Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Trận Động Đất 5.9 Tại Miền Đông Bắc Hoa Kỳ


1. Động đất lớn nhất mạnh nhất trong 100 năm trở lại đây
 
Tran dong dat lon nhat 100 nam qua tai My
Đồ hoạ khu vực xảy ra động đất.

Một trận động đất mạnh gần 6 độ richte đã xảy ra vào lúc 13h51′ theo giờ miền Đông tại bang Virginia của Mỹ. Trận động đất này đã làm rung chuyển bờ biển phía Đông của Mỹ và Canada, kéo dài từ bang Virginia (Mỹ) tới Toronto (Canada), gây chấn động hàng loạt tòa nhà và buộc Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cũng như Quốc hội Mỹ phải sơ tán khẩn cấp.
 

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 08 năm 2011 (4409 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Trường Thọ - Ngôi Chùa Cổ Trên 200 Năm

image

Chùa Trường Thọ còn gọi là Hiệp Trường Thọ hay chùa Cát, tọa lạc tại Xóm Rượu, thôn Mỹ Hiệp, nay là Tổ dân phố 10, phường Ninh Hiệp, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Chùa do Tổ Phật Kế Hoằng Kim khai sơn vào thời Vua Cảnh Hưng (1740-1786). Một ngôi chùa cổ trên 200 tuổi, đã luôn luôn đồng hành cùng người dân Ninh hòa trong mọi hoàn cảnh.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 08 năm 2011 (4797 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Đại Chiêu Tây Tạng

 

Chùa Đại Chiêu Tây Tạng nằm cách cung Pu ta la không xa, đi bộ khoảng 10 phút thì đến. Đứng trên quảng trường từ xa nhìn sang, trước cửa chùa có một cột trụ kinh phướng cao vút, khói xanh lan tỏa, nóc chùa vàng lấp lánh, bầu không khí phảng phất hương thơm của dầu đen.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2011 (3669 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Tam Bảo Sơn – Quebéc, Canada

Được xây dựng tại thị trấn Harrington, tỉnh Quebéc, Canada, chùa Tam Bảo Sơn (còn gọi là Đại tòng lâm Tam Bảo Sơn) được xem là trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của cộng đồng người Việt ở quốc gia Bắc Mỹ này.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 08 năm 2011 (3980 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Xem Bốn Tượng Phật Ngọc Lớn Nhất Việt NamBốn pho tượng Phật cao một mét làm bằng chất liệu ngọc bích và dát vàng được trưng bày tại chùa Sùng Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) dịp lễ Vu Lan đã thu hút hàng nghìn người chiêm ngưỡng.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 08 năm 2011 (4717 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 'Tôi Hạnh Phúc Được Cài Bông Hồng Đỏ...'Lễ Vu Lan là dịp để người trẻ thể hiện lòng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành. Mỗi người trẻ lại có cách thể hiện riêng, có bạn lên chùa, có bạn về sum họp gia đình, có bạn ăn chay, có bạn tự tay làm quà tặng. Và cũng không ít bạn trẻ nhìn lại mình, nhớ lời cha mẹ, tự dặn lòng phải sống tốt hơn.

'Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ'


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 08 năm 2011 (3867 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hàng Trăm Tăng Ni, Phật Tử Dự Lễ Vu Lan

Sáng 13/8, hơn 500 vị chư tôn giáo phẩm, tăng ni, Phật tử đến từ TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương cùng bà con Phật tử trong cả nước đã làm lễ báo hiếu tại khu Suối Tiên.

Trong lễ Vu Lan năm nay, các vị chư tôn đức đã mở nhiều nghi lễ Phật pháp trang nghiêm và đầy ý nghĩa. Trong ảnh là các vị chư tôn được rước trên xe.

Xem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2011 (4186 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vu Lan Ở Huế

Vu lan cũng là ngày mà nhiều người dân Huế đi thăm mộ và thắp hương cho người quá cố, dù không đông bằng ngày Tết cổ truyền. Đây là một nét đẹp truyền thống mà người Huế còn giữ được, nó thật sự cần thiết đối với giới trẻ trong đời sống hiện đại này.

Chùa Từ Đàm trong mùa lễ hội. Ảnh: Internet
Chùa Từ Đàm trong mùa lễ hội. Ảnh: Internet

Tháng 7 âm lịch, người Việt ta có một ngày lễ mà giới Tăng Ni, Phật tử thường gọi là lễ Vu lan. Đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, một tập tục đáng quý, đáng trân trọng, thể hiện tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. 

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2011 (4755 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dân Số Việt Nam Ở Hoa Kỳ

Số liệu về người Mỹ gốc Việt

Theo kết quả kiểm tra dân số năm 2010
, thì dân số Việt Nam ở Hoa Kỳ là 1.548.449 người.


http://www.vasummit2011.org/docs/research/The%20Vietnamese%20Population%202010_July%202.2011.pdf


The Vietnamese Population in the United States:
1,548,449

Top 10 States with Largest Vietnamese Population:
1) California: 581,946
2) Texas: 210,913
3) Washington: 66,575

4) Florida: 58,470
5) Virginia: 53,529
6) Georgia: 45,263
7) Massachusetts: 42,915
8) Pennsylvania: 39,008
9) New York: 28,764
10) Louisiana: 28,352

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 08 năm 2011 (4107 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Thần Đồng Gốc Việt Lừng Danh Trên Thế Giới

Jacquelyn Ngô – họa sĩ thiên tài t� hon của châu Úc
Jacquelyn Ngô – họa sĩ thiên tài tí hon của châu Úc
Bên cạnh các nhà khoa học vĩ đại thì chính những “cậu nhóc, cô nhí” này đang tô điểm cho tài năng và trí tuệ của người Việt trên trường quốc tế. 
 
Ông Stven Alderton, giám đốc Trung Tâm Mỹ Thuật Casula Powerhouse nói: ”Tôi nghĩ là các bức tranh nhỏ có thể bán với giá hàng trăm USD trong khi các bức tranh lớn có thể bán với giá hàng ngàn đô la”. Đó chính là những lời đánh giá cho tài năng của Jacquelyn, một cô bé người Úc gốc Việt.

Jacquelyn đã từng đoạt giải thưởng Hội họa dành cho nhi đồng của thành phố Liverpool. Các tác phẩm của thần đồng này sẽ được trưng bày tại phòng triển lãm của hội đồng thành phố Liverpool cùng các tác phẩm sơn dầu của 29 họa sĩ nhí nổi tiếng khác. 

Các chuyên gia tin rằng Jacquelyn sẽ có một tương lai hứa hẹn và có thể đoạt các giải thưởng hội họa lớn Archibald hay Moran của Úc.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 08 năm 2011 (3534 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cố Đô Bagan Cổ Kính Và Tráng Lệ

Bagan từng là thủ đô của Myanmar trong suốt 230 năm. Hiện nơi đây còn lưu giữ được hơn 2.000 ngôi đền chùa.

Những di tích còn sót lại của Bagan có thể sánh ngang với hai quần thể đền tháp nổi tiếng là đền Angkor Wat của Campuchia và đền Borobodur ở miền Trung đảo Java, Indonesia.
 

Bagan nằm trải rộng khắp dải đồng bằng khô cằn bên dòng sông Ayeyarwady thơ mộng, nằm giữa miền Trung Myanmar dưới khí hậu nóng như chảo lửa. Tuy có nhiều đền chùa, nhưng tất cả các công trình của Bagan chỉ nằm trong diện tích 42 km².


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 08 năm 2011 (4076 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hùng Vĩ Hang động Và Tượng Phật Đá Ở Sri Lanka

Ở Sri Lanka, có những hang động được các nhà sư thời xưa đục vào bên trong, sâu khoảng chục mét để thờ đức Phật. Trong những hang động đó hầu như lúc nào cũng có tượng đức Phật Nhập Niết Bàn, và hầu như các bức tượng Phật lớn nhỏ đều tạc bằng đá nguyên chất. Nhìn tận mắt sẽ thấy được công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Chỉ với những ý chí sắt đá, một tâm huyết vĩ đại vì Phật giáo mới có thể bỏ công lao cả vài chục năm để làm điều đó. Thật quá sức tưởng tượng nổi.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2011 (4915 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nha Trang: Bếp ăn từ thiện của ông chủ người Australia

Cứ trưa thứ hai, tư, sáu hàng tuần, những người lao động nghèo, đạp xích lô, nhặt đồng nát, bán vé số, ăn xin… ở Nha Trang lại rủ nhau đến nhận cơm miễn phí tại nhà hàng Lanterns.

Trong một chuyến du lịch vào năm 2005, Robert Costabile (sinh năm 1970, người Australia) chọn Việt Nam làm nơi đầu tư kinh doanh vì: “Tôi rất thích đất nước của các bạn”. 3 năm sau, Robert mở nhà hàng Lanterns bán món ăn Việt Nam ở Nha Trang, đơn giản bởi nghĩ rằng du khách nước ngoài cần ăn món Việt để hiểu thêm về văn hóa nơi đây.

Gắn với công việc của tổ chức Wesley Misson Victoria chuyên chăm sóc người già, người mất trí, không có gia đình ở Australia, đến Việt Nam Robert vẫn tiếp tục làm từ thiện bằng cách mở bếp ăn miễn phí cho người nghèo và giúp trẻ con học tiếng Anh ngay tại nhà hàng của mình.


Nhân viên nhà hàng chuẩn bị cơm hộp để phát miễn phí cho người nghèo. Ảnh: Tường Châu


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 08 năm 2011 (4381 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nét Đặc Sắc Của Một Ngôi Chùa Nghìn Năm Tuổi

Chùa Thiên Phúc được xây dựng từ thời nhà Lý, cách đây cả ngàn năm với kiến trúc độc đáo, lưu giữ được nhiều di vật lịch sử quý. Chùa được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc cổ xưa. Nhân dân ở đây (xã Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng) xưa nay vẫn quen gọi với cái tên chùa Trà Phương. Năm 2007, chùa được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 08 năm 2011 (3514 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lược Sử Chùa Linh Thắng – Di LinhChùa Linh Thắng - Di Linh, tiền thân là một ngôi Niệm Phật Đường mái tranh vách ván được tạo dựng từ năm 1933 do hai cụ Trương Quang Thám và Huỳnh Duyên Quỳ vận động cư dân làm công nhân đồn điền trà và cà phê đóng góp thành lập. Vị trí sát quốc lộ 20 cách chùa Linh Thắng hiện nay 1km về hướng Sài Gòn. Vị trú trì đầu tiên là Thầy Thích Chánh Thiện đến từ chùa Tam Bảo tỉnh Phan Thiết.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2011 (4239 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đặc Sắc Chùa Hang Của Người Khme Nam Bộ

Người Khme luôn quan tâm đến việc xây dựng chùa bằng tất cả công sức và đôi tay khéo léo để tạo nên một ngôi chùa hết sức kỳ công, do vậy ta thấy nghệ thuật kiến trúc Khme rất đặc trưng và độc đáo, hiện có rất nhiều chùa cổ kính có niên đại khoảng 600 năm nằm rải rác ở các địa phương, nơi những người dân Khme cư trú như: chùa Samrôngêk, chùa Kl’eang (Sóc Trăng), chùa Phướng (Trà Vinh)...


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 07 năm 2011 (3948 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chương Trình Ca Nhạc Diệu Âm Hoằng PhápChiều ngày 24/07/2011 (nhằm 24/06 năm Tân Mão) tại sân khấu Lan Anh (TP.HCM) đã diễn ra chương trình ca nhạc Phật giáo với chủ đề Diệu Âm Hoằng Pháp do chư Tăng chùa Hoằng Pháp phối hợp tổ chức cùng Công ty TNHH một thành viên nghệ sĩ Mê Kông.

Mặc dù hơn 2 giờ chiều chương trình mới bắt đầu nhưng từ trưa các Phật tử trong màu áo lam quen thuộc và các khách mời đã tập trung rất đông tại CLB Lan Anh, trên nét mặt không giấu được niềm hân hoan và vẻ háo hức.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 07 năm 2011 (3303 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 'Bồng Lai Tiên Cảnh' Trên Đỉnh Núi Nga Mi

Núi non, mây trời hoà quyện vào nhau tạo thành nét đẹp mê hoặc khi du khách đặt chân đến núi Nga Mi, địa danh được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Núi Nga Mi nằm ở phía trung Nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền Tây Trung Quốc, trên khu vực quá độ của lòng chảo Tứ Xuyên theo hướng cao nguyên Thanh - Tạng. Đỉnh cao nhất là Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, độ cao 3.099m. Với địa thế cao, phong cảnh đẹp, du khách nhắc đến Nga Mi như là "Nga Mi thiên hạ tú", một trong tứ đại Phật giáo danh sơn. Phần lớn du khách đến đây vào mùa đông, khi tuyết phủ trắng xoá.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 07 năm 2011 (4081 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngôi Chùa Có Vườn Tháp Lớn Nhất Việt Nam

Đó là chùa Bổ Đà (Việt Yên- Bắc Giang) - một trong những ngôi chùa độc đáo nhất miền đất Kinh Bắc.Đây là điểm tham quan,lễ bái của nhiều đoàn khách hành hương trong và ngoài nước.

Trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Lâm Tế


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2011 (3417 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phòng Triển Lãm Tại Wieselburg Thành Ngôi Chùa


(Photo: www.kurier.at)

Phòng Triển Lãm Tại Wieselburg Đã Trở Thành Ngôi Chùa
Từ hôm qua hơn 900 Phật tử đã được đón nhận tại Wieselburg để học giáo lý của đạo Phật


Tường thuật bởi Julia Schrenk. Báo Kurier ra ngày thứ bảy 23.07.2011 vùng Niederösterreich (Áo quốc). Thích Như Điển dịch từ tiếng Đức.

Buổi sáng Chú đi học ở trường, buổi chiều Chú ta làm những việc của một Tăng sĩ. Huệ Bảo đã kể lại rằng: "Khi tôi một tuổi, cha mẹ tôi đã mang tôi vào chùa và tôi đã ở chùa từ đó". Năm nay 12 tuổi với 11 năm ở chùa tại Frankfurt. Trong khóa tu học này tại Wieselburg, Chú là một chú tiểu trẻ tuổi nhất. Chú ta mang hai máy chụp hình nơi cổ. Trong lễ khai mạc khóa tu học tại phòng triển lãm, Chú ta là một người chuyên lo chụp hình.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 07 năm 2011 (3907 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430845
Page Generation: 0.65 Giây