Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Kiến Tạo Lại Tượng Phật Khổng Lồ

Pho tượng lớn trước và sau khi bị phá sập

          Kiến tạo lại một trong hai pho tượng Phật khổng lồ ở Bamyan tại A-Phú-Hãn (Afghanistan) là một công trình có thể thực hiện được. Hai pho tượng này bị các người Hồi giáo Taliban đặt mìn phá tan vào năm 2001.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 03 năm 2011 (5053 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nhà Hùng Biện Trẻ: Nguyễn Tường Khang

Nguyễn Tường Khang với các Giám Khảo


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2011 (6409 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Mái ấm tình thương chùa Bồ Đề

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng nằm lọt thỏm giữa các nhà máy, xí nghiệp tại xã Bình Chuẩn (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) luôn đầy ắp lòng từ bi, là nơi giúp đỡ, nuôi dưỡng những em nhỏ bị bỏ rơi

Hiện chùa Bồ Đề Đạo Tràng (người dân địa phương quen gọi là chùa Thầy Thỏ) là mái ấm của gần 40 em nhỏ mồ côi và trẻ bị bỏ rơi dưới sự nuôi dạy tận tình của các sư cô.


Ni sư Thích nữ Từ Thảo và các bé tại chùa Bồ Đề


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 02 năm 2011 (4736 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những người Mẹ của cô nhi Chùa Đức Sơn

Chăm lo cho gần 200 đứa con nuôi, 24 sư cô của chùa Đức Sơn, thuộc thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) luôn tâm niệm một điều: “Không để bất kỳ cháu bé nào trong chùa phải đi làm con nuôi”.

Hơn hai mươi năm qua, chùa Đức Sơn đã mở rộng vòng tay để đón nhận những đứa trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa về để nuôi dạy, ăn học thành người. Những người mẹ của chùa Đức Sơn ấy không phải là ai khác, chính là các sư cô của chùa.
 
Sư cô Thích Nữ Liên An đang dạy trò chơi cho trẻ mẫu giáo.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 02 năm 2011 (4144 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thổi hồn sen vào tác phẩm nghệ thuật

Với lòng say mê và nhiệt huyết, các nghệ nhân đã thổi hồn hoa sen vào những tác phẩm tiêu biểu của mình trên nhiều chất liệu khác nhau.

Trong khuôn khổ của Lễ hội "Hoa xuân và Đồ uống Tết" và "Triển lãm lấy ý kiến nhân dân về Quốc phục, Quốc hoa, Quốc tửu" diễn ra tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Vân Hồ, Hà Nội) từ ngày 25-30/1, ban tổ chức đã dành một khu vực trưng bày  về hoa sen với những tác phẩm được thể hiện bằng tâm hồn và đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân, thợ thủ công đến từ các vùng miền khác nhau trên cả nước.

Với sự say mê và lòng nhiệt huyết, các nghệ nhân, thợ thủ công đã gửi tới những tác phẩm tiêu biểu của mình về hình tượng hoa sen bằng nhiều chất liệu khác nhau như chạm bạc, mây tre, đá, giấy, lụa... Bên cạnh đó, triển lãm cũng quy tụ nhiều hiện vật lịch sử gắn với hình tượng hoa sen có niên đại từ nhiều thế kỷ trước.

Ghi nhận của Đất Việt về những tác phẩm tiêu biểu:Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2011 (5198 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Du lịch 'mạo hiểm' ở núi Tà Cú

Càng xuống sâu, hang càng tối, các tay mạo hiểm bắt đầu cảm thấy khó thở, kỳ lạ là, chiếc đèn cầy trên tay vẫn cháy, ánh sáng vàng vọt khiến lòng hang càng bí ẩn, khó đoán.

Khu du lịch Núi Tà Cú nằm sát quốc lộ 1A, ở thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), cách TP Phan Thiết 30km. Đây là một hòn núi có phong cảnh khá đẹp, cây cối xanh um, hoa rừng nở đỏ cả góc trời, trọng tâm của khu du lịch là đỉnh núi Tà Cú.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 02 năm 2011 (4592 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đến chùa Thầy, nhớ thiền sư Từ Đạo Hạnh

Hàng năm, đầu tháng 3 mới là chính hội chùa Thầy, nhưng trong những ngày này, Phật tử và khách bốn phương đã đễn lễ chùa Thầy khá đông. Chùa Thầy là nơi tu hành và hành đạo của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Đây cũng là nơi phong cảnh hữu tình hiếm có, nhưng lại rất gần Hà Nội, chỉ cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình chừng 15 phút xe chạy.

Long Trì (ao rồng) trước cửa chùa, giữa hồ có nhà thủy đình là nơi biểu diễn rối nước..


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 02 năm 2011 (5395 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Truyền Thuyết Về Tết

Vào dịp tết, mọi người trong nhà thường quây quần bên bếp luộc bánh chưng và kể cho nhau nghe những truyền thuyết về Tết Nguyên đán. Hương vị dân gian của các câu chuyện dường như đậm đà hơn trong không gian thơm tỏa ra từ nồi bánh chưng đang sôi lục bục trên bếp lửa đỏ hồng... Thói quen cắm hoa trong nhà.

Giáp Tết, mỗi gia đình ở Việt Nam đều mua cánh đào để cắm trong nhà, thậm chí ngoài Bắc còn gửi theo đường máy bay cành đào cho người thân ở trong Nam. Hoa đào có loại cánh đơn hay cánh kép, còn màu sắc từ đỏ thắm như hồng đào, bích đào đến phơn phớt hồng như đào phai hoặc trắng tinh như đào bạch.

Nếu tính đúng thời gian, cành đào được đốt gốc và cắm trong nước sẽ nở đúng vào ngày mùng một Tết. Đào được ưa chuộng vì nhiều lý do, tùy theo tuổi tác và thẩm mỹ của mỗi người, tuy nhiên ai cũng thích hoa đào vì vẻ đẹp mảnh mai của cánh hoa, của những thế đào uốn lượn trên cành.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2011 (4588 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thăm Đại Bảo Tháp Cao Nhất Việt Nam

  Trước ngọn tháp uy nghi, người lễ chùa cảm thấy lòng đầy tin tưởng rằng những ước nguyện đầu năm bày tỏ ở chốn thiêng liêng này sẽ linh ứng.
 
Khánh thành ngày 22/11/2010, xuân Tân Mão là mùa xuân đầu tiên tháp Báo Ân  - Đại bảo tháp cao nhất Việt Nam - chính thức đón tiếp khách thập phương đến chiêm ngưỡng và lễ bái. 

  Nằm trong khuôn viên chùa Bằng A (Linh Tiên tự), phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tháp Báo Ân được xây dựng dựa trên kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam. Tháp được xây dựng trong gần 7 năm, với kinh phí gần 20 tỷ đồng công đức của thập phương tăng ni Phật tử và nhân dân cả nước.

 
Được xây dựng dựa trên kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam, tính đến thời điểm này, tòa tháp đang giữ kỷ lục Việt Nam về độ cao và số lượng tầng (gồm 13 tầng). Chiều cao tính tới chóp đỉnh tháp gần 57m, đế móng sâu 45m. Bên trong tháp có 104 pho tượng Đức Thích Ca được đúc bằng đồng theo phương pháp cổ truyền. Chung quanh tháp tôn trí 4 pho tượng Tứ trấn Thiên Vương bế thế bằng đá. Trên 8 cửa ở tầng 1 của tháp 8 pho sách (cuốn thư) đúc bằng đồng, mỗi cuốn nặng 250 kg, có chạm nổi các thi phẩm - thiền kệ.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 02 năm 2011 (4531 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Báu vật Việt Nam tỏa sáng tại Seoul

Bảo tàng cung đình quốc gia Hàn Quốc tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt mang tên "Báu vật của triều đại Nguyễn tại Việt Nam", kéo dài đến ngày 6/2.

Ngai vàng triều Nguyễn thuộc thế kỷ 19. Ảnh: koreatimes.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 02 năm 2011 (5253 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hội hoa đăng 705 năm “công chúa Huyền Trân mở cõi”

(Dân trí) - Tối mồng 9 tết, tại thiền viện Hương Vân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế), đêm hội hoa đăng tưởng nhớ 705 năm công chúa Huyền Trân - con gái vua Trần gạt lệ ra đi làm dâu xứ người nhằm đổi đất cho Đại Việt đã diễn ra trong sự trang nghiêm.


Đêm lễ hội bắt đầu

Theo sử cũ vào năm 1306, vua Chàm là Chế Mân (Jaya Simhavarman III) sai sứ dâng chiếu tới vua của Đại Việt bấy giờ là Trần Anh Tông để cầu hôn với công chúa Huyền Trân, em của vua, con gái của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Vua Trần bằng lòng gả cho Chế Mân và nhận hai châu Ô và Rí (châu Lý) - tổng cộng khoảng ngàn dặm vuông mà Chế Mân dâng làm vật sính lễ. Đất này sau chính là các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và một phần Quảng Nam.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2011 (5295 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Khám Phá Thú Vị Về Dưa Leo

Tài liệu về quả dưa leo này đã được đăng tải trên tờ The New York Times vài tuần trước đây, một tờ báo thường giới thiệu những phương pháp khá sáng tạo và lạ lùng, để giải quyết những vấn đề thông thường. Sau đây là những khám phá thú vị về quả dưa leo.

1/ Dưa leo chứa rất nhiều loại sinh tố mà chúng ta cần mỗi ngày như Vit. B1, B2, B3, B5, B6, Calcium, Iron, Magnesium, Phosphorus, Potassium, and Zinc.

2/ Khi cảm thấy mệt mỏi vào buổi trưa, quí vị hãy để qua một bên các loại thức uống có cà phê, và hãy chọn lấy một quả dưa leo. Dưa leo có các loại Vitamin B, và Carbohydrates, có khả năng làm quí vị hưng phấn trở lại được vài giờ đồng hồ.

3/ Khi chiếc gương trong phòng tắm bị mờ đi vì hơi nước, quí vị hãy dùng một lát dưa leo, thoa dọc theo gương, chỉ trong chốc lát, gương sẽ trong lại và tỏa ra một mùi thơm tựa như quí vị đang ở trong phòng tắm hơi.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2011 (5330 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ Hội Chùa Bái Đính

Được báo chí ca ngợi là ngôi chùa lưu giữ nhiều kỷ lục nhất của miền Bắc, chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình thu hút hàng vạn du khách đến thăm quan không chỉ bởi cảnh sắc tuyệt đẹp mà còn cả những điều thú vị đằng sau những nét kiến trúc đậm chất văn hoá phương Đông.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao và nặng nhất: 150 tấn

Lễ hội chùa Bái Đính, thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là một lễ hội xuân diễn ra từ ngày mùng 6 tết đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Đây là một lễ hội lớn ở miền Bắc và là một lễ hội truyền thống điển hình của người Việt Nam, sở dĩ bởi chùa Bái Đính là một trong những di sản văn hoá quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, tâm linh và danh thắng.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2011 (5062 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trảy Hội Chùa Hương

image
Lễ khai mạc chùa Hương diễn ra tại sân chùa Thiên Trù. Ảnh: Bá Đô.

Sáng nay, lễ hội thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước đã khai mạc tại sân Thiên Trù, xã hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội). Khoảng 50.000 người chen chân lên động Hương Tích.

Chuẩn bị cho lễ khai hội, hàng nghìn du khách đã đổ về chùa Hương từ đêm qua. Con suối Yến luôn nhộn nhịp thuyền vào ra, nhiều thuyền đã chở quá tải.

Sáng nay con đường từ chùa Thiên Trù đến động Hương Tích chật kín người. Đông nhất là khu vực cáp treo, từ sáng đến chiều luôn trong tình trạng tắc nghẽn. Nhiều người phải đợi 2-3 tiếng mới lên được cáp.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2011 (5167 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Xông đất ngôi nhà rường đặc trưng đất cố đô

(Dân trí) - Đầu năm mới, chúng tôi chọn xông đất Lạc Tịnh Viên, một ngôi nhà vườn thơ mộng “rặt” chất Huế nằm bên dòng sông An Cựu hiền hòa. Nơi đây hội đủ tất cả nét thanh bình, yên ả về kiến trúc, không gian “nhà” và “vườn” đặc trưng đất cố đô.

 Nhà rường Lạc Tịnh Viên

Chủ nhân của ngôi nhà xưa là Nguyễn Phước Hồng Khẳng, con trai thứ 13 của “vua thi sĩ” Tùng Thiện Vương và là cháu vua Minh Mạng. Làm quan 3 đời vua nhưng với tính cách khảng khái, thanh liêm, ông được dân rất quý mến, vua tin yêu.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 02 năm 2011 (5994 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Người Huế đi viếng chùa đầu năm

Tết là dịp để mọi người cùng nhau đi lễ đầu Xuân, vừa cầu mong cho gia đình an khang, thịnh vượng, vừa vãn cảnh chùa để tâm hồn thư thái, chào đón một năm mới yên vui thái bình.
 
Đi chùa cầu nguyện bình an đầu năm là phong tục của người Huế mỗi dịp Tết về

Đi lễ đầu Xuân ở nơi đây không chỉ từ mồng Một cho đến Rằm Tháng Giêng, mà là từ tháng Giêng cho đến tháng Ba với nhiều lễ hội liên tiếp.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 02 năm 2011 (5340 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vòng Quanh Châu Á Đón Tết

Gần như khắp Châu Á, mọi người ai cũng đang háo hức để chuẩn bị cho một kì nghỉ Tết Âm lịch thật ấm cúng và vui vẻ. 

Trung Quốc ngập tràn sắc đỏ


Có thể nói không đâu đón Tết Âm lịch hoành tráng như Trung Quốc, không khí Tết kéo dài cả tháng và vô cùng ấm cúng. “Tết nguyên đán” bắt nguồn từ sự tích về một quái vật tên là Niên (năm), hung mãnh phi thường. Vào mùa đông, rừng núi phủ đầy tuyết trắng, Niên khó tìm ra thức ăn nên đêm đêm, xuống núi săn lùng người, súc vật khiến mọi người vô cùng sợ hãi.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 02 năm 2011 (4265 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Người Việt khắp nơi đón Tết Tân Mão

 Hòa cùng không khí vui Xuân Tân Mão trong nước, cộng đồng người Việt tại nước ngoài cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và phong phú để đón Tết
Không khí đón Xuân đang hiện diện tại nhiều cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ vì người Việt dù ở đâu vẫn xem Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn và quan trọng nhất trong năm.
 
 
Tỉnh trưởng tỉnh Ontario (Canada) Dalton McGuinty (trái) dự lễ hội mừng Xuân Tân Mão của người Việt ở thành phố Mississauga
 

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 02 năm 2011 (4044 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ý Nghĩa Lễ Trừ Tịch

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về mỹ tục này, xin dưới thiệu bài "Ý nghĩa và cách thức tiến hành lễ trừ tịch hay lễ giao thừa", được trích từ sách Tín ngưỡng Việt Nam.

Lẽ trời đất có thủy khởi phải có tận cùng, một năm đã bắt đầu ắt phải có hết, bắt đầu từ lúc giao thừa, cũng lại hết vào lúc giao thừa. Theo Hán Việt Từ Ðiển của Ðào Duy Anh nghĩa là cũ giao lại, mới tiếp lấy. Chính vì ý nghĩa ấy, nên hàng năm vào lúc giao tiếp giữa hai năm cũ mới này, có lễ Trừ Tịch.

Lễ Trừ Tịch

Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ đi hết những điều xấu dở cũ kỹ của năm cũ sắp qua để đón những cái mới mẻ tốt đẹp của năm mới sắp tới. 

Lễ Trừ Tịch theo người Tàu còn là một lễ khu trừ ma quỷ. Tục Tàu xưa vào ngày trừ Tịch, tức là ngày 30 Tết có dùng 120 trẻ con trạc chín mười tuổi, mặc áo thâm, đội mũ đỏ, cầm trống vừa đi đường vừa đánh để trừ khử ma quỷ, do đó có danh từ Trừ Tịch. Lễ Trừ Tịch cử hành vào lúc giao thừa nên lễ này còn mang tên là lễ Giao Thừa.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2011 (5776 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bánh Cộ - Hương Sắc Đặc Trưng Của Ngày Tết Xứ Huế

"Bánh cộ", là một tên gọi khác để chỉ bánh in, được làm từ các loại bột ngũ cốc, đây là một loại bánh chủ yếu được làm ra để cúng Phật và tổ tiên ông bà trong những dịp lễ lạt hay Tết nhứt.

 Bánh này rất nhiều chủng loại: bánh bột nếp, bánh bột huỳnh tinh, bánh bột đậu xanh, bánh bột đậu quyên, bánh bột đậu ván, bánh hạt sen trần... Bánh được in và tạo hình bằng các khuôn đồng có hình chữ nhật (khoảng 2x3cm) và một cái nắp khuôn có hoa văn chữ Thọ, chữ Phúc, chữ Lễ, hay hình hoa sen, trái đào tiên... và được gói bằng giấy gương ngũ sắc nên cũng còn được gọi là bánh ngũ sắc.

 Bánh cộ xuất phát từ chốn cung đình và được xem là đặc sản của chốn cung đình Huế.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2011 (4246 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382173
Page Generation: 0.30 Giây