Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Thắp sáng “7 bước chân” của Phật trên dòng sông Hương

(HueS) – Tối 28/04, tại bến Nghinh Lương Đình, Huế đã diễn ra “Lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm Đại lễ Phật đản vào rằm tháng 4 sắp tới. 

Thắp sáng “7 bước chân” của Ph�t trên dòng sông Hương

Lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen diễn ra trang nghiêm nhưng rất đơn giản

Đến tham gia buổi lễ có các vị trong Ban lãnh đạo sở ban ngành TP Huế và tỉnh Thừa Thiên – Huế, các vị Thượng tọa từ Giáo hội cùng hàng trăm Phật tử, tăng ni và người dân Huế.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2012 (4061 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Kỷ lục Việt Nam: Tháp Quan Âm cao nhất

image

Tòa tháp thờ Quan Âm - "Bảo Cát Quan Âm” - cao 41,50m theo mẫu Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) gồm bảy tầng (không kể tầng trệt và tầng nóc) đặt thờ nhiều vị Phật, Bồ tát được tạc bằng đá quý ở Thanh Hóa.

Chùa Vạn Linh thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang nằm ở độ cao 535m so với mặt biển, dưới chân Vồ Bồ Hông (đỉnh của núi Cấm, cao 705m). Năm 1927, sau mùa An Cư, Hòa thượng khai sơn Thượng Thiện Hạ Quang húy Hồng Xưng xin với Tổ Phi Lai lên núi ẩn tu được Tổ chấp thuận. Ngài lên núi dạo xem khắp nơi, lập am tranh tu hành.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 04 năm 2012 (3092 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam

Đầu tháng 4, Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ an vị đại tượng Đức Phật A Di Đà cao 44 m, lớn nhất Việt Nam hiện nay, tại chùa Tòng Lâm Lô Sơn ở xã Vĩnh Phương, phía tây thành phố Nha Trang.

Tượng Phật A Di Đà lớn nhất Việt Nam cao 44 m. Đường kính tòa sen chân đế là 24 m. Ảnh: Mỹ Giang.

Tượng Phật A Di Đà với chiều cao 44 m, gấp đôi tượng Phật trắng tại chùa Long Sơn (phường Phương Sơn, TP Nha Trang). 


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 04 năm 2012 (3623 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đẹp lạ lùng 'Phật báu' bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

image

Dưới ánh sáng mờ ảo trong gian thờ của chùa Bút Tháp, bảo vật này hiện lên với một vẻ một đẹp lạ lùng...

Chùa Bút Tháp (thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) không chỉ nổi tiếng là một ngôi chùa cổ còn giữ được kiến trúc nguyên bản từ nhiều thế kỷ. Nơi đây còn được biết đến như nơi lưu giữ tác phẩm điêu khắc được đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam. Đó là bảo tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn.

Tương truyền, bức tượng do nghệ nhân Trương Thọ Nam tạc và hoàn thành vào năm 1656, thời Hậu Lê. Dựa vào những dòng chữ trên tượng, các nhà nghiên cứu cho rằng bức tượng được khắc theo ý chỉ của nhà vua để cung tiến cho chùa nhằm thể hiện niềm kính trọng đối với Phật giáo.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 04 năm 2012 (3938 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: “Thiên hạ thái bình” âm vang trên sông Hương

(VOV) - Lễ hội sân khấu hóa “Thiên hạ thái bình” diễn ra hoành tráng, đầy sắc màu cùng với thông điệp về đất Việt anh hùng…

Chương trình diễn ra tối 12/4, tại sân khấu nổi phía Bắc sông Hương, bên cạnh cầu Trường Tiền (TP. Huế) với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sỹ.

Sau hành trình mở cõi của dân tộc ta, khởi nguồn từ thế kỷ X và kết thúc khải hoàn vào thế kỷ XIX, Việt Nam đã bước vào một kỷ nguyên mới của thái bình, thống nhất. Với truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc, nhân dân ta đã tiếp tục gìn giữ, vun đắp và xây dựng nền thái bình cho đất nước đến tận hôm nay.

Được coi là gạch nối kế tiếp của lễ hội “Hành trình mở cõi” diễn ra dịp Festival Huế 2010, lễ hội “Thiên hạ thái bình” là câu chuyện kể về khát vọng thái bình, ấm no, hạnh phúc của mọi tầng lớp nhân dân, thông qua các hình thức nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế như Nhã nhạc cung đình Huế, múa kết hợp với những áng thơ bất hủ của cổ nhân cùng những lời bình thi vị được sử dụng làm mạch dẫn xuyên suốt lễ hội độc đáo này.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 04 năm 2012 (3993 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nắm Đuôi Sư Tử Đi Dạo


        Cô gái trẻ Joanne Mockford thản nhiên nắm đuôi chú sư tử nặng hơn 100 kg, thoải mái sải bước bên chú ta tại Protea Hotel Ranch Resort. Mockford và Petite Joanne - 30 tuổi, sống ở Polokwane (tỉnh Limpopo, Nam Phi) cùng nhau tham gia tour du lịch với một trong những chú sư tử trắng - động vật hoang dã nguy hiểm nhất thế giới.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 04 năm 2012 (3420 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Cồ Đàm: Ngôi Chùa Kiến Trúc Hoa Sen

image

Chùa Cồ Đàm tọa lạc tại số 120 Quốc Lộ 51 - Ấp 7 - Xã An Phước - Huyện Long Thành - Tỉnh Đồng Nai, thoáng nhìn qua bên ngoài, điều khiến chúng tôi ấn tượng đó là toàn thể nhất tự là sắc màu huỳnh kim đặc trưng của Phật giáo.

Qua cuộc trò chuyện, ĐĐ. Chơn Thiện chia sẻ thông tin chi tiết về ngôi chùa theo nhã ý của chúng tôi, vì ngôi chùa đang ở giai đoạn xây dựng nên rất cần sự vận động đóng góp người công người của thì các việc Phật sự nơi đây mới sớm viên thành.

Chùa Cồ Đàm do Sư bà Thích Nữ Diệu Đức ( sinh năm 1920 ) hiến cúng cho chư Tăng GHPGVN - hệ phái Nam Tông vào năm 1992, tổng diện tích chùa rộng 7.000 m2 ( 07 ha ). Kiến trúc của chùa xây dựng theo ý tưởng duy nhất là hoa sen. Hình ảnh gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, nền chùa là gương sen - cột là cọng sen - mái là lá sen - vách là cành sen - trong mỗi cánh sen có một vị chư Thiên hiện ra với lòng thành kính và gìn giữ Phật Pháp.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 04 năm 2012 (4381 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thái Lan: Lễ đặt bát cúng dường 22.600 vị sư

tl01.jpg

Sáng chủ nhật, ngày 25 tháng 03 năm 2012, Phật lịch 2555, trong dịp kỷ niệm 2600 năm Đức Bồ-tát thành đạo, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan đã long trọng tổ chức lễ cúng dường đặt bát đến 22.600 vị Tỳ-kheo và Sa-di trong Phật Giáo, địa điểm là Bùng Binh Lớn (Wongvienyai) - Bangkok.

Đây là lần thứ 6 trong tháng 3, sự kiện tổ chức lễ đặt bát cúng dường diễn ra tại Bangkok với mục đích là tạo cơ hội cúng dường đến 1.000.000 vị Chư Tăng để cầu nguyện cho sự trường tồn của Phật Giáo trên toàn nhân loại. 


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 04 năm 2012 (4050 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thánh địa Phật Quang Sơn, Đài Loan

Phật Quang Sơn nằm ở phía đông bắc TP.Cao Hùng (Đài Loan). Từ trung tâm TP mất chừng gần 1 giờ đi xe buýt sẽ đến được nơi được mệnh danh là “kinh đô Phật giáo Đài Loan”.

Phật Quang Sơn được đại sư Tinh Vân (SN 1927, một bậc danh tăng của thế kỷ 20) cùng các đệ tử sáng lập năm 1967. Từ sự đóng góp của các phật tử, giữa hoang sơ, Phật Quang Sơn ngày nay đã trở thành một thánh địa Phật giáo với hơn 20 tòa điện, lầu, đường trang nghiêm và có đông đảo tín đồ. Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, đại sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi, truyền đạo. Vì vậy, Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai tự (Mỹ), Nam Thiên tự (Úc), Nam Hoa tự (châu Phi)…


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2012 (4428 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bí Mật 60 Năm Về Nhục Thân Thiền Sư Như Trí

- Bí mật 60 năm về nhục thân thiền sư Như Trí

Qua khe hở do viên gạch rơi ra, ni sư Đàm Chính ghé mắt nhìn vào và giật mình suýt ngã khi thấy rõ ràng một người đang ngồi kiết già trong tháp
Cách Hà Nội hơn 20km, trên đường đi Bắc Ninh, có tấm biển lớn chỉ đường về chùa Tiêu, thuộc xã Tương Giang (Từ Sơn, Bắc Ninh).

Giữa cánh đồng mênh mông trồi lên một ngọn núi, đứng từ xa trông rõ tượng thiền sư Vạn Hạnh khổng lồ nhìn về Thăng Long.

B� m��t 60 năm về nhục thân thiền sư Như Tr�

Tượng thiền sư Vạn Hạnh trên núi Tiêu nhìn về kinh thành Thăng Long.

Xưa kia, nơi đây phong cảnh sơn thủy hữu tình. Dòng Tương giang uốn lượn dưới chân núi Tiêu nay đã rời xa, biến thành bờ xôi ruộng mật, xóm làng trù phú.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2012 (4124 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Xá lợi - Một bí ẩn chưa được khám pháĐó là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy. Chúng được tìm thấy trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu hài cốt của một nhà tu hành nào đó. Cho đến nay, khi nền khoa học kỹ thuật của nhân loại đã phát triển ở trình độ cao, chúng vẫn tồn tại như một bí ẩn chưa được khám phá.

Bảo vật của nhà Phật

Xá lợi là từ ngữ phiên âm tiếng Phạn: sarira - nghĩa đen là “những hạt cứng”. Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của ngài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn, họ phát hiện thấy trong phần tro còn lại có lẫn rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng và kích thước khác nhau, cứng như thép, lóng lánh và tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý. Họ đếm được cả thảy 84.000 viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Nó được đặt tên là xá lợi, được coi là một bảo vật đặc biệt quý hiếm của Phật giáo.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2012 (3872 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Ngăn Ngừa Bệnh Sốt Rét Bằng ... Hướng Gió


Muỗi cái Anophele truyền bệnh sốt rét từ người này sang người khác

      Tổ chức Y Tế Thế Giới cho hay gần một nửa dân số thế giới, chừng 3 tỉ 300 triệu người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Thực vậy, mỗi năm có đến 250 triệu người mắc phải chứng bệnh do ký sinh trùng từ muỗi gây ra, gây hậu quả là gần 1 triệu người tử vong, hầu hết tại vùng dưới sa mạc Sahara ở Phi châu. Trong khi có thể giảm thiểu thật nhiều tình trạng lây nhiễm bệnh sốt rét cũng như các ca tử vong bằng mùng màn và thuốc men, thông tín viên Rosanne Skirble tường trình về một phương pháp ngăn ngừa mới, đó là căn cứ vào chiều gió!

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 03 năm 2012 (5037 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chàng trai gốc Việt được Tổng thống Obama vinh danh(Dân trí) - Chàng trai gốc Việt, Thach “Tak” Nguyen là một trong 5 nhà lãnh đạo trẻ được đích thân Tổng thống Mỹ Obama trao tặng danh hiệu Champions of Change tại Nhà Trắng.

Chàng trai gốc Việt được vinh danh

Khoảng 6 tháng trước đây, chương trình Campus Champions of Change Challenge, một phần trong kế hoạch mang tên Winning the Future initiative do Tổng thống Mỹ Obama khởi xướng, đã chính thức được phát động.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 03 năm 2012 (3247 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thăm 3 ngôi chùa nổi tiếng ở Trà Vinh

image

Không chỉ được biết đến với địa danh biển Ba Động hay ao Om… vùng đất này còn ghi dấu với hơn 140 ngôi chùa theo kiến trúc Khmer cổ, trong đó nổi bật là các chùa Nodol, chùa Hang và chùa Âng.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 03 năm 2012 (3502 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đất Phật Myanmar: Chùa dát 60 tấn vàng

image

Đó là chùa Shwedagon, còn gọi là chùa Vàng, cao chừng 100 m, đường kính khoảng 240 m. Bao bọc ngôi bảo tháp của chùa này là 60 tấn vàng lá cùng 5.448 viên kim cương, 2.317 viên hồng ngọc dùng để trang trí…

Theo truyền thuyết, hai nhà buôn người Afghanistan đến Ấn Độ buôn bán, được thần Nat (một trong nhiều vị thần trong tín ngưỡng dân gian Myanmar) hướng dẫn đến gặp Phật vừa giác ngộ, trong thế tọa thiền dưới gốc cây bồ đề. Hai nhà buôn dâng sữa cúng Phật và Phật đã ban cho họ 8 sợi tóc xá lợi. Hai nhà buôn này đem xá lợi Phật đến Yangon (trước đây gọi là Rangoon - thành phố lớn nhất, cố đô của Myanmar), thờ trong hang động trên đồi Singuttara.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 03 năm 2012 (3574 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiêm bái tượng Phật vàng lớn nhất thế giới

image

Chùa Phật Vàng nằm tại Bangkok (Thái Lan), nơi có bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới, một địa điểm du lịch hàng đầu của Thái Lan.

Chùa nằm cuối đường Yaowarat ở khu phố người hoa Chinatown, cạnh Nhà ga tàu hỏa Hualampong, chùa có tượng cổ Phật ngồi bằng vàng đúc cao ba mét và nặng 5,5 tấn.

Ngoài ra tại chùa Phật Vàng đa số các hiện vật đều dát vàng và có bảo tàng về lịch sử dân tộc Thái. Kế bên chùa Phật Vàng cũng có một tự viện để cho quý thầy ở tu tập.

Người dân Thái Lan tin tưởng rằng tượng Phật vàng nầy biểu thị cho sự thịnh vượng và thuần khiết cũng như sức mạnh và quyền năng.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 03 năm 2012 (3511 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ca sĩ Phi Nhung và 13 đứa con chung họ Phạm

Những chuyến đi về của ca sĩ Phi Nhung nay đã không còn lẻ loi, đơn độc. Bởi giờ đặt chân đến đâu thì chốn đầu tiên chị nhớ về là ngôi chùa nhỏ có 13 đứa trẻ ở Bình Phước. 13 đứa đều gọi người ca sĩ có giọng hát nỉ non này là “mẹ”.

 “Sau vai diễn tôi chỉ chuyên tâm vai mẹ”

Làm mẹ của một đứa trẻ đã là khó, đằng này đến 13 đứa. Càng khó hơn khi Phi Nhung chưa một lần vượt cạn đẻ đau. Chị kể lại: “Năm 1998, tôi đi làm từ thiện ở Bình Phước, gặp một sư cô sống trong cái am nhỏ xíu, chỉ đủ chỗ nằm ngủ. Tôi cảm động, đi vận động tiền từ bè bạn khắp nơi, giúp sư cô xây lên cái chùa nhỏ. Rồi từ đó tôi nảy sinh ý nghĩ, quyết định cùng sư cô đi tìm những đứa bé bị bỏ rơi từ các bệnh viện địa phương mang về chùa nuôi dưỡng. Cũng phải mất hai năm làm đủ mọi thủ tục giấy tờ, chính quyền địa phương mới chính thức cho tôi được nuôi các con. Lúc đó, khả năng của tôi chỉ nuôi được bảy, tám trẻ. Nhưng trong quá trình tìm kiếm, thấy mấy đứa nhỏ mồ côi, không được nhìn nhận từ khi lọt lòng, thương quá, không kềm lòng được, tôi bóp bụng đưa các con về luôn. Thành ra giờ tôi được 13 đứa con”.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2012 (3765 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thiếu niên Việt Nam trở thành khoa học gia nguyên tử

Tiến sĩ Võ Tá Đức lúc ở trại tị nạn Bataan (Philippines) trước khi sang Mỹ định cư
Tiến sĩ Võ Tá Đức lúc ở trại tị nạn Bataan (Philippines) trước khi sang Mỹ định cư

Một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam trở thành khoa học gia nguyên tử ở Mỹ

Tuần rồi, trên Tạp chí Thanh Niên, chúng ta có dịp làm quen với gương thành công đáng nể của một cậu bé bán thuốc lá dạo ở Việt Nam trở thành một nhà khoa học tài danh ở Mỹ, Giáo sư-Tiến sĩ Trương Nguyện Thành. Trong buổi tái ngộ hôm nay, Trà Mi hân hạnh kể cho quý vị và các bạn nghe một cuộc lột xác đổi đời kỳ diệu khác, từ một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam biến thành một khoa học gia nghiên cứu vật lý nguyên tử ở Mỹ, Tiến sĩ Võ Tá Đức.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 02 năm 2012 (3316 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: CHIÊM BÁI PHẬT HOÀNG BẢO THÁP

Ngày 23 tháng giêng hằng năm là ngày “kỵ” tổ đời thứ ba của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - đại thiền sư Huyền Quang. Vị sư là đệ tử đời thứ ba của Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua anh minh đã sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Xưa nay, phật tử và dân du lịch vãn cảnh vẫn đến Yên Tử, lên chùa Đồng hành lễ. Nhưng ít ai biết còn có một di tích khác, về độ cao thì thấp hơn đỉnh núi có chùa Đồng và nằm ở sườn tây của dãy Yên Tử (Quảng Ninh). Khoảng 3 năm trở lại đây, những người theo học Phật pháp tìm đến đây nhiều hơn để được quỳ lạy trước Phật hoàng Bảo tháp bằng đá xanh cao 7 tầng giữa đại ngàn nguyên sinh và được chiêm bái di tích đã có 700 năm tuổi.


Tháp cổ 7 tầng bằng đá xanh đã 700 năm tuổi.

Khi nói tây Yên Tử, nhiều người không để ý đến chữ “tây” nên thường vẫn lầm tưởng là “Yên Tử” với chùa Hoa Yên, chùa Đồng giờ đã có cáp treo lên tận nơi, nên cũng ít người biết thế nào là “đường tùng”. Tây Yên Tử đơn giản là sườn tây của dãy Yên Tử, nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông đã viên tịch và tổ đời thứ hai của Trúc Lâm thiền phái đã dựng tháp đá xanh 7 tầng. Chỉ cách Hà Nội gần 100km, tới ngã ba Đông Triều, rẽ vào Bình Khê rồi thêm 10km vào làng Phù Ninh, đến bến đò Hồ Thiên hay còn gọi là hồ Bình Khê.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 02 năm 2012 (3326 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngắm tinh hoa điêu khắc trong chùa Phật Ngọc

image

Nằm trên đường Giang Ninh của thành phố Thượng Hải, chùa Phật Ngọc từ lâu đã trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc và là một trong số ít những ngôi chùa Phật ngọc nức danh nhất trên thế giới.

Ngôi chùa này gắn liền với câu chuyện Pháp sư Huệ Căn đời Thanh ở Phật Đà Sơn (Triết Giang) vượt trăm ngàn khó khăn thỉnh được 5 bức tượng Phật bằng ngọc từ Miến Điện về. Vì có duyên với Thượng Hải nên tượng Phật ngọc không về Phổ Đà Sơn mà ở lại đất Thượng Hải. Cũng do đó mà phần lớn các chùa chiền Phật giáo thường xây chùa xong mới khắc tượng nhưng chùa Ngọc Phật thì có tượng Phật trước rồi dựng chùa sau.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 02 năm 2012 (3729 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382141
Page Generation: 0.51 Giây