Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Tăng Ni Sinh M.C.U Thái Lan tuần hành vì hòa bình

Ngày 10/7/2013, sinh viên đến từ các nước Phật Giáo như Miến Điện, Tích Lan, Bangladesh, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan... đang du học tại Trường Đại Học Phật Giáo Quốc Tế Mahachulalongkornrajavidyalaya đã tổ chức cuộc tuần hành vì hòa bình và gởi những kiến nghị thư để bày tỏ cũng như là sự kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau bảo vệ nền hòa bình của Phật Giáo.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 07 năm 2013 (2273 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đã bắt được một nghi can đánh bom Bồ Đề Đạo Tràng

Bắt được nghi phạm đánh bom nơi Đức Phật giác ngộ

Cảnh sát Ấn Độ hôm nay bắt một người đàn ông liên quan tới vụ tấn công bằng bom nhằm vào Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), nơi đức Phật ngồi thiền định và giác ngộ vào năm 531 trước công nguyên.

"Một người đàn ông được xác định là Vinod Mistri đã bị bắt vì liên quan tới các vụ nổ bom liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng", quan chức cảnh sát bang Bihar, ông S.K. Bharadwaj nói. Mistri bị tóm gọn tại khu vực Barachatti, một thành trì của các phiến quân du kích và cách thủ phủ Patna của bang Bihar khoảng 130km về phía nam. Nghi phạm này đã bị thẩm vấn.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 07 năm 2013 (2479 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bồ Đề Đạo Tràng bị đánh bom

Ấn Độ: đền thờ Ph�t Giáo bị đánh bom

Các cuộc tấn công nhắm vào các Phật tử rất hiếm xảy ra ở Ấn Độ

Một loạt các vụ nổ làm rung chuyển khu đền thờ linh thiêng nhất của Phật giáo tại Ấn Độ, nơi Đức Phật được cho là đã đạt được sự giác ngộ, theo cảnh sát.

Hai người bị thương trong chín vụ nổ tại quần thể đền thờ Bồ Đề Đạo Tràng, ở bang Bihar thuộc miền đông.

Một loạt các vụ nổ làm rung chuyển khu đền thờ linh thiêng nhất của Phật giáo tại Ấn Độ, nơi Đức Phật được cho là đã đạt được sự giác ngộ, theo cảnh sát.

Hai người bị thương trong chín vụ nổ tại quần thể đền thờ Bồ Đề Đạo Tràng, ở bang Bihar thuộc miền đông.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 07 năm 2013 (2363 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vụ tự vẫn và tang lễ Nhất Linh - Nguyễn Tường Tam năm 1963

 

Cách đây đúng 50 năm, ngày 7 tháng 7 năm 1963, nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam noi gương Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu - theo di thư của chính ông - đã uống độc dược quyên sinh tại Sài Gòn để phản đối nhà cầm quyền Ngô Đình Diệm đàn áp đối lập chính trị và bức hại Phật Giáo Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 07 năm 2013 (2188 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tổ đình Linh Sơn (Vạn Ninh) – Nơi Bồ tát Quảng Đức ẩn tu

Tổ đình Linh Sơn lại là nơi dừng chân trên bước đường du hóa của Bồ-tát Quảng Đức, trước khi Ngài vị Pháp thiêu thân để thức tỉnh lương tri nhân loại.

"Hơn hai thế kỷ sen thơm ngát

Trải mấy mươi đời Tố đạo… Thiêng

Pháp tứ nối dòng hương khói toả

Ngàn năm thanh sử xứ Trầm Hương!"


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2013 (1989 lần đọc)


Khoa Học và Đời : Làm Việc Thường Xuyên Với Email Dễ Bị Huyết Áp Cao

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Loughborough, Anh cho hay, thường xuyên làm việc với thư điện tử sẽ gây căng thẳng thường xuyên dễ làm tăng nguy cơ đau tim và huyết áp cao.

Theo tờ Daily Mail của Anh, các nhà khoa học đã khảo cứu huyết áp, nhịp tim, nồng độ cortisol - hormone gây nên cảm giác căng thẳng trong cơ thể của 30 nhân viên tại một cơ quan trực thuộc Vương quốc Anh, những người thường xuyên phải nhận và gửi thư điện tử.

Kết quả cho thấy, có sự liên hệ trực tiếp giữa email và stress khi 92% những người tham gia khảo cứu đều tăng huyết áp và nhịp tim trong khi đọc hoặc sử dụng email, điện thoại. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những nhân viên này khá vui mừng khi nhận được email chứa nội dung hữu ích hoặc một lời cảm ơn từ người khác khi hoàn thành công việc. Nhưng ngược lại, họ tăng stress khi nhận được email gây sức ép trong công việc.

Giáo sư Tom Jackson, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu khẳng định, email trở thành đối tượng nghiên cứu trong nhiều năm qua và đôi khi được coi là một phương tiện thông tin không hữu ích, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Tuy nhiên nếu email được so sánh với các phương tiện giao tiếp khác như điện thoại, các buổi gặp mặt, nó không quá tồi vì đều tăng nguy cơ stress.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2013 (2376 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đi bộ rước Phật hoành tráng ở Huế

image

Lễ rước Phật ở Huế là một trong những hoạt động đặc sắc trong mùa Phật Đản. Đúng 17 giờ ngày 14 tháng Tư năm Quý Tỵ (23.5.2013), Lễ rước Phật bắt đầu.


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2013 (2288 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 4 Pháp Nạn của Phật Giáo Trung Hoa (Phần II)


III. PHÁP NN HI XƯƠNG ĐI ĐƯỜNG VŨ TÔNG

Năm 827, Đường Văn Tông Lý Ngang, con thứ của Mục Tông lên ngôi, tại vị mười bốn năm. Thái độ và chính sách của Văn Tông đối với Phật Giáo rất cẩn trọng, nếu không nói là có khuynh hướng ức chế. Niên hiệu Thái Hòa thứ tư tức năm 830, Từ bộ kiểm tra, thấy số lượng Tăng Ni không chánh thức được độ xuất gia trong cả nước rất nhiều, bèn tâu xin cấp độ điệp, Văn Tông chuẩn tấu. Nhưng khi trình danh sách và số lượng đến hơn bảy trăm ngàn người thì Văn Tông vô cùng kinh ngạc. Tăng Ni tự độ xuất gia nhiều như thế, đúng là một mối lo còn tiềm ẩn đối với triều đình phong kiến. Do đó, vào niên hiệu Khai Thành thứ ba, tức năm 838, Đường Văn Tông ban một đạo sắc chỉ điều tra Tăng Ni, muốn dùng vương quyền để kềm chế sự phát triển của Phật Giáo.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2013 (2576 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 4 Pháp Nạn của Phật Giáo Trung Hoa (Phần I)

Bốn Pháp Nạn của Phật Giáo Trung Quốc

Nguyên tác Vương Chí Bình

Lược dch Thích Nguyên Chơn

Phật Giáo được truyền vào Trung Quốc vào thời Hậu Hán, sau Khổng Lão khoảng năm thế kỉ, nhưng đã nhanh chóng thâm nhập vào mọi giai tầng xã hội. Từ đó trải qua gần một nghìn chín trăm năm, đến cuối đời Thanh, Phật Giáo vẫn phát triển, mà cực thịnh là vào đời Đường Tống. Đồng thể Tam Bảo vẫn vĩnh hằng, xa lìa mọi biến động của thời không. Nhưng Thế gian trụ trì Tam Bảo thì vẫn phải chịu sự biến diệt. Tức sự lưu thông và hoằng hóa của Đạo ở thế gian này vẫn có hưng suy.

Thực tế trong gần một nghìn chín trăm năm, Phật Giáo Trung Quốc đã trải qua nhiều lần hưng suy, nhưng sâu đậm nhất là bốn lần Pháp Nạn. Học giả Vương Chí Bình người Trung Quốc trong tập Đế Vương D Pht Giáo đã thuật lại bốn Pháp Nạn, đồng thời phân tích nguyên nhân dẫn khởi, và sự phục hưng sau đó. Tuy chưa đầy đủ và có nhiều nhận định chủ quan, nhưng tác giả cũng nêu lên các điểm quan trọng giúp chúng ta thấy được bức tranh diệt Phật của các triều đại phong kiến Trung Hoa.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2013 (2568 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hàn Quốc Phật giáo Lantern Festival kính mừng Phật đản

 

Đại lễ Phật đản, chư tôn đức Tăng già và Phật tử địa phương, du khách Quốc tế cùng hòa nhịp chung một niềm vui, đồng kính mừng ngày Phật Thích Ca đản sinh lần thứ 2637.

Chiều và tối Chủ nhật, ngày 12 tháng 5 năm 2013, chư Tăng Chùa Hoằng Pháp, chư tôn đức Tăng già Thành phố Phủ Sơn (Busan-부산) pháp phục trang nghiêm, quý Phật tử địa phương, du khách Quốc tế đều mặc trang phục chỉnh tề, mỗi người một chiếc lồng đèn cùng nhau đi diễu hành vòng quanh thành phố Phủ Sơn (Busan-부산) với biết bao trái tim thương yêu, niềm kính trọng và biết ơn vô hạn đối với đấng Bình đẳng Từ bi Trí tuệ, bao nhiêu gương mặt hiền hòa, nụ cười hân hoan đón chào ngày Phật đản sinh.

Hình ảnh trang nghiêm, cầm lồng đèn diễu hành, các tổ chức sự kiên sinh hoạt văn hóa Phật giáo đa dạng phong phú. Trân trọng giới thiều đến bạn đọc cùng chia sẻ với Phật giáo Hàn Quốc :


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 05 năm 2013 (2442 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tiểu Hòa Thượng & Quân Nhân Phật Tử Hàn Quốc giao lưu

TieuHoaThuong&QuanNhanPTHanQuoc_01.jpg

 

Chuẩn bị đại lễ Phật Thích Ca đản sinh lần thứ 2637, vào ngày chủ nhật, 5 tháng 5 năm 2013, anh em Quân Nhân Phật Tử Học Viện Hải Quân ở quận Trấn Hải (Jinhaegu-진해구-鎭海区) đã đến thăm viếng chùa Hoằng Pháp, ngoại ô thành phố Phủ Sơn (Busan-부산-釜山), Hàn Quốc. Sau đó thỉnh Chư Tôn Đức bổn tự và các vị tiểu Hòa Thượng về cơ quan, tham quan Bảo Tàng Lịch Sử Hải Quân và lễ Phật tại chính điện thờ Phật trong khuôn viên cơ quan Hải Quân.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 05 năm 2013 (2772 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thông Điệp Vesak Của Unesco

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 10 Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, tôi muốn bày tỏ những lời chúc chân thành nhất đến tất cả Phật Tử trên toàn thế giới. Tôi xin chúc mừng chính phủ Hoàng Gia Thái Lan và Đại Học Mahachulalongkornrajavidyalaya trong việc tổ chức đại lễ năm nay với một Hội Thảo Quốc Tế về chủ đề “Giáo dục và trách nhiệm công dân toàn cầu theo quan điểm của Phật Giáo”. Đây là một chủ đề rất hợp thời và có sự liên quan mật thiết với xã hội.

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự không chắc chắn. Những cá nhân bị vùi dập bởi sự thay đổi, và khắp mọi nơi xã hội đang trải qua cuộc khủng hoảng và những thiên tai, bất bình đẳng sâu sắc và những căng thẳng dai dẳng. Thách thức địa phương đang ngày càng được toàn cầu hóa và phức tạp dần. Trong bối cảnh này, chưa bao giờ giáo dục lại quan trọng như vậy. Giáo dục là quyền căn bản của con người, là cần thiết cho nhân phẩm của con người, và là nền tảng cho sự phát triển bền vững.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 05 năm 2013 (2267 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khai Quật Thành Phố Cổ Phật Giáo

AFGHANISTAN: Tin ảnh thực tế về công việc khai quật thành phố cổ Phật giáo tại Mes Aynak

04_mar


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 05 năm 2013 (2363 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chiếc tủ thờ Nhật Bản

 

Chiều chủ nhật đầu năm 2013, người phụ nữ da trắng đã ngũ tuần, trao cho tôi tượng Phật và một tủ gỗ nhỏ màu đen được quấn dây nhiều vòng kỹ lưỡng. Bà thỉnh thoảng gặp tôi tại các lễ hội văn hóa đa quốc gia mà tôi thường dẫn đoàn múa Phật Giáo đi trình diễn. Bà cho biết cha bà theo đạo Phật đã 20 năm, vừa qua đời, bà muốn gởi tặng đồ thờ phượng người cha để lại. Theo lời bà, những món đồ này chắc cũng 100, 200 năm xưa cổ.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 04 năm 2013 (2384 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hang Phật trên Con Đường Tơ LụaỐc đảo Đôn Hoàng, phía Tây Trung Quốc, điểm dừng chân trên con đường tơ lụa, nổi tiếng với hàng ngàn tượng Phật tạc bằng đá núi.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 04 năm 2013 (2093 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Khánh Vân. Bangkok, Thailand.

Chùa Khánh Vân.
Bangkok, Thailand.

***Chùa Khánh Vân – Wat Upairadbamrung (thuộc tông Annam tại Thái Lan) tọa lại tại số 864 đường Charoenkrung, khu Taladnoi, quận Sampanthavong, thủ đô Bangkok.

Theo tài liệu còn lưu lại, Chùa do Hòa thượng Thích Chân Hưng khai sơn vào thời vua Mongkut – Rama IV. Đến năm PL.2420 tức năm DL.1878, Chùa được vua Chulalongkorn – Rama V ban sắc tứ cho chùa với tên là ‘Sắc Tứ Trấn Quốc Khánh Vân Thiền Tự’. Từ đó đến nay, chùa đã trải qua 6 đời trụ trì là: HT Thích Chân Hưng, HT Thích Tịnh (Thanh) Khiết, HT Thích A Nan, HT Thích Phổ Sái (HT còn để lại nhục thân hiện được thờ tại Tổ đường), HT Thích Phong Điều và HT trụ trì hiện nay Thích Minh Ân (Theo tập Kỷ yếu Khánh Thành trùng tu Chùa Khánh Vân năm PL.2543, do HT Minh Ân soạn).


Xem tiếp
Ngày 22 tháng 04 năm 2013 (2606 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nguồn gốc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3/ÂL

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại chọn ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương?

Ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được đồng bào cả nước long trọng kỷ niệm. Ngày đó là ngày quốc giỗ và là ngày lễ lớn khi cả dân tộc hướng về nguồn, tưởng nhớ các vua Hùng…


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 04 năm 2013 (10206 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ông Tiên người Đức.


Suốt gần 10 năm qua, một người Đức đã tự bỏ tiền, đồng thời quyên góp từ bè bạn, nhà hảo tâm… để qua Việt Nam mổ tim cho 1.000 trẻ nhỏ.

Ông là Claus Ruff, mỗi năm đến Việt Nam 3 - 5 lần, kể từ năm 2004. Lần nào ông cũng ở lại 1 tháng, đến tận nhà những đứa trẻ bị bệnh tim, tìm hiểu cuộc sống gia đình và động viên mọi người cùng vượt qua khó khăn để cứu chữa cháu bé thành công. Chuyến đến Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua, Claus Ruff đánh dấu hành trình thiện nguyện của mình với đứa trẻ thứ 1.000 được mổ tim miễn phí.

Ông Ruff đến nhà bé Bùi Ngọc Vân Anh ở tỉnh Tiền Giang tìm hiểu trước khi quyết định tài trợ bé này được mổ tim

Xem tiếp
Ngày 15 tháng 04 năm 2013 (2229 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: La Mã: Khánh thành ngôi chùa lớn nhất Châu Âu

 

Trong khi rất nhiều người đang chú tâm đến bài phát biểu đầu tiên của đức Giáo Hoàng Francis vào hôm lễ Tạ Ơn ở gần quảng trường Thánh Piazza Pietro, một sự kiện tôn giáo quan trọng khác đã diễn ra ngay ở phía đông ngoại ô của thành phố.

Ngôi chùa Phật Giáo lớn nhất Châu Âu ở Rome vừa được khánh thành vào hôm 31/3/2013 với sự hiện diện của Thị Trưởng thành phố Gianni Alemnno và hàng ngàn thành viên của cộng đồng người Hoa cùng các nhà sư Tây Tạng.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 04 năm 2013 (2791 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Gánh hàng rong thời toàn cầu hóaLời người viết: Khi đất nước đã hội nhập WTO, sân chơi mới mở ra, thị trường sẽ đầy ắp hàng hóa sản xuất trong nước và nhập khẩu kèm theo những phương thức bán buôn trên mạng, những dịch vụ được tối ưu hóa, tiện nghi nhất cho người mua, chúng ta có còn thấy những gánh hàng rong trên những hang cùng ngõ hẻm, còn có được nghe tiếng rao hàng thân quen hôm sớm?


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 04 năm 2013 (2679 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382158
Page Generation: 0.81 Giây