trở về Ca Tỳ La Vệ để thuyết pháp cho những người thân và như chúng ta đã biết, sau đó rất nhiều những hoàng thân quốc thích đều xin đi xuất gia theo Phật ... Trong những người đó, có 2 trường hợp đáng kể nhất là trường hợp của Vua Tịnh Phạn và của hoàng tử Nan Đà.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 12 năm 2012 (2777 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có nhiều người trong anh em bà con bạn bè của chúng ta thường nói rằng họ không tin vào một cái gì hết: Trời Đất, Thánh, Thần, Phật, Chúa v.v.. họ không tin bất cứ một chủ thuyết nào, một giáo lý nào …. và còn tự hào về lời tuyên bố này nữa   !! Chúng ta đừng ngạc nhiên vì những người nói như vậy cách đây hơn 2600 năm, thời đức Phật còn tại thế, đã có rồi. Hôm nay xin kể câu chuyện đó cho ACE nghe để chúng ta cùng suy gẫm, quán chiếu.

Du sĩ Dighanakha (chúng ta gọi tắt là Digha) là cậu ruột của tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputta), một hôm đến thăm đức Phật và nói với ngài: Sa môn Gotama, ngài dạy giáo pháp gì? ngài chủ trương cái gì? chủ thuyết của ngài là thế nào? Riêng tôi, tôi không thích một chủ trương hay lý thuyết nào cả và tôi cũng không tin vào bất cứ chủ trương hay lý thuyết nào cả!


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 12 năm 2012 (2758 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 02/12/2012

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Ngày xưa thời đức Phật còn tại thế, khi đức Phật và Tăng đoàn của ngài đi du hành nhân gian, cũng có những người Bà La Môn đi theo phía sau vừa đi vừa nói về ngài, người thì khen, người thì chê đức Thế Tôn, giáo Pháp của ngài và Tăng đoàn của ngài nữa. Chư Tăng phần đông đều phẩn nộ trước những lời phỉ báng và hoan hỷ trước những lời ngợi khen, cả hai thái độ đó đều bị đức Phật quở. Ngài dạy: các ông phải giữ tâm bình thản, bình đẳng trước những khen chê; vì phẩn nộ hay vui mừng đều che mờ tâm trí, làm cản trở con đường giải thoát của các ông.

Ngày nay tuy đức Thế tôn đã niết bàn, chúng ta vẫn còn được thấm nhuần giáo pháp ấy qua luận Bảo Vương Tam Muội.

Không những thế, chúng ta còn có cơ hội thực tập nữa. Trong 10 điều mà Luận Bảo Vuơng Tam Muội (BVTM) dạy, Anh Chị Em chúng ta đã và đang gặp qua mấy điều, đó là: “Ở đời đừng cầu không khó khăn vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy” “Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai vì không chông gai thì chí nguyện không kiên cường” “Oan ức không cần biện bạch vì biện bạch là hèn nhát và oán thù càng tăng thêm”


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 12 năm 2012 (2437 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459329
Page Generation: 0.25 Giây