Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 14/04/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Vua Tịnh Phạn khi nghe tin thái tử Tất Đạt Đa đã thành đạo, hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni bèn phái nhiều người, nhiều phái đoàn đi cung thỉnh đức Phật về hoàng cung để hoá độ cho hoàng gia. Những người sứ giả đi rồi không trở lại vì họ đến đó nghe Phật thuyết pháp họ thích đi tu hơn là trở về đời sống thế tục! Thế là Tăng đoàn của đức Phật ngày càng đông.

Đức Phật trở về thành Ca Tỳ La Vệ để thuyết pháp cho những người thân và như chúng ta đã biết, sau đó rất nhiều những hoàng thân quốc thích đều xin đi xuất gia theo Phật …. Trong những người đó, có 2 trường hợp đáng kể nhất là trường hợp của Vua Tịnh Phạn và của hoàng tử Nan Đà.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 04 năm 2013 (2270 lần đọc)


Phật pháp thứ năm - Ngày 11/04/2012

  Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Vừa rồi có một Huynh trưởng trẻ cho rằng phải truyền đạt làm sao để các em đoàn sinh của chúng ta hiểu Phật Pháp một cách sâu sắc! Chúng tôi nghĩ rằng ý nghĩa thâm sâu của Phật Pháp ngay đến Anh Chị Em Huynh trưởng chúng ta chưa chắc đã hiểu hết, nói gì đến việc truyền đạt đến các em đoàn sinh và làm cho các em có thể hiểu sâu sắc!  Thế nhưng điều cốt lõi là Phật Pháp cần phải được áp dụng vào đời sống hằng ngày.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 04 năm 2013 (2259 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/04/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có một vị Thầy của chúng ta nói rằng mỗi ngày ai cũng tắm rửa cái thân này (mặt mũi tay chân v.v..) một hay nhiều lần nhưng không thấy ai tắm rửa cái Tâm của mình bao giờ _ Ý của Thầy là anh chị em mình nhác tu. Nói cho đúng, không phải tất cả anh chị em chúng ta đều nhác tu nhưng chắc chắn là có một số. Hôm nay, chúng ta thử bắt đầu tu từ cái Thân 5 uẩn này nha!

Khi học về 5 uẩn: Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức chúng ta thường so sánh tập thể 5 uẩn với những màu sắc của một cái mống (cầu vồng). 7 màu của cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh, Lam, Chàm, Tím là do ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãi sương hay một dòng nước v.v.. cho nên chúng ta thường thấy cầu vồng trên bầu trời sau cơn mưa hay mỗi khi tưới cây, mặt trời rọi vào những tia nước từ vòi tưới cũng phát sinh một cầu vồng …


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2013 (2170 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm ngày 04/04/2013

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Giáo lý căn bản mà chúng ta được học là Vô thường, Vô ngã, Khổ - từ khi đức Phật thành đạo cho đến nay giáo lý của ngài vẫn như thế; nhưng tại sao ngày xưa đệ tử Phật nhiều người chứng ngộ còn thời nay không có ai đạt đến quả vị A la hán? Đó là câu hỏi nhiều người đã đặt ra và đã có vài câu trả lời: ngày xưa khi dạy điều này, đức Phật không chỉ lý luận suông mà còn chỉ cho thấy tường tận, ví dụ chư vị đệ tử Phật quán bất tịnh bằng cách ra tận nghĩa địa, quán sát xác chết với mùi hôi thúi, xác bị rửa nát v.v... chứ không phải chỉ học trên sách vở như chúng ta bây giờ.
Nhóm Áo Lam xin kể theo kinh Pháp Cú câu chuyện sau đây để chứng minh: Thuở ấy, ở thành Vương Xá có một người kỹ nữ tên là Siri sắc đẹp tuyệt vời, nàng lại hay làm thức ăn dâng cúng cho các vị tỳ kheo đệ tử Phật đi khất thực nữa. Một vị tỳ kheo trẻ tuổi nghe tiếng nàng mới tháp tùng những người hâm mộ nàng, ghé nhà năng chơi, hôm ấy nàng bệnh nhưng vẫn gắng gượng ra tiếp khách và đem thực phẩm ra cúng duờng nữa. Vị tỳ kheo trẻ nhìn ngắm nàng, thấy rằng dù bệnh nhưng vẻ đẹp thật sắc sảo, bèn khởi tâm yêu mến nàng.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2013 (2378 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 31/03/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Đức Thế Tôn thường ví dụ sự tu tập của hàng Phật tử với việc chăn Trâu. Thật vậy, như trong Kinh Di Giáo, đức Phật ví tâm của chúng sanh, biểu hiện qua các cửa ngõ Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý, nếu không được huấn luyện thì cũng như con trâu hoang chạy lung tung, đạp phá lúa mạ của người ta, còn chúng ta thì nếu chạy theo 6 trần (Sắc, Thanh, Hương, Vị, Xúc, Pháp) sống buông lung phóng dật thì sẽ bị phiền não đau khổ theo liền!

Ngoài ra, Đức Phật còn dạy cho các vị Tỳ kheo về “Nghệ thuật chăn trâu” trong Kinh Phóng Ngưu như sau:


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2013 (2670 lần đọc)


Phật Pháp: 12 Lời Nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm (Song ngữ)


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 03 năm 2013 (2282 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm ngày 28/03/2013

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Tuần này Gia Đình Áo Lam xin dành trang này để nói về người Anh Cả hải ngoại thương kính của anh chị em chúng ta: Anh Tâm Huệ Cao Chánh Hựu (nhân ngày giỗ của Anh vừa qua).

Huynh trưởng cấp Dũng, người Anh Cả này thật xứng đáng là tấm gương sáng cho anh chị em chúng ta noi theo …

Khi còn trẻ, vừa giữ chức vụ tổng thư ký của Ban Hướng Dẫn Trung Ương trong tổ chức Gia Đình Phật Tử _ về mặt Đạo, vừa giữ chức vụ Đại Tá thẩm phán, Ủy viên chính phủ trong Đời _ làm công chức cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Ở đâu và lúc nào Anh cũng là chỗ dựa của anh chị em chúng ta, cả trong Đạo lẫn ngoài Đời. Sau năm 1975 khi chính quyền miền Nam sụp đổ, Anh đi tù, từ trại tù này qua trại tù khác, ở đâu và lúc nào Anh cũng nêu cao tinh thần “mình vì mọi người” làm cho những người bên kia phải tâm phục khẩu phục trước một người Sĩ quan cao cấp nhưng không từ một công việc nặng nhọc nào khi việc đó cần thiết cho anh em đồng cảnh ngộ, như gánh nước, hớt tóc cho toàn trại. Họ phải phục Anh vì họ ở địa vị lãnh đạo mà chỉ “hô khẩu hiệu” chứ không làm còn Anh chỉ làm, không cần nói gì cả!


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 03 năm 2013 (2454 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 24/03/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta còn nhớ rõ, khi đức Đạt lai Lạt Ma 14 (ĐLLM 14) đến nhận giải Nobel hoà bình, Ngài được hỏi rằng: người Trung Hoa tàn ác với dân Tây Tạng, đàn áp dã man nhân dân Tây Tạng của ngài mà tại sao ngài không thù oán người Trung hoa? đức ĐLLM 14 trả lời: nhà cầm quyền cộng sản Trung Hoa đã cướp mất hết tất cả các quyền tự do của chúng tôi, không lẽ bây giờ lại để cho họ cướp luôn lòng từ bi của chúng tôi sao? vì vậy tôi không để tâm oán thù làm chủ mình.

Thưa Anh Chị Em,
Nói cách khác, đức ĐLLM 14 làm chủ được tâm mình, làm chủ được những tình cảm vui buồn, thương yêu, giận ghét ... của mình; nghĩa là nắm được chìa khóa hạnh phúc và an lạc của mình, không để cho người khác có thể điều khiển những vui buồn của mình. Trong Tâm của tất cả chúng ta cũng vậy, mỗi người đều có chiếc chìa khóa ấy, nhưng có người không biết giữ mà đem giao cho người khác giữ. Ví dụ người phụ nữ kia, luôn than phiền về ông chồng của mình: anh ta đi chơi, đi ăn nhậu với bạn bè từ sáng tới tối, it khi có nhà, tôi thật là buồn khổ quá! _ Chị ấy đã giao chìa khóa hạnh phúc cho ông chồng ích kỷ! Còn anh thanh niên kia, suốt ngày cứ lo lắng “ông chủ khó tính lam sao thoả mãn yêu cầu của ông, lâu quá rồi mà không thăng chức cho tôi, không tăng lương cho tôi, tinh thần tôi xuống quá rồi ...” anh này lại trao chìa khóa hạnh phúc của mình cho ông chủ! Bà cụ kia thì than thở: “sao con dâu của tôi nó hành hạ thằng con trai của tôi làm tôi khổ quá thế này!” bà này lại giao chìa khóa niềm vui, sự an lạc của mình cho cô con dâu mà không tự biết!!

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 03 năm 2013 (2569 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm - 21/03/2013

Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương có kể câu chuyện giữa đức Phật với các vị đệ tử của ngài  về mạng sống của con người.

  • Đức Phật hỏi: “Mạng sống của con người được bao lâu?”

  • Một Thầy tỳ kheo đáp: Bạch Thế tôn, có thể cho là 100 năm

  • Đức Thế Tôn mỉm cười và lại hỏi một Thầy tỳ kheo khác,

  • Thầy này trả lời: Bạch Thế Tôn, vài chục năm thôi.

  • Đức Phật chỉ mỉm cưòi và hỏi một thầy tỳ kheo khác nữa, thầy này trả lời: Bạch đức Thế Tôn, một ngày một đêm.

  • Đức Phật vẫn chỉ mỉm cưòi, và lại hỏi một vị tỳ kheo ngồi gần đó, thầy ấy trả lời: “Bạch Thế tôn, mạng sống của con ngưòi chỉ trong một hơi thở”.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 03 năm 2013 (2219 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 17/03/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Ai trong chúng ta dám chắc rằng chúng ta luôn hiểu đúng lời dạy của chư Phật, chư Tổ? Xin lấy một ví dụ rất nhỏ và tầm thường nhất, với một câu không có một chữ Hán hay chữ Phạn nào … như câu “Đừng nhìn lỗi người, hãy thấy lỗi mình” Câu này là chư Tổ dạy chúng ta hãy thường xuyên soi rọi lại mình, nhìn rõ lỗi của mình để sửa đổi, sám hối, đừng xoi mói lỗi của người khác. Thế nhưng vài người trong Anh Chị Em chúng ta đã dùng câu này để “đối phó” _ khi bị tập thể phê bình thì nói rằng: “các bạn hãy nhìn đến những lỗi của các bạn đi, đừng ai để ý đến tội lỗi của tôi”   ! như vậy không phải là đã hiểu lầm ý Tổ rồi sao?

Thưa Anh Chị Em,

Không chỉ ở đời này cách xa thời Phật còn tại thế _ mà ngay cả thời Phật còn tại thế cũng vậy _ có nhiều người Phật tử (kể cả đệ tử xuất gia của Phật) cũng hiểu sai hoặc hiểu lầm giáo lý của ngài. Thật vậy, cụ thể như tôn giả Arittha (có dấu chấm dưới 2 chữ “t”) đã hiểu lầm giữa an lạcdục lạc.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2013 (2832 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm ngày 14/3/2013

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

  Có một vị Thầy nói rằng con người ta ở đời đua nhau làm những việc ít quan trọng, còn việc tối quan trọng thì lại lơ là! Chúng ta hãy suy nghĩ xem vị này nói có đúng không và nếu đúng, chúng ta nên điều chỉnh thái độ sống của chúng ta!

  Nói một cách nôm na đơn giản, đời người có 3 việc: ăn, uống và thở. Có phải chúng ta đã chạy theo việc ăn uống quá nhiều hay không? Trên miệng mọi người, trong lòng mọi người, 2 chữ “kiếm sống” luôn xuất hiện và ám ảnh, cho nên 2 chữ “thất nghiệp” hay “mất việc” là cái mà mọi người lo sợ nhất, còn hơn là ốm đau hay chết chóc. Còn nữa, nghe nói sắp có bão lụt là bắt đầu chạy đi mua thức ăn về dự trử, đến nỗi chợ cũng hết thức ăn luôn (điều này không phải là thói quen của tất cả mọi người trên thế giới mà chỉ là thói quen của người Việt Nam thôi!!!)

Uống cũng vậy. Chưa có bao giờ chúng ta thấy được nhiều thứ phục vụ giải khát bằng bây giờ! thôi thì đủ các loại nước uống, từ nước suối, nước trong, cho đến nước ngọt, đủ loại, đủ cở, không thiếu thứ gì.

Còn thở thì sao? Ai cũng biết hơi thở quan trọng như thế nào; vì trong chúng ta, ai cũng có thể nhịn ăn, nhịn uống trong một vài ngày không chết nhưng không ai có thể nhịn thở được; một hơi thở ra không vào hay một hơi thở vào không ra là mạng sống kết thúc! (Tất nhiên là trừ trường hợp những vị thiền sư hay những người có khả năng đặc biệt, ví dụ có thể lặn sâu dưới biển không thở mà vẫn sống)

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2013 (2565 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 10-03-2013


Thưa Anh Chị Em Lam viên bốn phương,

 Hằng tuần hằng ngày mỗi khi dâng hương, trong buổi lễ Phật ở Đoàn hay ở nhà chúng ta đều có đọc:

Phật, chúng sanh tánh thường rỗng lặng
Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn
Lưới Đế Châu ví đạo tràng
   Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời
                                                                  v.v..
 
   Lưới Đế châu là lưới của Trời Đế Thích. Lưới được làm bằng những hạt châu báu sáng chói. Vì các hạt châu trong suốt nên ánh sáng chiếu đến, phản xạ nhiều lần tạo thành vô số hạt châu giống hệt nhau, nhiều đến vô cùng, vô tận! Mỗi hạt ngọc trong suốt ấy chứa các hạt ngọc khác giống hệt nó, tạo nên một mạng lưới ánh sáng. Đạo Phật gọi mạng lưới ấy là Lưới Trời Đế Thích hay lưới Nhân Đà La; và hiện tượng tương giao tương tức này gọi là giáo lý Duyên khởi, trùng trùng duyên khởi, từ đó đạo Phật giải thích tại sao nói  “Tất cả là Một, Một là tất cả”; bởi vì nếu không có cái Một sẽ không có cái Tất cả, nếu duyên tụ lại thì CÓ (HỢP) mà các duyên không tụ lại hay rời ra thì thành KHÔNG (TAN). Cũng từ đó, quan niệm về “khoảnh khắc thành thiên thu” và “ một hạt cải chứa cả tam thiên đại thiên thế giới” được hình thành.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 03 năm 2013 (2319 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm ngày 7/3/2013

    Thư Anh Chị Em Áo Lam,  

     Phật Pháp là bất định pháp, có nghĩa là muốn đưa Phật Pháp vào quốc độ nào thì phải tùy duyên tùy cảnh, tùy phong tục tập quán ở tại quốc độ đó, muốn đem Phật Pháp giáo hoá cho người nào thì cũng phải tùy căn cơ trình độ, tính tình  của nguời ấy mà nói Pháp, chứ nếu không cẩn trọng, thì không những không có ích lợi mà còn phản tác dụng nữa. Đó là lý do mà Phật Pháp do đức Phật giảng dạy, kinh Phật đều được thỉnh từ Tây Trúc (Ấn Độ) nhưng Phật giáo Ấn Độ không hoàn toàn giống Phật giáo Việt Nam, PG Việt nam không giống y như Phật giáo Thái Lan mà Phật giáo Thái Lan cũng không hoàn toàn giống Phật giáo Trung Hoa hay PG Tây Tạng v..v..

    Vì vậy khi cử các phái đòan đi truyền giáo các phương khác nhau đức Phật đã dặn dò cá vị đệ tử rằng những giới điều gì mà Tăng đoàn gìn giữ, cho đó là thanh tịnh nhưng ở một nơi khác cho đó là không thanh tịnh thì khi vào quốc độ đó, không nên làm; ngược lại, có những việc đức Phật dạy không nên làm nhưng vào quốc độ đó cân phải làm thì không thể không làm. Những điều này nếu đưa ví dụ thì rất đơn giản và gần như là tất nhiên. Ví dụ như qui luật của nhiều nước trên thế giới là tài xế ngồi phía bên trái, nhưng đối với nước Anh hay những nuớc thuộc liên hiệp Anh chẳng hạn thì tài xế ngồi phiá bên phải! Chúng ta đâu thể nào làm trái đựơc! Đây chính là khế lý khế cơ khế thời khế xứ trong Phật Pháp. Ngoài ra việc giáo dục 1 người còn phải tuỳ thuộc vào cái “duyên” nữa, như Đức Phật giao La Hầu La (Rahula) cho tôn giả Xá Lợi Phất dạy _ Xá Lợi Phất mới là sư phụ của Rahula, ngài giải thích rằng tôn giả Xá Lợi Phất có duyên với Rahula


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 03 năm 2013 (2200 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 03/03/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Mỗi khi chúng ta đi thiền hành, vị thầy hướng dẫn luôn nhắc nhở phải bước những bước chân vững chãi, tỉnh thức, như bước đi của đức Phật v.v..

Ở những nơi ghi lại các thánh tích, chúng ta cũng thấy hình những bước chân Phật để kỷ niệm sự việc Thái Tử Tất Đạt Đa (Bồ tát Hộ Minh) khi giáng trần, đã đi 7 bước trên hoa sen.

Hôm nay anh chị em chúng ta cùng nhau ôn lại 7 bước này để làm đề tài quán chiếu của mình trong 7 ngày của tuần lễ nha!

Kinh kể lại rằng khi mới xuất hiện trong cõi Ta Bà này, cậu bé Thái tử Tất Đạt Đa bước 7 bước thật vững chãi, và trong mỗi bước chân, ngài lại nhìn vào một hướng (phương) để xác nhận sự hiện diện của mình trong thế giới này.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2013 (2435 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Trong sinh hoạt tập thể, kỵ nhất là những cuộc tranh chấp và cãi cọ không do cái chung, vì cái chung mà vì thái độ cố chấp của mỗi chúng ta. Cố chấp là chỉ thấy quan điểm của mình là đúng, chủ trương của mình là hay còn của người khác là sai, dở… cho nên Phật mới nói kiến thủ là trở ngại lớn nhất trên con đường tu học.

Kiến thủ là gì? _ Kiến là nhận thức, là quan điểm. Thủ là nắm giữ, cố chấp. Vậy kiến thủ là cố chấp vào một nhận thức, quan điểm. Cho nên nói cố chấp là bị kẹt; vì bị kẹt nên cánh cửa chân lý không có cơ hội mở ra cho những ai cố chấp.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 02 năm 2013 (2276 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 24/02/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Ngày xưa thời đức Phật còn tại thế, khi đức Phật và Tăng đoàn của ngài đi du hành nhân gian, cũng có những người Bà La Môn đi theo phía sau vừa đi vừa nói về ngài, người thì khen, người thì chê đức Thế Tôn, giáo Pháp của ngài và Tăng đoàn của ngài nữa. Chư Tăng phần đông đều phẩn nộ trước những lời phỉ báng và hoan hỷ trước những lời ngợi khen, cả hai thái độ đó đều bị đức Phật quở. Ngài dạy: các ông phải giữ tâm bình thản, bình đẳng trước những khen chê; vì phẩn nộ hay vui mừng đều che mờ tâm trí, làm cản trở con đường giải thoát của các ông.

Ngày nay tuy đức Thế tôn đã niết bàn, chúng ta vẫn còn được thấm nhuần giáo pháp ấy qua luận Bảo Vương Tam Muội.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2013 (2719 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

PPT5 hôm nay xin giới thiệu với Anh Chị Em một bài viết vừa Đời vừa Đạo, nói về hạnh phúc, quan điểm và cách cảm nhận hạnh phúc của từng hạng người trong xã hội.

Anh Chị Em chúng ta cùng đọc và cùng suy gẫm.

Trân trọng,
Nhóm Áo Lam

Hạnh phúc

Hạnh phúc là mục đích sống của con người, là điều mà ai cũng muốn tìm.
Nhưng ta không thể xác định hạnh phúc là gì vì nó tùy trình độ tiến hóa của mỗi người.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 02 năm 2013 (2408 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 17/02/2013

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Người Phật tử nói chung, người Huynh trưởng Gia đình Phật Tử nói riêng phải luôn có chánh niệm, phải xem Tâm của mình như con Trâu hoang, mà mình là người mục đồng khéo chăn trâu.

Làm sao để biết con trâu Tâm ở đâu để “chăn”? _Xin thưa, trong Kinh Di Giáo, đức Phật ví tâm của chúng sanh, biểu hiện qua các cửa ngõ Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý, nếu không được huấn luyện thì cũng như con trâu hoang chạy lung tung, đạp phá lúa mạ của người ta, còn chúng ta thì nếu chạy theo 6 trần (Sắc, Thanh, Hương, Vị, Xúc, Pháp) sống buông lung phóng dật thì sẽ bị phiền não đau khổ theo liền!

Đức Phật còn dạy cho các vị Tỳ kheo về “Nghệ thuật chăn trâu” trong Kinh Phóng Ngưu như sau:

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 02 năm 2013 (2529 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Là Phật tử, chúng ta đã quen thực tập với câu “giữ cho 3 nghiệp được thanh tịnh” cũng như mấy câu Kệ “nghe chuông”:

Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gởi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn

Là Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử ngoài việc tu tập, chúng ta còn hướng dẫn đàn em của mình tu tập nữa. Bài tập này từ các em nhỏ cho đến các Anh Chị lớn đều làm trong suốt cuộc đời của mình.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 02 năm 2013 (1498 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 10/02/2013

Thưa Anh Chị Em Lam Viên bốn phương,

Người Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử cái gì cũng phải biết vì các em của chúng ta, bạn bè của chúng ta trong tổ chức này gồm đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần xã hội, đủ mọi giai cấp và trình độ v.v.. Ngoài ra Đạo và Đời không thể tách rời nhau cũng như trước khi muốn làm Phật phải biết làm người. Đó là lý do tại sao hồi trước chúng ta học có 5 thừa (Nhân thừa, Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên Giác Thừa, Bồ tát thừa) nghĩa là 5 hệ thống giáo dục mà người Phật tử phải trải qua trước khi thành Phật.

Rồi theo năm tháng, trưởng thành trong tu học, chúng ta đã biết đến tánh Không, đến lý Bát nhã v.v.. nhưng có vài anh chị em cho rằng tánh Không là do Phật giáo chủ trương. _ Xin thưa là không phải vậy! Đức Phật đã dạy: dù chư Phật có ra đời hay không, Phật Pháp vẫn có mặt tự muôn đời; chư Phật nói chung và đức Phật Thích Ca nói riêng, chỉ là người phát hiện ra những qui luật muôn đời đó để dạy cho đệ tử của mình. Những nhà hiền triết, những bậc đạo sư trên đời này cũng đã có rất nhiều, hoặc đồng thời hoặc trước, hoặc sau đức Phật Thích Ca của chúng ta (Ấn Độ, 623 _ 543 trước Tây lịch = TL) như: 


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2013 (2536 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100459409
Page Generation: 0.76 Giây