Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Bài lịch sử đức Phật Thích Ca tóm tắt nhất


Chân dung Đức Phật Thích Ca Mâu Ni năm ngài 41 tuổi

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 01 năm 2013 (2778 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hình ảnh tuyệt đẹp về trang phục lịch sử Việt Nam

Hình ảnh tuyệt đẹp về trang phục lịch sử Việt Nam

(REDS.VN) Là một nghệ sĩ có niềm đam mê to lớn dành cho văn hóa Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Nancy Dương đã dùng kỹ thuật số hiện đại để thổi sức sống mới vào các giá trị truyền thống của người Việt.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 01 năm 2013 (3359 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Xuất xứ tên gọi làng Phật Tích & chùa Phật Tích

Theo các nhà nghiên cứu, đây là pho tượng Phật xưa nhất xác định được niên đại của Việt Nam. Văn bia Vạn Phúc Thiền Tự Bi năm 1057 chép: Vua nhà Lý cho xây chùa và dựng một ngọn tháp trên núi Lạn Kha, bên trong tôn trí pho tượng Phật cao sáu thước (1,86 mét, thêm phần bệ thành 2,69 m)...


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 01 năm 2013 (3131 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngắm những ngôi chùa nổi tiếng nhất thế giới

Ngắm những ngôi chùa nổi tiếng nhất thế giới

Đạo Phật được truyền bá ra khắp nơi và các ngôi chùa cũng được xây dựng tùy vào văn hóa của mỗi vùng mà có những kiến trúc vô cùng đa dạng, độc đáo.

Chùa Haeinsa là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc, được xây dựng năm 802. Chùa hiện đang lưu giữ một kho tàng những bản sao kinh điển Phật giáo hoàn chỉnh nhất (Tripitaka Koreana) gồm 81.258 văn bản kinh điển khắc trên gỗ đã không bị phá hủy sau vụ cháy.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 01 năm 2013 (3461 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Năm mới 2013 chạm vào châu Á

Pháo hoa sớm buổi 9 giờ tối ở Sydney trước thềm giao thừa. Ảnh: AFP
Pháo hoa sớm buổi 9 giờ tối ở Sydney trước thềm giao thừa. Ảnh: AFP

Màn pháo hoa lộng lẫy ở cầu cảng Sydney đánh dấu lúc năm 2013 chạm vào những thành phố lớn ở châu Á Thái bình dương, trong không khí rộn ràng của dân chúng ở khu vực có sự tăng trưởng của các nền kinh tế và cải cách dân chủ.

Tại Sydney, những người yêu thích không khí lễ hội ngoài trời đã dựng trại qua đêm 30/12 trên bờ biển hải cảng, để có được vị trí đắc địa nhất ngắm màn pháo hoa trị giá 6,6 triệu USD. Khoảng 1,5 triệu người dự kiến thưởng thức màn trình diễn này tại cầu cảng Sydney này và khoảng hai triệu người Australia nữa xem qua màn ảnh nhỏ.


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 01 năm 2013 (2719 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ hội hoa đăng lớn nhất Việt Nam

Tối 29/12, hơn 40.000 phật tử khắp mọi miền đã về tham dự đêm hội hoa đăng mừng vía đức Phật Di Đà và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc tại chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP HCM).

Đây là lễ hội lớn nhất của người tu theo pháp môn Tịnh độ được tổ chức hàng năm.
Đây là lễ hội lớn nhất của người tu theo pháp môn Tịnh độ được tổ chức hàng năm.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 12 năm 2012 (2419 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Kuthodaw – 'cuốn sách' lớn nhất thế giới

Chùa Kuthodaw – 'cuốn sách' lớn nhất thế giới

image

Toàn bộ cuốn kinh Tam Tạng được khắc chữ, đổ vàng ròng lên phiến đá cẩm thạch.

Nhắc đến sách, chúng ta thường nghĩ đến những trang giấy trắng in chữ đen còn thơm mùi mực, hay hiện đại hơn là e-book, những cuốn sách điện tử rất nhiều trên internet. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng còn có một “cuốn sách” khổng lồ, độc đáo được làm từ…đá! Nó có tới 1.458 tờ giấy. Đó là chùa Kuthodaw ở Mandalay, Myanmar.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 12 năm 2012 (2532 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bảo tháp Boudhanath - Kì quan linh thiêng trên đất Phật Nepal

Trong nhiều thế kỷ qua, bảo tháp Boudhanath đã trở thành một điểm đến quan trọng trong lộ trình hành hương của người dân Tây Tạng và Nepal.

Vào năm 1979, Boudhanath đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

 
Bảo tháp Boudhanath nhìn từ bên ngoài.
Bảo tháp Boudhanath nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Kathmandu, thuộc về phía Đông của trung tâm thành phố. Bảo tháp Boudhanath cao 36 mét và tồn tại từ thế kỷ thứ V. Bảo tháp Boudhanath được cho là được xây dựng trên tuyến đường thương mại cổ đại từ Nepal đến Tây Tạng, tại địa điểm mà các thương nhân hay dừng chân để nghỉ ngơi và cầu nguyện.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 12 năm 2012 (2449 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Choáng ngợp hàng nghìn tượng Phật thiêng xuyên núi

Đây có thể coi là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay.

Nằm ẩn mình trong khu rừng rậm hoang vu của cao nguyên Deccan (Ấn Độ), hang động Ajanta đã bị lãng quên trong một thời gian dài. 
Vào năm 1819, một nhóm người Anh đi săn cọp trong khu vực này đã tình cờ phát hiện hệ thống hang động Ajanta. Quần thể hang động Ajanta là di tích quý giá đại diện cho thời kỳ Hưng thịnh của Phật giáo tại Ấn Độ.


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 12 năm 2012 (2693 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Từ thất học trở thành nhà phẫu thuật nhi đồng

Từ thất học trở thành nhà phẫu thuật nhi đồng hàng đầu thế giới.

Trước khi gặp anh, tôi chỉ được nghe dân ngoại khoa đồn rằng, đó là một người Mỹ gốc Việt và là một “hàng khủng” có tiếng trong làng ngoại nhi thế giới. Điều đó khiến tôi tò mò và thật bất ngờ trong lần đầu gặp mặt anh xuất hiện với dáng vẻ rất ấn tượng: đầu húi cua, kính cận, da rám nắng, quần jean, áo pull, cùng một nụ cười hiền khô... Người đàn ông có vẻ ngoài phóng khoáng ấy chính bác sĩ Nguyễn Xuân Nam, Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ).

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 12 năm 2012 (3421 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Một Cột với tinh thần Phật Giáo thời Lý

 

Hạnh Cơ

*******

Cũng như triều đại nhà Ðinh (968-980) trước đó, triều đại Lê Ðại-Hành (980-1005) (1) là một triều đại vẻ vang trong lịch sử dựng nước của nước ta, nhưng sự nghiệp ấy quá ngắn ngủi vì sự phá nát của vua Lê Long-Ðĩnh (1005-1009) (2), cho nên bắt buộc phải có một sự đổi thay. Phú cường và an cư lạc nghiệp là những nhu cầu thiết yếu của quốc gia dân tộc, và đó đã là động cơ thúc đẩy Lý Công-Uẩn (3) lên nắm chính quyền (1010-1028) để phục hưng quốc gia, bảo vệ tinh thần đạo đức của dân tộc. Và sự lên ngôi của Lý Công-Uẩn để khai sáng ra nhà Lý đã là một công trình, một sắp xếp chính trị rất khéo léo của thiền sư Vạn-Hạnh (4). Ðó là một kết quả của “tinh thần Vạn-Hạnh,” và Lý Công-Uẩn lên ngôi, cũng như các vua Lý kế tiếp, là thực hiện cái sứ mệnh “đem ÐẠO vào ÐỜI” của Tổ Vạn-Hạnh. Nói cách khác, tư tưởng của Vạn-Hạnh đã ảnh hưởng sâu xa và quyết định phần lớn cho tinh thần giới lãnh đạo suốt triều đại nhà Lý; đó là tinh thần tập thành Thiền và Mật, có kiến thức cao siêu thần toán, thấu suốt và nối liền quá khứ, hiện tại, vị lai, sử dụng các thuật phong thủy và sấm vĩ, làm lợi khí cho những hành động ích quốc lợi dân, phụng sự quốc gia và bảo vệ chủ quyền dân tộc. Nhà Lý đã xây dựng một quốc gia tiến bộ khác hẳn Ðinh, Lê trước đó, và chùa Một-Cột đã xuất hiện một cách độc đáo trong cái tinh thần tiến bộ toàn diện đó.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 12 năm 2012 (2556 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Người đàn ông ăn mày có biệt thự 3,5 triệu USD.

Người đàn ông ăn mày có biệt thự 3,5 triệu USD.

Ít ai nghĩ rằng người đàn ông già đi trên đường phố Manhattan để ăn xin và bán báo lại là một diễn viên hài kịch đang sở hữu tòa nhà trị giá khoảng 3,5 triệu USD.
Người đàn ông ăn mày có biệt thự 3,5 triệu USD
Ông Irwin Corey (97 tuổi) hàng ngày vẫn đi ăn xin trên đường phố Manhattan để gom tiền mua thuốc cho trẻ em Cuba.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 11 năm 2012 (3149 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nhà sư 'nhất bộ nhất bái' Thích Tâm Mẫn đã về tới Yên Tử

Vào lúc 5h sáng ngày 16/11/2012 nhằm ngày 03/10/Nhâm Thìn. Thầy Thích Tâm Mẫn đã lễ tới Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, hoàn thành hạnh nguyện Nhất Bộ Nhất Bái lộ trình từ Chùa Hoằng Pháp tới Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Chư Tăng và Phật Tử Thiền Viện đã cung đón Thầy trong niềm cảm kích vô hạn và xin tùy hỷ công đức hạnh nguyện của Thầy. Nguyện kết duyên lành cùng Thầy, đời đời kiếp kiếp gặp nhau và dìu dắt lẫn nhau trên con đường giác ngộ giải thoát.

Nhà sư 'nhất bộ nhất bái' Th�ch Tâm Mẫn đã về tới Yên T�

Hình ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn đang hành lễ tại Đại Hùng Bảo Điện - Thiền viện Trúc Lâm Yên Từ (Quảng Ninh) - Ảnh: CTV

Trước đó, ngày 14/11, khi nhà sư đi tới địa phận Suối Tắm (Yên Tử), giao thông nơi này đã bị tắc nghẽn. Đoàn tháp tùng nhà sư được yêu cầu đeo thẻ do Ban quản lý chùa Yên Tử cấp, với đầy đủ thông tin về tên tuổi, quê quán...


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 11 năm 2012 (3815 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tổng thống Obama chân không viếng Chùa tại Myanmar

Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Mỹ cũng có dịp cởi giày, đi tham quan chùa Shwedagon ở Yangon. Ngôi chùa có những ngọn tháp được mạ vàng, nạm kim cương, hồng ngọc và là trung tâm tâm linh của Phật giáo Myanmar. 


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 11 năm 2012 (3661 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tổng thống Obama cởi giày, thăm chùa ở Thái Lan

Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton bên bức tượng Ph�t khổng lồ.
Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton bên bức tượng Phật khổng lồ.

(Dân trí) - Trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Đông Nam Á, Tổng thống Mỹ Obama hôm qua 18/11 đã từ sân bay tới thẳng ngôi chùa Wat Pho, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Bangkok, trước cả các cuộc gặp với Nhà vua và Thủ tướng Thái Lan.
 

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 11 năm 2012 (3550 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Một Nữ Phật Tử Trở Thành Thượng Nghị Sĩ


Thượng nghị sĩ Hirono

Washington D.C, USA – Trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ hôm thứ ba vừa qua, lần đầu tiên đã mang hai ứng cử viên về tôn giáo thắng cuộc trong chính trường của Mỹ: một phật tử trở thành thượng nghị sĩ và một người Ấn Độ Giáo trở thành hạ nghị sĩ. Cả hai đều từ Hawaii và tham gia vào quốc hội Mỹ.

Ứng viên đảng dân chủ là Mazie Hirono đã đánh bại cựu thống đốc Linda Lingle để trở thành Phật tử đầu tiên trong thượng viện. Ứng cử viên đảng dân chủ Tulsi Gabbard đã đánh bại Kawika Crowley của đảng cộng hòa để trở thành người Ấn Độ Giáo đầu tiên vào quốc hội.

Kết quả này được những Phật tử và tín đồ của Ấn Độ Giáo người Mỹ chúc mừng nồng nhiệt vì cả hai tôn giáo đều có một điểm chung về lịch sử là có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 11 năm 2012 (3163 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tôn Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

 

Sáng ngày 12/11/2012 tại thiền viện Thường Chiếu đã diễn ra lễ cung nghinh và chú nguyện tôn tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Chương trình diễn ra vô cùng long trọng và trang nghiêm.

Ngay từ 6 giờ sáng các đoàn tăng ni, Phật tử đã bắt đầu tề tựu về thiền viện. Quan sát, những người có mặt thấy rõ lòng thành kính của tất cả những ai có mặt tại đây. Rõ nét nhất là nhiều Phật tử đến từ rất sớm, háo hức được dự lễ là mong có cơ hội được chiêm bái tôn tượng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông sớm nhất.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 11 năm 2012 (3173 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ngôi Chùa Phật Giáo Khmer Lớn Nhất Việt Nam

Ngôi Chùa Phật Giáo Khmer Lớn Nhất Việt Nam

Tọa lạc tại ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, chùa Vàm Ray được chính thức khánh thành ngày 22/05/2010. Đây chính là ngôi chùa Khơ me lớn nhất Việt Nam, một nơi để các đồng bào Phật tử Khơ me gặp gỡ và cùng nhau tu tâm, tích đức.


Chùa Vàm Ray được người dân Trà Vinh coi như một kỳ tích của Phật giáo tại đây.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 11 năm 2012 (2710 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiêm ngưỡng kiệt tác chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long mang hơi thở kiến trúc Phật giáo cổ đại với nhiều nét chạm khắc tinh vi.

Chùa Bửu Long có tên chính thức thiền viện Tổ Đình Bửu Long nguyên là một tịnh thất, tọa lạc tại số 81 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa có khuôn viên rộng hơn 11 hecta, nằm trên ngọn đồi phía Tây ngạn sông Đồng Nai, trong công viên Lịch sử văn hóa dân tộc.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 11 năm 2012 (2721 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đại tháp Sanchi, đỉnh cao của nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ

Khu vực Sanchi ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ là một trong những quần thể di tích Phật giáo nổi tiếng với các ngôi tháp, các ngôi chùa và các tu viện lớn. Riêng ngôi đại tháp Sanchi được xem là một trong những di tích nghệ thuật Phật giáo vĩ đại và lâu đời nhất ở Ấn Độ.

thap sanchi nghethuatphatgiao 2 jpg Đại tháp Sanchi, đỉnh cao của nghệ thu�t Ph�t giáo Ấn Độ

 Đại tháp Sanchi có kết cấu vô cùng vững chắc

Ngôi tháp Sanchi lúc đầu chỉ là một gò đất nhỏ, nhưng sau đó đã trở thành một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng. Công trình kiến trúc này do vua A-dục xây dựng. Vua A-dục vốn là một bạo chúa, thường dẫn quân đi chinh phục các nước chư hầu, nhưng sau đó vua tỉnh ngộ và quy y Tam bảo, trở thành một vị minh quân hiền đức, vận dụng giáo pháp của Phật vào trong việc trị nước an dân.


Xem tiếp
Ngày 30 tháng 10 năm 2012 (2364 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430827
Page Generation: 0.63 Giây