Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Năm Tân Mão nói chuyện MÈO

image

Mèo là một vật nuôi thân thiết của con người, đồng thời giúp trấn áp lũ chuột quấy nhiễu trong nhà một cách hiệu quả. Tùy theo bộ lông mang trên mình mà được gọi bằng các từ ghép khác nhau như : Mèo Tam Thể ( với lông có ba màu) - Mèo Mun ( với bộ lông đen tuyền) - Mèo Mướp ( lông có sọc vằn xám) hoặc Mèo Cụt đuôi ?
     Khả năng săn mồi của Mèo thật đáng nể phục, có thể lặng lẽ hằng giờ rình mồi thật kiên trì. Tuy nhiên khi khi phát hiện con mồi là lao tới chộp nhanh như điện xẹt & dứt khoát không bỏ cuộc nửa chừng, coi như chú Tí đó xong đời. Ngoài ra bản năng tự vệ của Mèo rất cao, không hề chùn bước trước bất kỳ mối đe dọa nào,dù là chó dữ, rắn độc hay cá sấu. Một đặc tính thiên phú nữa của loài Mèo là luôn giữ được thăng bằng.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2011 (5168 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Điều Cần Biết Về Thiệp Chúc Xuân

Ngày Tết chắc mọi người thường nhận được những tấm thiệp chúc Tết xinh xắn, nhưng có ai thắc mắc là thiệp chúc mừng có từ khi nào, được nước nào sáng tạo đầu tiên không?

Theo tôi được biết thì từ thời Tiền Tần người ta đã dùng những thanh tre hay gỗ ghi tên, địa chỉ của mình cùng những lời chúc năm mới để gởi cho nhau rồi.

Thiệp chúc Tết bằng giấy được ra đời khoảng trước năm 1086. Đến đời nhà Minh, những tấm thiệp có in hình hoa mai được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, kích thước của tấm thiệp rất to, khoảng 6 x 9m. Chính giữa có ghi 4 chữ: Tân Niên Kiết Tường, Vạn Sự Như Ý… Bên trái ghi họ tên, chức vụ của người nhận. Bên phải ghi thông tin của người gởi.

Càng về sau thì hình thức của thiệp chúc mừng càng trở nên phong phú, đa dạng và tinh xảo với sự trợ giúp của kỹ thuật in ấn.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 01 năm 2011 (4422 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng Phật Di Lặc cao 10 m

image

Bức tượng tạo hình Phật bằng đồng, nặng 80 tấn, cao 10 m, an vị trên ngọn đồi của chùa Bái Đính được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước.

Kỷ lục nói trên là một trong 5 kỷ lục mới mà chùa Bái Đính, Ninh Bình nhận được vào dịp Hội ngộ kỷ lục Phật giáo Việt Nam lần thứ 7, diễn ra trong thời gian sắp tới.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2011 (5919 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tục lễ chùa ngày Tết

Chúng ta đang chuẩn bị đón một cái Tết Nguyên đán mới – Tết Tân Mão. Nói một cách chính xác, Tết/tiết Nguyên đán được bắt đầu từ ngày mồng Một tháng Giêng đầu năm mới theo lịch cổ truyền mà ta vẫn quen gọi là âm lịch.

Theo nghĩa Hán - Việt, Nguyên là đầu tiên, còn đán là buổi sớm; vì thế, Tết Nguyên đán có nghĩa là tết đầu năm mới (trong dân gian trước kia còn gọi tết này là Tết Cả - cái Tết quan trọng nhất, và điều đó được phân biệt bởi chữ tết được viết hoa (Tết) so với các tết khác trong năm như tết Hàn thực (mồng 3/3), tết Đoan Ngọ (mồng 5/5), tết Trung Thu (15/8) hay tết cơm mới (10/10).

Mốc lịch tính năm mới hiện nay lấy tháng Dần là tháng đầu tiên – tháng Giêng, nên còn gọi là lịch “kiến Dần”. Cách tính này cũng mới bắt đầu ở Trung Quốc từ thời Hán Vũ đế (năm 140 TCN), còn trước đó, nhà Ân dùng lịch “kiến Sửu” (lấy tháng 12 theo âm lịch bây giờ để tính là đầu năm mới – chính sóc), nhà Chu lại “kiến Tý” (lấy tháng mười một làm đầu năm) và nhà Tần dùng lịch “kiến Tý” (lấy tháng mười làm đầu năm). Tuy vậy, sử dụng lịch “kiến Dần” nhưng cũng không hẳn là chúng ta sử dụng lịch Trung Hoa, bởi theo cố Giáo sư Trần Quốc Vượng thì, lịch này là sự kết hợp giữa lịch can - chi của vùng Hoa Bắc và “lịch 12 con vật” của miền Việt cổ (Bách Việt); do đó, nên gọi nó là lịch Việt - Hoa và cái Tết (hiện nay chúng ta đang tính) nên gọi là Tết Việt – Hoa.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2011 (4713 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Tổn Thọ Nếu Xem TiVi Hơn 4h Mỗi Ngày

  HOA KỲ - Ngồi trước màn hình TV, video game hay máy điện toán trên bốn giờ mỗi ngày, có nguy cơ tim mạch và đột quị đến 113%; khoảng 50% bị tử vong do nguyên nhân kể trên, so với người chỉ ngồi trước màn hình 2 giờ mỗi ngày.


   Kết luận trên do nghiên cứu của một nhóm chuyên viên quốc tế đưa ra, được đăng trên tập san của “American College of Cardiology.”
Chưa hết, việc tập thể dục thường xuyên cũng chẳng giúp ích gì hơn cho những ai cả ngày ngồi dán người vào chiếc màn hình.
Cuộc khảo sát được thực hiện nơi 4,500 người Scotland trưởng thành, để tìm hiểu xem ngoài giờ làm việc, họ dành ra bao nhiêu thời gian trước màn hình. Sau đó họ phân tích hồ sơ y khoa của những người này trong bốn năm để xem thử có bao nhiêu người ngã bệnh, hoặc chết trong thời gian đó.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 01 năm 2011 (6807 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Văn hóa thực phẩm chay ở Hàn Quốc

Trên các đường phố treo lồng đèn trang trí màu vàng sáng, trong khi chư Tăng và Phật tử nhộn nhịp xung quanh ngôi đền để sẵn sàng cho ngày trọng đại của lễ Phật Đản. Để kính tưởng niệm ngày Phật Thích Ca Đản sinh, chư Tăng cùng Phật tử khắp nơi đều tụ hội về Tổ đình Tào Khê (Joye), Trung tâm Thành phố Seoul để cùng nhau tụng kinh cầu nguyện, Tọa thiền, và sinh hoạt văn hóa nghệ thuật như  Trà đạo, Hoa đạo, Thư pháp, Hội họa, dạy nấu thực phẩm chay. Nơi đây có dịp để trao đổi kinh nghiệm trong việc duy trì và phát huy truyền thống văn hóa ẩm thực chay để dâng lên cúng dường ngày Phật Đản sinh. Dịp lễ Phật Đản, là dịp bá tánh thập phương có thể thưởng thức các món ăn lành mạnh và đơn giản thông qua các phương tiện khác nhau.

Chùa chế biến thực phẩm chay và phục vụ cho các nhà sư và Phật tử tại bổn tự. Ngoài ra cũng có phục vụ cho khách du lịch bên ngoài nhà chùa những ngày này, thực phẩm chay Hàn quốc đã trở thành một thứ văn hóa ẩm thực lành mạnh cho sức khỏe cộng đồng.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 01 năm 2011 (5341 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Mùa Xuân Trên Đại Nhĩ Sơn           Từ đảo Hongkong chúng tôi đi dây cable treo vượt hết các hình thể núi đồi, sông biển 4,5 kilomet trên không để lên đỉnh Đại Nhĩ Sơn thuộc đảo Lantau. Thời tiết se lạnh khoảng 8 độ cùng với gió nhẹ và mặt biển ôn hòa. Hôm nay là ngày mồng 8 tháng giêng năm Canh Dần 2010, du khách và Phật tử bản xứ đến chùa rất đông.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 01 năm 2011 (5056 lần đọc)


Khoa Học và Đời : 5 cách để chống lại bức xạ điện từ của máy tính


Cuộc sống ngày nay với những máy móc hiện đại khiến cho con người làm nhiều việc trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhưng cùng với việc hưởng thụ cuộc sống chất lượng cao, bức xạ điện từ được sản sinh ra từ những sản phẩm điện tử lại gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

 Máy tính là một trong những máy móc điện tử mà hiện nay chúng ta phải tiếp xúc nhiều nhất trong một ngày, dưới đây là 5 chiêu hiệu quả để ứng phó với ảnh hưởng của bức xạ điện từ của máy tính.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 01 năm 2011 (5306 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thiền viện Phước Sơn

Thiền Viện Phước Sơn rộng 40 hecta, do Hòa Thượng Giới Nghiêm khai sơn năm 1940, hiện nay có 300 cốc - mỗi Tăng Ni ở 1 cốc, 200 Tăng Ni, thường xuyên nhận Phật tử tới tu tập

 Sáng sớm có những lớp sương mù dầy che lối đi và cái lạnh se buốt đôi bàn tay khi cầm lái và lạnh đôi bàn chân khi đạp thắng xe, từ ngã ba Vũng Tàu hướng về quốc lộ 51 – ngoài mặt tiền đường có cổng đi tới khu du lịch vườn xoài. Khung cảnh hiện ra là một con đường khi thẳng khi thì có những khúc cua ngoằn ngèo được tráng nhựa rộng, mát, có nhiều cây xanh, lâu lâu mới có một vài người đi ôtô xe máy phóng qua nhanh theo mặt phẳng đường. Mặt trời đã lên và những tia nắng ấm áp xua tan dần cái hơi lạnh của đêm qua để lại và một ngày mới bắt đầu

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 01 năm 2011 (5536 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Cặp Kính "Thần Kỳ" - Smart GoggleNhững người bị bệnh đãng trí, hay quên thường phát bực khi không nhớ mình đã để chìa khoá, điện thoại ở đâu và phải cuống cuồng đi tìm trong lúc vội. Một loại kính siêu thông minh hoàn toàn mới sẽ là giải pháp cho vấn đề này.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 01 năm 2011 (5658 lần đọc)


Y Học & Đời S: Những Điều Cần Biết Về Vi Khuẩn

Vi khuẩn có mặt ở mọi nơi. Vào dịp lễ hội như Giáng sinh, tay chúng ta thường sẽ chạm vào vô số thứ mà vi khuẩn đang trú ẩn. Dưới đây là những lưu ý giúp bảo vệ bạn khỏi các loại vi rút, vi khuẩn để đón một năm mới thật khỏe mạnh.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2011 (4842 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những ngôi chùa độc đáo nhất thế giới

Tại những đất nước sùng bái đạo Phật, chùa chiền là chốn linh thiêng. Cũng vì vậy người ta không ngừng sáng tạo nên những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và huyền bí. Và dưới đây là những ngôi chùa được đánh giá là có một không hai trên thế giới.

1. Hổ Huyệt Tự hay Thiền viện Taktshang Goemba của vương quốc Bhutan

Vương quốc Bhutan được nhiều người biết đến hơn sau hôn lễ của cặp đôi diễn viên Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh tổ chức tại đây. Bhutan là quốc gia Phật giáo và có lẽ cái tên Taktshang Goemba còn được mọi người biết đến nhiều hơn cả Bhutan.

 


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 01 năm 2011 (5584 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Mười Sự Kiện Nổi Bật Trong Năm 20101. ASEAN tăng cường vai trò và vị thế

Khép lại một năm đầy ắp các sự kiện dồn dập và sôi động, liên kết ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác lớn đã chuyển sang thời kỳ hành động cụ thể và lên tầm cao mới theo hướng toàn diện và thực chất hơn. Ðồng thời khẳng định được vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình, qua đó tạo đà mạnh mẽ cho ASEAN hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2011 (5183 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trúc Lâm Tịnh Viện

Trúc Lâm tịnh viện tọa lạc trên đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trúc Lâm tịnh viện đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập và trao kỷ lục vào ngày 24-5-2009 là ngôi chùa trên đảo lớn nhất Việt Nam.

          Từ khu du lịch Vinpearl Land, những chiếc xe điện sẽ đưa quý du khách và Phật tử theo con đường trải nhựa uốn lượn quanh triền núi dốc lên đất Phật ở đỉnh núi, nơi cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp : biển xanh mênh mông, quanh năm lộng gió; đường đi rợp mát bóng cây, hương thơm tinh khiết, ánh nắng chan hòa; nơi tọa lạc ngôi già lam nghiêm tịnh Trúc Lâm tịnh viện.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 12 năm 2010 (5512 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ảnh Thế Giới Ấn Tượng 2010

TTO - Tạp chí Time (Mỹ) lựa chọn những bức ảnh được cho là ấn tượng nhất năm 2010, trong đó có nhiều bức ảnh thiên tai, thảm họa gây ám ảnh người xem.

Một con cá bị chết cứng trong bùn khô ở hồ chứa nước Dege thuộc huyện Lục Lương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong đợt hạn hán được cho là tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua tại nước này. Hạn hán đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng 7,75 triệu ha đất nông nghiệp và ước tính có 24 triệu người không có nước uống - Ảnh: Yang Yingbo/Zuma Press, chụp 31-3-2010.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2010 (4861 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Các Sư miệt mài đục đẽo tượng nghệ thuật

sutactuong1.jpg

Những tác phẩm lớn được làm từ những gốc cây cổ thụ – ảnh: Hải Yến/Viễn Đông

Chùa Hang là ngôi chùa nổi tiếng khắp vùng Miền Tây nằm ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Nay chùa còn nổi tiếng hơn vì các sư ngoài việc học đạo còn được học nghề tạo tác rễ cây thành những tác phẩm mỹ nghệ độc đáo như tượng Phật, chim, trâu, bò, rắn… Các sản phẩm này được bán khắp nơi, nhờ vậy mà các nhà sư yên tâm học đạo. Ngoài ra còn kiếm được ít tiền từ nghề đục đẻo của mình. Tuy nhiên ngày càng có nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ và những gốc cổ thụ lâu đời cũng được tìm mua ở khắp vùng.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2010 (4720 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chủ Nhân FACEBOOK Hiến Tặng Tài Sản

Mark Zuckerberg, một trong hai nhà sáng lập mạng xã hội Facebook vừa tuyên bố ông sẽ cho từ thiện phần lớn tài sản cá nhân. Ông là tỷ phú mới nhất cam kết cho từ thiện đa số tài sản của bản thân. Ông Zuckerberg là một trong 17 khuôn mặt mới, gia nhập nhóm tỷ phú từ thiện, được thành lập bởi Bill Gates, vợ ông Gates, và Warren Buffett. Nhóm này khuyến khích những người giàu nhất nước Mỹ công khai tuyên bố hiến tài sản cho từ thiện.

Năm nay mới 26 tuổi, Mark Zuckerberg là một trong những người trẻ nhất có tên trong danh sách giúp đỡ từ thiện. Hồi đầu năm ông cho một số trường học ở New Jersey cổ phiếu công ty trị giá $100 triệu USD. Trong một tuyên bố, Zuckerberg viết: “Người ta hay đợi về già mới cho từ thiện. Tại sao phải đợi lâu như vậy. Có rất nhiều thứ có thể làm ngay từ bây giờ."

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 12 năm 2010 (4595 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Kinkakuji: Tuyệt tác chùa vàng Nhật Bản

Nét đặc trưng nhất về sự tinh xảo và cầu kì của Chùa Vàng chính là một vị thế rất ấn tượng giữa những tán xanh của cây lá và ánh sáng tinh khiết phản chiếu của hồ nước tĩnh lặng.

vang_535717773.jpg

Chùa Kinkakuji - Chùa Vàng còn có một tên gọi khác là Chùa ROKUONJI nằm tại phía Tây Bắc của Kyoto. Quần thể chùa được xây vào năm 1393 và dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga (1358- 1408).


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 12 năm 2010 (5190 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Ngọc Phật - Thái Lan

Chùa Ngọc Phật (WatPhraKaeo), là một ngôi chùa nổi tiếng nhất Thái Lan, cũng là một trong ba đại quốc bảo của Thái Lan, tọa lạc góc đông bắc Đại Vương Cung Bangkok (Bangkok Grand Palace), là bộ phận chỉnh thể của Đại Vương Cung. Vì trong chùa có phụng thờ tượng Phật Ngọc, nhân đó mà có tên là chùa Ngọc Phật.

thai 1.jpg

Chùa Ngọc Phật - Thái Lan


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 12 năm 2010 (4395 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thánh địa Phật giáo Sarnath Ấn Độ


image

Chuyển pháp luân có nghĩa là Đức Phật thuyết giảng về quy luật tự nhiên của vạn vật cho 5 tu sĩ khổ hạnh trong lần thuyết pháp đầu tiên ở vườn (Sarnath) đến Sarnath (Lộc uyển- “vườn thượng uyển hoang dã của hươu”. Đây là khu rừng có rất nhiều hươu sống ung dung tự tại không lo bị săn bắn.). Ở đây, phật tổ đã giác ngộ 5 tì khưu (tu sĩ khổ hạnh)

Quần thể kiến trúc “Thánh địa Phật Giáo” ở Ấn Độ

Có rất nhiều truyền thuyết đẹp và thần bí liên quan đến thành địa Phật giáo Sarnath. Đó là thánh địa Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới. Tên của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni (Buddha Sàkya Munil gắn liền với tên của địa danh này rất sâu sắc. Theo ghi chép sau khi đắc đạo dưới cây bồ đề. Phật tổ chuyển pháp luân). Chuyển pháp luân có nghĩa là Đức Phật thuyết giảng về quy luật tự nhiên của vạn vật cho 5 tu sĩ khổ hạnh trong lần thuyết pháp đầu tiên ở vườn (Sarnath) đến Sarnath (Lộc uyển- “vườn thượng uyển hoang dã của hươu”. Đây là khu rừng có rất nhiều hươu sống ung dung tự tại không lo bị săn bắn.). Ở đây, phật tổ đã giác ngộ 5 tì khưu (tu sĩ khổ hạnh). Từ đó, Phật giáo truyền bá rộng rãi. Sarnath nhờ đó trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 12 năm 2010 (4380 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430844
Page Generation: 0.67 Giây