Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Chùa Tây Thiên: Nơi Xuất Hiện Chín Bậc Cao Tăng Kỳ Vĩ

image
Chùa Tây Thiên, Huế

Chùa Tây Thiên, tuy mới được kiến tạo từ năm Nhâm Dần, 1902 nhưng qua quá trình hình thành và phát triển suốt nửa đầu thế kỷ XX thì ngôi chùa mới này cũng đã đóng giữ một vai trò trọng yếu trong công cuộc chấn hưng Phật giáo tại miền Trung; đã góp phần đánh thức nhiều thế hệ Tăng, tín đồ Phật giáo Việt Nam, sau hơn một thế kỷ ngủ vùi trong suy vi, đình đốn, làm cho tất cả đều đứng dậy và vươn lên mạnh mẽ.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2011 (3943 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Thói Quen Ăn Chay Của Người Huế


          Ở Việt Nam, nhắc đến ăn chay không thể không nhắc tới Huế, nơi có nhiều món ăn chay nhất, thậm chí việc nấu đồ ăn chay ở Huế đã trở thành một nghệ thuật.

Xem tiếp
Ngày 16 tháng 06 năm 2011 (5360 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 91 Năm Liên Đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Tử Hàn Quốc

Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Liên đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Hàn Quốc. Ngày 11-12 tháng 06 năm 2011, Chùa Hoằng Pháp, ngoại ô Thành phố Phủ Sơn (Busan) đăng cai tổ chức trong hai ngày.

Trước khi khai mạc buổi lễ, Ban tổ chức tập hợp và sắp xếp ổn định trật tự cho các đoàn sinh, sau đó giới thiệu chương trình lễ. Hơn 30 đoàn Thanh thiếu niên Phật tử toàn quốc về dự trong bầu không khí trang nghiêm trọng thể.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 06 năm 2011 (4713 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trở Lại Cùng Nhật Bản

Đến Nhật Bản sau thảm họa kép

Có dịp đến Nhật Bản trong lúc này mới thấy, tính kỷ luật của người dân nước này cao đến mức nào. Trong nhà, ngoài phố, mọi thứ đều hoàn hảo đến bất ngờ. Có lẽ chính vì thế mà người Nhật gượng lại rất nhanh chóng sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua.

Tình trạng nhiễm phóng xạ ở Nhật Bản vẫn còn khiến nhiều người lo ngại khi đến đất nước này. Chính vì thế mà lượng khách quốc tế đến Nhật Bản hiện giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự giảm sút này được ông Katsuhisa Ishizaki, trợ lý cao cấp bộ phận tiếp thị và khuyến mãi của tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản giải thích rằng, do người nước ngoài chưa thực sự hiểu hết tình hình thực tế của Nhật Bản vào lúc này.

Ông Katsuhisa Ishizaki khẳng định, cuộc sống của người dân Nhật Bản hiện đã trở lại bình thường. Bởi tình trạng nhiễm phóng xạ hiện không còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ngoại trừ khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân *****ushima 30km.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 06 năm 2011 (4326 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tiếp Tục Biểu Tình Chống Trung Quốc Tại Hà Nội, Sài Gòn

hanoianhbasam305
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 12-06-2011. Photo courtesy of AnhBaSamBlog.

Sáng nay, Chủ nhật 12-6-2011, thanh niên sinh viên Việt Nam một lần nữa xuống đường biểu tình chống Trung Quốc.

Hà Nội:


Tại Hà nội, vào lúc này 8:20 sáng đã có hơn 100 người tụ tập ở công viên Lê-nin, dương cao nhiều biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung quốc.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 06 năm 2011 (3876 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sư Thầy 'Nhiều Trong Một' Và Gần 100 Đứa Con

Thầy Út hướng dẫn học sinh luyện võ. Ảnh: Lao  Động

Ngôi chùa trong hẻm sâu

Đến thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa, Long An), hỏi thăm chùa Long Thạnh, có người biết người không, nhưng khi tôi hỏi về lớp học tình thương của thầy Út (Đại đức Thích Quảng Tâm - trụ trì chùa Long Thạnh), hầu như người dân nào cũng biết. Ngôi chùa nhỏ nằm trong hẻm sâu, khuôn viên chật hẹp. Khi tôi đến thăm chùa, thầy Út đang có khách. Họ thuộc Hội Thiện nguyện TPHCM, nghe chuyện ở Thủ Thừa có lớp học tình thương đặc biệt trong chùa Long Thạnh, đã tìm đến để cùng góp sức làm việc thiện.

Họ thật sự bất ngờ trước cảnh 2 vị sư (thầy Út và đệ tử) ngoài chuyện hành đạo, còn quán xuyến toàn bộ chuyện ăn ở, sinh hoạt, học tập của 57 học sinh (HS) nội trú trong chùa. Đoàn khách xin tài trợ kinh phí để nhà chùa thuê 2 người lo chuyện ăn ở cho các cháu. Khách TPHCM vừa ra về, một đoàn khách khác từ TP.Tân An lại đến chùa với cùng mục đích. Trong khi đợi thầy Út tiếp khách, tôi đi thăm nơi ăn ở, học tập của các HS.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 06 năm 2011 (3511 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Luật Luân Hồi Và Những Người Nỗi Tiếng

Trên thế giới có nhiều người tin vào sự Luân hồi. Một số chỉ tin một cách hời hợt mơ hồ, nhưng cũng không ít người hiểu Luân hồi là một quy luật của sự sống, và quy luật ấy có ý nghĩa rất sâu xa.

Henry Ford

Lu�t Luân hồi và những người nổi tiếng (I) - Tin180.com (Ảnh 1)
Henry Ford (30/7/1863 – 7/4/1947) là người sáng lập Công ty Ford Motor, là một trong những người giàu nhất thế giới

“Tôi biết thuyết Luân hồi từ khi tôi 26 tuổi. Thiên tài chính là kinh nghiệm. Một số người nghĩ rằng nó là một món quà hay là tài năng, nhưng thực ra là kết quả của kinh nghiệm lâu dài trong nhiều kiếp sống”.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 06 năm 2011 (3975 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 1.500 Sinh Viên Xếp Hình Bản Đồ Việt NamDân Việt - Hình ảnh bản đồ Việt Nam do 1.500 sinh viên nắm tay nhau xếp hình có chiều dài 43,2m, chiều rộng nơi rộng nhất 12,8m và có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quốc.

Sáng nay, 5.6, tại Quảng trường 2.4, TP Nha Trang, Khánh Hòa, 1.500 sinh viên đã cùng nắm tay nhau xếp hình bản đồ Việt Nam trong buổi mit tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2011, với chủ đề “Trí tuệ xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam”.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 06 năm 2011 (4214 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dịch E. coli Tấn Công Châu Âu

Những ngày vừa qua, người dân châu Âu lo lắng về một nạn dịch tưởng chừng khó có thể xảy ra ở một châu lục văn minh bậc nhất. Thế nhưng không có điều gì là không thể xảy ra.

Đến nay, nạn dịch E. coli đã lan ra 12 quốc gia, giết chết ít nhất 22 người và hơn 2.200 người bị nhiễm. Ban đầu, người ta cho rằng dưa chuột ở Tây Ban Nha chính là nguyên nhân gây ra nạn dịch này. Nhưng nhanh chóng sau đó, dưa chuột đã được “minh oan” và sau đó đến lượt giá đỗ ở Đức bị nghi là thủ phạm.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, có nhiều khả năng khuẩn E.coli đã tồn tại trên loại giá đỗ đang được trồng tại trang trại ở Uelzen, rồi sau đó được cung cấp ra thị trường. Hiện nhà chức trách đang đợi kết quả xét nghiệm cuối cùng để ra tuyên bố chính thức về nguồn gốc lây lan dịch. Bộ ảnh sau đây sẽ cho chúng ta có một cái nhìn rõ hơn về nạn dịch này.

Ngoài ra, đây cũng là một bộ ảnh rất đáng xem với những hình ảnh đẹp, ấn tượng, góc máy hay, nội dung truyền tải tốt…Xem tiếp
Ngày 08 tháng 06 năm 2011 (3998 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Xuống Đường Tại Sài Gòn, Hà Nội Phản Đối Trung Quốc

Biểu tình tại Hà Nội ngày 05/06/2011, phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông
Biểu tình tại Hà Nội ngày 05/06/2011, phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông
Thụy My / Trọng Nghĩa / Trọng Thành

[RFI] Hàng trăm người tập hợp trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, cả ngàn người trước tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, vào hôm nay, 05/06/2011, đông đảo người dân trong nước, đã xuống đường phản đối các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Biển Đông.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2011 (3886 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Về Vũng Tàu Thăm Phủ Thạch Hầu

Thiền viện Chơn Nguyên. Ảnh: K.NGỌ 

Từ thị xã Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) đi về hướng biển Long Hải khoảng 25 km, dọc theo con đường quanh co uốn lượn, bên là biển rộng mênh mông, bên là ngọn núi Kỳ Vân cao vời vợi quanh năm lộng gió, du khách sẽ thấy một ngôi chùa nằm nép mình yên bình dưới những ngọn núi đá đồ sộ. Đó là Phủ Thạch Hầu.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 06 năm 2011 (4270 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đức Dalai Latma Chính Thức Thoái Vị

image

Đức Dalai Latma đã chính thức từ chức là người lãnh đạo về chính trị nhưng vẫn tiếp tục là nhà lãnh đạo tâm linh cho chính quyền lưu vong Tây Tạng.

Hôm tháng ba, Đức Dalai Latma cho biết Ngài muốn từ bỏ quyền lực chính trị và để người dân Tây Tạng bầu ra người lãnh đạo về chính trị cho riêng mình.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 06 năm 2011 (3045 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Theo Chân Sư Cô, Sư Thầy Đi Thi Tốt Nghiệp THPT

Sáng nay, ở 2 hội đồng thi Quốc Học và Vĩnh Ninh (TP Huế) đã xuất hiện hàng chục các sư độ tuổi 18, 20 lên đường ứng thí. Hành trang đơn giản, tinh thần cao độ và sự tự tin là điểm chung của những thí sinh đến từ “cửa Phật” này.

Sư thầy Trương Văn Hạo, trường Trung cấp Phật học TT-Huế cho biết tình hình môn thi Văn rất khả quan khi thầy làm hết bài. Các môn thi sau thầy Hạo cũng cho biết là nắm chắc phần thắng trong tay khi đã ôn luyện kỹ càng trong thời gian qua.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 06 năm 2011 (4182 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chốn Tổ Vĩnh Nghiêm Và Kho Mộc Bản Quý

image

Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa cổ, được xây từ thời Lý - thường gọi là chùa La vì toạ lạc tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là một điểm du lịch văn hoá tâm linh đang được du khách trong và ngoài nước lui tới ngày một đông.

Ngôi chùa nằm trên nền thắng địa mà núi sông khéo kết thành hình chim phượng. Chùa nằm ngay mắt phượng (phượng nhãn). Tiền diện là nơi hợp lưu của sáu cửa sông, sóng nước mênh mang vẫn gọi là “Lục đầu giang”. Phía sau với núi Cô Tiên làm điểm tựa. Bên tả có núi Huyền Đinh, Côn Sơn ôm lấy. Bên hữu thì núi Nham Biền, Thiên Thai bao bọc. Thật đúng nơi sơn thủy hữu tình, cảnh sắc nên thơ.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 06 năm 2011 (3924 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 2000 Người Dalis Quy Ngưỡng Theo Phật Giáo

Udupi, Ấn Độ - Hôm 24/5/2011, nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 2600 của Đức Phật, hơn 2,000 người Dalis thuộc thành phần giai cấp thấp ở Ấn Độ đã quy ngướng theo Đạo Phật.

Trước buổi lễ, một đoàn rước những người Dalai từ Ambedkar Bhavan, Adi-Udupi đến Shri Narayanaguru Sabha Bhavan at Bannanje đã diễn ra. Hai bức tranh rất lớn ảnh của Đức Phật và tiến sĩ Ambedkar được treo trang trọng phía trước hai chiếc xe hơi theo sau là đoàn người. Âm nhạc cũng như lực lượng an ninh cũng tháp tùng theo đoàn rước.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 05 năm 2011 (3542 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sri Lanka: Phật Giáo Là Con Đường Để Phát Triển Đất Nước

image

Đệ nhất công dân của Sri Lanka, tổng thống Mahinda Rajapaksa đã đi đầu trong việc phát triển những giá trị đạo đức của người Sri Lanka để mang đến một nền hòa bình đầy ý nghĩa và làm ví dụ điển hình cho toàn thế giới. Ngài đã tham dự ngày lễ trăng tròn Vesak lần thứ 2600 đánh dấu sự thành đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ngài tham gia vào những buổi tu tập tôn giáo tại đền thờ Phật giáo ở dinh tổng thống và sau đó cúng dường cho hơn 500 nhà sư tham dự vào ngày lễ Phật Đản này.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 05 năm 2011 (4371 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tu Viện, Tượng Phật Ở Afghanistan Lại Bị Đe Dọa

Đã 10 năm kể từ khi 2 bức tượng Phật khổng lồ 1.500 năm tuổi ở thung lũng Bamiyan của Afghanistan bị phá hủy bởi quân Taliban, giờ đây, cũng tại khu vực này, nhiều di sản khảo cổ của Afghanistan đang phải đối diện với sự đe dọa mới.

1. Trong những ngôi nhà và khu hang động nằm rải rác ở thung lũng Bamiyan, một khu vực Phật giáo cổ của Afghanistan nằm trên Con đường tơ lụa, “ai ai cũng nói về chuyện đó” - Mohammad Nazuk Mir Chakaree - một sinh viên 20 tuổi nhớ lại thời điểm 2 bức tượng bị phá hủy. “Những người dân ở gần đó thất kinh khi nghe tiếng pháo và thuốc nổ dội vào 2 bức tượng. Họ nói những bức tượng Phật đó chẳng làm điều gì sai trái, chẳng gây bất lợi gì cho quân Taliban, vậy tại sao lại bị phá hủy?”


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2011 (4039 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 15 Điều Khiến Ta Phải Suy Ngẫm

  Danh vọng, địa vị, sự thành công và sự giàu có thường có khuynh hướng gia tăng cái tôi của người ta. Vì vậy, người ta sẽ lạc lối, giống như người lạc đường không thể về nhà được. Ai chứa đầy kiến thức thì điếc trước lời phải trái. Khi hai người tranh luận, một người thường đưa cái biết của mình vào. Cho nên rút lại chỉ nghe thấy tiếng của mình mà không học thêm được gì cả.

1. Sống trong hiện tạiPhật hỏi đệ tử:

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 05 năm 2011 (3597 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cứu Trợ Lần 2 Của Sư Cô Tâm Trí Và Phật Tử Tại Nhật

 

Sau chuyến đi đầu tiên đã chứng kiến tận mắt những cảnh điêu tàn do thiên tai, và đã gặp những người dân đang lánh nạn, lòng Sư Cô Tâm Trí rất là đau xót và Cô đã phát nguyện sẽ trở lại vùng đông bắc, tiếp tục chuyến đi Cầu an, Cầu siêu thể hiện tấm lòng từ bi vô ngã của một nhà tu hành nhân lễ chung thất sau trận động đất – sóng thần xảy ra ngày 11/03 vừa qua.

Cùng tham gia trong chuyến đi hướng về tâm linh ngày 28 tháng 4 vừa qua ngoài ông Tanaka, cháu Aoizora, anh Minh, anh Thanh, chị Hường, còn có thêm anh chị Hùng Vinh ở Saitama đã quyên góp tài sức từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp gần xa ở Nhật Bản và Việt Nam..

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 05 năm 2011 (4117 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ hội Hoa Đăng Bên Bờ Sông Thơ Mộng


Lễ hội hoa đăng rực rỡ sắc màu mừng đại lễ Phật Đản đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Như đã đưa tin, 19h tối ngày 17/ 05 một số chùa ở khu vực bờ sông Bình Lợi (đường Nơ Trang Long – quận Bình Thạnh) đã tổ chức đêm hội hoa đăng lớn nhất năm mừng đại lễ Phật Đản 2011, mà điển hình và dẫn đầu là chùa Diệp Pháp.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 05 năm 2011 (4312 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430812
Page Generation: 0.78 Giây