Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: CHUYỆN ĂN CHAY CỦA 9 NGƯỜI ĐÀN ÔNG QUYỀN LỰC

Loài người ăn thịt là chuyện xưa như trái đất, khi đàn ông có nhiệm vụ săn bắn động vật và đàn bà hái lượm củ quả.
 
CEO của Whole Foods ăn chay trong 3 thập niên. Vua bài bạc Steve Wynn ăn chay vì bị hấp dẫn chuyện ăn chay giảm 13,6 kg và trẻ ra 15 tuổi.

Tạp chí nghiên cứu người tiêu dùng Journal of Consumer Research công bố một khảo sát năm 2012, kiểm chứng rằng tại sao người tiêu dùng là nam giới lại thường tránh xa chuyện ăn chay. Trong đó, khảo sát này nhấn mạnh “Thịt dường như đồng nghĩa với quyền lực và sức mạnh đàn ông”.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 11 năm 2013 (2094 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật Giáo Đồ Thái Lan cư tang Đức Cố Tăng Thống 1 tháng

Như chúng ta đều biết, Phật Giáo là quốc giáo của Thái Lan với 95% dân số theo Đạo Phật (Tỷ lệ cao nhất thế giới - Theo thống kê của Văn Phòng Quốc Gia Về Phật Giáo Thailand công bố năm 2012 thì Thái Lan có đến hơn 61.000 Tăng Ni), thế nên sự viên tịch của Đức Tăng Thống Phật Giáo quốc gia này vừa qua và tang lễ Ngài là một sự kiện đau buồn đặc biệt với dân chúng đất nước Thái Lan.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 10 năm 2013 (2247 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cô gái Việt giành học bổng của 7 trường ĐH danh tiếng ở Mỹ


Tường Vân trong buổi truyền hình trực tiếp Lễ Tốt Nghiệp.

Em Lê Ngọc Tường Vân, quê ở thành phố Huế (hiện vừa kết thúc bậc trung học tại trường Stanton College Prepo Jacksonville Florida, thành phố Florida, Hoa Kỳ) được 7 trường đại học danh tiếng thế giới mời về học và lo những suất học bổng toàn phần suốt 4 năm học: Các Đại Học Harvard, Princeton, Yale, Stanford, University of Pennsylvania, Emory University, University of California at Berkeley. Cô gái Việt này phải rất khó khăn để từ chối đến 6 trường đại học nhằm bước vào trường đại học danh giá nhất thế giới: Đại Học Harvard.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 10 năm 2013 (2057 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tiểu sử Cố Hòa Thượng Thích Thiện MinhXem tiếp
Ngày 25 tháng 10 năm 2013 (3632 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đạo Phật ở nước Nga

Những Phật Tử đầu tiên xuất hiện trên đất Nga cách đây khoảng 400 năm vào thế kỷ XVI sau khi đất đai miền Siberia hội nhập vào nước Nga và những sắc dân châu Á như người Mông Cổ đã đưa Phật Giáo vào nước Nga. Nói cụ thể hơn, đó là Phật Giáo Tây Tạng hay còn gọi là Lạt Ma Giáo. Hơn một thế kỷ sau, vào năm 1741, Nữ hoàng Nga Elizaveta Petrovna ra đạo dụ chính thức thừa nhận Phật Giáo là một trong những tôn giáo được tồn tại ở Nga.


Xem tiếp
Ngày 23 tháng 10 năm 2013 (2711 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cạo đầu để làm từ thiện trong ngày cưới

Anh Mick tự cạo đầu cho vợ.
Mick tự tay cạo đầu cho vợ trong ngày cưới.

Hầu hết các cô dâu đều muốn mái tóc sẽ được tạo kiểu thật đặc biệt trong ngày cưới, nhưng cô dâu Roxy Greaves ở Anh lại sẵn sàng cạo sạch mái tóc của mình.

Roxy Greaves, 31 tuổi, đã bàn với chồng, anh Mick Falla, 30 tuổi, về việc cạo tóc trước mặt toàn bộ khách mời để gây quỹ cho chương trình nghiên cứu ung thư.

Bà mẹ 2 con ở Yorkshire - Anh Quốc, cho biết: “Tôi chắc chắn rằng đây sẽ là ngày vô cùng đáng nhớ. Mick nói anh ấy thích tôi để tóc dài hơn, nhưng tôi vẫn luôn đẹp trong mắt anh ấy và tôi có thể làm bất cứ điều gì mình muốn”.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 10 năm 2013 (2684 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thư pháp Kinh Diệu Pháp Liên Hoa phá kỷ lục thế giới

h1.jpg
Nhận Chứng Sư của Hiệp Hội Kỷ Lục Thế Giới đo đạc trường quyển thư pháp "Kinh Diệu Pháp Liên Hoa".

Ngày 9-8, Nhận Chứng Sư của Hiệp Hội Kỷ Lục Thế Giới đến chùa Trùng Nguyên, Tô Châu, chứng thực trường quyển thư pháp "Kinh Diệu Pháp Liên Hoa" (妙法莲华经) của Diệp Triệu Cảnh (叶兆景) - nhà thư pháp nổi tiếng Tô Châu sao chép.

Qua đo đạc tại chỗ, Nhận Chứng Sư tuyên bố tác phẩm thư pháp dài 380,16m, rộng 0,47m, sự thành công trường quyển thư pháp "Kinh Diệu Pháp Liên Hoa" dài nhất đã khiêu chiến kỷ lục thế giới. Nhận Chứng Sư cấp giấy chứng nhận cho nhà thư pháp Diệp Triệu Cảnh. Tác phẩm này đã trở thành trường quyển thư pháp dài nhất thế giới.


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 10 năm 2013 (1925 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 4 Thạc Sĩ Nhí khiến thế giới kinh ngạc

Khi mới hơn 10 tuổi những thần đồng này đã có tấm bằng thạc sĩ danh giá trong tay.

1. Akrit Jaswal

Akrit Jaswal đã nổi tiếng với danh hiệu bác sĩ phẫu thuật nhí trên toàn thế giới từ năm 2000 khi cậu thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại nhà mình. Khi đó, bệnh nhân của bác sĩ mới 7 tuổi kia là một cô bé 8 tuổi tay bị bỏng nặng và không thể mở ra vì các ngón tay bị dính chặt vào nhau.

Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật của Akrit, các ngón tay của cô bé đã có thể mở ra và cử động bình thường. Akrit là cậu bé có chỉ số IQ cao nhất trong độ tuổi cùng trang lứa của đất nước Ấn Độ hơn 1 tỷ dân.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2013 (2355 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thiền trong tù

Dòng thiền Vipassana (thiền Minh Sát, thiền Tuệ Giác) do Thiền sư - Cư sĩ S.N Goenka tiên phong phát triển được đưa vào áp dụng trong các nhà tù đã thực sự đem lại sự an bình cho những tù nhân. Không những thế, còn phát triển một số trại tù thành "Trung Tâm Thiền" cho cả người ngoài theo học...


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 10 năm 2013 (2120 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thiền sư - Cư sĩ Goenka qua đời

 

Ông S.N Goenka, người tiên phong phát triển dòng thiền Vipassana (thiền Minh Sát, thiền Tuệ Giác) và thành lập nhiều trung tâm thiền ở nhiều nước, gồm cả Thái Lan, vừa qua đời vào tối hôm Chủ nhật, 29.9.2013, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông ra đi trong trạng thái nhẹ nhàng vào lúc 22g40 (12g10 giờ Thái Lan) tại nhà riêng ở Mumbai, theo tin từ website thaidhamma.net

Tang lễ sẽ được cử hành vào ngày thứ Ba, 1.10.2013, tại Trung Tâm Tang Lễ Điện Tử tại Mumbai. Ở Thái Lan, nghi thức tưởng niệm cũng sẽ được cử hành tại City of Dhamma, Bangkok từ 9 giờ đến 13 giờ ngày thứ Ba, 1.10.2013.

Tất cả các hành giả tại Thái Lan được mời tham dự lễ tang, trang tin điện tử trên thông báo.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 10 năm 2013 (2104 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng Phật 8 triệu USD cúi đầu sau siêu bão Usagi

Tượng Phật 8 triệu USD cúi đầu sau siêu bão Usagi

Một chuyện hy hữu đã xảy ra tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khi siêu bão Usagi càn quét qua đã khiến hai pho tượng Phật khổng lồ phải "cúi đầu". Hai bức tượng Phật khổng lồ đã "cúi đầu" sau khi siêu bão Usagi càn quét qua Lufeng, miền Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo thông tin từ các quan chức địa phương, họ đã bỏ ra 50 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 8 triệu USD) để dựng nên hai bức tượng Phật này. Dưới đây là hình ảnh hai bức tượng Phật "cúi đầu":


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 10 năm 2013 (2344 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những hình ảnh tuyệt vời Saigon xưa

Những hình ảnh do nhiếp ảnh gia người Pháp Ludovic Crespin thực hiện vào đầu thập niên 1920 ở Sài Gòn khiến người xem ngỡ ngàng và bồi hồi nhớ tưởng…


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 09 năm 2013 (2840 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chuyện một bài ca dao cổ


"Đi chợ tính tiền" là một bài ca dao lục bát. Bài đã được in làm bài "Học Thuộc Lòng" cho học sinh lớp "sơ đẳng" (tức lớp 3) trong sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư năm 1948. Bài thơ kể chuyện một người phụ nữ đi chợ về, phải trình bày minh bạch, rõ ràng việc chi tiêu với chồng.

Ngày xưa khi học bài này thầy giáo chỉ nêu đại ý như rứa, đồng thời nêu bật tính đảm đang, khéo vén của người phụ nữ xưa... sau đó yêu cầu học sinh học thuộc. Thầy không giảng về bài toán ẩn trong bài thơ, có lẽ vì thời thế đã khác (Khoảng năm 1958, chưa được vào trường công lập, người viết học với ông giáo ở khoảng giữa cầu An Cựu và lăng Vạn Vạn, không biết có phải là thân sinh của nhà văn Hải Triều không?) đồng tiền cũng đã đổi thay, hoặc giải bài toán chắc chi những học trò nhỏ hiểu được.

Đã hơn năm mươi năm, bây giờ người học trò xưa đang ngồi ôm tóc trắng... Một ngày mưa ngồi buồn chợt nhớ thầy đồ nơi xóm cũ ngày xưa chừ không còn, nhưng bài thơ vẫn còn đọng mãi trong đầu của bài Học Thuộc Lòng thuở ấy. Bèn tìm giấy giải thử...

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 09 năm 2013 (2366 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật Giáo Trung Quốc hiện nay

Trong lá thư tháng 9 năm 2013 (http://www.bouddhismes.net/node/1659) của Viện Nghiên Cứu Phật Học Pháp gửi cho các thành viên có giới thiệu một bài báo nói về Phật Giáo Trung Quốc đã đăng trên trang web Fait-religieux.com (http://www.fait-religieux.com/monde/asie_pacifique/2013/06/16). Xin chuyển ngữ dưới đây.

--- oOo ---


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2013 (1893 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sài Gòn 1963


Ngày 28 tháng 08 năm 2013


Kiến Thức - Thời: Mùa Vu Lan Báo Hiếu nói về nhân vật Mục Kiền Liên và Mục Liên

Đăng tải bài viết này, trước hết chúng tôi xin tự "thanh minh" là không hẳn đồng tình 100% với quan niệm tác giả, do chúng tôi nghĩ rằng - cũng như tác giả đã trình bày một phần quan điểm trong bài - nghệ thuật sân khấu phổ cập thường nặng về dân gian tính hơn là bác học tính; và sự tự do, phóng khoáng, sáng tạo trong nghệ thuật là nguồn cảm hứng lớn cho những tác phẩm nghệ thuật hay, đẹp và có thể được truyền đời.

Tuy vậy, những nhận xét nhiều người thấy nhưng chưa ai nói ra mà tác giả đề cập khiến chúng ta không khỏi giật mình vì nó... đúng! Với tri kiến hạn chế của chúng tôi, và cũng là chủ trương đúng như tên gọi của website, chúng tôi chỉ cố thu hẹp tư duy lại trong phạm vi tu học và sinh hoạt bộ môn Văn Nghệ của Gia Đình Phật Tử. Vì "trông người mà gẫm đến ta", chưa nói đến việc GĐPT hiện nay hết sức nghèo nàn, hiếm hoi các kịch bản (bộ môn kịch nghệ sân khấu) ngoài một số các kịch bản củ và hay như "Thoát Ngục Vàng", "Mục Liên Tìm Mẹ", "Lòng Hiếu Chim Oanh Vũ", "Cặp Mắt Thái Tử Câu Na La", "Thái Tử Tu Đại Noa", "Sư Tử Trọng Pháp", "Mùa Gặt Ác" v.v... mà vấn đề sưu lục, truy tìm kịch bản cũng hết sức khó khăn, hầu như ít thấy xuất hiện những kịch bản mới có phẩm lượng cao.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 08 năm 2013 (3953 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 3.100m Kinh Phật viết tay bằng máu

Ngày 19.6.ÂL Quý Tỵ (26/7/2013) vừa qua, kỷ niệm vía thành đạo đức Quán Thế Âm Bồ Tát, trong bầu không khí hài hòa tự nhiên, ánh nắng tỏa sáng khắp chùa Thiên Thai, huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; chư Đại Đức cao tăng, các nhân sĩ, cư sĩ khoảng 600 người đến từ khắp nơi trên toàn quốc tham gia ngày xuất quan của Pháp Sư Tịch Diệt - Thủ Tòa chùa Thiên Thai.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 08 năm 2013 (2108 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vẻ Vang Dân Việt

Giải Kavli và Shaw là Nobel về Thiên Văn

Lưu Lệ Hằng, tên Mỹ là Jane Luu, được nhận giải thưởng Kavli cùng Jewitt và Brown,và giải thưởng Shaw cùng Jewitt, do khảo cứu thiên thạch, sao chổi và sự hiện hữu của vành thiên thạch quanh mặt trời mà Kuiper đề án năm 1951.

Giài thưởng Kavli, 1 triệu USD, phát 2 năm một lần cho ba ngành là thiên văn, khoa học nano, và khoa học neuro, do chính vua Na Uy chủ tọa, được mệnh danh là Nobel về các ngành khoa học này vì Nobel không nghĩ tới khi thiết lập giải Nobel. Do Kavli Foundation tại Na Uy tài trợ bắt đầu từ năm 2008, giải Kavli được sự hỗ trợ lựa chọn bởi 5 viện hàn lâm quốc tế: Trung Quốc, Pháp, Đức, Mỹ, và Na Uy. (xem Wikipedia về Kavli).

Giải thưởng Shaw, đáng giá 1 triệu USD, do Shaw Foundation thành lập năm 2002 tại Hong Kong, phát mỗi năm một lần, được mệnh danh là Nobel Phương Đông, vinh danh những nhà khoa học còn sống đã có đóng góp đáng kể vào các ngành thiên văn, sinh học, và toán học. Như vậy là về toán học, nó to hơn giải Fields là giải 15 ngàn USD phát bốn năm một lần cho các thiên tài toán học dưới 40 tuổi. Sự lựa chọn người trúng giải là do một hội đồng thay đổi hằng năm và gồm các khoa học gia chuyên môn nổi tiếng. Thống đốc Hong Kong (tự trị) là người chủ tọa lễ phát giải ngày 17 tháng 9 năm 2012. (Xem Wikipedia về Shaw và Fields.)

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 08 năm 2013 (2497 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nổ bom khủng bố tại một ngôi chùa Phật Giáo Indonesia

Theo tin Thông Tấn Xã AP, vụ nổ xảy ra vào tối ngày chủ nhật 4.8.2013 tại chùa Ekayana Grha, phía Tây thủ đô Jakarta, Indonesia. Ngôi chùa này nằm trên Jl. Mangga II, chỉ cách khu mua sắm sầm uất gần Công Viên Trung Tâm 3km. Quả bomb nổ gần cổng vào chánh điện, gây thiệt hại nhẹ, may mắn chỉ có một (có nguồn tin khác nói là 3) Phật Tử bị thương nhẹ trong khi hằng trăm tín đồ đang cầu nguyện bên trong.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 08 năm 2013 (2161 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sư Bà Hải Triều Âm thuở thiếu thời & GĐPT Bắc Việt

 

Hội Nghị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Hóa Phổ:

Từ ngày 24 đến 26 tháng 4 năm 1951, chị Nguyễn Thị Ni - nay là Ni Trưởng Thích Nữ Hải Triều Âm tân viên tịch mà anh chị em Gia Đình Phật Tử quen trìu mến gọi là Sư Bà Hải Triều Âm - đã đặt những bước chân từ miền Bắc Việt vào ngôi chùa Từ Đàm lịch sử trên đất thần kinh Huế. Ngôi chùa ghi dấu nhiều sự kiện ấy trong những ngày lịch sử đó đang diễn ra Hội Nghị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Hóa Phổ (tức Đại Hội Gia Đình Phật Tử Việt Nam kỳ I), một Đại Hội Huynh Trưởng đầu tiên được triệu tập với sự tham dự của 8 tỉnh miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Bình Thuận, Di Linh, Lâm Viên và Đồng Nai Thượng, cùng các đại diện chính thức của Gia Đình Phật Hóa Phổ miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Chị Ni là một trong những Huynh Trưởng đại biểu chính thức đầu tiên đại diện Gia Đình Phật Hóa Phổ tại Bắc Việt vào tham dự hội nghị.


Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2013 (2281 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382132
Page Generation: 0.58 Giây