Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Thư Bé 4 Tuổi Gửi Mẹ Mất Tích

Bức thư cảm động của bé gái 4 tuổi cho người mẹ đã bị mất tích trong thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản.

Manami Kon năm nay lên 4 tuổi. Cha mẹ và em gái của bé đã bị mất tích kể từ khi thị trấn của họ bị tàn phá bởi cơn sóng thần khủng khiếp đã ập đến đất nước Nhật Bản vào hôm 11/3 vừa qua.

Mô tả ảnh.
Hàng ngày Manami vẫn nhìn ra biển với hy vọng cha mẹ và em gái của bé sẽ trở về nhà

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 04 năm 2011 (5345 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cổ Vật Phật Giáo Trên Quê Hương Thiền Sư Liễu Quán

Triển lãm Cổ vật Phật giáo trên quê hương Thiền sư Liễu Quán được Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên tổ chức vào ngày 30/3, tại Tổ đình Bảo Tịnh (TP Tuy Hòa), nơi Tổ sư Liễu Quán khai sáng thời Hậu Lê (1735).

Tại triển lãm, hơn 100 cổ vật Phật giáo được trưng bày, thu hút đông đảo người xem. Đó là những pho tượng Phật bằng chất liệu đồng, đá…, các pho sách cổ của các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Phú Yên, quả chuông đồng cổ được triều đình Tự Đức ban tặng...


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 04 năm 2011 (5437 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Naritasan - Ấn Tượng Nhật Bản

Cách cảng hàng không Narita nổi tiếng Nhật Bản không xa là ngôi chùa Naritasan Shinshoji. Đây được coi là một đại cổ tự bởi lịch sử lâu dài (hơn 1.000 tuổi) và bao gồm nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu đất Phù Tang.

Một góc khuôn viên cổ kính của ngôi chùa - Ảnh: Lương Xuân Duy

Naritasan Shinshoji thuộc phái Chân Ngôn - một tông phái Phật giáo lớn ở Nhật Bản, chùa thờ vị thần chính là Fudoumyo. Chính vì thế, chùa thường được gọi là Fudomyo hoặc là Naritasan. Rất nhiều người Nhật (đặc biệt ở khu vực Kanto) thường đến đây để cầu cho gia đình, người thân, việc đi lại được bình an…


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 03 năm 2011 (4889 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tháp Đại Nhạn, Ngàn Năm Mây Trắng

image
Tác giả bên tượng Đường Tăng

Quảng trường mênh mông, tượng Đường Tam Tạng chắc bằng đồng đen nổi bật từ xa. Mọi người chỉ đứng tới mí dưới áo của Ngài. Nhà sư dáng người tầm thước, mặc áo cà sa, bàn tay trái xòe ra chắp trước ngực, cổ tay đeo chuỗi bồ đề, cánh tay áo quảy một túi vải rất lớn thòng đến đầu gối.

Tay phải cầm một thiền trượng. Đầu cạo trọc, hai vành tai to đẹp như tai phật, nét mặt hiền hòa nhưng ẩn chứa sự cương nghị quyết tâm. Tuổi khoảng năm sáu mươi. Chắc đây là tượng của nhà sư lúc thỉnh kinh trở về. Không thấy nét khắc khổ phong trần của con người vượt bao nhiêu hiểm nguy trắc trở đi cầu đạo, không thấy nét rắn rỏi hiển hiện của con người trải qua bao cuộc gian lao, đấu tranh trí tuệ. Chỉ thuần một nét điềm đạm, bình an.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 03 năm 2011 (4746 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Na Lan Đà: Thánh Địa Trung Tâm Phật Giáo Thế Giới

Chùa Na Lan Đà là Thánh địa trung tâm Phật giáo thế giới, nhưng nhân dân Trung Quốc lại hiểu một cách thông thường, bắt đầu từ bốn thầy trò Đường Tăng trong tiểu thuyết "Tây Du Ký", gian nan khổ cực đi Tây Thiên Trúc thỉnh kinh và lễ bái Phật Tổ "Chùa Đại Lôi Âm Tây Thiên" - một ngôi chùa trang nghiêm hùng vĩ, không có gì sánh bằng. Thánh thần tiên Phật nơi chùa Na Lan Đà, bắt nguồn từ bốn thầy trò Đường Tăng...

nanda 1.jpg
Toàn cảnh chùa Na Lan Đà ngày nay

Theo sử liệu ghi lại, Chùa Na Lan Đà(Nālandā Vihāra)bắt đầu xây cất vào thế kỷ thứ 5 CN, là trung tâm học thuật và học phủ cao nhất Trung Ấn Độ thời cổ đại, gần thành Vương Xá, nước Ma Kiệt Đà cổ, khoảng 90 km phía đông nam thành phố Patna, thủ phủ Bihar thuộc Ấn Độ ngày nay.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2011 (4662 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 10.000 Con Cá Mập Bí Ẩn Xuất Hiện


10.000 con cá m�p b� ẩn xuất hiệnHơn 1 vạn con cá mập quây kín thành một lòng chảo khổng lồ trên biển


(24h) - Hiện tượng kỳ lạ này khiến người ta không khỏi lo sợ nghĩ đến thiên tai mới.


Gần đây, tại vùng biển gần Florida, Mỹ, người ta bỗng thấy một đàn cá mập khoảng hơn 10.000 con thường xuyên xuất hiện một cách bí ẩn.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2011 (4695 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

image

Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer được liệt vào hàng lớn nhất, đẹp nhất và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam Bộ. Vì lẽ đó, luôn tạo ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đến tham quan, chiêm bái.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2011 (5448 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nhật Bản Sau Thảm Họa

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong thảm họa động đất và sóng thần ở Sendai, tỉnh Miyagi.

Thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản hôm 11/3 vừa qua là minh chứng cho tinh thần kiên cường và dũng cảm của người dân đất nước Mặt trời mọc vượt qua khó khăn, mất mát và không để mất hy vọng vào những điều tốt đẹp.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 03 năm 2011 (6637 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chuyện Cảm Động Ở Nhật

Bài học cảm động từ một c�u bé 9 tuổi ở Nh�t
Một bé trai tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagy, chờ lấy nước sôi để ăn mì.

“Một câu chuyện cảm động về cậu bé 9 tuổi ở Nhật đã dạy cho tôi bài học làm người trong lúc khốn khó nhất.”

Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà em lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến lượt của em thì chắc chẳng còn thức ăn nên mới lại hỏi thăm.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 03 năm 2011 (5052 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Kỳ Diệu Bé Gái Chiến Thắng Sóng Thần

Những binh lính đang làm công tác cứu hộ tại một ngôi làng bị tàn phá tan tành sau thảm hoạ đã không tin vào tai mình khi nghe tiếng khóc của một bé sơ sinh từ đống đổ nát. Hầu hết đều nghĩ rằng họ nghe nhầm.

Kỳ diệu bé gái 4 tháng tuổi chiến thắng sóng thần

Bé gái trong vòng tay của một anh lính

Nhưng tiếng khóc lại cất lên. Các binh lính nhận ra rằng họ đang nghe thấy tiếng khóc thực sự và họ đã lao đến. Thật là kỳ diệu! Họ đã lôi ra từ trong đống đổ nát đầy bùn đất, gạch gỗ và sắt thép một em bé sơ sinh.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2011 (4538 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thế Giới Khâm Phục Nhật Bản

Bất chấp những cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần, nước Nhật sẽ bước ra khỏi cuộc khủng hoảng với uy tín lớn mạnh hơn bởi sự kiên cường của người Nhật đang được cả thế giới ca ngợi.


Một người đàn ông Nhật tìm thông tin về người thân ở tòa thị chính thành phố Natori, tỉnh Miyagi. Ảnh: AFP.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 03 năm 2011 (4290 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngôi Chùa Hướng Về Biển XanhChùa Hang là một ngôi chùa khá đặc biệt của thành phố Phan Thiết khi nằm trên núi cao và hướng thẳng ra biển. Chùa vừa mang vẻ uy nghi, vừa tuyệt đẹp về kiến trúc.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 03 năm 2011 (5064 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Kho Cổ Vật Quý 500 Tuổi

Cách từ đường họ Mạc xóm Kiều Thôn vài trăm mét, là ngôi chùa Phúc Linh của làng Nhân Trai, thuộc xã Đại Hà (Kiến Thụy, Hải Phòng). Ngôi chùa nhỏ, nằm giữa cánh đồng này còn lưu giữ vô số cổ vật liên quan đến Vương triều Mạc. 
Ngôi chùa khá khiêm tốn trên một gò đất, cổ kính, cũ kỹ, song lại có cái cổng khổng lồ, cao bằng ngôi nhà 2 tầng, trông rất không phù hợp. Người trông giữ ngôi chùa cổ từ thời Trần này là cụ Bùi Hữu Tấc.

Rồng đá trông như đám mây là đặc trưng thời Mạc. 

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 03 năm 2011 (4564 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Động Đất ở Nhật: 1.600 người chết

Lửa bốc lên khắp nơi, sóng thần khổng lồ đã khiến nhiều thị trấn bị xóa sổ
Ảnh: Daily Mail

TTO  - Trưa nay 12-3 hãng tin Kyodo cho hay số người chết do động đất và sóng thần lên tới 1.600 người. Một vụ nổ tại lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân *****ushima số 1 đã xảy ra làm 4 người bị thương. Sáng sớm nay lại xảy ra một cơn dư chấn mạnh 6,8 độ richter ở ngoài khơi.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2011 (4419 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Động Đất - Nhật Bản

Trận động đất gây hậu quả nặng nề ở Sendai. (Ảnh:AP)

Số người thiệt mạng trong trận động đất được coi lớn nhất trong lịch sử kèm theo sóng thần tại khu vực bờ biển phía đông Nhật Bản lên tới hàng trăm người.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2011 (5207 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phát Hiện Xác Ướp 700 Năm

Các công nhân xây dựng thấy một ngôi mộ cổ trong một công trường tại thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa tìm thấy xác ướp nguyên vẹn của một phụ nữ từ thời nhà Minh trong một công trường xây dựng ở tỉnh Giang Tô.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 03 năm 2011 (5658 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thắng Cảnh Chùa Việt ở Nước NgoàiTừ nhiều đời nay, đạo Phật đã trở thành một tôn giáo truyền thống của người Việt. Dù sống ở đâu, hình ảnh một ngôi chùa thân thương luôn gợi nhắc người Việt hướng về cội nguồn. Bởi vậy mà ở hàng chục quốc gia khác nhau trên thế giới, hàng trăm ngôi chùa của người Việt đã được dựng lên, trở thành địa chỉ tâm linh của những người con xa xứ.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 03 năm 2011 (4912 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vị sư nữ làm mẹ của 50 đứa trẻ mồ côi

Khách vào chùa chưa kịp tắt máy xe thì một chú tiểu chừng 3 tuổi đã lũn cũn chạy tới, chắp đôi tay nhỏ xíu, ngọng nghịu hát: “Bà ơi bà, cháu yêu bà lắm. Tóc bà trắng màu trắng như mây…”.

Cái miệng chúm chím, đôi mắt tròn xoe, áo nâu sòng và mớ tóc 3 vá loe hoe – Minh Thông, tên cậu bé, là một trong 23 đứa trẻ cơ nhỡ đang náu nương cửa Phật, tại chùa Phật Minh (ấp 3, xã Giao Hòa, Châu Thành, Bến Tre). Mười tám năm, gần 50 em bé như thế được cưu mang ở chùa này.

Đứa trẻ nhỏ nhất ở chùa Phật Minh chỉ mới biết đi lẫm đẫm, cùng anh chị hồn nhiên chơi đùa. Ảnh: Phương Yến.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 03 năm 2011 (4349 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bé Gái 9 Tuổi Làm MẹMũ làm mẹ từ cái đêm đầu tháng 7.2010 khi ôm chặt đứa em út 8 tháng tuổi trong đêm mưa như trút nước, trên chiếc mảng giữa dòng sông Gâm - dòng sông vừa cướp mẹ và đứa em trai 4 tuổi của em. Từ ngày mẹ mất, bố “ăn” nhiều rượu và nhiều đêm không về, nhà đã nghèo giờ thêm lạnh, việc chăm 2 cậu em trai 6 tuổi và 8 tháng tuổi phó mặc hết cho Mũ.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2011 (5101 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dừng Lại 1 Phút


          10h30 đêm, có những người đã lên giường đi ngủ, những người còn chạy xe trên đường cũng hối hả về nhà sau 1 ngày mệt mỏi, vậy mà ở một góc nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm (đối diện Co.op Mart), một cụ già vẫn ngồi đó, trông chờ sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2011 (5048 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430816
Page Generation: 0.74 Giây