Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Vãng cảnh chùa Huyền Không Sơn Thượng đất cố đô

  image

Nằm ở độ cao hơn 300m so với mực nước biển, chùa Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc giữa lưng chừng núi Chằm, thôn Nham Biểu, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với rất nhiều du khách trong và ngoài nước lâu nay, bởi vẻ đẹp hoang sơ của cỏ cây, hoa lá, núi rừng cộng thêm bàn tay tài hoa của các sư qua bao năm. Biến đây trở thành ngôi chùa có một không hai…

Chùa Huyền Không Sơn Thượng, thuộc hệ phái Nam Tông, được các vị sư Viên Minh, Tịnh Pháp, Trí Thâm, Tấn Căn dựng bằng tre nứa năm 1973 ở phía Bắc đèo Hải Vân, xã Lộc Hải, huyện Phú Lộc. Đến năm 1978 chùa được sư Giới Đức cho chuyển về núi Chằm hiện nay, cách chùa Thiên Mụ chừng 3km về phía Tây, cách trung tâm thành phố chừng 15km.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2012 (5044 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khám phá quần thể hang động Ellora - Ấn Độ

image

Tọa lạc tại ngọn đồi Charanandri nằm cách thành phố Auranqabad thuộc tiểu bang Maharashtra của Ấn Độ khoảng 30 km, quần thể hang động Ellora chính là điểm đến lý tưởng dành cho du khách thích tìm hiểu nét kiến trúc chạm khắc trên đá độc đáo của người xưa ở vùng Nam Á.

Đặc điểm nổi bật trong toàn bộ quần thể hang động Ellora chính là những công trình tôn giáo được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc chạm khắc trên đá nguyên khối rất độc đáo. Có tất cả 34 động đền thờ và động tu viện của đạo Phật, đạo Hindu và đạo Giai-na nằm bên trong khuôn viên quần thể hang động Ellora. Trong đó, hang động Phật giáo gồm 12 công trình (động số 1 - 12), hang động Hindu giáo gồm 17 công trình (động số 13 – 29), hang động Giai-na giáo gồm 5 công trình (động số 30 – 34). Những công trình kiến trúc cổ xưa này đã được xây dựng vào thế kỷ V – thế kỷ X. Đây chính là những minh chứng sống động cho thời kỳ hưng thịnh của các tôn giáo nói trên trong lịch sử Ấn Độ lúc bấy giờ.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 02 năm 2012 (3321 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 101 kiểu đón Valentine trên thế giới

Mỗi quốc gia khác nhau có những cách đón nhận tình yêu rất riêng và thú vị.

Valentine đến rồi, đi đâu chúng mình cũng đều bắt gặp những bông hồng đỏ, gấu bông và sôcôla hình trái tim được bày bán khắp nơi. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau, cách chào mừng ngày 14/2 cũng rất riêng biệt đấy. Hãy cùng xem nhé!

Nhật BảnKhác với Valentine 14/2 ở Việt Nam khi các cặp tình nhân tặng quà qua lại cho nhau thì ở Nhật đây lại là ngày của riêng nữ giới. Vào ngày này, phái yếu sẽ tặng quà (là sôcôla) không chỉ cho người họ yêu mà cho tất cả nam giới họ biết, trong khi phái mạnh thì không tặng gì cả.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 02 năm 2012 (2941 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Diện mạo mới ở ngôi chùa 2.000 tuổi

image

Chùa Dâu được coi là ngôi chùa lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử văn hóa, Phật giáo Việt Nam.

Chùa Dâu, còn có tên là Diên Ứng, Pháp Vân, Cổ Châu nằm ở vùng Dâu, thời thuộc Hán gọi là Luy Lâu - trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của Việt Nam (ngày nay thuộc địa phận xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Đây được coi là ngôi chùa lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử văn hóa, Phật giáo Việt Nam.

Theo biên niên sử, chùa được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226. Những nhà sư Ấn Độ đầu tiên đến Việt Nam trong thời Hán đã tá túc tại chùa. Vào cuối thế kỷ 6, nhà sư nổi tiếng Tì-ni-đa-lưu-chi từ Trung Quốc đã đến chùa, lập nên một phái Thiền ở Việt Nam. Chùa Dâu cũng gắn liền với sự tích Phật Mẫu Man Nương.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 02 năm 2012 (3408 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: CON RỒNG TRONG MỸ THUẬT THỜI NGUYỄN

CON RỒNG TRONG MỸ THUẬT THỜI NGUYỄN

Trần Đức Anh Sơn

Đồ án hồi long đắp bằng sành sứ trên đầu đao điện Thái Hòa (Đại Nội Huế)

Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song. Rồng là biểu tượng của sự sinh sôi mạnh mẽ, của phương Đông và của mùa xuân. Dưới thời quân chủ, rồng được suy tôn là biểu tượng của vương quyền, gắn liền với hình ảnh ông vua, là đỉnh cao của khái niệm quyền uy.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 02 năm 2012 (9765 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hối hả đi lễ Rằm tháng giêng

  image

Rằm tháng giêng, hàng trăm ngàn người đổ về các chùa lớn trên địa bàn thành phố để lễ tạ đầu năm, cầu bình an, cúng sao, giải hạn.

Ghi nhận tại các chùa lớn trên địa bàn thành phố như: chùa Giác Lâm, Giác Viên, Phụng Sơn, Hội Sơn, hoặc nổi danh như Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Ấn Quang, Già Lam, Dược Sư…những ngày trước ngày rằm tháng giêng đã rộng cửa đón khách thập phương.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 02 năm 2012 (4322 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cậu bé bán thuốc lá dạo trở thành nhà khoa học tài giỏi

Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn. Câu chuyện của Giáo sư-Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại trường đại học Utah, Hoa Kỳ, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương đáng khâm phục để giới trẻ Việt Nam noi theo.

img2
Giáo sư Trương Nguyện Thành chụp tại Viện Khoa Học-Công Nghệ-Thông Tin ở Sài Gòn

Năm 11 tuổi, cậu bé Thành đã bắt đầu bươn chải, dãi dầu mưa nắng để kiếm tiền phụ mẹ nuôi 9 anh chị em sau khi cha mình bị liệt bán thân. Ngày ngày, sau giờ tan trường từ giữa trưa đến tận 9, 10 giờ đêm, cậu bé rong ruổi với thùng thuốc lá trên vai đi bán dạo quanh bến xe lam chợ Gò Vấp. Năm 1976, khi Việt Nam mở chiến dịch đưa cư dân ra các vùng kinh tế mới xa xôi, hẻo lánh, gia đình Thành chuyển xuống Lái Thiêu xoay sở tậu được một miếng ruộng nhỏ và một cặp trâu. Ở tuổi 15, Thành bỏ nghề bán thuốc lá dạo để chuyển sang đi cày thuê cuốc mướn. Việc học của cậu bé bị cản trở và chi phối rất nhiều bởi công cuộc mưu sinh vất vả hằng ngày, nhưng ý chí quyết tâm theo đuổi con đường học vấn để đổi đời đã vun đúc trong lòng cậu bé từ rất sớm.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 02 năm 2012 (3581 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nửa đêm hành hương giữa non thiêng Yên Tử

 image

Đêm trước giờ khai hội xuân Yên Tử, dòng người hành hương lặng lẽ trong sự thành kính, vượt qua hàng nghìn bậc đá để đến với đỉnh chùa Đồng bái Phật.

Mặc dù sáng 1/2 (mồng 10 tháng Giêng), lễ khai hội xuân Yên Tử - Quảng Ninh mới chính thức bắt đầu nhưng ngay từ chiều tối hôm trước, hàng nghìn người đã đổ về khu di tích danh thắng Yên Tử để chuẩn bị cho cuộc hành hương bái Phật linh thiêng nhất tới đỉnh chùa Đồng vào thời khắc giao hòa giữa trời đất khi thời gian chính thức bước sang ngày mới mùa lễ hội.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 02 năm 2012 (3615 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đầu năm, cầu may ở những ngôi chùa nổi tiếng thế giới

image

Rút quẻ, đánh chuông, treo lồng đèn, ngắm mặt trời mọc là những tập tục thú vị tại các ngôi chùa trên thế giới dành cho du khách trong những ngày đầu năm mới.

Chùa Kek Lok Si - Penang, Malaysia

Kek Lok Si là ngôi chùa nổi tiếng nhất trên đảo Penang, đồng thời là một trong những ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Ngôi chùa này là điểm đến quan trọng trong dịp Tết Âm lịch của cộng đồng người Hoa ở Penang. 


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 02 năm 2012 (3762 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vợ chồng già bị 7 đứa con đẩy ra ăn Tết ngoài đường

Chuyện buồn cặp vợ chồng già bị 7 đứa con đẩy ra ăn Tết ngoài đường cùng 6 miếng gỗ đóng quan tài


Sinh hạ được 7 người con, chịu bao đắng cay để nuôi nấng chúng nên người. Vậy mà, giờ đây chúng "báo hiếu" ông bà bằng những cú đấm thẳng mặt, những lời rủa sả... 

Đó là bi kịch của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Quý (84 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Chén (82 tuổi), ngụ thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Tám năm bị con cái đẩy ra đường là tám cái Tết buồn của cặp vợ chồng bất hạnh.

Những đứa con “trời đánh”

Tìm đến thôn Đồng Lư hỏi thăm vào ngôi chùa có vợ chồng cụ già phải tá túc, mọi người đều biết chính xác: “Chắc cô chú tìm ông bà Quý hả? Tội nghiệp ông bà ấy lắm cô chú ạ, hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng về già mất phúc. Con cái thì đông đúc, giàu có mà có đứa nào chịu nuôi bố mẹ đâu”. Rồi không kịp để khách hỏi thêm câu nào, mọi người tranh nhau kể tội mấy đứa con bất nhân của hai cụ: “Mấy hôm trước chúng nó lại vừa hành hung bố mẹ”.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2012 (3266 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiêm ngưỡng tuyệt tác tranh rồng lớn nhất Việt Nam

image

Quốc tự Diệu Đế (đường Bạch Đằng, TP Huế) là ngôi chùa độc đáo nhất nước với tuyệt tác bức tranh “Long vân khế hội” gồm 5 con rồng ẩn trong mây được vẽ trên trần chánh điện bởi 1 họa sĩ tài hoa thời vua Nguyễn.

Bức tranh “Long vân khế hội” đã từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục là “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3/2008. Tranh do họa sĩ cung đình thời Nguyễn - ông Phan Văn Tánh (quê ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẽ vào thời vua Khải Định cách đây hơn 100 năm.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2012 (4110 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đôi rồng bằng hoa lớn nhất Việt Nam

Riêng phần đầu đã "ngốn" hết 800 kg hoa bất tử, đôi rồng dài 80 m ở cổng hội hoa xuân Tao Đàn 2012 (đường Trương Định, TP HCM) đang giữ kỷ lục rồng bằng hoa thật dài nhất từ trước đến nay.

Hội hoa xuân lớn nhất TP HCM tại công viên Tao Đàn khai mạc từ 18/1 thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan, chụp ảnh mỗi ngày.

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2012 (3381 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Quận Cam Đón Xuân Nhâm Thìn Tại Các Chùa


Bé Evelyn Nguyễn, 6 tuổi, học lớp 1 Trường Lawrence, đang chấp tay thành tâm lễ Phật cầu nguyện tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Santa Ana. (Photo VB)

QUẬN CAM (VB) - Hàng chục ngàn đồng hương Phật tử Việt đã tấp nập đến các chùa trong Quận Cam để thưởng thức các chương trình văn nghệ mừng xuân và dự lễ giao thừa đón năm mới Nhâm Thìn vào đêm 29 tháng Chạp Tân Mão tức đêm Chủ Nhật, ngày 22 tháng Giêng năm 2012.

Từ trưa Chủ Nhật, ngày 29 Tết, đông đảo đồng hương Phật tử đã đến các Chùa trong vùng Little  Saigon như Chùa Bát Nhã, Chùa Huệ Quang, Chùa Điều Ngự, Chùa Bảo Quang, Chùa Liên Hoa, Thiền Viện Sùng Nghiêm, Chùa Dược Sư, Chùa Hoa Nghiêm, Chùa Phổ Đà, Chùa Hương Tích, Chùa Trúc Lâm Yên Tử, v.v… để dự các khóa lễ cuối năm như lễ cúng cửu huyền thất tổ, lễ sám hối, và chuẩn bị cho lễ giao thừa đón năm mới.            

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 01 năm 2012 (3471 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tết Nhâm Thìn 2012 Tại Việt Nam

Hình những ngày trước Giao Thừa Tết Nhâm Thìn tại Sài Gòn.

Dân Việt Nam đón Tết Nhâm Thìn ra sao? Với hơn 3 triệu người Việt hải ngoaị và gần 90 triệu dân trong nước, đón Tết đã trở thành một phong tục cổ truyền nhưng vẫn đa dạng tùy địa phương, trang nghiêm nhưng vẫn kèm theo nhiều lễ hội vui chơi.
Đài RFA ghi nhận về tình hình đón Tết Nhâm Thìn 2012 trích như sau:
“...Đất nước ngày càng mở cửa hội nhập với thế giới bên ngoài, kinh tế tăng trưởng khả quan, thiên tai ít tàn phá hơn những năm trước… người Việt năm nay vì thế nhìn chung cũng có được cái Tết đầm ấm hơn...
...Và trong số hàng triệu triệu người về sum họp với gia đình trong những ngày Tết, dịp này Việt Nam cũng đón chào hàng trăm ngàn người Việt từ khắp nơi trên thế giới về quê đón Tết. Họ là những người Việt định cư ở nước ngoài, là những người công nhân lao động xuất khẩu, là những du học sinh, v.v…

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 01 năm 2012 (3409 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa đầu năm đông nghịt người cầu may

2h sáng, hàng trăm người vẫn tấp n�p đến chùa Trấn Quốc để làm lễ. Ảnh: Hà Anh. 
2h sáng, hàng trăm người vẫn tấp nập đến chùa Trấn Quốc để làm lễ. Ảnh: Hà Anh.

Gần trưa mùng 1 Tết, người dân Hà Nội đổ xô đến các chùa để cầu lộc, cầu tài và sức khỏe đầu năm trong thời tiết ấm áp. Trong khi đó, tại TP HCM, các chùa Phổ Quang, Vĩnh Nghiêm... cũng đông nghẹt người.

Khác với nhiều năm trước, ngay sau giờ khắc giao thừa, nhiều người dân Hà Nội đổ đến các chùa để cầu tài lộc và may mắn dù thời tiết khá lạnh. Tại chùa Trấn Quốc, Quán Thánh nằm trên đường Thanh Niên đông nghẹt người.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2012 (3102 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Du xuân ở 5 chùa 'linh' Đà Lạt

image

Đầu xuân năm mới, còn gì thú vị và ý nghĩa hơn khi được đắm mình vào không khí thanh tịnh, cầu mong mọi điều tốt lành đến với gia đình, bè bạn tại những ngôi chùa linh thiêng của Đà Lạt. Xin giới thiệu 5 ngôi chùa "linh" nổi tiếng ở xứ sở ngàn hoa này.

Chùa Linh Ẩn

Chùa được xây dựng năm 1993, tọa lạc tại khu thắng cảnh Thác Voi, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 27 km theo trục đường Thác Cam Ly xuống Xã Tà Nung vào Thị Trấn Nam Ban.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2012 (2977 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chúc Mừng Năm Mới


Ngày 22 tháng 01 năm 2012


Kiến Thức - Thời: Người Việt ở Mỹ tưng bừng đón Tết


Tiết mục múa lân là không thể thiếu trong Lễ hội đón Tết Nguyên đán của người Việt trên khắp nước Mỹ. Ảnh: vcstar

Cộng đồng người Việt khắp nơi trên nước Mỹ náo nức tổ chức các chương trình mừng đón xuân Nhâm Thìn với nhiều hoạt động múa hát và nấu ăn truyền thống.

Lễ hội đón Tết của người Việt ở San Francisco, bang California, đã diễn ra vào ngày 15/1 tại Little Saigon. Lễ hội thường niên của người Việt gồm các các tiết mục văn nghệ, các món ăn truyền thống, trò chơi dân gian Việt Nam và nhiều triển lãm, trưng bày có ý nghĩa khác.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 01 năm 2012 (3528 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Châu Á rộn ràng đón Tết con rồng

Từ Việt Nam, Trung Quốc tới Malaysia, từ Thái Lan tới Indonesia, các quốc gia châu Á đang trong không khí rộn ràng đón Tết con rồng.

Những cành đào được bán trên khắp các đường phố Hà Nội. Đào, quất hay mai là những loại cây, loại hoa không thể thiếu trong mỗi dịp Tết âm lịch của người Việt Nam. Ảnh: AFP


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2012 (3595 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ăn Tết, Ăn Chay, Ăn Mặn

Ăn Tết, Ăn Chay, Ăn Mặn
**********

“Năm hết Tết đến. Trái đất xoay vần, thời gian thay đổi… rồi cũng sắp đến tết nữa rồi nha…”. Có ai đó nói và mọi người trong nhà ậm ử… "Thì năm hết, Tết đến…. chớ có gì lạ đâu?” Mọi người nôn nao, mọi nhà chuẩn bị ăn tết, thưởng xuân, mừng năm mới. Bà con mình ở trong nước rộn ràng, tấp nập, nhộn nhịp từ hơn một tháng qua, kể từ sau lễ Giáng Sinh thì đường phố Sài Gòn lại bắt đầu thấy không khí Tết. Còn vài bữa nữa thì ông Táo về Trời…. mà San Jose chẳng thấy chút gì là Tết. Hy vọng tuần nầy các khu thương mại Việt Nam sẽ có chợ Tết…. cho xôn xao lòng người lữ thứ. Vì chúng ta xa nhà, xa quê… gần đến Tết lòng ta lại càng thấm thía, nhớ tết quê nhà biết là bao nhiêu.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 01 năm 2012 (3160 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430864
Page Generation: 0.61 Giây