Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Cô gái Việt khiến cả thế giới khâm phục chỉ vì một… chai n

Cô gái Việt kiều Mỹ khiến cả thế giới khâm phục chỉ vì một… chai nước!Đó đương nhiên không phải là một chai nước bình thường rồi! Mà đó là những chai nước với dự án “chai nước biết khi nào bạn khát”. Cô gái Mỹ gốc Việt Nadya Nguyen đã kiếm được 200.000 USD và đạt giải 3 cuộc thi công nghệ của Google.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 09 năm 2015 (1470 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 18 bức ảnh tuyệt đẹp về Myanmar

18 bức ảnh tuyệt đẹp về Myanmar đoạt giải của nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Myanmar- A.P. Soe

Tác giả: BuckBenn | Dịch giả: Jessica

A.P Soe có lẽ là nhà nhiếp ảnh được yêu mến nhất Myanmar và anh trở thành ngôi sao đang lên ở cả các nước phương Tây. Anh là cộng tác viên của kênh truyền hình khám phá địa lý, con người nổi tiếng National Geographic, là một trong những người lọt vào chung kết giải Hasselblad Masters và là người đầu tiên từ trước đến nay 2 lần đoạt giải Garuda.

Nhà nhiếp ảnh nổi tiếng David Lazar gọi những bức ảnh của A.P. Soe là những bức ảnh “…độc đáo, đầy cảm xúc và tuyệt đẹp”. Khi không đi chụp ảnh theo yêu cầu đặt hàng thì A.P thường thực hiện những chuyến đi chụp ảnh tuyệt vời trong nước.

http://img.vietdaikynguyen.com/2015/07/Made-in-Myanmar-18-Stunning-Images-from-Major-Award-Winning-Burmese-Photographer-A.P.-Soe__880.jpg

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 08 năm 2015 (1700 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đại sứ Mỹ đội mưa đưa mẹ lên chùa Quán Sứ làm lễ Vu lan

Đại sứ Ted Osius làm nghi lễ dâng áo và trà cho mẹ mình để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục

Chiều tối nay 28-8, giữa cơn mưa như trút, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã đưa mẹ lên chùa Quán Sứ (Hà Nội) làm lễ Vu lan báo hiếu theo phong tục Việt Nam đúng ngày rằm tháng Bảy âm lịch.

Chiều tối nay 28-8, mặc dù trời mưa rất to, tại Việt Nam Ted Osius đã cùng gia đình tới chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để cử hành lễ Vu lan. Đi cùng Đại sứ Ted Osius có mẹ ông, bà Nancy Zimmerman, chị gái Alison Osius và con trai Đại sứ, bé Tabo.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2015 (1147 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những bức ảnh xúc động về tình mẹ

Những bức ảnh xúc động về tình mẹ

Những bức ảnh này đủ để khiến tất cả những người con chỉ muốn ngay lập tức quay về bên cha mẹ.

Dân gian ta từ xưa đã có truyền thống rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, cũng là dịp con cái báo hiếu bố mẹ và tổ tiên. Đây là dịp con cái nghĩ đến cha mẹ. Khi bố mẹ còn sống không được đối đãi tử tế thì đây là ngày để con cái nghĩ lại. Có giọt nước mắt hối hận, có giọt nước mắt nhớ thương.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ: Tín ngưỡng “Vu Lan bồn” có từ văn hóa cổ xưa của Ấn Độ, trước cả khi Phật giáo ra đời. Khi đã vào Kinh tạng của Phật giáo, nó thường được kể theo truyền thuyết Mục Kiền Liên cứu mẫu.Xem tiếp
Ngày 28 tháng 08 năm 2015 (1332 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: HT Thích Tâm Châu Viên Tịch, Thọ 95 Tuổi

HT Thích Tâm Châu Viên Tịch, Thọ 95 Tuổi


Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu

WESTMINSTER (VB) – Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Nguyên Đệ Nhất Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đương kim Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, đã viên tịch vào lúc 10:15 phút sáng giờ địa phương ngày 20 tháng 8 năm 2015 tại Tổ Đình Từ Quang, thành phố Montreal, Canada, hưởng thọ 95 tuổi, theo tin từ Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

Tang lễ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu sẽ được diễn ra như sau: Lễ Nhập Kim Quan sẽ được cử hành vào lúc 10 sáng ngày 22 tháng 8 năm 2015. Lễ Trà Tỳ sẽ được long trọng cử hành vào lúc 8 giờ sáng ngày 26 tháng 8 năm 2015.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 08 năm 2015 (1135 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nguồn gốc và ý nghĩa giáo dục của lễ Vu Lan
1. Nguồn gốc của lễ Vu Lan.

Vu Lan hay Vu Lan bồn có nguồn gốc từ chữ phạn Ullambana, dịch sang tiếng Hán ngữ là Giải đảo huyền, tức là gỡ khỏi nạn treo ngược–theo nghĩa tiếng Việt. Mà hiểu rộng ra là nhờ vào sự thành tâm chú nguyện của Thập phương chư Tăng mà chúng ta có thể cứu được cha mẹ, tổ tiên thoát khỏi cảnh tội đồ, cầu nguyện cho chúng sinh được siêu thoát, khỏi vòng sinh tử luân hồi.

Theo Phật thoại: Tôn giả Mục Kiền Liên là một trong số ít đệ tử xuất chúng của Ðức Phật. Ngài có quyền pháp vô biên, nhưng không vì thế mà Ngài quên đi nghĩa vụ của một người con đối với cha mẹ. Một lần, dùng tuệ nhãn quan sát khắp “bốn phương tám hướng” Tôn giả Mục Kiền Liên thấy mẹ mình (là bà Thanh Ðề) đang chịu cảnh tội đồ trong ngục A tỳ, thân thể gầy héo, xanh xao, chỉ còn da bọc xương, khổ đau khôn xiết. Dù biết đó là do kết quả của thói tham lam, độc ác, sự dối trá từ thuở sinh thời mẹ đã gây nên, nhưng Ngài vẫn không khỏi thương xót. Dùng pháp thuật của mình, Tôn giả Mục Kiền Liên mang cơm dâng lên mẹ. Nhưng, do nghiệp quá lớn nên bát cơm bà Thanh Ðề cầm trên tay bỗng hoá thành than đỏ. Chứng kiến cảnh tượng ấy, Ngài rất đau lòng, về bạch lại với Phật, mong Ðức Phật cứu vớt để linh hồn mẹ mình được siêu thoát.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2015 (1000 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đầu tượng Phật kỳ lạ ở đỉnh dốc nhiều tai nạn

Nếu đi từ hướng TP.HCM, Đồng Nai về tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hoặc ngược lại trên quốc lộ 51, đến đoạn xã Tam Phước (bây giờ thuộc TP.Biên Hòa), sẽ gặp một khúc của dốc rất gấp tên Dốc 47. Bạn sẽ nhìn thấy trên một quả đồi hơi cao cao, che phủ trong rừng tràm có một tượng Phật kích thước khá lớn đặt trên một cái bệ có 4 cánh như đuôi một trái pháo hỏa tiễn. Người ta gọi đó là tượng Phật dốc 47.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 08 năm 2015 (1112 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tàu bệnh viện Hoa Kỳ sắp cập cảng Đà Nẵng

Tàu bệnh viện Hoa Kỳ sắp cập cảng Đà Nẵng

Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, từ ngày 17 tới ngày 28 tháng 8, tàu bệnh viện USNS Mercy và tàu hộ tống tốc độ cao USNS Millinocket sẽ cập bến hải cảng Tiên Sa - Đà Nẵng, tiến hành Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 15 (PP15).


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 08 năm 2015 (1370 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 75 người bị bỏng phải nhập viện trong đêm lửa trại

75 người bị bỏng phải nhập viện trong đêm lửa trạiKhi hàng trăm người đang vây quanh đống lửa trại nhảy múa thì ngọn lửa bùng lên dữ dội, lan ra xung quanh. 75 người, trong đó chủ yếu là thanh thiếu niên, phải nhập viện vì bị bỏng.

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 08 năm 2015 (1524 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sự thật lịch sử về biểu tượng 'Chữ Thập Ngoặc'

Sự thật lịch sử về biểu tượng 'Chữ Thập Ngoặc' của Đức Quốc Xã
Phạm Việt Hưng

Rất nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao chữ Vạn của Phật giáo lại có hình thức trùng lặp với “chữ thập ngoặc” của Đức Quốc Xã.


Biểu tượng chữ Vạn hay “chữ thập ngoặc” - một biểu tượng hình chữ thập với bốn đầu mút gập vuông góc về cùng một hướng - được người phương Tây gọi chung là Swastika. Tại sao Hitler lại sử dụng Swastika làm biểu tượng cho Đức Quốc Xã, điều này có một căn nguyên lịch sử sâu xa.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 08 năm 2015 (1139 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cô gái Úc gốc Việt thay đổi cả thế giới bằng công nghệ

Cô gái Úc gốc Việt thay đổi cả thế giới bằng công nghệ

Chỉ mới 16 tuổi, Tan Le đã được nhận vào Đại học Monash, rồi tốt nghiệp loại ưu chỉ trong vòng 3 năm ở cả hai ngành Luật và Thương mại.Năm 1998, lần đầu tiên tại Úc, một nữ sinh viên gốc Việt 18 tuổi đã đạt danh hiệu “The Young Australian of the Year”, giải thưởng thường niên dành cho một cá nhân ưu tú dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất trong xã hội.

Cô gái ấy tên là Lê Thị Thái Tần (Tan Le), vị Chủ tịch trẻ nhất của Trung tâm Dịch vụ Nhân lực Việt - Úc. Ở tuổi 15, Tần đã lãnh đạo nhiều nhóm thiện nguyện giúp đỡ hàng trăm dân nhập cư tìm việc và ổn định cuộc sống trên đất Úc.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2015 (1131 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ ra mắt sách “Vũ khí T T” của nhà sư Việt Nam tại Geneva, T

Lễ ra mắt sách “Vũ khí T T” của nhà sư Việt Nam tại Geneva thành công bất ngờTôi sửng sốt khi nhận được giấy mời từ văn phòng Liên hiệp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ - Invitation for releasing “T. T. Weapon book at UN Geneve”. Tôi giật thót mình và sợ rằng bị bom thư hay bị bọn khủng bố gửi gì đó vì thấy có từ weapon, tức là vũ khí. Tôi không mở 2 file đi kèm vì tin rằng loại thư này đến hòm thư của mỗi chúng ta rất nhiều mỗi ngày.

Ngày hôm sau, tôi nhận được điện thoại của anh Hồng, bạn tôi, một doanh nhân Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Úc. Anh thông báo rằng sách của thầy chúng tôi, thầy Huyền Diệu, được Liên hợp quốc tổ chức giới thiệu tại Thụy Sỹ. Tôi bất ngờ và mừng muốn khóc. Bởi sách của thầy chúng tôi được giới thiệu tại một tổ chức thuộc diện lớn nhất thế giới thật rồi ư. Hơn nữa, được mệnh danh là “tiến sỹ văn hóa học” mà lại chuyên lo mảng quan hệ quốc tế và bản quyền cho hội Xuất bản Việt Nam, đối với cá nhân tôi, việc sách của người Việt bằng tiếng Anh là rất cần và lễ ra mắt sách tại những nước lớn, tại những nơi có uy tín lại càng quan trọng.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2015 (1032 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đức Đạt Lai Lạt Ma Thăm Little Saigon

Đức Đạt Lai Lạt Ma Thăm Little Saigon
Nguyên Giác (ảnh: City of Garden Grove)“Khi đã có lòng yêu thương sự thật, công lý, hòa bình, và tự do, việc tạo ra một thế giới từ bi hơn là có thể có được.”

GARDEN GROVE (vietbao.com) -- Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thăm Garden Grove hôm Chủ Nhật 5-7-2015, chia sẻ thông điệp về hòa bình, cảm thông, trách nhiệm và từ bi với cộng đồng.

Ngài nói trước cử tọa hơn 1,100 người tới dự “Lễ hội Từ Bi” tại hội trường khách sạn Garden Grove Hyatt Regency.

Bảo Nguyễn, Thị Trưởng Garden Grove, nói: “Cộng đồng chúng tôi thực sự vinh dự tổ chức tiếp đón chuyến viếng thăm đặc biệt của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đặc biệt là trong dịp lễ sinh nhật 80 của ngài. Không chỉ mang tới trí tuệ và tinh thần thâm sâu, ngài chia sẻ tình yêu thương chân thực và cảm thông tới mọi người, xuyên qua lời ngài, qua nét khôi hài tế nhị và lòng khiêm tốn thâm sâu. Đây là kinh nghiệm có ý nghĩa độc đáo nhất cho mọi người nơi đây.”

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2015 (1134 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: BIẾT MỘT MÀ KHÔNG BIẾT MƯỜI

BIẾT MỘT MÀ KHÔNG BIẾT MƯỜI


Dr Trần Văn Khê

Giáo sư Trần Văn Khê được mời dự buổi sinh hoạt của Hội Truyền bá Tanka Nhật Bản, tổ chức tại Paris (Pháp). Tham dự hầu hết là người Nhật và người Pháp, duy chỉ mình ông là người Việt.

Diễn giả hôm đó là một cựu Thủy sư Đề đốc người Pháp đã mở đầu bài thuyết trình bằng câu: “Thưa quý vị, tôi là thủy sư đề đốc đã sống ở Việt Nam 20 năm mà không thấy một áng văn nào đáng kể.

Nhưng khi sang nước Nhật, chỉ trong vòng một, hai năm mà tôi đã thấy một rừng văn học, trong đó Tanka là một đóa hoa tuyệt đẹp, chỉ cần nói một ngọn núi, một con sông mà tả được bao nhiêu tình cảm với chỉ 31 âm tiết. Chỉ hai điều này thôi, các nước khác không dễ có được...’".

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2015 (1328 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: BẢN NHẠC Nation of America

BẢN NHẠC Nation of America
Denny Nguyen (Ðiền Nguyễn) nhạc sĩ gốc Việt, tác giả

Những lá cờ Hoa Kỳ tung bay phất phới, 100 ca sĩ Mỹ đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi sắc tộc, đứng cạnh bên nhau để cùng hợp ca, trong đó có những người là quân nhân, là cô giáo, em bé học trò, hay công nhân, những chiếc xe quân đội, máy bay lượn trên vòm trời cao, và cảnh cứu người trong sự kiện 9-1-1, Katrina, và Boston Marathon.


Một cảnh trong clip của bài hát Nation of America. (Hình chụp qua Youtube)

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2015 (1060 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hình Ảnh GĐPTVN Tại Vatican, Ý Đại Lợi


Buddhist-Catholic Dialogue @ Centro Mariapoli & Vatican City

TT Thích Từ Lực và Sư Cô Thích Nữ Phổ Châu (Nguyên Htr GĐPTVN) từ Chùa Phổ Từ, Hayward, California tham dự Hội Thảo Phật Giáo - Thiên Chúa Giáo tại Tòa Thánh Vatican, Ý Đại Lợi đã giới thiệu Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên màn hình Hội Trường

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 07 năm 2015 (1345 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hội Thảo Phật Giáo Và Thiên Chúa Giáo tại Vatican, Ý Đại LợiBuddhist-Catholic Dialogue @ Centro Mariapoli & Vatican City

TT Thích Từ Lực và SC Thích Nữ Phổ Châu (Nguyên Huynh Trưởng GĐPTVN) thuộc Chùa Phổ Từ, Hayward, California cùng chư tôn đức tham dự Hội Thảo Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo tại thành phố Vatican, Rome, Ý Đại Lợi

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 06 năm 2015 (925 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nhân viên Sở Cảnh sát và Sở Học Chánh Austin, Texas


Tất cả có 70 học sinh middle & high schools và 10 người lớn (4 viên chức cảnh sát, 6 người lớn từ AISD) đi theo trông nom. Đúng 9g45 sáng hai chiếc xe bus lớn chở các em và AISD staff (Nhân viên Sở Học Chánh Austin), cùng một vài viên chức cảnh sát đến Chùa. Sau 10 phút tham quan khuông viên chùa, chụp vài tấm hình lưu niệm, các em vào trong chánh điện thực tập ngồi tỉnh tâm 5 phút, và được giới thiệu đạo Phật căn bản, lịch sử đức Phật Thích Ca, ngũ giới. Tất cả rất hoan hỷ được nghe các điều mới lạ, thiết thực cho cuộc sống mà có thể họ chưa từng được nghe trước đây. Sau đó các em được dùng bữa cơm chay do các bác, các chị trong ban trai soạn nấu từ sáng sớm. Trước khi ăn, các em được hướng dẫn lắng nghe những điều quán tưởng như các đoàn sinh trong GĐPT Linh Sơn thực tập hàng tuần. Để các em tập làm quen về quán tưởng trước khi ăn và thực tập ăn trong sự yên lặng giữ chánh niệm, nên các em đã giữ yên lặng trong vòng 1 phút... sau đó các em được trò chuyện vui đùa trong lúc ăn như ở nhà trường.

Sau cơm trưa, các em được vào chánh điện và được nằm thư giãn toàn thân (total relaxation/guiding meditation) trong 10 phút. Buổi sinh hoạt chấm dứt vào lúc 2g chiều và xe bus đến đón các em đúng giờ. Mọi người ra về trong bầu không khí hoan hỷ...

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 06 năm 2015 (1611 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dấu ấn kỷ niệm Phật đản tại Hoa Kỳ năm 2015

Dấu ấn kỷ niệm Phật đản tại Hoa Kỳ năm 2015


Hàng trăm nhà lãnh đạo từ các cộng đồng Phật giáo tham dự Hội nghị Phật giáo thế giới tại Đại học George, Washington

Buổi chiều ngày 14/05/2015 tại Tòa Bạch Ốc, các nhà lãnh đạo Phật giáo bao gồm Chư tôn đức Tăng già, các nhà nghiên cứu và giảng dạy Phật học, các nhà hoạt động Phật giáo thuộc đa dạng các truyền thống, từ Phật giáo châu Á đến châu Mỹ.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 06 năm 2015 (1674 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: TRANG PHỤC THÍCH HỢP TRONG ĐỜI SỐNG TÔN GIÁO

TRANG PHỤC THÍCH HỢP TRONG ĐỜI SỐNG TÔN GIÁOĐạo Phật với vấn đề y phục đang trở thành một đề tài thảo luận ngày càng tạo nên sự quan tâm và chú ý của hàng tu sĩ, cư sĩ, tín đồ và bạn đạo.

Y phục hay hình thức, kiểu cách ăn mặc là cái CỬA SỔ mở ra giới thiệu và đón nhận con người tiếp cận với đời sống xã hội. Bởi vậy, truyền thống dân Việt vẫn thường nhắc nhở: “Quen sợ dạ. lạ sợ áo quần” hay “đói cho sạch, rách cho thơm” Đó là sự nhắc nhở về hình thức ăn mặc như thế nào cho thích hợp với con người, giới tính, tuổi tác, địa vị và nhân cách.

Hình thức và tinh thần phổ quát trong cách ăn mặc của người theo đạo Phật xưa nay tuy có thay đổi qua từng thời kỳ và thích ứng với từng môi trường văn hóa, địa phương và chủng tộc.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2015 (1419 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382148
Page Generation: 0.62 Giây