Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Số phận lạ lùng của Phật Giáo
Vào khoảng năm 525 trước Jésus, Đức Phật đã tiên đoán trước:        

"Hai ngàn năm trăm năm sau, tuy Phật Giáo có khoảng 700 triệu tín đồ trên toàn thế giới, nhưng lại biến mất trên đất nước Ấn Độ, nơi mà trước đó Phật Giáo từng là một trào lưu tinh thần chính yếu, suốt cho đến thế kỷ thứ X. Tại sao lại xảy ra như thế?

Sau đây là lời giải đáp của Ông Philippe Cornu...


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 04 năm 2013 (2569 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cầu Rồng phun nước và phun lửa tại Đà NẵngSáng nay, 29/3/2013, thành phố Đà Nẵng - Việt Nam, chính thức khánh thành cây cầu Rồng bắc qua sông Hàn. Trong lễ khánh thành, đầu rồng của cây cầu đã phun ra nước và lửa rất ngoạn mục. Cầu được thiết kế với phần đầu rồng quay ra biển. Theo kế hoạch, rồng sắt sẽ phun nước vào ban ngày, phun lửa vào ban đêm vào cuối tuần và các dịp lễ, hội...


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2013 (2767 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng Phật nhập diệt & tượng Di Lặc xác lập kỷ lục

 

Tượng Phật Di Lặc trên núi Cấm (An Giang) và tượng Phật nhập niết bàn trên đỉnh núi Tà Cú (Bình Thuận) vừa được xác lập kỷ lục châu Á.

Theo thông tin từ đoàn Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam ở Ấn Độ, Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á chính thức xác lập 2 kỷ lục mới của Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng ngày 2/3/2013 (GVN).


Xem tiếp
Ngày 26 tháng 03 năm 2013 (2699 lần đọc)


Phật lịch được tính như thế nào?

 

Phật lịch được tính bắt đầu từ khi đức Phật nhập Niết Bàn, chứ không tính từ ngày Phật Đản là ngày Thái Tử Tất Đạt Đa mới vừa đản sanh chứ chưa thành Phật. Điều lý giải này cũng hợp lý và không mấy khó hiểu nhưng có người lại đặt câu hỏi: Vậy thì 80 năm trụ thế và hành đạo của đức Phật tính vào đâu? Nếu thế sao không tính Phật Lịch từ khi ngài thành đạo? Thắc mắc này cũng không hẳn là không có lý.

Để tìm hiểu Phật lịch của Phật Giáo được tính như thế nào, thiết nghĩ trước tiên cần phải tham cứu một vài yếu tố thông tin căn bản.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2013 (6708 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Niên đại xuất gia, thành đạo đức Bổn Sư

Niên đại xuất gia, thành đạo đức Bổn Sư
trong kinh Phật Bản Hạnh Tập

Về niên đại xuất gia và thành đạo của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các tài liệu ghi nhận không đồng nhất. Theo Ðại Tạng Kinh Ðại Chính Tân Tu (ÐTK ÐCTT) thì toàn bộ các kinh điển Hán dịch viết về cuộc đời đức Phật - kể cả mảng tiền thân của ngài - đã được tập hợp đưa vào phần hai của Ðại Tạng kinh ấy, mang tên là Bản Duyên Bộ, gồm 2 tập; tập 3 gồm các kinh từ N.152 đến N.191; tập 4 gồm các kinh từ N.192 - N.219. Trong ấy có một số kinh đã nêu rõ về 2 niên đại kể trên.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 03 năm 2013 (2872 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đôi nét sử liệu về Tổ Sư Minh Đăng Quang


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2013 (2717 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khi Dân Biểu Tọa Thiền

Khi Dân Biểu Tọa Thiền
(02/17/2013)
Trần Khải 

Thiền Đường - Đạo Tràng Tu Viện Hộ Pháp Trên Không Gian - HoPhap.Net

Tập thiền không còn là chuyện đâu xa. Không phải chuyện bên Tây Tạng hay Nhật Bản. Đối với Dân Biểu liên bang Tim Ryan, 39 tuổi, tập thiền là chuyện hàng ngày của ông.

Bản tin CBS News hôm 9-2-2013 gọi đó là cuộc “trường chinh thiền tập” của người dân biểu liên bang ở thị trấn Youngstown, tiểu bang Ohio.

Đời sống tại Hoa Kỳ chạy nhanh như tên bắn, lo đủ thứ chuyện không kịp thở, nhưng Dân Biểu Liên Bang Tim Ryan có một cách để kéo lùi thời gian chậm lại: Trong sự vắng lặng của phòng khách ở nhà ông ở thị trấn Youngstown, Tim Ryan ngồi thiền 30 phút mỗi buổi sáng.  


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 03 năm 2013 (2709 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phát hiện giấy xét nghiệm giúp phát hiện ung thư tụy.

Phát hiện giấy xét nghiệm giúp phát hiện ung thư tụy.

Đức Tâm
Một thiếu niên Mỹ, 16 tuổi, đã làm cho mọi nguời ngạc nhiên và khâm phục khi em kể lại cách thức tìm kiếm chế tạo một loại giấy xét nghiệm cực kỳ rẻ tiền, cho phép phát hiện ung thư tụy.

Tại Hội nghị thường niên về Công nghệ, Giải trí và Thiết kế - (Technology, Entertainment and Design - TED), được tổ chức ở Long Beach, miền nam Los Angeles, Hoa Kỳ, từ 25/02 và bế mạc hôm nay, 01/03/2013, một thiếu niên Mỹ, 16 tuổi, đã làm cho mọi nguời ngạc nhiên và khâm phục khi em kể lại cách thức tìm kiếm chế tạo một loại giấy xét nghiệm cực kỳ rẻ tiền, cho phép phát hiện ung thư tụy.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 03 năm 2013 (2390 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nạn Đói và Sự Lãng Phí

Những hình ảnh gi�t mình về nạn đói và sự lãng ph� 1

Khi đổ thức ăn thừa đi, bạn có nghĩ, rất nhiều người đang cần nó để sinh tồn?

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn có nhớ mình đã bỏ đi bao nhiêu thức ăn không? Có thể lượng thức ăn bỏ phí trong một bữa không đáng kể nhưng khi nhiều người trên thế giới cũng như bạn, thì vô tình một lượng lớn thực phẩm đã bị bỏ đi. Trong khi đó, ở nơi nào đó trên thế giới, vẫn còn những em nhỏ đang cần lắm một bát cơm.

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 02 năm 2013 (3790 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nguồn gốc Tết Nguyên Tiêu (Thượng Nguyên)

Tết Nguyên Tiêu - ngày rằm tháng giêng âm lịch - ngoài tên gọi là lễ Thượng Nguyên, còn có nhiều tên khác như: Nguyên Tịch; Nguyên Dạ, Tết Trạng Nguyên; Tết Đoàn Viên; Tết Hoa Đăng... Chúng ta thử tìm hiểu nguồn gốc cùng các truyền thuyết, tập tục cái tết này dưới nhiều góc độ.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 02 năm 2013 (5043 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thực tập thiền

ap-meditation-marines.jpg -- HoPhap.Net

Đại diện thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trả lời về chương trình - Ảnh: AP

Một chương trình thí điểm tại Trại Pendleton, California, đang thử nghiệm việc thực hành thiền Phật giáo để giúp quân đội đối phó với các tình huống căng thẳng họ phải đối mặt trong công việc."Nó giống như tập thể lực cho não bộ vậy", một trong những vị tướng nói.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, được biết đến trong việc tạo ra một số chiến binh dẻo dai nhất của quân đội, đang nghiên cứu cách để làm cho quân đội nước này dẻo dai hơn thông qua thực hành thiền định, yoga và các bài tập dựa trên chánh niệm.


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 02 năm 2013 (2471 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bánh Tét Kỷ lục dài 38m được làm như thế nào?

Bánh Tét Kỷ lục dài 38m được làm như thế nào?

hinh 9.JPG

Đã 10 năm nay, cứ mỗi dịp Xuân về, khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang đều tổ chức sự kiện Bánh Tét Kỷ lục, với mỗi năm bánh tét lại dài thêm 1m. Sự kiện này đã trở thành một nét độc đáo của thành phố biển Nha Trang, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Đón Xuân Quý Tỵ năm nay, khách sạn vừa thực hiện thành công chiếc bánh tét kỷ lục dài 38m. Làm thế nào để thực hiện chiếc bánh tét kỷ lục này vẫn là một điều mà nhiều người muốn biết. Dưới đây là chùm ảnh chia sẻ quá trình thực hiện chiếc bánh tét “có 1 không 2” này.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2013 (2195 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tết Quý Tỵ ở một số chùa Bắc California, Hoa Kỳ

Thời tiết ngày mồng một Tết ở các thành phố Bắc California rất đẹp, trời nắng ấm! Các chùa đều có nhiều hoạt động để Phật tử đến lễ Phật, vui Xuân như: lễ Cầu an, giảng pháp, hái lộc, văn nghệ, múa lân, ẩm thực, tặng kinh sách và đĩa DVD, CD các bài kinh, bài pháp ... Nhiều Phật tử đến chùa là thanh thiếu niên, thiếu nhi, ấu nhi với trang phục đẹp, với những chiếc áo dài đỏ, vàng, xanh rực rỡ sắc Xuân. Đặc biệt, có khá nhiều Phật tử và khách người Mỹ cùng gia đình đến chùa lễ Phật, chụp ảnh và tham gia các sinh hoạt ở chùa. Nét mặt ai ai cũng hân hoan, tấm lòng ai ai cũng thành kính hướng về Tam Bảo cầu nguyện một năm mới Quý Tỵ vô lượng an lạc, vô lượng phước lộc đến mọi nhà, đến với gia đình và bản thân.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 02 năm 2013 (2185 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khai mạc Hội Tết Sinh Viên ‘Xuân Quê Hương’ 2013

WESTMINSTER (NV) - Ðúng 12 giờ trưa 29 Tết, Hội Tết Sinh Viên 2013 chính thức mở màn bằng tiết mục múa lân tưng bừng và lễ cắt băng khai mạc ngay tại cổng hội chợ mang tên “Việt Nam Anh Hùng” tổ chức tại công viên Garden Grove, cạnh trường trung học Bolsa Grande.

 

Khai mạc Hội Tết Sinh Viên 2013. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nỗi lo lắng vì cơn mưa tối Thứ Sáu kéo đến kèm theo gió lạnh khiến người ta chùng bước khi đến Hội Tết Sinh Viên ngay từ giờ đầu mở cửa đã được thay bằng một trời nắng rực rỡ từ sáng Thứ Bảy. Chưa đến giờ khai mạc, nhiều ngả đường dẫn đến khu hội Tết đều đông nghịt xe và người.

Hội Tết Sinh Viên do Tổng Hội Sinh Viên miền Nam California tổ chức từ bao năm qua đã trở thành điểm đến không thể thiếu với nhiều người dân gốc Việt lẫn người bản xứ nơi đây trong mỗi dịp đầu Xuân. Bởi lẽ, sự đầu tư công phu của giới sinh viên học sinh cùng sự hỗ trợ của các liên đoàn hướng đạo, các tổ chức hội đoàn văn hóa, chính trị trong vùng đã biến Hội Tết Sinh Viên trở thành nơi ghi đậm các hoạt động văn hóa cổ truyền dân tộc, đồng thời thể hiện một sức sống mới đầy sáng tạo và nhiệt huyết của thế hệ trẻ trưởng thành nơi đây nhưng vẫn nhớ về nguồn cội.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2013 (2236 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 'Hàng độc' ở hội hoa Xuân lớn nhất Sài Gòn

Mai cổ thụ 20 cánh, cây vú sữa hơn 80 tuổi trĩu quả ngọt, xương rồng nanh heo, cây ra nhiều loại quả, bonsai Indonesia... là những cây "độc" tại Hội hoa xuân Quý Tỵ lớn nhất Sài Gòn

Cây vú sữa 80 năm tuổi với 100 trái được nhiều người chú ý nhất tại khu vực "cây quý hiếm" của hội hoa xuân Tao Đàn năm nay.

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 02 năm 2013 (2287 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đường hoa Nguyễn Huệ 2013

Chùm ảnh đường hoa Nguyễn Huệ 2013 vừa hoàn thành sáng nay được Kênh 14 ghi lại:

Những hình ảnh đầu tiên về đường hoa Nguyễn Huệ 2013 1
Biểu tượng năm Quý Tỵ 2013

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 02 năm 2013 (3115 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: NĂM TỴ NÓI CHUYỆN RẮN


Năm Tỵ Nói Chuyện Rắn - Hàn Lâm Nguyễn Phú Thứ - www.HoPhap.Net
Năm Tỵ Nói Chuyện Rắn - Hàn Lâm Nguyễn Phú Thứ - www.HoPhap.Net


NĂM TỴ NÓI CHUYỆN RẮN
(Quý Tỵ từ 10-02-2013 đến 30-01-2014)

NĂM TỴ NÓI CHUYỆN RẮN -- www.HoPhap.Net

Sau năm Nhâm Thìn chấm đứt, thì đến năm Quý Tỵ được bàn giao từ giờ giao thừa bắt đầu giữa đêm thứ bảy, 09-02-2013 để cầm tinh đến 24 giờ đêm 30-01-2014. Năm Quý Tỵ này thuộc hành Thủy và mạng Trường Lưu Thủy, năm này thuộc Âm, có can Quý thuộc mạng Thủy và có chi Tỵ thuộc mạng Hỏa. Căn cứ theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành,  thì năm  này "Can khắc Chi " tức Trời khắc Đất. Bởi vì: " Mạng Thủy khắc mạng Hỏa (mạng Thủy được khắc xuất, mạng Hỏa bị khắc nhập). Do vậy, năm này xem như tổng quát rất xấu, bởi vì được Trời khắc Đất giống như năm : Nhâm Ngọ (2002), Mậu Tý 2008 đã qua, xem như tuổi xấu nhứt của hàng tuổi Tỵ. Được biết năm Tỵ vừa qua là năm Tân Tỵ thuộc hành Kim, nhằm ngày thứ tư, 24-01-2003 đến 11-02-2002
                  

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 02 năm 2013 (1615 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thần Đồng Y Khoa Gốc Việt Ở Mỹ

   James Nguyễn trở thành thần đồng của ngành y khoa Mỹ với nhiều thành tích xuất chúng khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn học phổ thông.

   Thần đồng James Nguyễn được Đại học (ĐH) Santa Ana, ở bang California của Mỹ, vinh danh trong bảng vàng nhờ những dấu ấn đáng kinh ngạc. Anh tốt nghiệp trường này khi mới 14 tuổi, năm 16 tuổi trở thành phụ giảng ngành sinh lý học. Trả lời phỏng vấn mới đây qua thư điện tử, James chia sẻ về quá trình học tập và những dự định tương lai.

  "Chẳng có cơ hội nào lớn hơn cho trường (ĐH Santa Ana - NV) và cộng đồng so với việc chúng ta phát hiện những người trẻ như James Nguyễn để giúp anh ấy theo đuổi con đường học tập cho riêng mình" (Chủ tịch HĐQT ĐH Santa Ana, ông Pete Maddox)

   Từ điểm kém đến siêu thành tích
   James có thể kể lại quá trình học tập của mình, tại sao anh chọn ngành y?
- Thuở nhỏ, tôi khá nghịch ngợm khi đi học và toàn bị điểm kém. Nhà trường liên tục mời mẹ tôi lên để than phiền. Tôi thường gây chuyện đánh nhau hoặc làm phiền người khác như vẽ lên áo khoác của bạn bè, gấp máy bay giấy rồi phóng lên trong khi giáo viên đang viết trên bảng...

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2013 (2273 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chuyển sang Phật giáo


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chuyển sang Phật giáo
Có thể ta chưa có vinh hạnh là tu sĩ chuyên nghiệp, nhưng trong trong cuộc sống chắc chúng ta có đôi lần nghĩ về sự kỳ bí của vũ trụ hữu hình và vô hình. Điều này thật là thú vị.
Những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, có thể ta lặng lẽ phấn đấu hay hối hả tìm cách để vượt qua. Có cái ta qua được, và có cái ta không thể qua được. Tuy nhiên cuộc sống có những ngã rẽ mà ta không thể biết trước, dù lặng lẽ hay hối hả thì cuối cùng ta phải chấp nhận và phải nhẹ nhàng bước tới.
Không ít người cho rằng khi khó khăn người ta hay tìm đến Phật giáo để nương nhờ. Tuy nhiên không phải không có trường hợp người ta lại tìm đến Phật khi người ta quá sung sướng, theo nghĩa đã đạt được hầu hết những gì mà người ta mong đợi trước đó. Phải chăng trường hợp thứ hai là do người ta bắt đầu ý thức được sự huyền bí của vô thường?

Xem tiếp
Ngày 27 tháng 01 năm 2013 (2480 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trấn Quốc - chùa cổ đất Thăng Long

image

Giữa mênh mang sóng nước hồ Tây, chùa Trấn Quốc nổi bật lên như một “viên ngọc quý” khiến du khách khi bước chân vào quên hết đi dòng chảy xô bồ của cuộc sống thường nhật, hòa mình với thiên nhiên, tìm lại những giây phút tĩnh lặng của chốn thiền môn và những giá trị lịch sử văn hóa mà cha ông đã ngàn năm xây dựng.

Nằm trên một hòn đảo phía đông hồ Tây (quận Tây Hồ), chùa Trấn Quốc có lịch sử 1.500 năm, được coi là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 01 năm 2013 (2752 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382190
Page Generation: 0.75 Giây