Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Báo xuân Phật Giáo xưa

Trong lịch sử báo chí Việt Nam, tờ BÁO XUÂN đầu tiên ở nước ta là tờ Ðông Pháp Thời Báo ra đời năm Mậu Thìn, 1928; Kế đến là các tờ Thần Chung xuân Canh Ngọ 1930, rồi Phụ Nữ Tân Văn xuân Canh Ngọ 1930, Công Luận xuân Tân Mùi 1931, Trung Lập xuân Ất Hợi 1933, Ðuốc Nhà Nam xuân Ất Hợi 1935...(1)

Báo xuân Phật Giáo xuất hiện muộn hơn, đến năm 1937 trở đi mới có một số tờ thể hiện rõ nét về nội dung và hình thức, nhưng không có những giai phẩm xuân riêng biệt như báo chí sau nầy mà vẫn đánh số thứ tự theo năm. Nhân 80 năm ngày ra đời tờ báo Phật Giáo đầu tiên, xin điểm qua vài số báo xuân của những năm đầu thế kỷ XX:


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 02 năm 2014 (2121 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nhiều sản phẩm độc đáo tại Hội hoa xuân Giáp Ngọ 2014

TTO - 18g tối 25-1, Hội hoa xuân Giáp Ngọ 2014 lần 34 tại công viên Tao Đàn, khu vực Hồ Con Rùa (Q.1) đã chính thức khai mạc, mở cửa đón du khách tham quan, thưởng ngoạn.


Tạo hình bầy ngựa - biểu tượng năm Ngọ tại cổng Hội hoa xuân đường Trương Định


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 02 năm 2014 (2456 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phố cổ Hội An lung linh đèn lồng hình ngựa

Những chiếc đèn lồng thiết kế ngộ nghĩnh hình ngựa chào đón Tết Nguyên đán tạo thành khung cảnh lung linh bên dòng sông Hoài hiền hòa của phố cổ Hội An.

IMG-9815-9524-1391011331.jpg

Tối 29 tháng Chạp, phố cổ Hội An lung linh sắc màu đèn lồng mừng năm mới Giáp Ngọ. Tại vườn tượng An Hội ven sông Hoài, du khách thỏa thích ngắm nhìn những chiếc đèn lồng lớn hình ngựa. Tác phẩm  Giáp Ngọ nghinh xuân của trường tiểu học Đỗ Mạnh Hường với hình ngựa phi, chân và thân ghép thành dòng chữ 2014.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 02 năm 2014 (2056 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Anh Hùng Áo Vải Lam Sơn


Vua Quang Trung - Chiến thắng Đóng Đa - Đại phá Quân Thanh Mùng 5 Tết năm Kỷ Dậu

Nguyễn Huệ (chữ Hán: 阮惠; 1753 – 1792), còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế (光中皇帝), vua Quang Trung hay Bắc Bình Vương (北平王), là vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn (ở ngôi từ 1788 tới 1792) sau Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc. Ông là một trong những lãnh đạo chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, quân sự xuất sắc trong lịch sử Việt Nam với những trận đánh trong nội chiến và chống ngoại xâm chưa thất bại lần nào. Do có nhiều công lao, Nguyễn Huệ cũng được xem là người anh hùng áo vải của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Huệ và hai người anh em của ông, được biết đến với tên gọi Anh em Tây Sơn, là những lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đã chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh ở phía bắc và Nguyễn ở phía nam, lật đổ hai tập đoàn này cùng nhà Hậu Lê. Ngoài ra, Nguyễn Huệ còn là người đánh bại các cuộc xâm lược Đại Việt của Xiêm La từ phía nam, của Đại Thanh (Trung Quốc) từ phía bắc; đồng thời còn là người đề ra nhiều kế hoạch cải cách tiến bộ xây dựng Đại Việt.

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 02 năm 2014 (2012 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hội Hoa Xuân Giáp Ngọ 2014 tại San Jose, California

 

Không khí Xuân về khắp nơi trên Thế Giới có người Việt định cư. Cộng đồng người Việt thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ nơi có trên hàng trăm ngàn người Việt định cư đã tổ chức Hội Hoa Xuân Giáp Ngọ tại Việt Nam Town thuộc khu phố mang tên Little Saigon được hình thành 1 năm trước, mang đậm nét văn hóa cổ truyền dân tộc.


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 02 năm 2014 (1974 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Năm Ngọ tìm hiểu về con ngựa trong văn hóa đại chúng

Hình tượng con ngựa hiện diện từ rất sớm trong văn hóa Đông-Tây. Ngựa là một trong những loài vật được con người thuần hóa và sử dụng trong đời sống hằng ngày và là loài vật gắn liền với chiến tranh. Hình ảnh con ngựa còn là chủ đề cho các môn nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, thơ văn... Đối với văn hóa Tây phương, ngựa gắn liền với nhiều biểu tượng thần thoại và gắn liền với hình ảnh Nhân Mã trong 12 Cung Hoàng Đạo.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 01 năm 2014 (2470 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc


Đại cảnh đàn ngựa kéo xe đồng hồ biểu trưng cho năm Giáp Ngọ


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2014 (1883 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tản mạn chuyện thắp hương

LuHuong.gif

Hương của nhang

Cây hương có mặt trong đời sống tâm linh của người Việt từ lâu đời, và có thể lâu đời hơn tại hai nước lớn có truyền thống văn hóa xa xưa là Ấn Độ và Trung Hoa. Trong tập ký sự "Mùi Trầm Hương", tác giả Nguyễn Tường Bách cho biết, ở Ấn Độ: "Vào ngồi chiếc taxi cũ kỹ của họ, tôi đã thấy ngay cây hương", "hương hầu như màu đen". Gần đây có loại hộp nhang Ấn Độ, mùi đậm đặc, cây nhang chỉ dài 1 tấc. Còn ở Thái Lan, cũng theo tác giả trong tập ký sự đó: "Hương của họ không khác hương của ta bao nhiêu". Tác giả có thêm nhận xét về hương Trung Quốc: "Hương có mùi giống như hương Việt Nam, nhưng lạ thay, cây nào cây nấy to giống như que củi".


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 01 năm 2014 (2480 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cách tính năm, tháng, ngày, giờ theo can chi

Cách tính năm, tháng, ngày, giờ theo can chi

image
Lục thập hoa giáp là sự kết hợp 6 chu kỳ hàng can với 5 chu kỳ hàng chi thành hệ 60
Cách tính năm, tháng, ngày, giờ đều theo hệ số đó, gọi là lịch can chi. có 6 chu kỳ hàng can tức là có 6 giáp mà mỗi chu kỳ hàng can hay mỗi giáp gồm 10 can (đó là: Giáp, ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quí) nên gọi là lục thập hoa giáp.

Năm: Hết một vòng 60 năm từ giáp tý đến quí hợi. Từ năm thứ 61 trở lại giáp tý, năm thứ 121,181 ... cũng trở lại giáp tý. Đó là một điều trở ngại cho việc nghiên cứu sử, nếu không ghi chiều vua nào thì rất khó xác định. Một gia đình có ông và cháu cùng một tuổi, có khi tính tuổi cháu nhiều hơn tuổi ông, vậy nên khi tính thành dương lịch cần phải chú ý cộng trừ bội số của 60.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 01 năm 2014 (2167 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton tín ngưỡng Phật Giáo

 

Có thể ta chưa có vinh hạnh là tu sĩ chuyên nghiệp, nhưng trong trong cuộc sống chắc chúng ta có đôi lần nghĩ về sự kỳ bí của vũ trụ hữu hình và vô hình. Điều này thật là thú vị.

Những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, có thể ta lặng lẽ phấn đấu hay hối hả tìm cách để vượt qua. Có cái ta qua được, và có cái ta không thể qua được. Tuy nhiên cuộc sống có những ngã rẽ mà ta không thể biết trước, dù lặng lẽ hay hối hả thì cuối cùng ta phải chấp nhận và phải nhẹ nhàng bước tới.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 01 năm 2014 (1978 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nước Mỹ hóa đá

Nước Mỹ hóa đá.

 

Thật khó tin,mấy ngày qua là ngày băng giá nhất thế kỷ 21 đối với một nữa lãnh thổ nước Mỹ. Thành phố New York và các bang xung quanh đã đạt đến nhiệt độ thấp kỷ lục. Mẹ thiên nhiên đã chứng tỏ quyền năng của mình bằng cách đóng băng tất cả mọi thứ. Từ con sông ở Chicago, đến ngọn hải đăng và hồ ở bang Michigan. Nhiệt độ đương nhiên cũng trở nên rất khắc nghiệt. Dưới dây là những hình ảnh về ”vạn vật hóa đá” vào buổi sáng băng giá ở Mỹ.Xem tiếp
Ngày 16 tháng 01 năm 2014 (2350 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đạo Phật hiện đại thế nào trước mắt Tây Phương?

Matthieu Ricard & Dalai Lama

Con người Tây Phương khám phá ra rằng cách đặt vấn đề của đạo Phật đáp ứng nhu cầu của thời đại mới. Tây Phương đang chối từ Thượng Đế thì đạo Phật giải thích không có Thượng Đế. Tây Phương phải nhờ Darwin để cắt nghĩa rằng vũ trụ không phải do một Đấng nào sáng tạo ra cả trong bảy ngày thì đạo Phật đã nói cách đây hơn 2500 năm rằng thời gian là vô thủy vô chung, vũ trụ là vô cùng vô tận. Tây Phương ngay ngáy lo sợ về ngày phán xét cuối cùng của Thượng Đế thì Phật Giáo nói: Không có ai phán xét ta cả, chỉ có con người phán xét con người thôi. Tây Phương trăn trở về những vấn đề siêu hình thì Phật Giáo kể chuyện mũi tên: Khi anh bị mũi tên độc bắn vào thân thì anh phải rút nó ra ngay hay anh ca vọng cổ hỏi mũi tên do ai bắn, lý lịch thế nào, hộ khẩu ở đâu. Rút mũi tên ra: Đó là nhu cầu giải phóng con người ở Tây Phương và họ thấy nơi Phật Giáo một đáp số hợp với lý tính, đặt nặng trên kinh nghiệm, trên thực hành, và kiểm chứng được bằng kết quả bản thân, ở ngay đời này, chứ không phải đợi đến khi lên thiên đường, xuống địa ngục. Hợp với lý tính: Người Tây Phương ngưỡng mộ nét đặc biệt đó của Phật Giáo, làm Phật Giáo khác với các tôn giáo khác.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 01 năm 2014 (1840 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Các ngôi chùa nổi tiếng đã bị xóa sổ ở Việt Nam


Có những ngôi chùa có vị trí đặc biệt trong lịch sử Việt Nam, vì nhiều lý do đã bị phá hủy hoàn toàn và không được khôi phục trở lại...


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2013 (2113 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hồn thiêng nước Việt trên đất Phật

Mua đất dựng chùa

Năm 1987, Thượng Tọa Thích Huyền Diệu mua đất xây dựng chùa Việt Nam Phật Quốc tại Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) tại Bang Bihar, Ấn Độ, nơi Đức Phật khai minh và thành chính quả.

Ngôi chùa với chiếc mái ngói cong vút hình con thuyền, trông như những cánh sen vươn lên, hướng về chánh pháp là đặc điểm không thể nhầm lẫn giữa chùa Việt Nam với nhiều ngôi chùa khác trên đất Phật.


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 12 năm 2013 (2120 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những công nghệ đáng kinh ngạc con người mô phỏng tự nhiên

Có một ngành khoa học được gọi là mô phỏng sinh học, với những nghiên cứu vận dụng và mô phỏng các kết cấu, chức năng của các sinh vật trong tự nhiên để chế tạo ra những hệ thống phục vụ con người. Công nghệ phỏng sinh học hiện nay đang ngày càng phát triển với những phát minh đáng kinh ngạc, chúng ta hãy cùng điểm qua những phát minh mới nhất mà con người học tập từ các loài sinh vật trong tự nhiên.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 12 năm 2013 (1971 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phát hiện gây chấn động về nơi đản sanh Đức Phật


Nơi phát hiện ra cấu trúc gỗ cổ có niên đại từ thế kỷ 6 TCN

Ngày 26.11, tờ The New York Times đưa tin giới khảo cổ vừa khai quật một ngôi đền gỗ được cho là vị trí chính xác nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh. Ngôi đền được phát hiện ở trung tâm khu vực vườn Lumbini (Lâm Tỳ Ni) thuộc Nepal.

Lâu nay, giới chuyên gia và các Phật Tử tin rằng Lâm Tỳ Ni là nơi Đức Phật ra đời nhưng chưa thể khẳng định vị trí chính xác.

Theo nhóm khảo cổ do Giáo sư Robin Coningham thuộc Đại học Durham (Anh) dẫn đầu, có nhiều dấu hiệu cho thấy ngôi đền nói trên được xây để bảo vệ một cái cây cổ đại. Điều này phù hợp với mô tả trong kinh sách rằng Hoàng hậu Maya Devi hạ sinh thái tử Tất-Đạt-Đa dưới một gốc cây ở Lâm Tỳ Ni.


Xem tiếp
Ngày 28 tháng 11 năm 2013 (2403 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đàn voi rừng về viếng tang người đã cứu chúng

Đàn voi rừng về viếng tang người đã cứu chúngLawrence Anthony, sống ở Nam Phi và là tác giả của 3 cuốn sách trong đó có cuốn sách bán chạy nhất “Whisperer Elephant”, đã dũng cảm cứu và phục hồi nhiều động vật hoang dã và voi trên toàn thế giới khỏi sự tàn bạo của con người, kể cả việc cứu hộ dũng cảm các con thú ở Vườn thú Baghdad.

Xem tiếp
Ngày 21 tháng 11 năm 2013 (2551 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ít nhất 29 người chết, quốc lộ chia cắt vì lũ miền Trung

Tính đến tối 16/11, tại 6 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có 29 người chết, nhiều người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm, giao thông chia cắt... vì lũ lịch sử.

9h ngày 16/11, dòng nước xoáy mạnh đã làm sập một đoạn khoảng 20 m từ mố cầu đến nhịp đầu tiên của cầu Liêm Trực nằm trên Quốc lộ 1A, đi qua thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Hai người đi qua đây đã bị cuốn trôi, một nạn nhân may mắn được cứu sống, người còn lại bị nước nhấn chìm, cuốn mất tích. Lực lượng chức năng đã phong tỏa 2 đầu cầu cấm mọi phương tiện qua lại.

Tối cùng ngày, Bình Định công bố đã có 13 người thiệt mạng và 3 người mất tích nhưng cho rằng con số thương vong sẽ không ngừng tăng lên do nhiều khu vực còn bị cô lập. Trong đó, tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, 3 học sinh trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu bị lũ cuốn trong lúc phụ huynh đón về. Toàn tỉnh còn có 11 ngôi nhà bị sập, hơn 94.000 ngôi nhà bị ngập.

cau-sap-1552-1384575089.jpg

Mố cầu Liêm Trực bị sập. Ảnh: Minh Thùy.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 11 năm 2013 (2171 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Philippines trước và sau siêu bão Haiyan

Những hình ảnh tương phản giữa trước và sau khi siêu bão Haiyan quét qua các đảo Philippines cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên.

Thị trấn Anibong ở thành phố Tacloban, miền đông Philippines nhìn từ trên cao năm 2012. Ảnh: DigitalGlobe


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 11 năm 2013 (2241 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 6 Tỷ Phú Người Mỹ Gốc Việt Được Dân Mỹ Nể Trọng

6 Tỷ Phú Người Mỹ Gốc Việt Được Dân Mỹ Nể Trọng


Đoàn Trí Trung - "Ngôi sao đang lên" của chip LED
Được mệnh danh là "ngôi sao đang lên" của lĩnh vực chip LED (chíp điot bán dẫn trong công nghệ thông tin), kỹ sư gốc Việt Đoàn Trí Trung là một trong những người sáng lập công ty Semiled (bang Idaho, Mỹ).

Ông cũng là chủ hoặc đồng chủ sở hữu 250 bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử tại Mỹ.

Công ty chuyên về thiết bị bán dẫn của ông Trung đã phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) năm 2010 và được dự báo sẽ dẫn đầu thị trường chip LED.

Công ty của doanh nhân này, ngoài trụ sở ở Mỹ, còn có thêm 2 nhà máy tại Trung Quốc và Đài Loan.

Xem tiếp
Ngày 07 tháng 11 năm 2013 (2161 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382155
Page Generation: 0.74 Giây