Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Phật Pháp

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường nghe kể về cậu bé La Hầu La (Rahula), con trai của thái tử Tất Đạt Đa (Siddharta) và công chúa Da Du Đà La (Yashodara) như là một cậu bé ham chơi, ham nghịch phá, bị đức Thế tôn quở phạt v..v.. Chứ ít nghe về chú Sa Di Rahula mà sau này trưởng thành đã trở thành một trong 10 đại đệ tử Phật và còn là đệ nhất về mật hạnh nữa. Hôm nay chúng ta nói về chú Sa Di đặc biệt ấy.

Rahula là chú Sa Di đầu tiên trong Tăng đoàn của đức Phật. Hồi đó Tăng đoàn chưa có luật cho sa di nên chú bé 10 tuổi Rahula gặp rất nhiều khó khăn, gian truân và thiệt thòi; tuy nhiên Rahula đã can đảm vượt qua, để từ một đứa trẻ con cưng tinh nghịch, ưa nói dối phỉnh gạt ngưòi, bị đức Phật quở phạt, đã trở nên một người chính chắn, khiêm tốn, nhẫn nhục hiếm có …đức Phật giao Rahula cho tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputta) giáo dục (nên ngài Xá Lợi Phất là sư phụ của Rahula)


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 10 năm 2014 (1893 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 12/10/2014

Thưa ACE Huynh trưởng bốn phương,

Câu chuyện dưới cờ hôm nay là câu chuyện của 1 nhà chân tu Phật Giáo, người Anh tên Diane Perry tức ni sư Tenzin Palmo. Xin mời các bạn đọc để kính ngưỡng cuộc đời tu hành độc đáo của Bà.

Trân trọng,
BBT


NI SƯ NGƯỜI ANH
tu trong động tuyết 12 năm

Năm 1976 Diane Perry, tức ni sư Tenzin Palmo đã ẩn tu trong một hang động hẻo lánh ở độ cao 13.000 bộ trên rặng núi Hy Mã Lạp Sơn, cách biệt với thế giới bên ngoài bởi những rặng núi tuyết phủ. Ni sư đã vào động vào lúc 33 tuổi và rời khỏi nơi đây lúc 45 tuổi; ở đó ni sư đã phải chiến đấu với cái lạnh không thể nào tưởng tượng được, với những thú hoang dã, với sự khan hiếm thực phẩm và tuyết lở. Ni sư đã tự trồng hoa mầu để làm thực phẩm và đã ngủ ngồi trong hộp thiền bằng gỗ có kích thước một mét vuông (three-feet square). Ni sư không bao giờ nằm. Mục tiêu của ni sư là đạt được giác ngộ trong thân xác của một phụ nữ.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 10 năm 2014 (1779 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Đức Phật có nói rằng: dù chư Phật có ra đời hay không, Phật Pháp vẫn tồn tại tự muôn đời. Phật Pháp không nhất thiết phải luôn có những chữ “Phật, Pháp, Tăng”, hay Bát Chánh Đạo, Thiền hay Bát nhã .. Phật Pháp có thể là những câu chuyện ngụ ngôn, những chuyện cười, những giai thoại v..v. bất cứ gì miễn là nội dung có thể chuyển tải Từ bi, Trí tuệ, Tỉnh giác … đến mọi người. Thật vậy, có nhiều câu chuyện trong đời nhưng mang ý nghĩa Đạo, như câu chuyện thật hay và cảm động sau đây, nhóm Áo Lam xin được chia xẻ với các bạn; xin mời cùng đọc.

Trân trọng,
Nhóm Áo Lam

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2014 (2048 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 05/10/2014

Thưa Anh Chị Em Lam Viên bốn phương,

Trong Đại tạng kể:

Lúc Phật tại thế, có một lần ngài A Nan và ngài A Thù có một hiểu lầm nhỏ nhưng vì chưa ngồi lại lắng nghe nhau nên “cái mảy xẩy cái ung”. dần dần Tăng đoàn trở nên bất hòa hiệp.

Vốn là có một trưởng giả giàu có, đức tin Tam bảo rất lớn lại đầy thiện tâm, thường làm việc phước đức. Trưởng giả được ngài A Thù hướng dẫn tu tập theo chánh pháp. Ngoài đứa con trai của mình, ông còn nuôi thêm một người cháu (con người em), chủ tâm giúp dạy dỗ cháu nên người. Nuôi dưỡng như nhau mà nghiệp duyên có khác.

Khi về già, một hôm nhuốm bệnh, trưởng lão cảm nhận mình không qua khỏi, liền cho người cung thỉnh ngài A Thù đến phó chúc: “Ngoài của cải hiện có, còn số châu báu đệ tử cất riêng ở đây, nhờ thầy gìn giữ, khi nào con, cháu đệ tử đã thành niên, đứa nào ăn ở hiền lương, biết cung kính Tam bảo, thầy trao cho đứa ấy để thêm phương tiện làm việc phước đức.

Ngài A Thù hứa khả.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 10 năm 2014 (1442 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta thường nghe nói Tăng đoàn của đức Phật có đến 1250 người. Có người thắc mắc: ngày xưa phương tiện giao thông khó khăn mà làm sao đức Phật tập trung được một số đông đệ tử như thế? _ Thật ra đó là do những vị đệ tử Phật như tôn giả Ca Diếp đã lãnh đạo một đạo chúng gồm mấy trăm vị rồi tôn giả Xá Lợi Phất, tôn giả Mục Kiền Liên, mỗi vị đều đem đoàn người đồng tu với mình về quy y Phật. Ngoài ra có những đoàn thanh niên tình cờ được gặp Phật, chuyện trò với ngài và được ngài đánh thức tuệ giác của họ, thế là họ xuất gia …

Ví dụ như câu chuyện sau đây: một hôm đức Phật đang ngồi tĩnh tọa trong rừng thì thấy một đám thanh niên chừng 30 người, con nhà giàu vì thấy ăn mặc sang trọng và có nhiều người cầm nhạc cụ trong tay ... Họ đang đi hăng hái chợt thấy đức Phật, họ dừng lại hỏi thăm: Sa môn, Ông có thấy một cô gái mới chạy ngang qua đây không? Đức Phật hỏi: các bạn tìm cô gái ấy để làm gì? Người cầm đầu đám thanh niên kể đầu đuôi câu chuyện của họ: họ vào rừng để tổ chức một cuộc chơi văn nghệ và ăn uống với nhau từ sáng sớm… Họ đem theo nhiều nhạc cụ và một cô vũ nữ. Ăn uống ca hát xong, cả bọn mệt rồi nên tìm chỗ ngã lưng nghỉ trưa một chút. Trong khi mọi người ngủ trưa thì cô gái đã lấy cắp nhiều châu báu và đồ trang sức quí giá của các thanh niên này, vì vậy họ đang lùng bắt cô gái đó.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2014 (1755 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 28/09/2014

DIỆU LÝ CỦA PHẬT PHÁP

Diệu lý của Phật Pháp là để áp dụng vào cuộc sống làm nở hoa nhân cách phẩm hạnh, để người người, nhà nhà, đâu đâu cũng thể hiện đức hiếu sinh chia sẻ và san sớt cho nhau những buồn đau thiếu sót, giải trừ nghiệp chướng oán thù, cây nhân đức trổ hoa và kết trái tuệ giác chứ không phải những tri kiến có được, từ những tư tưởng của tiền nhân hay trong những thư kinh xưa như trong câu chuyện minh họa sau đây cung kính dâng lên bạn đọc hữu duyên.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 09 năm 2014 (1955 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam!

Có hai bạn Huynh trưởng thảo luận về định luật nhân quả, một người bảo rằng vô tình phạm tội thì không chịu sự chi phối của luật nhân quả nghĩa là không bị quả báo. Bạn kia nói rằng: “Tòa án thế gian còn phạt huống gì luật nhân quả là một định luật phổ quát chi phối tất cả mọi người, mọi loài trong 3 cõi 6 đường!”

Thưa các bạn,

Danh từ Phật Pháp gọi một hành động cố tình là hành động có tác ý và hành động vô tình là hành động không tác ý.

Ví dụ: Một người cố ý ném viên đá vào đầu người kia làm cho người kia bị chảy máu hay bị chết … đó là hành động cố ý. Cũng vậy nhưng với một người đứng trên lầu cao vô tình làm rơi viên đá trúng đầu người ở dưới đất gây thương tích hay chết … kết quả tai hại như nhau nhưng về hành động thì người trên lầu cao không tác ý. Tóm lại:

Hành động có tác ý nghĩa là có chủ đích.

- Về Thân có 3: Cố ý sát, cố ý ăn trộm (ăn cắp), cố ý làm việc tà hạnh;
- Về Lời nói có 4: Cố ý nói dối, cố ý nói lời hung dữ, cố ý nói lời ác độc, cố ý nói lời chia rẽ;
- Về Ý có 3: Hầu hết đều là có tác ý (khởi lên một ý niệm, nghĩa là mình cố ý rồi!)

Hành động không có tác ý: ví dụ như ta đang ngồi chăm chú đọc sách, rồi thấy ngứa ở trán, lấy tay gải hay quẹt lên trán, thì ra một con muỗi, và ta đã “giết” con muỗi mất rồi! Đó là hành động sát sanh mà không cố ý (không có tác ý)

Tương tự như vậy, lời nói vô tình nào đó của ta làm cho hai người giận nhau, thù nhau ... mà ta không hề hay biết; đó là hành động không tác ý.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 09 năm 2014 (2022 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 21/09/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Mỗi khi chúng ta đi thiền hành, vị thầy hướng dẫn luôn nhắc nhở phải bước những bước chân vững chãi, tỉnh thức, như bước đi của đức Phật v.v..

Ở những nơi ghi lại các thánh tích, chúng ta cũng thấy hình những bước chân Phật để kỷ niệm sự việc Thái Tử Tất Đạt Đa (Bồ tát Hộ Minh) khi giáng trần, đã đi 7 bước trên hoa sen.

Hôm nay anh chị em chúng ta cùng nhau ôn lại 7 bước này để làm đề tài quán chiếu của mình trong 7 ngày của tuần lễ nha!

Kinh kể lại rằng khi mới xuất hiện trong cõi Ta Bà này, cậu bé thái tử Tất Đạt Đa bước 7 bước thật vững chãi, và trong mỗi bước chân ngài lại nhìn vào một hướng (phương) để xác nhận sự hiện diện của mình trong thế giới này.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2014 (1869 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chúng ta đã biết rằng con người là một chúng sanh kỳ diệu hơn bất cứ loại chúng sanh nào, bởi vì con người, bằng chính năng lực của mình, có thể trở nên một vị Thánh cao thượng nhất hay một kẻ sát nhân, tồi tệ nhất trần gian.

Những yếu tố nào, những đức tính nào đã dự phần chuyển đổi con người từ phàm phu trở nên một vị Thánh? _ Xin thưa, đó là 4 Tâm Vô lượng: Từ, Bi, Hỷ và Xả. Chúng ta cũng đã biết đức Bồ Tát Quán Thế Âm tượng trưng cho Hạnh Từ Bi và đức Phật Di Lặc tượng trưng cho hạnh Hỷ Xả. Từ Bi đã được nói đến nhiều rồi; hôm nay chúng ta hãy nói qua về đức Phật Di Lặc và tượng Phật Di Lặc với hai (2) đức tính Hỷ và Xả.

Thưa Anh Chị Em,

Như chúng ta đều biết, Đức Phật Di Lặc được Phật tử kính ngưỡng tạc tượng Ngài phương phi, hồng hào, mạnh khỏe, mệng luôn cười toe dù chung quanh ngài có 5 đứa bé không ngừng quấy phá: đứa thì móc mắt, đứa thì móc mũi, đứa thì ngoáy tai, đứa leo lên mình v.v.. nếu là người thường thì đã la lối, đánh đuổi bầy con nít phá phách đi xa từ lâu rồi … Nhưng có 2 ý nghĩa để chúng ta hiểu về tượng Phật Di Lặc:

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 09 năm 2014 (1593 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 14/09/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phương,

Chúng ta thường nhắc nhau sống trong chánh niệm, tỉnh thức và luôn giữ nét mặt vui vẻ như đang mĩm cười:

“Thở vào tâm tỉnh lặng
Thở ra miệng mĩm cười
An trú trong hiện tại
Giờ phút đẹp tuyệt vời”

Tục ngữ có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” thật không sai. Nụ cười không chỉ có tác dụng đem lại sức khỏe, an lạc cho bản thân mình mà còn có thể gây ra một tình bạn với người đối diện nếu ta mĩm cười với họ, ta có thể thu ngắn khoảng cách giữa ta với người ấy và gây được thiện cảm với người chung quanh. Có một tác phẩm của Saint Exupéry _tác giả của nhiều truyện nổi tiếng như “Vol de Nuit” (Chuyến Bay Đêm), Le Petit Prince (Hoàng Tử Bé) _mang tên là “Nụ Cười” kể một câu chuyện hết sức cảm động và có vẻ thần thoại:

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 09 năm 2014 (2422 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Kinh Kim Cang có dạy: “…Đối với các pháp, nên không có chỗ trụ mà làm việc bố thí. Chẳng trụ nơi Sắc mà bố thí, chẳng trụ nơi Thanh mà bố thí … bố thí như vậy thì phước đức có được sẽ vô cùng lớn”

Khi đọc đến đây, vài Anh Chị Em trong chúng ta thắc mắc rằng: phần nhiều bố thí là bố thí tiền bạc, áo quần, thuốc men, thức ăn v.v.. tất cả đều là “sắc” chứ sao đức Phật lại dạy là đừng trụ vào sắc mà bố thí? Những thứ này không phải là “sắc” hay sao? Lại nữa, khi bố thí thì phải nói, phải giải thích, v.v.. chứ làm sao mà không trụ vào (âm) thanh được?

_ Xin thưa, không phải ý như vậy!
Bố thí không trụ vào sắc có nghĩa là bố thí mà không dính mắc, không cố chấp (“bố thí” là “cho” là xả, còn “trụ” là bám víu, dính mắc, chấp thủ).

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2014 (1881 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 07/09/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng bốn phuơng,

Tháng 9 lại về, nhắc nhớ chúng ta nhiều kỷ niệm…

Chúng ta hẵn không quên câu chuyện thời sự đã một thời nóng bỏng ở Hoa Kỳ và lan khắp thế giới trong mấy tuần liền, đó là chuyện nhóm Hồi giáo muốn xây một đền thờ Hồi Giáo ở gần vùng bình địa (ground zero) nơi mà hai toà nhà cao nhất nước Mỹ đã bị khủng bố phá hủy ngày 11 tháng 9 năm 2001 _ gây ra tang thương chết chóc cho bao nhiêu gia đình, mà người công dân Mỹ khó quên được _ Và có lẽ bất bình trước chuyện này, một vị Mục sư của một Hội thánh Tin Lành ở Florida tuyên bố sẽ đốt kinh Koran (Quran?) trong ngày 11/9/2010!

Cả hai sự việc đều ngoài vòng kiểm soát của chính phủ Mỹ, cả Tổng thống Obama cũng không có khả năng khuyên can 2 bên “dằn cơn bất bình” Rồi cả thế giới cũng khuyên ông Mục sư hãy ngưng và ở Afganishtan cũng đã có 11 người thề hy sinh bảo vệ kinh Koran không cho ai được phép đốt! Chắc ông Mục sư cũng đòi điều kiện trao đổi là không được xây nhà thờ Hồi giáo ở vùng ground zero! _ Thế gian lắm chuyện tranh chấp, hơn thua … gần như không ngày nào là không có chuyện; hơn thế nữa, có rất nhiều người thích xem biến động như vậy cho vui!   !!

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2014 (1917 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Mọi người ai cũng khao khát hòa bình, người có đức Tin thì cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, nhưng chúng ta chỉ cầu nguyện suông mà không tích cực đem hòa bình lại cho thế gian bằng cách làm cho tâm của mình hòa bình trước.

Người Phật tử muốn Tâm mình có hòa bình thì phải sống theo lời đức Phật dạy: hãy đi trên Trung đạo _con đường chính giữa _ một bên là lạc thú (tham ái, chìm đắm) và bên kia là đau khổ (sân hận, sợ hãi, bất mãn). Người an tịnh đi trên Trung đạo, vất tham ái qua bên trái và bỏ sợ hãi, ganh ghét qua bên phải, không nghiêng về bên nào, mà chỉ đặt chúng xuống. Tất nhiên ban đầu thực tập thì hơi khó, chúng ta thường bị đá sang 2 bên, khi bên phải khi bên trái, như quả lắc đồng hồ. Con đường chúng ta đi rất thẳng, tĩnh lặng và chánh niệm; dù phiền não hay phấn khởi nảy sinh thì nó vẫn an tịnh; đó là một cái Tâm cân bằng, một cái Tâm không phân biệt.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 09 năm 2014 (1994 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 31/08/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta đã nói nhiều lần về “cho và nhận”, người nào nên cám ơn người nào? Thế nào là “cho” và thế nào là “nhận”, thế nào là “ban ơn” và thế nào là “chịu ơn”. Rồi còn “thế nào là thiện? thế nào là ác?” đôi khi cũng làm ta bối rối v.v... Nói cách khác, việc xử thế rất phức tạp và tế nhị, chúng ta khó có thể nhìn bề ngoài hay xét một hành đông bằng cái nhìn thoáng qua mà kết luận vội vã để rồi phán xét người này vô tình, người kia dại dột, người nọ ích kỷ v.v... vì có khi phán đoán của chúng ta hoàn toàn sai lạc với sự thật.

Ngoài ra, đôi khi có những chuyện bình thường ở đời là những bài Phật Pháp sống động đáng cho chúng ta suy gẫm.

Trong Câu Chuyện Dưới Cờ hôm nay, chúng tôi xin kể anh chị em nghe “Một Chuyện Đời” sưu tầm từ trên internet (nguồn: Minh Pham - Blogtamsu).

Thân kính chúc anh chị em ở Hoa Kỳ một cuối tuần dài vui vẻ (ngày thứ Hai 1/9 được nghỉ Labor Day).

Trân trọng./.

BBT

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 08 năm 2014 (2234 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Có một vị Thầy nói rằng con ngưòi ta ở đời đua nhau làm những việc ít quan trọng, còn việc tối quan trọng thì lại lơ là! Chúng ta hãy suy nghĩ xem vị này nói có đúng không và nếu đúng, chúng ta phải điều chỉnh thái độ sống của chúng ta!

Thưa Anh Chị Em,

Nói một cách nôm na đơn giản, đời người có 3 việc: ăn, uống và thở. Có phải chúng ta đã chạy theo việc ăn quá nhiều hay không? Trên miệng mọi người, trong lòng mọi người, 2 chữ “kiếm sống” luôn xuất hiện và ám ảnh, cho nên 2 chữ “thất nghiệp” hay “mất việc” là cái mà mọi người lo sợ nhất, còn hơn là ốm đau hay chết chóc. Còn nữa, nghe nói sắp có bão lụt là bắt đầu chạy đi mua thức ăn về dự trử, đến nỗi chợ cũng hết thức ăn luôn (điều này không phải là thói quen của tất cả mọi người trên thế giới mà chỉ là thói quen của người Việt nam thôi!   !!)

Uống cũng vậy. Chưa có bao giờ chúng ta thấy được nhiều thứ phục vụ giải khát bằng bây giờ! thôi thì đủ các loại nước uống, từ nước suối, nước trong, cho đến nước ngọt, đủ loại, đủ cở, không thiếu thứ gì!

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 08 năm 2014 (1748 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Áo Lam!

Tất cả mọi người, ai cũng muốn được an lạc, sợ phiền não, mà phiền não thì thiên hình vạn trạng; nhưng Phật Pháp đã dạy có sáu món căn bản mà anh chị em chúng ta đều biết, đó là: tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến. Năm thứ trước thường được nhắc đến nên ở đây chúng ta chỉ nói thêm về ác kiến. Ác kiến gần giống như tà kiến, nghĩa là thấy biết sai lầm, chạy theo những tà thuyết, ma mị, tin theo những lý thuyết điên đảo… Ác kiến có năm loại:

Thân kiến
: chấp thân này có thật và trường tồn
Biên kiến: ý kiến thiên lệch, chỉ thấy một bên, chỉ nói một chiều v..v..
Tà kiến: ý kiến sai lệch, điên đảo, không tin nhân quả, chỉ tin có thần linh ban phước, giáng hoạ…
Kiến thủ: chấp rằng chỉ có ý kiến mình là đúng, cái gì ngược lại là sai
Giới cấm thủ: khư khư ôm giữ những giới điều kỳ quặt, không lợi ích cho mình hay cho người.

Như vậy, muốn tránh phiền não, chúng ta chỉ việc rời xa những thứ trên đây. Xin thưa, nói thì dễ nhưng nếu ba thứ Tham, Sân, Si mà chúng ta trừ được thì đã thành Phật rồi phải không, thưa các bạn? Chúng ta không có tham vọng diệt trừ tất cả phiền não trong một lúc, chúng ta chỉ tập nhận diện chúng thật rõ để khi chúng hiện hình, chúng ta biết để nhìn sâu vào nó, đó là cách tu mà chúng ta thường áp dụng...

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 08 năm 2014 (1660 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 17/08/2014

Thưa anh chị em Huynh Trưởng bốn phương,

Chúng ta nghe câu nói này trong nhân gian rất thường:

“Phật Pháp nhiệm mầu,
Nhân quả đối đầu trong hiện kiếp”

Nhưng khi có sự ứng nghiệm của nhân quả, mọi người đều giật mình, ngưỡng mộ hay âu lo tùy hoàn cảnh diễn tiến của câu chuyện.

Hôm nay, nhận đuợc một câu chuyện thật 100% xin kể lại anh chị em nghe để chúng ta được mở mắt về sự bố thí ba la mật và sự vận hành nhiệm mầu của định luật nhân quả.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 08 năm 2014 (1707 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Noi gương
MẸ HIỀN QUÁN THẾ ÂM


Kính thưa Anh Chị Em Áo Lam,

Chữ “Mẹ” đối với ai cũng thật cao quí, yêu thương, vì không ai mà không có mẹ, không ai không được mẹ mang nặng đẻ đau, chăm lo săn sóc, hy sinh tận tụy .. … Mặc dù gần đây, trong cuộc đời “ngũ trược ác thế” này, trong thời buổi “ Pháp nhược ma cuờng” này, cái gì cũng có thể xảy ra , có những bà mẹ đánh đập con hết sức tàn nhẫn, dìm chết con trong nước, giết con v.v.. làm chúng ta nghĩ rằng họ là những chúng sanh từ địa ngục, ngạ quỷ đầu thai lên cõi Ta Bà này chứ chúng sanh ở thế giới chúng ta không thể nào dã man như vậy được, cũng may số này quá ít so với hằng tỉ tỉ chúng sanh trong thế giới loài người.

Thế nhưng tình mẹ cho dù vĩ đại đến đâu cũng có nhiều điểm cần phải xét lại. Ví dụ như có những bà mẹ vì thương con mình mà giết con người khác ( chuyện này thường xảy ra trong cung cấm ngày xưa, vì tranh dành ngôi báu ) hay thương con mà bắt con phải chịu đau khổ vì phải đi theo con đường của mình chọn, phải “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” trong việc chọn lựa nghề nghiệp hay người bạn đời … [thời buổi này, ở thế kỷ 21 này vẫn còn mẫu cha mẹ như vậy chứ không phải không có đâu !!! ] Cho nên những bà mẹ trên thế gian không phải ai cũng nêu được gương tốt cho các con noi theo...

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2014 (1644 lần đọc)


Phật Pháp: Câu Chuyện Dưới Cờ ngày 10/08/2014

Thưa Anh Chị Em Huynh trưởng,

Có 1 câu chuyện rất xưa dạy cho học sinh tiểu học, khuyên nhủ, nhắc nhở các em giữ gìn tánh hạnh của mình từ trong những điều rất nhỏ nhặt; thế nhưng đó cũng là bài học cho tất cả mọi người, từ 8 tuổi đến 108 tuổi! nhất là những người làm công tác giáo dục thường xuyên như ACE Huynh trưởng GĐPT chúng ta:

Một người kia, mới mua đôi giày thật đẹp, đi ra phố lần đầu tiên để “diện” với bạn bè; không may gặp hôm trời mới mưa xong, người ấy rón rén tìm chỗ sạch mà bước… Đi từ chỗ này đến chỗ khác không dám lơ là vì sợ lấm đôi giày mới, thế nhưng đến 1 chỗ có vũng nước rất cạn, lại trong, người ấy sơ ý dẫm vào, không ngờ phía dưới là bùn … đôi giày lấm lem, không còn đẹp nữa. Từ đó người ấy cứ bước tràn đi, chẳng tiếc gì đến đôi giày nữa …

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 08 năm 2014 (1809 lần đọc)


Phật Pháp: Phật Pháp Thứ Năm

Thưa Anh Chị Em Lam Viên,

Khi vua Tịnh Phạn nghe tin thái tử Tất Đạt Đa đã thành đạo, hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni bèn phái nhiều người, nhiều phái đoàn đi cung thỉnh đức Phật về hoàng cung để hoá độ cho hoàng gia. Những người sứ giả đi rồi không trở lại vì họ đến đó nghe Phật thuyết pháp họ thích đi tu hơn là trở về đời sống thế tục! Thế là Tăng đoàn của đức Phật ngày càng đông.

Đức Phật trở về Ca Tỳ La Vệ để thuyết pháp cho những người thân và như chúng ta đã biết, sau đó rất nhiều những hoàng thân quốc thích đều xin đi xuất gia theo Phật.. Trong những người đó, có 2 trường hợp đáng kể nhất là trường hợp của Vua Tịnh Phạn và của hoàng tử Nan Đà.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 08 năm 2014 (1763 lần đọc)


911 Bài Viết (46 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 ]


100444387
Page Generation: 0.39 Giây