Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Du Lịch Thái Lan - Xứ Sở "Chùa Vàng"          Với sự phát triển của ngành công nghiệp không khói du lịch như hiện nay, nhiều địa điểm ngoài trời, bãi biển, khu resort cao cấp được xây dựng đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong ngoài nước. Ở Đông Nam Á thì xứ sở "chùa tháp" Thái Lan là địa điểm du lịch khá phổ biến nhất. Và đối với teen Việt thì chi phí cho một chuyến đến Thái Lan cũng rẻ hơn nhiều so với những nơi khác. Chưa kể đến những cảnh đẹp hút hồn nơi đây như những bãi cát dài trắng xóa, bờ biển sóng vỗ rì rào, nước trong xanh, rừng cây xanh mướt, đồ ăn ngon, dịch vụ rẻ cùng những khu mua sắm sầm uất.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 10 năm 2012 (3375 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bhutan - đất nước hạnh phúc nhất Châu Á

Tuy là một đất nước nhỏ bé nhưng có rất nhiều điều thú vị để khám phá đấy.

Thật khó để tưởng tượng một đất nước có diện tích vỏn vẹn bằng bang Indiana và dân số tương đương bang Alaska của Mỹ, nằm sâu trong dãy Himalaya và chỉ có hai máy bay duy nhất như Bhutan lại có thể được không ít báo chí nước ngoài ví như thiên đường hạ giới.

 

Bhutan nằm ở vùng Nam Á, ở giữa Tây Tạng, Ấn Độ, Trung Quốc và Nepal. Qua nhiều năm phát triển, đất nước này vẫn giữ được những nét vốn có từ thế kỉ 17 qua việc tránh đi quá trình toàn cầu hoá và cách li khỏi phần còn lại của thế giới.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2012 (3976 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bí ẩn Tượng Phật Vàng nặng gần 5.5 tấn - Thái Lan

Bí ẩn Tượng Phật Vàng nặng gần 5.5 tấn, toàn bằng vàng thật.
Tại Chùa Phật Vàng (The Golden Buddha) là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Bangkok, Thái Lan. Có tôn trí ở chánh điện một tượng Phật bằng Vàng được cho là lớn nhất thế Giới. Vì nó nặng đến gần 5.5 tấn, và hoàn toàn được đúc bằng vàng ròng, vàng thật 100%.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 10 năm 2012 (4091 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thế giới đẹp lãng mạn với những... mái nhà tranh

Thế giới đẹp lãng mạn với những... mái nhà tranh


Nhà lợp mái rơm mái rạ là một “đặc sản” kiến trúc của vùng quê, không chỉ một thời phổ biến ở Việt Nam mà hiện nay, tại nhiều vùng nông thôn trên khắp thế giới, mái tranh vẫn được sử dụng như một lối kiến trúc cổ điển đầy lãng mạn.

Vẻ đẹp nên thơ của những mái nhà tranh

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 10 năm 2012 (2969 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bộ Kinh Phật khắc trên gỗ của Việt Nam

Bộ Kinh Phật khắc trên gỗ của VN được công nhận là Di sản ký ức thế giới


Các bản Kinh gỗ từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19

Một bộ Kinh trên 3.000 bản khắc gỗ hầu hết được làm từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 bởi các tăng sư chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang vừa được Tổ chức Văn hóa-Khoa học-Giáo dục Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là Di sản tài liệu ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo tin hãng thông tấn Bernama ngày 8/10.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 10 năm 2012 (3245 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bài báo xuyên tạc & xúc phạm Phật Giáo

Tôi thật sự không tin vào mắt mình khi đọc dòng tít trên trang báo mạng Dân Trí (http://dantri.com.vn/). Suy nghĩ đầu tiên là giữa "thanh thiên bạch nhật" thời đại văn minh, tiến bộ của thế kỷ XXI; của trào lưu "đối thoại thay vì đối đầu" này lại còn có người cầm bút u mê ám chướng đi công kích thẳng thừng vào một tôn giáo lớn đã từng bao phen lên tiếng phản ứng các hành vi, hoạt động xúc phạm tín ngưỡng? Và mặc dù khá là phẩn nộ do cảm tính nhất thời, tôi cố bình tâm đọc hết nội dung bài báo rồi cố tìm hiểu sự thật...


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 10 năm 2012 (3352 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khảo cứu văn bia chúa Nguyễn Phúc Chu tại chùa Thiên Mụ

Bài "Minh" của chúa Nguyễn Phúc Chu trên văn bia tại chùa Thiên Mụ (Huế) dưới đây do Giáo sư Đoàn Khoách phiên âm, dịch nghĩa và xử lý văn bản bằng kỷ thuật điện toán (PC) tặng cho Nhóm Hán Nôm của Giáo sư Lê Văn Đặng. Chúng tôi đã xin phép Giáo sư Lê Văn Đặng để được đăng tải lại phục vụ nhu cầu của quý bạn đọc. - BBT/TVGĐPT

Nguyên ngữ Hán Văn:

國 主 阮 福 週 嗣 洞 上 正 宗 三 十 世 法 名 興 龍 號 天 縱 道 人 鼎 建 順 化 天 姥 寺 碑 記 銘


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 10 năm 2012 (3077 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khởi Quay Bộ Phim: Phật và Thánh Chúng

Khởi Quay Bộ Phim:
“Phật và Thánh Chúng”

Sau hơn bốn tháng để chuẩn bị, bộ phim Phật và Thánh chúng đã chính thức được khởi quay (từ ngày 3/10/2012) tại khu du lịch Vườn Xoài – Biên Hòa - Đồng Nai

Sau phim Ánh Đạo Vàng và vở cải lương Bước Chân Xuất Thế, chưa có bộ phim nào nói về cuộc đời của các vị đại đệ tử, để cho công chúng Phật tử hiểu thêm về cuộc đời siêu việt và công hạnh vĩ đại của Đức Phật cùng các vị thánh đệ tử.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 10 năm 2012 (3663 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Thiên Quang nghệ thuật tượng gỗ và đá quý

 

Chùa Thiên Quang là một ngôi chùa nổi tiếng với các pho tượng Phật, Bồ Tát bằng gỗ quý đồ sộ. Từ Thị trấn Ngãi Giao vào 17km đến xã Hòa Bình chúng ta gặp ngay ngôi chùa hiển hiện giữa núi đồi hoang vu, là mái chùa Thiên Quang mộc mạc đậm nét cổ truyền xứ Huế. (Ấp 5 –xã Hòa Bình – Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu)

Chùa Thiên Quang được khởi công xây dựng ngày 19/07/Canh Thìn (2000) do Đại đức Thích Thiên Thuận làm trụ trì. Lúc bấy giờ chùa chỉ là một thảo am nhỏ đủ để sinh hoạt cho bà con Phật tử nơi đây sinh hoạt tu học. Tháng năm dần trôi, mái chùa Thiên Quang được tô đậm thêm nét vững mạnh của xóm làng và dân tộc.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 10 năm 2012 (3408 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ hội đèn Trung thu lớn nhất VN

Lễ hội đèn Trung thu lớn nhất VN
Lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam

(Tin tuc) - Lễ hội rước đèn Trung thu được công nhận kỷ lục Guiness là lễ hội lớn rước đèn nhất Việt Nam đã diễn ra tối 29/09 (14/8 âm lịch), tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Mặc trời mưa, hàng nghìn người vẫn đứng chật kín hai bên đường để xem phần hấp dẫn nhất của lễ hội là màn rước cộ đèn Trung thu với những chiếc lồng đèn khổng lồ cao từ 4,5 - 5m và có chiều rộng đến 3m, được tạo hình trông rất đẹp mắt.

Lễ hội Trung thu Phan Thiết đã được công nhận là lễ hội rước đèn lớn nhất Việt Nam, thu hút sự quan tâm và đón xem của đông đảo khách du lịch trong nước và ngoài nước khi đến với thành phố biển Phan Thiết. Năm nay, lễ hội có 29 cộ đèn khổng lồ, 2.480 lồng đèn nhỏ với 3.500 học sinh, giáo viên tham gia diễu hành. Ngoài người dân Phan Thiết, khoảng 9.000 du khách trong và ngoài nước cũng tham gia lễ hội.

Xem tiếp
Ngày 02 tháng 10 năm 2012 (3169 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tản mạn Tết Trung Thu Việt

THỜI ĐIỂM TẾT TRUNG THU:

Trung = giữa; Thu = mùa thu. Trung thu có nghĩa là giữa mùa thu. Theo cách tính mùa của âm lịch thì một năm chia thành 4 mùa, mùa xuân gồm tháng giêng, tháng hai, tháng ba; mùa hạ gồm tháng tư, tháng năm; tháng sáu; mùa thu gồm tháng bảy, tháng tám, tháng chín; và mùa đông gồm tháng mười, tháng mười một, tháng chạp. Như vậy, tháng tám âm lịch chính là THÁNG GIỮA MÙA THU và này rằm – tức giữa tháng - chính là NGÀY GIỮA MÙA THU. Vậy, TẾT TRUNG THU LÀ NGÀY TẾT GIỮA MÙA THU. Các bạn đọc nhí chớ nên nhầm lẫn Trung Thu là Trung Nguyên. Tiết Trung Nguyên là vào ngày rằm tháng bảy âm lịch, giữa Thượng Nguyên vào ngày rằm tháng giêng và Hạ Nguyên vào ngày rằm tháng mười. Nhiều người vẫn gọi là Tết Thượng Nguơn, Tết Trung Nguơn và Tết Hạ Nguơn. (Chữ cổ: Nguơn = Nguyên).

Ngoài Trung Hoa và Việt Nam, nhiều quốc gia Á Đông khác đều có ngày lễ tương tự như Tết Trung Thu này, tuy mỗi quốc gia có phong tục mừng ngày vui trung thu một cách rất khác nhau. Ví dụ ở Triều Tiên là Lễ Tạ Ơn Chusok, ở Nhật Bản là Hội Zyuyoga


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 09 năm 2012 (4262 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thư họa vua Trần Nhân Tông được bán với giá 1,8 triệu USD


Một tiết đoạn từ họa phẩm Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Chi Đồ.

Vào ngày 13/09/2012 Diễn Đàn Dân Trí loan tin: “Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Chi Đồ” là bức tranh thủy mặc vẽ cảnh Phật Hoàng (vua Trần Nhân Tông) đang trên đường xuống núi giáo hóa chúng sinh. Bản phục chế của thư họa “Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Chi Đồ” vừa được bán với giá 1,8 triệu USD.

Trước đó, ngày 10/09/2012 báo Tia Sáng của Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam cũng đăng tải thông tin: Sáng 10/9, Thạc Sĩ Phạm Văn Tuấn, Viện Nghiên Cứu Hán Nôm đã có buổi thuyết trình tại Cà phê Sách Trung Nguyên, Hà Nội, về “Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Chi Đồ”, bức thư họa mô tả cảnh hoàng đế Trần Nhân Tông đi từ động Vũ Lâm (Ninh Bình) ra Thăng Long, được cho là do họa sĩ Trần Giám Như, người Trung Quốc vẽ năm 1363.


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 09 năm 2012 (3821 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trao giải thưởng Trần Nhân Tông về Hoà Giải


Huân chương giải thưởng Trần Nhân Tông về Hòa Giải.

Tổng thống Myanmar, ông U Thein Sein và Chủ tịch Đảng đối lập NLD – bà Aung San Suu Kyi chính thức được trao tặng giải thưởng Trần Nhân Tông về Hòa giải, buổi lễ được tổ chức tại Harvard University Faculty Club, vùng Boston – Hoa Kỳ hôm 21/09/2012.

Đây là 2 nhân vật được cả Hội Đồng Cố Vấn & Xét Giải Thưởng cùng nhất trí cao để trao giải trong số những gương mặt sáng giá được giới thiệu, đề cử đến Uỷ Ban Giải Thưởng Trần Nhân Tông về Hòa Giải.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 09 năm 2012 (3334 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: ''Trần Nhân Tông Hòa giải & Yêu thương"

Logo của Open Minds, nơi thai nghén ý tưởng Giải thưởng Trần Nhân Tông Hòa giải & Yêu thương (DR)
Logo của Open Minds, nơi thai nghén ý tưởng Giải thưởng Trần Nhân Tông Hòa giải & Yêu thương (DR)

Ngày 21/09/2012 tới, Viện Trần Nhân Tông, vừa ra đời tại Boston (Hoa Kỳ), lần đầu tiên sẽ trao một giải thưởng quốc tế mang tên « Trần Nhân Tông Hòa giải và Yêu thương » và tổ chức một hội nghị về chủ đề này. Viện Trần Nhân Tông tự đặt cho mình sứ mạng tìm hiểu về cuộc đời và ảnh hưởng của một nhân vật, được coi là thuộc hàng kiệt xuất nhất trong lịch sử Việt Nam, và hy vọng mang lại các bài học, giải pháp để ngăn ngừa và hóa giải các xung đột đương đại.

Trần Nhân Tông là một hoàng đế của vương quốc Đại Việt nửa cuối thế kỷ XIII. Nhân vật lịch sử này được biết đến cùng một lúc như là người lãnh đạo vương quốc trong thời gian hai cuộc chiến tranh vệ quốc chống xâm lược Nguyên – Mông phía bắc, người kiến lập nền hòa bình với vương quốc Chăm pa ở phía nam. Trần Nhân Tông còn đặc biệt nổi tiếng như là người sáng lập dòng thiền Phật giáo mang tên Trúc Lâm Yên Tử. Trong vài thập niên gần đây ở Việt Nam, thiền phái Trúc Lâm Yên Tử được phục hồi và có xu hướng phát triển ngày càng mạnh. Theo đánh giá của một bộ phận công luận tại Việt Nam, Trần Nhân Tông được coi như một trong các vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam, trị vì đất nước với một phong cách gần dân và một chủ trương khoan hòa.

Sự ra đời của một viện nghiên cứu và phổ biến giá trị gắn liền với tên tuổi một danh nhân Việt Nam tại Boston, một trung tâm văn hóa khoa học lớn của nước Mỹ, là một điều gây bất ngờ đối với nhiều người Việt Nam. Để đưa tới quý thính giả một số thông tin về các hoạt động và mục tiêu của Trần Nhân Tông Academy, chúng tôi có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc điều hành Viện Trần Nhân Tông tại Boston, và là người, như chúng tôi được biết, đã khơi màn cho sáng kiến thành lập viện, cũng như cho nhiều hoạt động của Trần Nhân Tông Academy.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 09 năm 2012 (2780 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Có bao nhiêu bức ảnh lịch sử HT Thích Quảng Đức tự thiêu?

Lâu nay lịch sử; Phật Giáo Đồ chúng ta; và nhất là báo giới ghi nhận rằng cựu phóng viên người Mỹ Malcolm Browne (vừa qua đời ở tuổi 81) là người duy nhất chụp được bức ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu. Nhưng THỰC TẾ KHÔNG ĐÚNG NHƯ VẬY. Có một nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng chụp được bức ảnh tại thời điểm lịch sử này, và chúng tôi có một số ảnh scan mà đành chịu mình kém cỏi, chưa tìm hiểu được thông tin tác giả...


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2012 (3886 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng Phật bằng gốc cây gõ

Tượng Phật bằng gốc cây gõ lớn nhất Việt Nam.

Thứ sáu 14/09/2012 06:32

Ông Trương Đình Thành, chủ trại mộc Thành Hưng ở ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) vừa tạc thành công tượng Phật Thích Ca bằng gốc cây gõ đỏ lớn nhất Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 09 năm 2012 (2914 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cố Hòa Thượng Ân Sư: Từ thiếu thời đến thị tịch

DinhVanNam.JPG
Chàng thanh niên ĐINH VĂN NAM

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 09 năm 2012 (4404 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cuộc đời và đạo nghiệp Hòa Thượng Thích Minh Châu

SÀI GÒN - Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Châu, nguyên viện trưởng Viện Ðại Học Vạn Hạnh, đã viên tịch lúc 9 giờ 5 phút sáng (giờ Việt Nam), ngày 01 Tháng Chín, 2012, tại Sài Gòn, thọ tuế 95 tuổi.

Di ảnh Hòa Thượng Thích Minh Châu.


Hòa thượng sinh năm 1918 tại Quảng Nam, thế danh là Ðinh Văn Nam; năm 1946 xuất gia với Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Ðệ Nhất Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tại chùa Tường Vân, Huế.

Từ năm 1952 đến năm 1961, hòa thượng xuất dương du học, đậu bằng tiến sĩ Phật Học với luận án “So sánh Tạng Pàli Trung Bộ Kinh với Tạng Hán A Hàm” (The Chinese Madhyama Agama and the Pàli Majjhima Nikàya a comparative Study) tại Ðại Học Phật Giáo Nalanda, Sri Lanka, Ấn Ðộ.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 09 năm 2012 (4225 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Độc đáo “Tâm Kinh Mùa Báo hiếu”Kính mừng mùa Vu Lan - Báo hiếu Phật lịch 2556, gia đình Nghệ nhân Lê Văn Kinh cùng Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế đã tổ chức triển lãm tranh thêu với chủ đề “Tâm Kinh Mùa Báo hiếu”.
 

Cuộc triển lãm từ ngày 28/8 đến 2/9 nhằm giới thiệu 46 bức tranh đặc sắc, được chọn lọc trong hàng trăm bức tranh thêu của Nghệ nhân Lê Văn Kinh.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 08 năm 2012 (3063 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Giống Bắp Quý

Giống bắp quý ( trái bắp nhiều màu)

Công ty Seed Trust đăng tải một loại bắp quý có các hạt đa sắc màu tuyệt đẹp trên trang mạng xã hộiFacebook. Ngay lập tức, hàng trăm nghìn các đơn đặt hàng muốn đặt mua giống bắp “khác lạ” và tuyệt đẹp này

Seed Trust cho biết, giống bắp quý là thuộc về ông Carl Barnes, ở bang Oklahoma, Mỹ. Ông này đã để lại những hạt bắp giống quý giá cho học trò của mình là Greg Schoen. Greg đã trồng thử nghiệm và kết quả vượt ra ngoài mong đợi. Hiện, ông mong muốn nhân rộng và phổ biến rộng rãi giống bắp này. Seed Trust đang nghiên cứu và sẽ tung ra một số lượng nhỏ hạt giống ra thị trường vào tháng 8 tới.


Những hạt bắp tuyệt đẹp trông như những viên đá quý


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 08 năm 2012 (3615 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430825
Page Generation: 0.81 Giây