Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Cầu Nguyện Cho ParisParis bị tấn công tại 7 điểm khác nhau gồm: nhà hát, nhà hàng, sân vận động và đường phố... vào Thứ Sáu ngày 13/11/2015
Các vụ xả súng, bom tự sát và vụ nổ xảy ra ở Paris làm ít nhất 120 người chết và hơn 200 người bị thương.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 11 năm 2015 (932 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngày 9/11 – Bức Tường Ô Nhục Bá Linh sụp đổ 26 năm trước

Đúng ngày này 26 năm trước - 09/11/1989 - "Bức tường Ô Nhục Bá Linh" phân cách nước Đức sụp đổ. Đây là một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng. Tiếp đó cơ cấu chính quyền cộng sản tan rả, sụp đổ ngay trên quê hương sinh ra nó: Liên Xô vào năm 1991, cùng các nước Trung và Đông Âu trước cũng như sau đó.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 11 năm 2015 (1073 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ông Ban Ki-Moon về Việt Nam nhận tổ tiên


Ngài Ban Ki-moon và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng các vị trong dòng tộc Phan Huy
tại Nhà thờ dòng họ Phan Huy ở chân núi Chùa Thầy, xã Sài Sơn, xứ Đoài.
 
Hình ảnh quý, về sự kiện Ngài Ban Ki-moon, TTK LHQ thăm nhà thờ họ Phan Huy tại Sài Sơn, Xứ Đoài.

Ngày 23 tháng 05 năm 2015, trong chuyến thăm Việt Nam 02 ngày, Ngài Ban Ki-moon, tên chữ Hán là Phan Cơ Văn, Tổng thư ký Liên hiệp quốc cùng phu nhân đã âm thầm về chiêm bái nhà thờ dòng họ Phan Huy, xã Sài Sơn, xứ Đoài (huyện Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây cũ, nay là Hà Nội). Ngài cùng phu nhân đã thành kính dâng hương, mở xem Gia phả chữ Hán Nôm và ghi lưu bút chính thức nhận mình là hậu duệ của dòng họ Phan.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 11 năm 2015 (944 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phát hiện tượng Phật cổ tuyệt đẹp dưới đáy biển Indonesia

 
Một ngôi chùa với nhiều bức tượng Phật nằm ẩn dưới đáy biển thuộc vùng biển Indonesia khiến nhiều người kinh ngạc. Những di tích còn sót lại của ngôi chùa dưới đáy biển nguy nga, tôn nghiêm chẳng thua gì ngôi đền Borobudur nổi tiếng của Indonesia.

Những di tích còn sót lại của ngôi đền dưới đáy biển nguy nga, tôn nghiêm chẳng thua gì ngôi đền Borobudur nổi tiếng của Indonesia. Điều này càng khiến những người may mắn được chiêm ngưỡng cảm thấy ngỡ ngàng.

Vậy những bức tượng bí ẩn này đã tọa lạc dưới đáy biển được bao lâu? Vẫn chưa có câu trả lời chính xác về điều này nhưng căn cứ theo hình dáng, phong cách kiến trúc của những bức tượng thì nhiều khả năng nó không cách niên đại của ngôi đền Borobudur bao lâu, tức là khoảng thế kỷ 7- 8 sau Công nguyên.

Điều này không khó để suy đoán khi tại quốc gia Srivijaya, nơi mà Phật giáo từng phát triển rất hưng thịnh thì việc kiến tạo đền bằng đá đã trở thành một trào lưu mạnh mẽ ở nơi đây và Borobudur là một ví dụ.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 10 năm 2015 (1259 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thiền sư Nhất Hạnh nhận giải Hòa Bình Thế Giới PACEM IN TERRIS

THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH
Hành giả bắc nhịp cầu tâm linh Đông-TâyTin thầy Thích Nhất Hạnh được nhận giải Pacem in Terri năm 2015[*] – giải Hoà Bình Thế Giới hằng năm phổ biến nhất của Thiên Chúa Giáo toàn cầu – đã trực tiếp hay gián tiếp gởi một thông điệp hòa bình, an lạc, hiệp thông của hai tôn giáo có đông tín đồ nhất Việt Nam.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2015 (1019 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Facebook Mark Zuckerberg cầu nguyện tại chùa Đại Nhạn, Tây An

Sáng nay, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, đã đăng tải một bức ảnh của chính mình đang cầu nguyện tại chùa Đại Nhạn, Tây An, Trung Quốc kèm theo một đoạn chia sẻ. Trong đó, anh khẳng định Phật giáo không chỉ là một tôn giáo tuyệt vời mà còn là triết lý sống. Anh cũng không quên cầu nguyện bình an cho gia đình và tất cả mọi người trên thế giới. Vị CEO trẻ tuổi cho biết anh có đang dự định sẽ nghiên cứu thêm về Phật giáo trong thời gian sắp tới. Được biết, vợ của Zuckerberg là một Phật tử thuần thành, chính vì vậy cô không quên nhờ Zuckerberg dâng lời cầu nguyện của mình lên đức Phật.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2015 (1024 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 24 giờ thiền định cho địa cầu

Trang mạng Buddhaline.net, một trang mạng Phật Giáo rất uy tín vừa phổ biến lá thư số 139 (tháng 10/2015) với chủ đề "Thiền Định" nhằm đánh dấu 15 năm thành lập trang mạng này và đồng thời kêu gọi những người Phật Tử khắp nơi hãy hưởng ứng chương trình "24 giờ thiền định cho địa cầu" ("24 heures de méditation pour la terre") sắp được tổ chức trên toàn thế giới.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 10 năm 2015 (1206 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tây Tạng đòi Trung Quốc thả Ban Thiền Lạt Ma


Những người Tây Tạng lưu vong kêu gọi Trung Quốc thả một nhà tu hành cao cấp từng bị mất tích 20 năm trước, khi ngài vừa tròn sáu tuổi.

“Cậu bé được tuyên xưng” đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ chỉ ba ngày sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố cậu là Ban Thiền Lạt Ma tái sinh.

Ban Thiền Lạt Ma là nhân vật quan trọng thứ hai trong Phật Gáo Tây Tạng.

Nhiều người coi ngài là một trong những tù nhân chính trị bị giam giữ lâu nhất trên thế giới.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 10 năm 2015 (1190 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tân Cử nhân ưu tú quỳ lạy người cha chở rác

Tân Cử nhân ưu tú quỳ lạy người cha chở rác


Chàng sinh viên ưu tú của một trường đại học danh tiếng Thái Lan đã quỳ xuống khấu đầu trước người cha già quét rác.

Mới đây, cư dân mạng thế giới cùng nhau lan truyền hình ảnh một chàng thanh niên quỳ lạy cha của mình trước xe chở rác, chiếc xe mà người cha đã lái bao năm qua để kiếm tiền nuôi anh ăn học.

Chàng thanh niên này tên là Kalangnalong, một sinh viên tốt nghiệp loại ưu của một trường đại học uy tín, danh giá ở Thái Lan. Vừa trở về từ buổi lễ tốt nghiệp, Kalangnalong đã chạy ngay đến gặp cha mình, cúi đầu, quỳ lạy trước người cha vĩ đại đã hi sinh vì gia đình, vì các con trong suốt bao năm qua.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 10 năm 2015 (1254 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Một Cột đã hoàn thành trên đất Mỹ

 

Chùa Một Cột đã hoàn thành trên đất Mỹ - Ảnh: Nhân vật cung cấp Sau gần 3 năm thi công, bản sao của một trong những công trình biểu tượng của Việt Nam là chùa Một Cột đã mọc lên đầy uy nghi, kiêu hãnh trên vùng đồi núi đẹp và hùng vĩ ở Golden Hills, bang California.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2015 (1018 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bất ngờ với di chúc của nhà tỷ phú và bài học nhận được

Bất ngờ với di chúc của nhà tỷ phú và bài học nhận được từ cô bé nghèo


Một cô bé nghèo đói, mồ côi cha mẹ nhưng lại khiến một nhà tỷ phú rút ra được bài học đáng quý.

30 năm trước, vào một đêm đông lạnh, người vợ của một doanh nhân trong lúc sơ ý đã làm rơi ví ở bệnh viện. Vị doanh nhân đó vô cùng lo lắng liền đi tìm ngay trong đêm, bởi trong ví không chỉ có 10 triệu đô la Mỹ mà còn có thông tin cơ mật về thị trường vô cùng quan trọng.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 10 năm 2015 (928 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những hình ảnh đặc biệt “siêu trăng máu” vừa xuất hiện

“Siêu nguyệt thực” hay “Siêu trăng máu” đã diễn ra đúng vào đêm Trung Thu các quốc gia Á Châu (khuya 27 rạng sáng 28/9/2015). Theo trang earthsky.org, siêu nguyệt thực lần này đã bắt đầu vào lúc 9 giờ 7 phút tối 27/9/2015 giờ EDT (tức khoảng 2 giờ sáng giờ GMT). Nguyệt thực toàn phần bắt đầu vào lúc 11 giờ 11 phút đêm 27/9/2015 giờ EDT (tức khoảng 3 giờ sáng giờ GMT). Những người ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông đều có thể theo dõi hiện tượng này.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 10 năm 2015 (1118 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trung Thu Hongkong với nghi thức múa rồng lửa làm từ que hương

Trong thế kỷ XIX, người dân Tai Hang (thuộc Hong Kong) bắt đầu thực hiện một điệu nhảy rồng để ngăn chặn điều không may mắn ảnh hưởng đến ngôi làng của họ. Hơn một thế kỷ sau đó, ngôi làng của họ đã bị nuốt chửng bởi thành phố đang phát triển nhanh chóng của Hong Kong. Nhưng con rồng vẫn tiếp tục nhảy múa. Nó thậm chí đã nhảy theo cách của mình để lọt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ ba của Trung Quốc.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2015 (1282 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ông Obama mời học sinh tự chế đồng hồ tới Nhà Trắng

Ông Obama mời học sinh tự chế đồng hồ tới Nhà Trắng


Ahmed Mohamed (giữa) trả lời phỏng vấn báo chí hôm 16-9 - Ảnh: AFP

TTO - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-9 (giờ địa phương) mời một học sinh Hồi giáo tới Nhà Trắng sau khi cậu bé bị còng tay do đem đồng hồ tự chế đến lớp.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 09 năm 2015 (1021 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đức Đạt-lai Lạt-ma ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới

Viện YouGov (một hiệp hội quốc tế được thành lập ở Anh năm 2000 với mục đích theo dõi tiến trình các sinh hoạt trên toàn thế giới) đã thực hiện trong tháng giêng vừa qua một cuộc thăm dò ý kiến của một số mẫu 25.000 người trong 23 quốc gia về các nhân vật được ưa chuộng nhất thế giới. Vị thủ lãnh tinh thần của nước Tây Tạng là Đức Đạt-lai Lạt-ma được xếp vào hàng thứ 7, riêng đối với nước Pháp thì Ngài đứng hàng thứ nhất.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 09 năm 2015 (1373 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sự đền đáp đầy cảm động

Sự đền đáp đầy cảm động


Liz Woodward (24 tuổi) – một cô phục vụ bàn trẻ ở bang New Jersey – Mỹ đã trả tiền bữa ăn sáng cho 2 lính cứu hỏa và bất ngờ nhận được sự đền đáp đầy cảm động.

Buổi sáng 23/7, anh Tim Young và Paul Hullings ghé vào nhà hàng Rt. 130 Diner ở quận Delran để ăn sáng sau khi trải qua 12 giờ vất vả chiến đấu với ngọn lửa tại một nhà kho thuộc khu vực Bắc Brunswick.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 09 năm 2015 (1260 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những bức tượng ở lễ hội hoa lớn nhất thế giới

Những bức tượng có 1-0-2 ở lễ hội hoa lớn nhất thế giới


Đây là những bức tượng trong lễ hội diễu hành hoa lớn nhất thế giới diễn ra tại Zundert, Hà Lan. Tất cả đều được kết từ hoa thược dược.

Lễ hội diễu hành hoa Zundert Flower Parade được tổ chức hàng năm tại Zundert, Hà Lan - quê hương của họa sĩ nổi tiếng Vicent Van Gogh vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9. Được tổ chức lần đầu vào năm 1936, mỗi năm đội diễu hành sẽ bao gồm khoảng 20 bức tượng được làm hoàn toàn bằng hoa, lấy cảm hứng họa sĩ Vincent Van Gogh.

Là cuộc diễu hành hoa lớn nhất thế giới, Zundert Flower Parade được thực hiện hoàn toàn bởi các tình nguyện viên, và chỉ sử dụng hoa thược dược. Những bông hoa phục vụ cho đoạn diễu hành sẽ được trồng trong suốt mùa hè trong khắp các vùng lân cận thị trấn Zundert. Hoa thược dược tươi lâu, nên người ta sẽ dùng nó để làm nên các bức tượng khổng lồ một tuần trước buổi diễn hành. Năm nay, có 19 đội tham gia diễu hành.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 09 năm 2015 (1032 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hiểu về nội chiến Syria

Hiểu về nội chiến Syria trong 5 phút đọc truyện tranh

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 4 triệu người dân Syria (tương đương 1/6 dân số quốc gia này) đã chạy trốn sang nước ngoài để thoát khỏi cuộc nội chiến ở quê hương. Ngoài ra, hơn 7 triệu người đã mất nhà cửa và hơn 240.000 người đã bỏ mạng do cuộc nội chiến này. Vậy chuyện gì đã xảy ra tại Syria, lý do dẫn đến cuộc xung đột này là đâu ?

Hãy thử đọc truyện tranh sau của Audrey Quin viết theo một góc nhìn hoàn toàn mới về gốc rễ của cuộc nội chiến Syria.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 09 năm 2015 (1202 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Một số Chùa Việt ở Thái lan hiện nay

Lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Cảnh Phước (Wat Samananam-korihan), Bangkok. Chùa Cảnh Phước ở Thái Lan theo tên sư trụ trì là một người Việt. Chùa cũng có tên Thái là Somananam Bhorihan

Lễ Vu lan Báo hiếu tại chùa Cảnh Phước (Wat Samananam-korihan), Bangkok. Chùa Cảnh Phước ở Thái Lan theo tên sư trụ trì là một người Việt. Chùa cũng có tên Thái là Somananam Bhorihan

Cách đây khoảng 200 năm, cùng với sự xuất hiện của cộng đồng người Việt ở Thái lan thì một số ngôi Chùa người Việt cũng được xây cất lên. Tuy nhiên cho đến hôm nay, các ngôi Chùa Việt đó còn tồn tại và hoạt động như thế nào?

Phật giáo Việt nam du nhập vào Thái lan vào khoảng thế kỷ thứ 18 và những ngôi Chùa Việt đầu tiên được xây dựng bởi những Phật tử thuộc Hoàng tộc triều Nguyễn, chạy sang lánh nạn tại nước Thái trong bối cảnh giao tranh giữa Chúa Nguyễn và nhà Tây sơn, giai đoạn (1768-1782 ).


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 09 năm 2015 (1328 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiêm ngưỡng sen trên cổ vật


Sáng ngày 14 - 5 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai mạc trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật"

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 09 năm 2015 (1290 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430852
Page Generation: 0.53 Giây