Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Thành Phố Mùa Sen

image

Liên tục tuần lễ Phật Đản, từ mồng 8 đến 14, các quận huyện thay nhau tổ chức lễ đón mừng ngày Đản sanh, để sáng rằm, tất cả tề tựu về lễ đài chính tại Vĩnh Nghiêm lúc 6g sáng.

Hốc Môn, có HT T.Giác Toàn thay mặt trung ương Giáo hội đến chứng minh, trên 200 Phật tử và trên 50 Tăng Ni khắp nơi về tham dự  tại lễ đài huyện, chùa Linh Sơn. Quận 12 tổ chức tại chùa Vĩnh Phước, vì sân quá rộng nên lượng người tham dự có vẻ thưa hơn Hốc Môn.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 05 năm 2011 (3518 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đà Nẵng Diễu Hành Xe Hoa Mừng Phật Đản

xehoa-2.gif

Từ 17 giờ 00 hôm qua 16-5, các tuyến đường TP. Đà Nẵng như tấp nập, đông vui hơn lên bởi từ xa ánh hào quang của Đức Phật đản sanh, đèn sáng rực từ những chiếc xe hoa với nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động lần lượt diễu qua các ngả đường thành phố.
 
Mỗi xe mỗi chùa thi nhau khoe sắc, chiếc thì kể về giây phút đất trời hoan ca mừng hoàng hậu Maya cùng các cung nữ bên vườn Lâm Tỳ Ni, chiếc thì làm hẳn một ngôi cổ tự với nhiều họa tiết hoa văn sắc sảo.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 05 năm 2011 (5668 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Xe Hoa Rước Phật Đản Sanh Tại Huế

 


Từ rất sớm, tất cả 51 chiếc xe hoa của các ban ngành và các chùa, Niệm Phật đường đã tập kết về đúng vị trí của Ban Tổ chức đã quy định.

18 giờ 00, Ban Tổ chức long trọng cử hành lễ xuất phát, Hòa thượng Thích Khế Chơn Phó Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2555, Trưởng Ban Xe hoa điều hành chương trình diễu hành xe hoa, nói lên ý nghĩa việc thiết trí xe hoa cúng dường đức Phật đản sanh và thông báo lộ trình mà đoàn xe hoa sẽ đi qua.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2011 (6672 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khai Trí, Mở Tâm Mùa Phật Đản

Thành tâm hướng về Phật pháp mùa Phật đản 2635

Trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ thời các Vua Hùng cho đến nay, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành và góp phần không nhỏ để đất nước luôn an bình, hưng thịnh.

Hàng năm, cứ nhằm ngày Phật đản, người dân và đông đảo tăng, ni, phật tử lại nô nức tổ chức lễ tắm Phật và dự các khóa tu để khai trí, mở tâm. Ngoài ra nhiều hoạt động khác như: thả hoa đăng, thưởng thức cơm chay, giảng pháp, tụng kinh cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 05 năm 2011 (4023 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tưng Bừng Mừng Khánh Đản PL 2555

Như trào lưu được bắt nhịp bởi Vesak năm 2008, mỗi năm một sặc sỡ sắc màu Phật Đản, từ Bắc vào Nam, nơi nơi tưng bừng tổ chức đón mừng ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Phía Bắc, những con đường có các chùa cổ tọa trụ đều được cờ đèn giăng mắc dọc lộ lớn, điều mà năm 2008 chưa xuất hiện như thế; miền trung từ Thừa Thiên trở vào, tuy cuộc sống của người dân còn nghèo khó, nhưng vẫn thể hiện niềm tin kiên cố vào tín ngưỡng lâu đời của ông cha để lại, nhất là tại Huế, nơi duy nhất bộc lộ nét kiêu kỳ của một đại lễ tôn giáo, và cũng chính nơi đây đã khởi đầu tinh thần bất khuất của tín đồ trước bạo quyền. Rất tiếc, Quảng Bình trở ra Nghệ An, Thanh Hóa và các tỉnh cận biên Hà Nội, chưa thể hiện được sức sống của đạo  Phật.

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2011 (3834 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Lần Thứ 8

(ĐPNN) Sáng nay 12-5, đúng 9g30, Ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak 2011) đã cung đón Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Buddhachaya, Quyền xử lý Vua Sã̉i Thái Lan quang lâm chứng minh Lễ khai mạc Vesak 2011 lần thứ 8 tại Hội trường chính của Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 05 năm 2011 (4571 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 30.000 Người Tham Dự Phật Đản, Đài Loan

Chư sơn trưởng lão và 270 vị xuất gia cùng với 30 ngàn thành viên của hội Từ Tế tham dự.

Ngày 8 tháng 5 là ngày của Mẹ, ngày lễ Phật đản và ngày kỷ niệm thành lập hội Phật giáo Từ Tế. Vào lúc chiều tối, hơn 30.000 thành viên của Hội Từ Tế đã tham dự Đại lễ Phật đản tại Quảng trường Tự do trong khu tưởng niệm Trung Chính.

Đến tham dự có Tổng thống Mã Anh Cửu, Viện trưởng viện hành chính Ngô Đôn Nghĩa, Viện trưởng viện lập pháp Vương Kim Bình, Chủ tịch Đảng Dân Tiến bà Thái Anh Văn, Bộ trưởng giáo dục ông Ngô Thanh Cơ, Bộ trưởng kinh tế ông Thi Nhan Tường, Sở bảo vệ tài nguyên môi trường ông Thẩm Thế Hồng và đại diện các Đảng phái, 18 Đại sứ của các nước, các doanh gia, đài truyền hình, và gần một trăm vị ưu tú tinh anh đại diện cho các Bộ ban ngành.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 05 năm 2011 (4004 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đại lễ Phật Đản PL 2555 Trước Phủ Tổng Thống Đài Loan


khan dai 3.jpg 

Đúng 9:00 sáng ngày 8/5/2011, Phật Quang Sơn đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản tại đại lộ Khải Đạt Cách Lan, ngay trước cửa chính của Phủ Tổng Thống. Tham dự buổi đại lễ có ông Tiêu Vạn Trưởng - Phó Tổng thống Đài Loan, ông Ngô Đôn Nghĩa - Thủ tướng Đài Loan, ông Hách Long Bân - Thị trưởng thành phố Đài Bắc, các quan chức TW và địa phương, đại diện tổ chức NGO của Liên Hiệp Quốc, Đại sứ và Quan chức ngoại giao của các nước cùng hàng chục vạn Tăng ni, Phật tử đến từ mọi miền của Đài Loan.
 

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 05 năm 2011 (4548 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đại Dương Ánh Sáng Tôn Vinh Đức Phật

 

Vào mỗi thời gian này của mùa xuân hàng năm, trung tâm thủ đô Seoul đã biến thành biển ánh sáng khi hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật đản sinh biến đổi những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô thành một không gian linh thiêng, thanh tao.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 05 năm 2011 (3861 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 20 Năm, Lớp Học Sân Chùa

“Ai hỏi cháu: Cháu học trường nào đấy?, bé nào ngoan và múa hát thật hay, cô là mẹ và các cháu là con, trường của cháu đây là trường mầm non… chùa Lộc Thọ!”

 

Không chỉ dạy chữ, dạy làm người, các cô còn chăm sóc cho các em những bữa ăn, từng giấc ngủ. Ảnh: Bích Uyên

Đó là bài hát mà 130 em nhỏ từ mẫu giáo đến lớp 5 đang theo học tại các lớp học tình thương chùa Lộc Thọ (thôn Vĩnh Hội, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang) thuộc nằm lòng. Vừa vào đến khu lớp học, đã nghe các em bắt giọng hát vang vang…

Dưới cội từ bi

Nếu không được biết trước, người ta sẽ nghĩ đó là một trường nội trú dành cho bậc tiểu học thuộc hệ thống giáo dục chính quy. Phòng ốc tinh tươm, học trò mặc đồng phục và có cả sân chơi. Sau giờ học buổi sáng, các em được ăn cơm trưa tại chùa, được chơi đùa, nghỉ ngơi để bắt đầu giờ học buổi chiều.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 05 năm 2011 (5078 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trà Đá Miễn Phí Giữa Đường Phố Sài Gòn(TNO) Giữa cái nóng tháng 4, nhiệt độ dao động từ 32-36 độ C của TP.HCM, nóng như thiêu như đốt da thịt, đối với nhiều người, dừng lại lề đường và có ngay một ly trà đá mát lạnh làm dịu đi cơn khát thì thật là tuyệt vời...

Lòng thơm thảo của vợ chồng nghèo

Hơn hai năm nay, người mang đến sự tuyệt vời ấy cho nhiều khách vãng lai lại là đôi vợ chồng “nghèo rách mồng tơi”. Người vợ bán nước giải khát, chồng gò lưng vá xe kiếm từng đồng. 


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2011 (4003 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Linh Mụ - Một Miền Tâm Thức Của Người Dân Xứ Huế


Chùa Linh Mụ đẹp quá, nên thơ quá. Nói vậy cũng chưa đủ. Nó tịnh định, cổ kính, an nhiên, trầm mặc. Nói vậy cũng chưa đủ. Phải nói nó là một bài thơ Thiền lồng lộng giữa không gian mây nước, giữa khói sương, giữa mênh mang dâu bể và lòng người. Nó là bức tranh thủy mặc thuộc họa phái Sumiye, Nhật Bổn, mà, nét chấm phá tuy giản phác nhưng lung linh, ảo diệu; vượt thời gian và đi vào vĩnh cửu. Nó là bài kinh vô ngôn, tuy không nói một chữ, mà đã làm lắng đọng trăm ngàn xôn xao của cuộc thế; và, gợi nhắc vô biên cho con người hướng đến điều chân, lẽ thiện...

Có một thời, lúc tôi bối rối, bất an, nhìn ngọn tháp Phước Duyên là lòng tôi lắng lại. Và để thâm tạ về điều ấy, tôi có làm một bài thơ:

Chùa xưa, người cũ vạn đời
Đất thiêng liêng dựng khoảng trời thiêng liêng
Chuông sương tỉnh giấc trăm miền
Tháp khuya nguyệt bạch an nhiên mấy từng


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 05 năm 2011 (3926 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Huế Xưa Và Nay

image

Nói đến chùa tháp Phật giáo Thuận Hóa, người ta không thể không trở lại thời hồng hoang của xứ này. Kể từ đời Đường Nghiêu đến đời Thành Chu, vùng này là đất Việt Thường Thị, đời Tần thuộc Tượng Quận, đời Hán thuộc quận Nhật Nam, đời Tấn là nước Lâm Ấp, đời Tống gọi là nước Chiêm Thành. Sách Đường thư, phần Địa lý chí chép: “Giáp châu Hoành Sơn quận, có năm huyện là đất Thuận Hóa bây giờ. Năm huyện thành ấy là Tây Quyển, Tỵ Ảnh, Chu Ngô, Lô Dung và Tượng Lâm”

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 04 năm 2011 (4256 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thăm Ngôi Chùa Cổ Hơn 900 Năm Tuổi

Tọa lạc trên núi Long Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam) là ngôi chùa cổ Long Đọi Sơn hay còn có tên chữ là Sùng Thiên Diên Linh. Đây là ngôi chùa cổ mang đậm dấu ấn qua các thời kỳ lịch sử mà có thể nhiều người chưa biết tới.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2011 (4144 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khóa Tu "Wake Up" Cho Người Trẻ Toàn Thế Giới


Làng Mai hợp tác giáo dục Phật học với VĐH Hoàng gia Thái MCU

Vào lúc 4 giờ chiều ngày 26.3.2011, đã diễn ra buổi Lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Lễ ký kết Hiệp ước Hợp tác Giáo dục giữa Viện đại học Hoàng gia Thái - Mahachulalongkornrajavidyalaya University (MCU) và Làng Mai tại hội trường lớn của Viện.
Buổi lễ diễn ra trong thời gian khóa tu có chủ đề là: Để hiểu rõ sự vận hành của tâm (Understanding our Mind) do Tăng thân Làng Mai kết hợp với Tăng thân cư sĩ Thái Lan cùng tổ chức dưới sự bảo trợ của MCU.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 04 năm 2011 (3982 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 100 Nhân Vật Ảnh Hưởng Tâm Linh Lớn Nhất Thế Giới

image

Ngày 1 tháng 3 năm 2011 vừa qua, nhà xuất bản Watkins Books tại thủ đô London (Anh quốc) đã phát hành ấn phẩm Mùa Xuân Watkins Review, số 26, trong đó, Ban Biên tập đã thiết lập danh sách của 100 nhân vật hiện nay còn sống, và đang có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 04 năm 2011 (5655 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cọp Dưới Chân PhậtLoài Cọp dưới chân Phật ở Thái Lan được cảm  hoá  và  trở thành thuần hoá !

Từ 10 năm nay, ngôi chùa Pa Luang Ta Bua, hay còn gọi chùa Cọp (tỉnh Kanasampanno, miền Tây Thái Lan) thu hút rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi 34 chú cọp hiền lành trong khuôn viên chùa.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 04 năm 2011 (4686 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sư Cô Tâm Trí Với Tấm Lòng Quả Cảm
Sau khi 3 tỉnh miền Đông Bắc Nhật bản bị tàn phá bởi động đất, sóng thần được coi là lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, Sư cô Tâm Trí đã tiếp nhận những em sinh viên và tu nghiệp sinh đang học tập và công tác tại vùng Đông Bắc đến Tokyo lánh nạn (sau chuyến di tản do phía đại sứ quán Việt Nam tổ chức).

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2011 (4471 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lối Kiến Trúc Dzong ở BhutanBhutan – Quốc gia nằm kín trong lục địa Nam Á giữa Ấn Độ với Trung Quốc cũng có tết nguyên đán cùng thời điểm như ở Việt Nam.

Tuy thế, không dễ để bạn có thể sắp xếp một chuyến du lịch nhanh chóng tới đất nước này mà nếu muốn bạn hãy chuẩn bị ngay bây giờ để có thể bắt đầu vào dịp xuân mới. Vương quốc nằm trên dãy núi Himalaya này nổi tiếng thế giới với sự bí ẩn và nét đẹp truyền thống được lưu giữ trong cuộc sống thường nhật.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 04 năm 2011 (4823 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: BOROBUDUR Ngôi Chùa Phật Giáo Lớn Nhất Thế Giới

image

Borobudur là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới, xây dựng vào thế kỷ thứ VIII, tọa lạc cách 42km về phía Bắc thành phố Yogyakarta, trung tâm của đảo Java, quốc gia Inđônêxia, và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới năm 1991. Borobudur được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông rộng 2.500 m², theo mô hình của một Mạn-đà-la, tức sơ đồ về khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây Tạng. Công trình gồm có năm tầng thềm hình vuông, tiếp theo là ba tầng thềm hình tròn và trên cùng là một bảo tháp lớn (stupa), tất cả cao 43m.

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 04 năm 2011 (4324 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430804
Page Generation: 0.69 Giây