Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Bí ẩn thuật hồi xuân Tây Tạng

Một bí quyết được lưu truyền rộng rãi suốt 70 năm qua, được hàng triệu người thuộc nhiều thế hệ trên khắp thế giới áp dụng và tin rằng, nó giúp họ tìm lại sức sống tràn trề, cơ thể dẻo dai và tinh thần tráng kiện. Đó là 5 thức tập luyện của các Lạt ma Tây Tạng, hay còn được biết đến dưới tên gọi "Suối nguồn tươi trẻ"


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2010 (4548 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cơn Hấp Hối Của Tuyệt Tác Lơ Lửng Giữa Trời

CDT viết "

          Cách đây không lâu, tôi tình cờ đọc được bài báo viết là chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, tuyệt tác kiến trúc hiếm có trên thế giới - chùa Huyền Không - sẽ bị sụp đổ hoặc phải đóng cửa và du khách sẽ không thể vào thăm. Thế là tôi phải lên kế hoạch lặn lội một chặng đường xa xôi đến nơi này trước khi điều dự đoán kia thành sự thật. Và không hổ danh lời đồn đãi, đó là một trong những nơi ấn tượng nhất mà tôi đã từng đặt chân đến.

1111840195_1276155443_chua_huyen_khong_1

Ấn tượng với tuyệt tác cheo leo ngang lưng trời...

"

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2010 (5304 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Công trình Bar Gió và Nước

Công trình Bar Gió và Nước (Bình Dương)


Phần khung của công trình Bar Gió và Nước tại Thủ Dầu Một, Bình Dương.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2010 (5418 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật sống Tây Tạng lên ngôi!

Các chức sắc Tây Tạng vừa chọn một cậu bé 4 tuổi làm lãnh tụ tôn giáo, trong một buổi lễ ở thủ phủ Lhasa hôm qua.

Losang Doje - Ph�t sống đời thứ 6 của Tây Tạng. Ảnh: Xinhua.
Losang Doje - Phật sống đời thứ 6 của Tây Tạng. Ảnh: Xinhua.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2010 (4536 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phát hiện một gò mối có hình dáng giống Đức Phật

CDT viết "
Gomoi1710 Bình Dương   Náo loạn vì gò mối hình Đức Ph��t *** GĐPT
Đức Tâm   gdptductam.com

( Nguồn Dân trí Online)
- Ngày 30/6 tại vườn cao su thuộc Nông trường Cao Su huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương), công nhân nông trường trong khi cạo mủ đã phát hiện một gò mối có hình dáng giống Đức Phật đang ngồi thiền.
"

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 07 năm 2010 (4786 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cặp Câu Đối Dài Nhất Việt Nam

CDT viết "

Cặp câu đối  dài nhất Việt Nam, Phi thường - kỳ   quặc, chuyện lạ,kỷ lục,câu đối,việt  nam,thư pháp,dài,k�ch thước,chiều  dài

Cặp đối gồm 2 câu, mỗi câu 50 chữ do 50 nhà thư pháp viết trên lụa vàng nghệ, hai đầu may lụa nâu, dài 54m, rộng 1,2m mỗi câu, trên dưới có trục gỗ tròn đường kính 7cm để treo, được thực hiện trong dịp Hội ngộ ông đồ Việt Nam lần thứ 1, diễn ra tại Khách sạn Hoa Lư (Ninh Bình) vào ngày 21-4-2010.

"

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2010 (5422 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hoa Vô Ưu

CDT viết "
Cây Sala thường được dịch là cây Vô Ưu
Sala có nhiều tên gọi: Sala, Sal, Shorea Robusta
Là một loài cây có  nguồn gốc từ Ấn Độ, miền Nam dãy núi Hymalay. Sau này được trồng nhiều nơi ở Nam Á và  Đông Nam Á, cây cung cấp gỗ cứng."

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 06 năm 2010 (4137 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Tượng Phật Cao Nhất Thế Giới

CDT viết "

1. Ngôi đền tượng Phật Mùa Xuân ở Trung Quốc

Ngôi đền tượng phật Mùa Xuân được xây dựng tại vùng núi Jiuhua ở miền trung Trung Quốc là ngôi đền thờ phụng đức Phật Tỳ Lô Giá Na. Đức Phật đứng trên chiếc bệ hình hoa sen cao 25m. Tòa sen lại ngự trên một ngôi đền thờ phụng được xây dựng trên đỉnh đồi. Người ta tính được tổng chiều cao của Đức Phật là 208m.

Ph�t

"

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 06 năm 2010 (7915 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngọc Quan Âm Cho Tình Thương Nhân Loại

CDT viết "

           Sau khi khắc xong tượng "Phật Ngọc cho hòa bình thế giới" từ nguyên khối ngọc thạch Nephirte nặng 18 tấn mang tên "Polar Pride - Niềm kiêu hãnh Bắc Cực", còn lại những khối nhỏ (khoảng 1,2 tấn) nhưng vẫn còn nguyên giá trị. Những khối ngọc nhỏ này đã được những nghệ nhân của xưởng điêu khắc của công ty Jade Thongtawee (thị trấn Maesai, tỉnh Chieng Rai, Thái Lan) bằng nghệ thuật điêu khắc tinh tế, mỹ thuật đã khắc tượng Phật ngọc Quan Thế Âm từ tháng 6-2009 đến tháng 12-2009.

Tượng Quan Thế Âm bằng ngọc thạch lớn nhất Việt Nam

"

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 06 năm 2010 (4618 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lộng lẫy chùa Vàng Shwedagon

CDT viết "
image

Đến với đất nước Myanmar, nơi được coi là vùng đất vàng với những ngôi chùa vàng lấp lánh, du khách sẽ có dịp thăm quan ngôi chùa nổi tiếng Shwedagon ở thành phố Yangon.

"

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 06 năm 2010 (4599 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khách sạn đầu tiên trên thế giới xây từ... rác thải

(Dân trí) - "Save the Beach Hotel", tọa lạc ở thành Rome, Italia, đã trở thành khách sạn đầu tiên trên thế giới được xây từ 12 tấn rác thải, trong nỗ lực của các nhà hoạt động môi trường nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đối với tình trạng ô nhiễm bãi biển.

Khách sạn mang tên “Save the Beach Hotel” (Hãy cứu khách sạn bãi biển) được tô điểm bằng rác thu gom từ các bãi biển trên khắp thế giới và chỉ mở cửa chào đón khách trong 4 ngày (3-7/6) mà thôi. Khách sạn nằm bên cạnh Lâu đài có từ thế kỷ thứ hai Sant'Angelo, bên bờ sông Tiber ở thành Rome, Italia.


Khách sạn Save the Beach Hotel mở cửa đón khách từ ngày 3-7/6

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2010 (4291 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tìm thấy mảnh sọ Phật tổ duy nhất trên thế giới

CDT viết "
Vào ngày 12/6 vừa qua, Chùa Thê Hà (Qixia) tại thành phố Nam Kinh đã tổ chức lễ rước phần hộp sọ được cho là của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập ra Phật giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên sau hàng ngàn năm bị phong kín, mảnh sọ Phật tổ mới được công bố.

Mảnh sọ được cho là của Phật tổ này được cất giữ trong một chiếc hộp bằng vàng đặt trong chiếc tháp vàng, gọi là tháp Asoka được chôn cất tại Chùa Đại Báo Ân (Da Baoen), thành phố Nam Kinh. Được biết, mảnh sọ này được phát hiện vào năm 2008, khi các nhà khảo cổ Nam Kinh đang tiến hành khai quật phần địa cung của di chỉ Chùa Đại Báo Ân. Bên cạnh xá lợi xương sọ Phật tổ, tháp Asoka còn có một hộp bằng bạc đựng “Xá lợi cảm ứng”.


Lễ rước xá lợi mảnh sọ Phật tổ hôm 12/6. Ánh: Chinanews.
"

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 06 năm 2010 (5284 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật Đài Dhammakaya, Thái Lan

CDT viết "

Cách thủ đô Bangkok 16 cây số về phía bắc là Trung Tâm Phật Giáo Dhammakaya, nổi tiếng khắp thế giới với kiến trúc đồ sộ chưa từng có, gồm một Phật đài 300.000 pho tượng và một thiền đường dung chứa 100.000 người. Có thể nói rằng đây là một trong những kỳ quan của Phật giáo thế giới trong thời hiện đại. Dhammaka là tổ chức như thế nào? Bài viết này sẽ trình bày một đôi nét về tổ chức Phật giáo này.

alt

Truyền thống Dhammakaya bắt đầu thành lập từ năm 1916 khi đại sư Phra Monkolthempmuni (1884-1959), người khai sơn Chùa Paknam, đắc pháp thiền định và ngài quyết định phục nguyên truyền thống thiền định của Phật Thích Ca từ hơn 2500 năm trước. Thiền định là một pháp tu rèn luyện tâm trí và đã trở thành pháp tu phổ biến ở Thái Lan nhờ sự dẫn dắt tín đồ của vị đại sư này. Một trong những vị đệ tử nổi tiếng của đại sư là Sư bà Khun Yay Ubasika Chandra Khonnokyoong, người thừa kế sự nghiệp của tổ sư.

"

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 06 năm 2010 (3776 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Mật Ong Và Quế

Theo bài đăng trên tạp chí “Tin tức thế giới hàng tuần” ( Weekly World News ngày 17/01/1995 xuất bản tại Canada, đã liệt kê một số các chứng bệnh được chữa khỏi (cured) do hỗn hợp mật ong và bột quế, được các nhà khoa học Phương Tây nghiên cứu kỹ lưỡng và phổ biến ra công chúng. Theo họ thì mật ong đã được khắp thế giới biết và được xử dụng như là 1 loại dược chất sinh học (Vital medicine) từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay, qua khảo sát và nghiên cứu kiểm chứng, các khoa học gia đã nhận thấy và chấp nhận mật ong là 1 loại dược chất chữa được nhiều chứng bệnh.

Chữa bệnh bằng quế và mật ong

Điểm đặc biệt là mật ong không có phản ứng phụ đối với bất cứ căn bệnh nào. Trong đó người ta cho biết, dù mật ong tuy vị ngọt, nhưng nếu dùng với liều lượng vừa phải như là 1 loại dược chất, nó cũng sẽ không gây ảnh hưởng nguy hại cho người tiểu đường.
Liều lượng và cách xử dụng được hưởng dẫn như sau:

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 06 năm 2010 (4171 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hàng loạt cây xanh trong nhà chứa chất độc chết người

Việc trồng vài cây cảnh nhỏ trong nhà hoặc nơi làm việc là sở thích của người Sài Gòn trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, các nhà sinh học cảnh báo trong số đó có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.

Trao đổi với VnExpress.net, Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết, gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên trồng các loại hoa, cây cảnh. Vì có thể loại hoa cây cảnh đó cực kỳ độc mà bố mẹ không biết.

Ông nói: “Tốt nhất, các bố mẹ, ông bà, người trông trẻ nên cẩn thận, tuyệt đối không để các bé nghịch, cầm hay cho bất cứ loại lá cây nào vào miệng. Hơn thế, bé có thể nghịch đất trồng trong chậu rất bẩn, dễ nhiễm giun sán. Những loại hoa cây cảnh không chỉ độc với bé mà còn độc với cả người lớn”.

Sau đây là danh sách 22 loại cây cảnh có độc do Tiến sĩ Lệ cung cấp, đều được trồng phổ biến ở Việt Nam:

1. Trúc đào: Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 06 năm 2010 (4439 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những sinh vật kỳ lạ dưới đại dương

CDT viết "
Qua ống kính của các máy ảnh chuyên dụng, những loài động vật có hình thù kỳ dị sống dưới đại dương cho thấy một cuộc sống kỳ ảo, ẩn sau màn đêm thường trực ở nơi cách xa ánh nắng mặt trời này.

Mạng lưới nghiên cứu toàn cầu Census for Marine Life (COML) gồm các nhà khoa học ở hơn 80 quốc gia. Tổ chức này ước tính có khoảng 230.000 loài động vật biển đã được ghi nhận. nhưng họ dự đoán trên thực tế có từ 500.000 đến 10 triệu loàii nên sẽ còn nhiều sinh vật mới được phát hiện. Dưới đây là các bức ảnh do mạng lưới COML thực hiện.

Động vật chân cánh thân mềm oxygyrus keraudreni "bay" dưới nước giống một con chim trong suốt . Ảnh: COML.
"

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2010 (6701 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chuông Đại Hồng Chung Lớn Nhất Thế Giới

CDT viết "
(Vũ Hán, Trung Quốc ):  Đại hồng chung trọng lượng 109 tấn, cao 9 mét, đường kính 6.06 mét của một ngôi chùa trong khu tự trị Guangxi Zhuang (miền tây – nam Trung Quốc) vừa được hoàn thành. Đại hồng chung được đúc tại một nhà máy ở thành phố Wuhan (tỉnh Hubei, miền trung Trung Quốc). Đây là đại hồng chung lớn nhất thế giới hiện nay.

Dưới đây là hình ảnh công đoạn làm nguội đại hồng chung cuối cùng ngày 31-5:

hongchung5.jpg

"

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 06 năm 2010 (5652 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những “highlights” của Phật Đản 2554 trên toàn cầu

CDT viết "Cali Today News – Phật Đản năm nay được tổ chức mạnh mẽ trên khắp toàn cầu. Dưới đây là những hình ảnh tiêu biểu nhất:

1. 40 ngàn Phật tử Đài Loan cầu nguyện trong ánh nến

AP
Đài Loan là quốc gia có đông đảo Phật tử và phong trào Phật tử ở đảo quốc này rất mạnh. Trong buổi lễ mừng Phật Đản năm nay, có đến 40 ngàn Phật tử cầm nến cầu nguyện ở khu vực trước Đài Tưởng Niệm Tưởng Giới Thạch. Buổi lễ long trọng và thiêng liêng này diễn ra vào ngày chủ Nhật, 9 tháng 5, 2010 tại thủ đô Đài Bắc. Theo truyền thống Phật giáo vùng Đông Á, Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 4 Âm lịch.
"

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 06 năm 2010 (4706 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Malaysia: Phát triển Phật giáo trên mạng

Malaysia: Phát triển Phật giáo trên mạng

Trụ trì chùa Xi Zhu, thầy Zhong Hong là một nhà sư khai thác công nghệ thông tin thường xuyên.

Thầy cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Sin Chew rằng nếu các nhà sư có thể nắm vững các kỹ năng sử dụng máy tính, nó sẽ trở thành một công cụ rất tiện ích và hữu dụng để hoằng pháp.

Xem hình
Trong thời đại này, chúng ta khó mà sống nổi mà không có máy tính, sự thật là như vậy. Và các nhà sư ở đây đang bắt đầu chuyển hướng dùng công nghệ thông tin để hoằng dương Phật pháp.

Hiện tượng các nhà sư dùng công nghệ thông tin ở Ipoh không phổ biến bằng ở Kuala Lumpur hay Penang.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 05 năm 2010 (4925 lần đọc)


Y Học & Đời S: Viêm Khớp Xương


Sức Khoẻ

BS Nguyễn Ý Đức

Ở người cao tuổi, Viêm Xương Khớp là loại bệnh rất thường xảy ra. Có lẽ đấy là chứng bệnh mà đa số các cụ thường than phiền với bác sĩ, nhất là khi thời tiết đổi thay.

Các cụ thường thấy đau ở những khớp gần đầu ngón tay, xương sống, đầu gối, hông và cổ tay và thường là do sự thoái hóa của xương và sụn gây ra. Nam nữ lão nhân đều có thể mắc bệnh như nhau. Đôi khi, có nhiều vị cao tuổi bị viêm khớp mà không biết cho tới khi bác sĩ tình cờ chụp phim quang tuyến thì thấy đã có bệnh từ bao giờ.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 05 năm 2010 (5529 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430872
Page Generation: 0.68 Giây