Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Các Loài Chim, Loài Hoa Trong Kinh A Di Đà

CDT viết "
http://phatgiaovnn.com/news/upload/thuvienhinhs/lrg-4248-amitabha-sutra-15-jpg.jpeg
Tên các loài Chim, loài hoa trong Kinh A Di Đà. Ở Việt Nam có các loài Chim, loài Hoa đó không?

"Mình xem trong Kinh A Di Đà thấy có các loài Chim như: Bạch hạc, Khổng Tước, Anh võ, Xá Lợi, Ca lăng, Tần già và các loài hoa như: Hoa Mạn Đà La - hoa Vô Ưu vậy các loại hoa và loài chim này hiện có tại Việt Nam không vậy, nếu có thì người Việt gọi là gì? mong các anh chị biết giúp mình với. chứ mỗi khi mình đọc mà không hiểu thì tức lắm! Cám ơn nhiều "

Đáp:
* Trong kinh A-Di-Đà có các loài chim mà hình dáng giống như ở Việt Nam mình"

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 05 năm 2010 (10298 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Flying hotel: Khách Sạn Máy Bay

Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thú vị khi vừa uống cafe trong khách sạn lại được ngắm những đám mây và bay qua các thành phố lớn của châu Âu. Ảnh trên Pravda.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2010 (4545 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dòng Nước Ngược Chảy Ra Biển

Dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ là danh từ tôi tạm dịch từ “rip” hay “rip current”. Đây là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Chúng ta biết là sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 05 năm 2010 (4454 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những bộ kinh Phật viết trên lá!!

Nhiều ngôi chùa Khmer ở An Giang vẫn còn lưu giữ những bộ kinh viết trên lá "Sách tra" - loại cây gần giống cọ hay thốt nốt, ghi chép các câu chuyện dân gian như truyện truyền thân Đức Phật, kinh Nicka, bộ Tam tạng kinh...

Hiện ở vùng Thất Sơn có khoảng 40 ngôi chùa Miên còn giữ một số bộ kinh lá, song chùa XvayTon được xem có sở hữu số bộ kinh lá nhiều nhất: hơn 150.

Hàng năm cứ vào dịp lễ Tết của người Khmer, các sư cả chùa XvayTon lại lấy kinh lá ra đọc thuyết giáo cho các Phật tử nghe, với các nội dung như chuyện kể dân gian, tục ngữ, thành ngữ...


Lá Sách tra được phơi khô, cắt thành mảnh ngang 6 cm, dài 60 cm, được khắc chữ rồi dùng mực mài lên mà thành kinh Phật. Ảnh: Gia Bảo

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 05 năm 2010 (4979 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất

CDT viết "

          Căn cứ trên nhiệt lượng, lượng vitamin K, C, diệp hoàng tố, Kali và chất sơ… mà chúng cung cấp, các chuyên gia đã tổ chức một cuộc “chấm điểm” cho hơn 85 loại rau quả để chọn ra những loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất. Cuối cùng, người ta đã có danh sách 10 loại rau quả đứng đầu trong số hơn 80 loại rau quả đó về lợi ích mà chúng đem lại cho con người.

Mô tả ảnh.

Bắp cải, một loại rau giàu dinh dưỡng.

1. Bắp cải
Hàm lượng vitamin K trong một bát cải tím được nấu chín có thể được cơ thể bạn hấp thu cao gấp 10 lần so với những bữa ăn hàng ngày thông thường. Vitamin K rất có lợi cho sự ngưng kết của tiểu cầu máu.
Cách ăn: Cho vào cùng với chanh, tỏi và một ít nước sau đó nấu chín.
"

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 05 năm 2010 (4052 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thảm họa tràn dầu dàn khoan

(Zing) - Vụ nổ dàn khoan dầu gần Vịnh Mexico tuần trước đã đẩy bờ biển bang Lousiana đến bờ vực thảm họa, dầu tràn ra từ dàn khoan bị chìm đang tấn công các đảo san hô và khu vực đầm lầy.

Theo ước tính của các chuyên gia mỗi ngày có khoảng 1.000 thùng dầu đang rò rỉ xuống biển.

Hàng loạt tàu cứu hộ và robot hoạt động ngầm đã được huy động để ngăn chặn vệt dầu lan rộng. Các máy bay cũng đã được sử dụng để rải hóa chất lên những vệt dầu loang nhưng với thời tiết bất lợi như những ngày qua thì ngăn chặn thảm họa này có lẽ đang là một nhiệm vụ bất khả thi.

Bên cạnh đó dầu không chỉ tràn ra từ giàn khoan mà còn một lượng lớn dầu từ giếng đang tràn ra biển.

Các nỗ lực ngăn chặn vệt dầu lớn lên vẫn được tiếp tục dù tình hình chưa có dấu hiệu khả quan.

Ảnh thảm họa tràn dầu dàn
khoan ở Mỹ
Dầu tràn là tử thần đối với các loài chim biển.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2010 (5614 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á

CDT viết "


Những chuyến phà qua lại gần 100 năm nay sắp trở thành dĩ vãng. Một buổi lễ tiễn phà về với quá khứ cũng được Ban quản lý dự án cầu Cần Thơ tổ chức ngay sau lễ thông cầu, để ghi nhớ công lao của những chuyến phà đã ngày đêm xuôi ngược trên dòng Hậu Giang.

Cầu Cần Thơ là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á (550 m). Chiều dài toàn cầu 15 km, rộng 23,1 m; gồm bốn làn xe, mỗi làn 3,5 m và hai lề bộ hành, mỗi lề 2,75 m. Cầu có tĩnh không thông thuyền cao 39 m, đảm bảo cho tàu trọng tải 10.000 DWT qua lại.
"

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 04 năm 2010 (5188 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Một buổi sớm mai tại Luang Prabang

CDT viết "
image
"Khởi đầu một ngày sống bằng việc cúng dường các nhà sư thì thật khó mà làm điều gian, điều ác,
khó mà nói những điều điêu ngoa xảo quyệt, khó mà tranh dành hơn thua trong ngày.
"

Chúng tôi đến Luang Prabang vào một buổi chiều gần cuối tháng ba khi thành phố vẫn còn chìm trong sương khói. Nằm nép mình bên hai dòng sông Mekong và Nậm Khan ở miền bắc nước Lào, Luang Prabang đã từng là kinh đô của các vương triều Lào kéo dài hơn 200 năm, bắt đầu từ thời vua Fa Ngum năm 1353. Hiện nay Luang Prabang vẫn còn được xem là trung tâm Phật giáo quan trọng của Lào với rất nhiều quần thể kiến trúc mang đậm nét văn hoá Phật giáo Nam truyền, được cơ quan văn hoá Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

Để đến được nơi đây chúng tôi phải mất khoảng tám tiếng đồng hồ để vượt hơn 200 cây số đường đèo quanh co từ thủ đô Vientiane, một đoạn đường đèo khá dài và nguy hiểm mà chỉ những người không biết mới dám đi, nhưng vẫn còn khá hơn đi bằng đường hàng không vì hãng máy bay Lào được xem là một hãng máy bay thiếu an toàn nhất trên thế giới. Sau một đêm nghỉ ngơi, chúng tôi, theo lời của cô Ma Ni, hướng dẫn viên du lịch người Lào nói tiếng Việt của đoàn, đã thức dậy sớm để tham gia một nghi thức cúng dường thực phẩm cho các sư. Trời còn tờ mờ sáng, hai chiếc xe tuk tuk đã đến đón chúng tôi tại khách sạn, đưa đến một địa điểm ven đường, nơi mà từng đoàn sư áo vàng sẽ đi khất thực vào lúc trời chưa sáng tỏ. Một số người trong đoàn du lịch chúng tôi là Phật tử, đã hoà đồng cùng người dân bản xứ, sắp sẵn một số thực phẩm cúng dường gồm xôi, bánh, hoa trái và một số tiền, đứng hoặc ngồi lặng lẽ chờ đoàn sư đến như là một cách để thể hiện lòng tôn kính của mình với chư tăng, những người đang đại diện cho đạo Phật và thành phố sở tại.
"

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2010 (3822 lần đọc)


Y Học & Đời S: 6 lưu ý sau bữa ăn

(Dân trí) - Sau khi ăn đồ nướng, lẩu, mỳ tôm, những món ăn béo ngậy thì nên ăn gì sẽ tốt cho dạ dày?

1. Ăn chuối tiêu sau khi ăn đồ nướng

 

Sau khi ăn đồ nướng, nên ăn chuối tiêu, loại thực phẩm như đồ nướng có thể sản sinh ra benzopyrene - một hợp chất hữu cơ gây ung thư, theo nghiên cứu mới nhất cho thấy trong chuối tiêu có chứa một  lượng chất nhất định có tác dụng ngăn cản việc hình thành  benzopyrene, giúp bảo vệ dạ dày.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2010 (5017 lần đọc)


Y Học & Đời S: 9 ĐIỀU NGƯỜI CAO TUỔI NÊN TRÁNH

CDT viết " Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.

KHÔNG NÊN TẬP LUYỆN VÀO LÚC SÁNG SỚM.

Ta vẫn cho rằng tập luyện vào buổi sáng là tốt vì không khí trong lành. Điều đó không đúng. Vì từ 4-6 giờ sáng theo quy luật của đồng hồ sinh học của người già, thân nhiệt đang cao, huyết áp tăng, thận thượng tuyến tố cũng cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, chạy hoặc đi bộ nhiều gặp gió lạnh, tim dễ ngừng đập. Đã có không ít cụ đi bộ buổi sáng sớm về ra mồ hôi, tắm xong huyết áp tăng đột ngột, đứt mạch máu não, đột quỵ luôn. Tốt nhất là nên tập vào chiều tối, tuy không khí không được thanh sạch như sáng sớm nhưng an toàn hơn nhiều.
"

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2010 (4662 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: HÌNH TƯỢNG HOA SEN TRONG KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO

CDT viết "


Hoa sen mọc từ đầm nước, từ một cõi trần ô trọc đã vươn lên trở thành một bông hoa thanh cao, bông hoa của vũ trụ. Bông hoa này đã đi vào tâm thức của mọi người, trở thành hình tượng trong nghệ thuật, trong kiến trúc và điêu khắc. Đặc biệt hoa sen trở thành biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Đông. Nó tượng trưng cho vẻ đẹp thần bí, huyền ảo, tư tưởng sâu kín. Trong nghệ thuật Việt Nam, hình tượng hoa sen dày đặc từ các phù điêu, đá tảng kê chân cột, bệ tượng Phật đến các dáng gốm và họa tiết trang trí. Song cô đọng và sáng tạo hơn cả là hình tượng hoa sen trong kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

"

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 04 năm 2010 (4562 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Kỳ thú hiện tượng "Biển chia đôi"

CDT viết "

Hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này diễn ra tại Hàn Quốc, đất nước của nhân sâm. Hai lần một năm khi nước thủy triều xuống thấp, một dải dất dài 2,8 km và rộng 40 mét lộ ra, biến thành con đường kết nối đảo Jindo và Modo trong một vài giờ. Điều kì diệu là nó chia biển thành hai phần và người dân có thể đi bộ dọc theo con đường này, tương tự như trong câu chuyện “Moses Miracle”.

"

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2010 (5848 lần đọc)


Y Học & Đời S: 8 món ăn để sống khỏe mạnh

CDT viết "


-- Sau nghiên cứu, điều tra cụ thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện thấy những người sống trường thọ thường có 10 sở thích sau đây.

1. Cháo
Nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khoẻ. Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột.
Nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cướng sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”.
"

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 03 năm 2010 (4936 lần đọc)


Khoa Học và Đời : KH&ĐS: Gạo không nấu cũng thành cơm

Gạo không nấu cũng thành cơm

Ấn-độ sản xuất 98.5 triệu tấn gạo mỗi năm nên những cánh đồng lúa là những hình ảnh quá quen thuộc tại Ấn-độ. Nhưng nếu chúng ta biết được rằng trên các cánh đồng lúa này hiện nay đang mọc lên những gì thì quả thật không ai có thể ngờ được. Các khảo cứu gia của viện Nghiên cứu trung ương về lúa gạo CRRI (Central Rice Research Institute) tại Ấn-độ vừa phát minh ra giống gạo không cần nấu cũng chín, cũng có thể biến thành cơm để ăn! Thay vì như bình thường phải nấu gạo trong nước sôi một lúc, rồi "ghế cơm" xong cũng phải chờ một khoảng thời gian ngắn cơm mới chín, mới ăn được, thế mà loại gạo mới phát minh này chỉ cần ngâm trong nước (ở nhiệt độ bình thường) khoảng 45 phút là đủ để gạo mềm và biến thành cơm; nếu ngâm gạo trong nước âm ấm thì chỉ cần độ 15 phút sau là đã có thể ăn được.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 03 năm 2010 (6303 lần đọc)


Y Học & Đời S: Y Học Và Đời Sống

CDT viết "

Những toa thuốc mà ta có thể tự tay điều chế


Hình ảnh các đạo sĩ gác bỏ danh lợi ngoài tai, một mình tìm lên núi hái lá thuốc đem về "chế đan phục dược" để cứu đời là một hình ảnh đẹp trong trí tưởng của mọi người.
Mới đây, theo quyển sách đang làm rung động Âu Châu, "Natural Cures" của Bác sĩ Ducarre, thì ai trong chúng ta củng có thể tự điều chế lấy một loại tiên dược vừa có tác dụng chống lại quá trình lão hóa, vừa trị được bách bệnh.
Không cần phải lên núi hái lá thuốc và sau đó mất công sao, sắc rắc rối như các danh y ngày xưa: Dược liệu dùng để bào chế tiên dược có sẳn bên ta và cách "luyện" tiên dược củng dễ... Chỉ cần bỏ ra vài đồng mua lấy một lọ dấm táo (Apple Cider Vinegar) và lọ mật ong là xong ngay.
Theo cách chỉ dẫn của BS Ducarre, sau đây là cách thức "pha chế" tiên dược dấm táo-mật ong để trị bệnh:
"

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2010 (4419 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 8 Điều Cần Biết Để Sống Khỏe

CDT viết "
1. Không có chuyện vui cũng tươi cười


Nụ cười ngày càng được các chuyên gia sức khỏe coi trọng
bởi nó được coi là một phương pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả
và là một trong những bí quyết sống lâu.
"

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2010 (4299 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những phát minh lạ kỳ trong năm 2009


Các nhà khoa học Hungary đã phát minh ra loại bê tông có thể nhìn xuyên qua. Với chất liệu làm từ sợi quang học, những tấm bê tông này có hiệu quả truyền ánh sáng rất tốt.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 03 năm 2010 (4315 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ớt bột làm gia vị mì tôm có chất gây ung thư

CDT viết "

Nguyên liệu làm gia vị không thể thiếu trong các món ăn thường gặp như mì tôm, khô hải sản, bún bò... là ớt bột, vừa bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định phát hiện sáng nay có Rhodamine B - chất gây ung thư.

Kiểm tra các cơ sở chế biến bột ớt ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định test nhanh tại chỗ mẫu sản phẩm và bột hạt điều, phát hiện dương tính với Rhodamine B, chất có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu dùng lâu dài nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ các cơ sở này cho biết đã dùng phẩm màu công nghiệp trộn vào hạt điều nghiền, tẩm vào bột ớt để tăng vẻ đẹp của màu.

Kiểm tra ớt bột tại cơ sở chế biến ở xã Trung Chánh, Phù Mỹ, Bình Định. Ảnh: Hằng Nga

"

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2010 (5651 lần đọc)


Y Học & Đời S: Y Học và Đời Sống: Sầu Riêng

Sầu Riêng  

Sầu riêng: Bổ từ trong ra ngoài

Sầu riêng không chỉ là loại quả có nhiều chất bổ mà còn là vị thuốc chữa ho và bệnh ngoài da hiệu quả.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cơm quả sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% protit, 2,7% lipit, 16,2% gluxit, nhiều loại chất khoáng và vitamin. Mùi đặc biệt của múi sầu riêng là do hỗn hợp của các este và thioethe tạo thành.

Cũng vì vậy, về mặt dinh dưỡng sầu riêng được các nhà nghiên cứu đánh giá cao, riêng chỉ có mùi quá mạnh của nó khiến người không quen khó chấp nhận.

Ăn sầu riêng ngon và bổ, tuy nhiên ta không nên ăn quá nhiều (trên 150g cơm quả một ngày) vì sẽ bị “nóng”, gây bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt. Ngoài giá trị ăn uống, quả và nhiều bộ phận của cây sầu riêng còn được dùng làm thuốc.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2010 (4356 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng Phật cao nhất thế giới hiện nay

CDT viết "

 

Tượng Pht A Di Đà (Daibutsu (大仏 or 大佛) khng l này được tôn trí gia mt ngn đi thuc vùng Ushiku cách th đô Tokyo chng 90 phút xe la hoc buýt. Pho tượng do tông Tịnh Độ Nhật Bản (Pure Land Sect)  kiến to vào năm 1993 và công trình này đã được đưa vào sách Guiness như là mt pho tượng cao nht thế gii hin nay, 120 mét.

"

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2010 (4018 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382218
Page Generation: 0.62 Giây