Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Việt Nam Phật Quốc Tự tại Bồ Đề Đạo Tràng

Ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự đã đưa Việt Nam sánh cùng các nước như: Thái Lan, Nhật Bản, Myanmar, Trung Quốc… khi có sự hiện diện của dấu ấn Phật giáo nước ta tại đất tổ nhà Phật. Đây còn là nơi mà những người con xa xứ ở đất bạn cùng nhau gửi gắm tình cảm về quê hương, đất nước. 


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 07 năm 2011 (4284 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiêm Bái Pho Tượng Phật Đồ Sộ Như Tòa Nhà 30 Tầng

 

Đi trên con đường ven biển mang tên Hoàng Sa của TP. Đà Nẵng, nhìn về phía bán đảo Sơn Trà xa xa đã có thể thấy bức tượng Phật Quan Thế Âm màu trắng nổi bật, tựa lưng vào sườn núi thẫm. Cùng với Linh Ứng tự- Bãi Bụt, tượng Phật Quan Thế Âm mới được Đà Nẵng khánh thành vào cuối tháng 7 năm 2010 và trở thành pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam (một số thông tin còn cho rằng lớn nhất khu vực Đông Nam Á).

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 07 năm 2011 (4337 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tổng Thống Mỹ Tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma

Ngày 16/7/2011, tổng Thống Mỹ Barack Obama tiếp lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong tại Nhà Trắng. Cuộc gặp diễn ra trong nửa tiếng đồng hồ tại «phòng bản đồ» và được thông báo vào giờ chót. Điều đó đã gây ra một phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc.

President Barack Obama meeting with with His Holiness the XIV Dalai Lama, at the White House in Washington D.C., Saturday, July 16, 2011. (White House)


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 07 năm 2011 (4088 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiêm Bái Quốc Bảo Của Sri Lanka

Hành trình của đoàn chúng tôi tiếp tục đi Kandy, một kinh đô cổ giống kinh đô Huế ở Việt Nam. Nơi đây có một thánh tích Phật giáo mà bất cứ người Phật tử nào trên thế giới khi đến Sri Lanka đều nên phải đến đây.

Thành phố không lớn lắm nhưng đông khách du lịch. Đoạn đường từ Colombo đến Kandy tuy không dài, chỉ khoảng gần 200km nhưng do đường quá nhỏ, nên phải mất gần 4 tiếng đồng hồ di chuyển. Đường quốc lộ của đảo quốc Sri Lanka khá nhỏ, chỉ có hai làn xe, nên việc di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác khá mất thời gian.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 07 năm 2011 (4029 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đồ Chơi Việt Nam Lần Đầu Đạt Kỷ Lục Guinness Thế Giới

Với thời gian quay liên tục trong 24 giờ 35 phút và 15 giây, con quay TOSY đã trở thành sản phẩm đồ chơi Việt Nam đầu tiên được Tổ chức Guinness trao tặng kỷ lục: "Con quay tự quay lâu nhất thế giới".

Buổi thiết lập kỷ lục diễn ra ngày 23/5 tại nhà máy sản xuất đồ chơi của Công ty Cổ phần Robot TOSY, dưới sự chứng kiến của 6 công chứng viên thuộc Văn phòng Công chứng Hà Nội.

TS Lê Quốc Hùng, Trưởng Văn phòng Công chứng Hà Nội cho biết, các nhân chứng đã làm việc với tinh thần nghiêm túc cao độ trong suốt hơn 24 giờ để đảm bảo việc thiết lập kỷ lục của con quay TOSY là chính xác, trung thực, tuân thủ đúng yêu cầu do Tổ chức Guinness thế giới đưa ra.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2011 (3277 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 3 Vạn Người Nghe Đức Dailai Lama Tại Đồi Capitol

Xem hình
 

Sáng 09/7/2011, Đức Đạt Lai Lat Ma đến sân cỏ truớc toà nhà Quốc Hội Mỹ lúc 10.30 để nói chuyện với luợng số quần chúng gần 30 nghìn người

 

Nắng và nóng ở nhiệt độ 38, thế mà nguời Mỹ vẫn  thản nhiên ngồi  chờ từ sáng sớm.

Không bóng  cây, không ô bạt. Ai đến sớm, đuợc vào trong khuôn viên rộng hơn một hecta. Bên ngoài là vòng rào luới nhựa và an ninh, một khoản cách 5m, là đuờng đi và lối thoát hiểm, có thêm một vòng rào nữa, sau hàng rào đó là những thính chúng đến muộn vì không còn chỗ vào. Họ ngồi đứng quanh khu vực gần toà nhà Quôc hội.

Bên ngoài đuờng xe, cũng lô nhô bóng nguời thèm muốn đuợc vào bên trong; ngoài vòng cuối cùng là an ninh mặc đồ đen, xe cứu thuơng, xe cảnh sát túc trực.

Tại sân khấu, lực luợng an ninh đứng như trời trồng thì ngoài tuợng đài vòng xoay giao lộ, mô tô an ninh chạy quanh như diễu hành.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 07 năm 2011 (3930 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ Khánh Tuế Lần Thứ 76 Của Đức Dalai Lama

Sáng ngày 6-7, Pháp hội Kalachakra (Thời luân) và khánh tuế lần thứ 76 của Đức Dalai Lama đã diễn ra tại Nation’s Capital  thuộc Thủ Đô Washington DC, một hội trường chứa khoảng 14 ngàn người, bán ra 12 ngàn vé, chư Tăng Ni 800 vị và còn lại là khách mời. Trước đó hai hôm, chư Tăng Tibet tự trang hoàng pháp hội, các công đoạn khác như thực phẩm suốt thời gian của lễ, cúng dường hoa trái, in bảng tên và những  văn bản, sách quảng cáo…đều do người Việt tại Washington hỗ trợ, vì cộng đồng Tibet tại Thủ đô rất ít.

Thông lệ sinh hoạt tại Mỹ, thường từ 9, 10 giờ sáng, nhưng buổi lễ đã diễn ra rất sớm, vì thế, 6g hội trường đã mở cửa, các khâu làm việc khá nhịp nhàng và an ninh cũng không đơn giản,  mà cũng không làm cho khách tham dự khó chịu, tất cả đều nhã nhặn lịch sự.

Một số chư Tăng và  quan khách trú tại khách sạn, chùa hoặc tại nhà cư sĩ. Vùng ngoại ô vào thành phố thường kẹt xe, vì thế phần lớn người tham dự đều đáp Metro, đường ngầm xuyên phố thị và sông Potomac để đến Thủ Đô.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 07 năm 2011 (3122 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sri Lanka:Trao Giải Thưởng Cho Nhị Vị Hòa Thượng

Ngày 8 tháng bảy năm 2011, tại thủ đô Colombo – Sri Lanka, phái đoàn Phật giáo Việt Nam Hải ngoại do Hòa thượng Thích Minh Tâm và Hòa thượng Thích Như Điển hướng dẫn đã diện kiến Thủ Tướng Sri Lanka D.M. Jayaratne, các vị Bộ trưởng và quý Trưởng lão Tăng già Sri Lanka.

Đúng 16 giờ cùng ngày, nghi lễ chính thức trao giải thưởng danh dự cho những vị Tăng sĩ Phật giáo có công truyền bá Phật pháp ở nước ngoài bắt đầu. Được biết, ngoài hai vị Hòa thượng người Việt Nam là HT. Thích Minh Tâm ở Pháp, HT. Thích Như Điển ở Đức, còn có tiến sĩ Gerhard Weissgrab - chủ tịch hội Phật giáo nước Áo - và tiến sĩ Woltgang Alkier – người Áo. Hội đồng Trưởng lão Tăng già Sri Lanka đã quan lâm và chứng minh cho buổi lễ long trọng này.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 07 năm 2011 (3837 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tin Tức Phật Giáo Thế Giới

image

MÃ LAI - HÀN QUỐC: Mạng Truyền hình Phật giáo (Buddhist Television Network - BTN) và Kênh Phật giáo (The Buddhist Channel) hợp tác để trao đổi tin tức

Hai mạng tin tức Phật giáo lớn nhất thế giới gần đây đã ký một Bản ghi Thỏa thuận để chính thức trao đổi tin tức và cung cấp thông tin cho nhau. Theo đó, BTN (có trụ sở tại Seoul, Hàn quốc) và Buddhist Channel (trụ sở ở Kuala Lumpur, Mã Lai) bây giờ sẽ có một phương tiện truyền thông kết hợp để tiếp cận với hơn 20 triệu người xem.

Để làm nổi bật sự hợp tác, Buddhist Channel đã thiết lập một trang web tin tức chung gọi là "BTN-Buddhist Channel".


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 07 năm 2011 (3815 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vẻ Đẹp Thiên Cấm Sơn

Toàn cảnh đỉnh núi Cấm - An Giang.

Vùng núi với vẻ đẹp hoang sơ nhưng vô cùng kỳ vĩ, chân thật và rất đỗi hiền hòa! Có ai về thăm An Giang để chiêm ngưỡng tận mắt khung cảnh thiên nhiên núi non nơi ấy…

Nếu du khách có dịp đến thăm An Giang, hẳn sẽ không thể bỏ qua địa danh núi non vô cùng nổi tiếng: núi Cấm. Ngọn núi ấy đã làm nên vẻ đẹp riêng, ghi dấu trong lòng du khách bốn phương mỗi khi nhớ đến mảnh đất này.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2011 (3434 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cơm Chay Miễn Phí Cho Sĩ Tử


image

Trưa nay, tại 3 điểm phục vụ cơm chay miễn phí ở Huế, hàng trăm ni cô, phật tử đã hợp sức nấu nướng, vận chuyển 3.000 suất cơm chay đầu tiên cho sĩ tử. Trời nắng gắt, mồ hôi chảy ròng ròng nhưng tất cả đều rất vui vì được “tiếp sức” các em.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 07 năm 2011 (3898 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thành Nhà Hồ Trở Thành Di Sản Văn Hoá Thế Giới


Một góc Thành nhà Hồ. Ảnh: Lê Hoàng.

Ngày 27/6, tại Paris (Pháp), Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận di tích thành nhà Hồ ở Thanh Hóa là di sản văn hóa thế giới.

Thành nhà Hồ là một trong 4 di sản được đưa ra bình chọn trong phiên họp sáng 27/6 của Ủy ban di sản thế giới và là một trong 35 di tích được đề nghị xét bình chọn đợt này.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 06 năm 2011 (4673 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cả Thành Phố Bày Bàn Cúng Âm Hồn Bên Đường


Đàn chính ở Miếu Âm Hồn ngã tư đường Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tôn

Chiều 24/6 nhằm ngày 23/5 âm lịch, tại Miếu Âm hồn (ngã tư Mai Thúc Loan - Lê Thánh Tôn, TP Huế), lễ chẩn tế cầu siêu cho những âm hồn là thường dân Huế chết oan cách đây 126 năm đã diễn ra cùng với hàng ngàn bàn cúng khác trong thành phố.

Cách đây 126 năm, vào tối 4/7/1885 (nhằm ngày 22 tháng 5 âm lịch), sau khi Tôn Thất Thuyết chỉ huy binh lính triều Nguyễn tấn công bất ngờ vào sào huyệt giặc Pháp ở Mang Cá và khu Tòa Khâm bên sông Hương, do vũ khí quân ta quá thô sơ nên đã bị giặc phản công. Sau đó, địch đã chiếm thành, đốt phá, bắn giết không từ một ai.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 06 năm 2011 (3694 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sách Giáo Khoa Thời Vua Tự Đức Dạy Về Hoàng Sa

hoang sa
Tấm bản đồ trong sách Khải đồng thuyết ước có vẽ Hoàng Sa Chử (phần đảo Hoàng Sa được khoanh ô vuông đỏ).

Giảng viên Trần Văn Quyến, Khoa Xã hội, ĐH Phú Xuân Huế, vừa công bố phát hiện bản đồ trong Khải đồng thuyết ước, sách giáo khoa dạy trẻ học vỡ lòng bằng chữ Hán thời vua Tự Đức, có vẽ về Hoàng Sa.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 06 năm 2011 (4108 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dược Tuyền Tự - Ngôi Chùa Hiện Đại Nổi Tiếng Châu Á

Dược Tuyền Tự (Yakcheonsa), tọa lạc tại 1165, Taepo Dong, Seogwipo City, đảo Tế Châu (Jeju) là cơ sở của Thiền phái Tào Khê (Joye) Phật giáo Hàn Quốc.

Đây là nơi lưu dấu của Thiền sư Nhật Đà (Ita Sunim 1929-1999) một vị Thiền sư Hàn Quốc nổi tiếng trì luật và sang Mỹ hoằng dương Tổ Sư thiền, chuyên dạy Tham Công án, khán Thoại đầu.  Đến năm Tân Dậu (1981) một trong những đệ tử ưu tú của Ngài là Thượng tọa Hải Ấn (Haein Sunim), -  Chủ tịch Hội Phật giáo jungheunghoe Jeju bắt đầu để ý đến việc xây dựng Dược Tuyền Tự (Yakcheonsa).


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 06 năm 2011 (3895 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sir Gustave Eiffel - "Ngài Kỹ Sư Vĩ Đại"
Ngày 10-10-1889, khi tới thăm Tháp Eiffel, nhà phát minh trứ danh người Mỹ Thomas Edison đã viết vào sổ vàng lưu niệm ở đây những lời lẽ trân trọng đến mức tưởng như không còn gì đáng trân trọng hơn:
Xin gửi tới Ngài Eiffel,
Công Trình Sư dũng cảm đã xây dựng nên mô hình khổng lồ và kỳ diệu của công nghệ hiện đại, lòng kính trọng và sự ngưỡng mộ cao nhất của tôi dành cho tất cả các kỹ sư (đã tham gia xây dựng Tháp), bao gồm Ngài Kỹ Sư Vĩ Đại.
Vị Chúa Tốt Lành,
Ký tên: Thomas Edison.
Sự trân trọng tột cùng đó hoàn toàn xứng đáng với một con người không chỉ tạo ra một Tháp Eiffel huyền thoại, mà còn là đồng tác giả của Tượng Nữ Thần tự Do bất hủ ở Mỹ, và là tác giả của hàng chục công trình sắt thép khổng lồ nổi tiếng khác trên khắp thế giới, trong đó có Cầu Long Biên ở Hànội, Cầu Tràng Tiền ở Huế và Kết Cấu Nhà Bưu Điện Sàigòn.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 06 năm 2011 (3413 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Bãi Biển Đẹp Nhất Đông Nam Á

Những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á -
Tin180.com (Ảnh 13)

Nếu trên thế giới có những thành phố ồn ào, bụi bặm thì cũng có các bãi biển đẹp mê hồn như chốn thiên đường trên mặt đất. Tại đây, du khách có thể an tâm tắm nắng, vùi mình trong cát và thưởng thức vẻ đẹp của phong cảnh tự nhiên mà ít nơi nào có được. Với phong cảnh nên thơ và lãng mạn, những bãi biển này luôn là thiên đường yêu thích của mọi người khi mùa hè tới. Sau đây là 16 bãi biển đẹp nhất khu vực Đông Nam Á:


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 06 năm 2011 (6548 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bát Vạn Đại Tạng Kinh Cao Ly

'Cao Ly Đại Tạng Kinh’ có tính chất Hộ Quốc An Dân, để ngăn ngừa cuộc xâm lược của quân Mông Cổ. Chính quyền dòng họ Thôi (Choi) có ý định là thông qua việc sản xuất Đại Tạng Kinh, sẽ đạt mục đích về chính trị là hợp nhất lực lượng nhân dân, phục hồi niềm tin của Koryeo về văn hóa tâm linh, trên tinh thần hiếu hòa và vô tránh, đồng thời muốn nương nhờ Phật giáo giúp dân tộc có được sức mạnh tâm linh để dẹp tan quân Mông Cổ.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2011 (4261 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nữ Đại Úy Phi Công Người Việt Nam

          Đại Úy Elizabeth Phạm sinh ra tại Seattle, hai năm sau khi cha mẹ cô đến định cư tại thành phố này. Cô là ái nữ của bác sĩ Phạm Văn Minh hiện có phòng mạch tại Seattle tiểu bang Washington. Liz Phạm tốt nghiệp từ Đại Học USD (University of San Diego) và theo học về kỹ thuật bay tại trường huấn luyện phi hành T 34 của Hải Quân Hoa Kỳ tại Pensacola (Florida) với cấp bậc Thiếu Úy.

         Sau đó, cô tiếp tục theo học về kỹ thuật bay cấp cao T 45 Goshawk tại trung tâm huấn luyện Meridian của Hải Quân Hoa Kỳ tại tiểu bang Mississippi.

        Cuối năm 2003, Trung úy Elizabeth Phạm đã tốt nghiệp “Top Hook” (Thủ Khoa) và được Đại Tướng Chỉ Huy Trưởng đích thân trao bằng tốt nghiệp, và được tuyển chọn là Phi Công đầu tiên của Quân Chủng TQLC Hoa Kỳ điều khiển một phóng pháo cơ siêu thanh F 18 Hornet (trị giá 67 triệu dô la). Liz Phạm được thăng Đại Úy từ năm 2005.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 06 năm 2011 (4648 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Biểu Tình Ôn Hòa Phản Đối Trung Quốc 19/6/2011


Nhiều người dân Hà Nội tiếp tục xuống đường biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc và sau đó tiếp tục tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội sáng Chủ nhật 19-6-2011 là hoạt động liên tiếp sang tuần thứ ba nhằm bày tỏ thái độ của nhiều tầng lớp người dân trước những hoạt động gây hấn của phía Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế – thềm lục địa của Việt Nam kể từ cuối tháng năm vừa qua cho đến những ngày vừa rồi.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 06 năm 2011 (3565 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382227
Page Generation: 0.64 Giây