Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Tìm Hiểu "Thế GIới Của Chúng Ta"

TÌM HIỂU "THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TA”
(để thấy mình hạnh phúc)Nếu ta ta thu nhỏ nhân loại thế giới thành 1 làng nhỏ có 100 người thì ta sẽ có:
* 57 người Châu Á, 21 người Châu Âu, 14 người Châu Mỹ và 8 người Châu Phi.
* Trong đó chia ra: 52 Phụ nữ, 48 Đàn ông, 70 người da màu, 30 người da trắng.
* Về tài sản có: 6 người sở hữu 59% tổng số tài sản của cả Làng và cả 6 người đều là người Mỹ.

· Trong số 100 người của làng sẽ như sau:
· 80 người sẽ không có nhà ở cho đúng nghĩa một căn nhà.
· 70 người mù chữ
· 60 người sẽ không được ăn no.
· 01 người sẽ chết trong đêm nay.
· 02 trẻ em được sinh ra trong ngày.
· Chỉ có 1 người có trình độ đại học trở lên.
· 01 người có máy tính.
· 09 người thất nghiệp

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 04 năm 2014 (2374 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trồng rau sạch từ chai nhựa, giày dép, soong chảo cũ

Trước đây, chúng tôi đã có lần giới thiệu với bạn đọc về một sáng kiến độc đáo trong bài Siêu nghệ thuật trồng hoa trong giầy dép cũ, nay cũng với ý tưởng tương tự nhưng là để đối phó với vấn nạn độc chất bón trong rau, chúng ta hãy đọc và quan sát người Hà Nội sản xuất "rau sạch" cũng từ những vật dụng vứt đi - tưởng như chỉ có thể để bán ve chai, đồng nát như: chai nhựa, dép nhựa, soong chảo, vải v.v...

Dân Hà Thành đã thực sự tận dụng triệt để đồ phế thải để biến chúng thành những khoảnh vườn trồng rau sạch mà ít ai nghĩ tới.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 04 năm 2014 (2991 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Pháp Vương Gyalwang Drukpa rạng rỡ đến Việt Nam

d2-1939-1396589633.jpg

Sáng 4/4, Pháp Vương Phật giáo Kim cương thừa Drukpa bắt đầu chuyến thăm Việt Nam lần thứ 5 với nụ cười luôn rạng rỡ trên môi.

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 04 năm 2014 (2460 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bài học đầu tiên để làm NgườiHọc làm người:
 
Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

Thứ hai, “học nhu hòa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 04 năm 2014 (2125 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thư Chia Buồn của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Khắp NơiĐỨC DALAI LAMA THỨ 14 biết tin Trưởng lão HT Thích Trí Tịnh viên tịch

Ngày 29 tháng 3, 2014

Kính gửi : Hội đồng Chứng minh và Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Chùa Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Đồng kính gửi: các Huynh đệ trong Chánh Pháp,

ĐIỆN CHIA BUỒN

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH

Tôi thực sự đau buồn khi được tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ - Chủ Tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa thâu thần viên tịch ở tuổi 97.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 04 năm 2014 (1838 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Vạn Đức - ngôi chùa do Hòa thượng Thích Trí Tịnh khai sơn

ngôi chùa có chánh điện cao nhất VN 


(PGVN)
Chùa Vạn Đức tọa lạc số 234 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh. Chùa do HT.Thích Trí Tịnh, đời thứ 41 dòng thiền Lâm Tế Gia Phổ, hiện là Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, khai sơn năm 1954.
Chùa Vạn Đức có nguồn gốc từ một ngôi nhà xưa do thí chủ Nguyễn Thị Hương hiến cúng. Sau khi tiếp nhận, Hòa thượng đã xây dựng lại thành chùa và đặt hiệu là “Vạn Đức tự”. Kể từ đó, chùa được mở rộng vào các năm 1964, 1989, 1993 và từ năm 2003 đến năm 2005, đại trùng tu toàn bộ ngôi chùa, trở nên khang trang như ngày nay.  


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 03 năm 2014 (2587 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Làng thịt chó không ai dám… giết chó!


Họ sợ hãi cái thuyết nhân quả, gánh nghiệp sát sinh, nên không ai dám mổ chó nữa (VTC News).

Ông thủ từ Hồ Xuân Đức, người trông coi, hương khói đền Giang Xá ở đầu làng Cao Hạ (xã Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) bảo rằng: “Nói chuyện này cậu không tin, nhưng có một thực tế là ở làng Cao Hạ không có ai dám cầm chày đập chết con chó, cầm dao chọc tiết nó đâu. Cùng lắm họ chỉ dám thui chó, mổ bụng, làm lòng, khi thợ đã giết chó rồi.

Ngày xưa, việc giết chó tự tay người Cao Hạ làm, nhưng nhiều chuyện xảy ra lắm, nên không ai dám làm cái việc sát sinh ấy nữa. Nhưng đất chật, người đông, không mổ chó thì lấy gì mà sống, nên họ vẫn phải duy trì lò mổ. Có điều, họ không trực tiếp giết chó, mà thuê thợ giết mổ từ nơi khác về.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 03 năm 2014 (2220 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đại học Hồng Kông vinh danh Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Le trao bang Tien si.2

Sáng ngày 13/3/2014, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng Làng Mai,  Giáo sư Lap-Chee Tsui, Viện Trưởng (Vice Chancellor and President) Trường Đại Học Hồng Kông đã trao bằng Tiến sĩ Danh Dự trong lĩnh vực khoa học xã hội cho Thầy Làng Mai – Thiền sư Thích Nhất Hạnh để vinh danh những đóng góp của Thầy cho nền hòa bình thế giới.

Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Giáo sư Michael Wilkinson thay mặt Ban Giám học của Trường đã phát biểu rằng: “Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp nhân đạo và hòa bình trên thế giới.  Thầy thực sự là một bậc thầy lỗi lạc và là nguồn cảm hứng lớn lao cho chúng ta (“Zen Master Thich Nhat Hanh  has dedicated his life to humanitarian work and world peace. He is a truly remarkable and inspirational man”).


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 03 năm 2014 (1909 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bài Học Quá Nhiệm Mầu


Bức ảnh đáng kinh ngạc này đã ghi lại thời khắc cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu của đấu sĩ Matador Torero Alvaro Munera.

Giữa "trận đấu" dở dang, anh suy sụp vì hối hận khi nhận ra rằng mình không thể ép buộc con thú hiền lành kia chống trả. Dù phải chịu đựng nhiều vết thương đau đớn, con bò tót - với máu nhỏ giọt trên mõm và thanh kiếm găm trên mạng sườn - vẫn một mực không chịu tấn công đối phương.

Xem tiếp
Ngày 23 tháng 03 năm 2014 (1802 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Bhutan

Dù còn hơn 30% dân số thuộc diện nghèo, nhưng ở Bhutan, không ai lo bị đói, lo ốm đau không có tiền thuốc men hay lo con cái mình thất học.

Một đất nước nơi gần một nửa dân số không biết chữ và hơn 30% thuộc diện nghèo. Nhưng đó cũng là một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới, nơi đa số người dân thỏa mãn với cuộc sống của mình và hầu hết du khách đã đến một lần đều muốn quay trở lại.

Đứng ngoài thế giới văn minh

Trước năm 1974, nhiều người không biết đến sự tồn tại của một đất nước Bhutan nhỏ bé, lọt thỏm giữa trập trùng rừng núi của dãy Himalaya. Khi ấy, người nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Bhutan và người Bhutan không có điều kiện để đi ra nước ngoài.


Tòa nhà Chính phủ ở phía bắc thủ đô Thimphu. Với hơn 60% diện tích lãnh thổ còn rừng bao phủ, ngay cả các đô thị lớn của Bhutan cũng tràn ngập màu xanh.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 03 năm 2014 (1802 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ Tưởng Niệm 10 năm cố HT. thượng Tâm hạ Thanh viên tịch

Hôm nay 11/03/2014 Lễ Tưởng Niệm Tôn sư cố HT. thượng Tâm hạ Thanh khai sơn Vĩnh Minh Tự Viện viên tịch, diễn ra trong sự trang nghiêm và thành kính tại Vĩnh Minh tự viện tại (250 Phú An, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng)Những nhân viên của công ty tổ chức sự kiện Hồ Thiên Hà tất bật dựng rạp, căng dù. Thầy Nguyên Trung, trụ trì chùa Vĩnh Giác, Đồng Nai hướng các sư cháu trang trí Đàn tràng trước chánh điện. Sự tài hoa của quý Sư chú trong việc thiết trí lễ đài, viết thư pháp, cắt xốp khiến quý sư cháu nễ phục sát đất. Với chiếc máy được thiết kế chỉ bằng dây đàn ghita, thầy Nguyên Thuận cắt những tấm xốp thành hoa văn đẹp và sắc nét như kẻ chỉ. Thầy Nguyên Thắng thì lặng lẽ tư duy bên tháp Ôn, bố trí không gian cho buổi Lễ Tưởng Niệm diễn ra vào buổi sáng 12. Có thầy Nguyên Thái về, việc công văn, giấy tờ, thiết kế Băng-rôn trở nên nhẹ nhàng, trôi chảy. Từ ngoài ngã ba chùa đi vào, Quảng Hậu cùng các sư đệ giăng cờ, kết đèn hoa rực rỡ. Các anh huynh trưởng trong tổ chức Gia đình Phật tử làm ba chiếc cổng chào thật hoành tráng, tương xứng với tầm vóc của Lễ tưởng niệm mười năm.

Đặc biệt, tại Lễ Đài dưới Vĩnh Minh Đại Phật, Phật tử Phan Thanh đã làm mô hình cổng Tam Quan bằng giấy thật ấn tượng. Dưới chiếc cổng này sẽ thiết trí Bản Kinh Pháp Cú của nhà Thư Pháp trẻ Đăng Học. Với tác Phẩm quý giá của Đăng Học, cộng với cái tài thiết kế, trang trí của Phan Thanh, sẽ góp phần làm cho Thời tụng kinh Di Giáo cầu nguyện hòa bình của 1000 Tăng Ni thêm phần thiêng liêng, mầu nhiệm. Thầy Nguyên Giác nói với các sư cháu: “Lễ có lớn hay không, có vui hay không là ở những ngày chuẩn bị”. Quả thật vậy, Vĩnh Minh Tự Viện thật sự hòa hợp, thật sự vui. Tất cả đều dốc lòng hướng Lễ tưởng niệm Tôn sư.

Xem tiếp
Ngày 12 tháng 03 năm 2014 (2711 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Malaysia làm lễ cầu nguyện cho hành khách chuyến bay mất tích

Praying (1).jpg

Đông đảo chư tôn đức Phật giáo Malaysia và Phật tử hiện diện trong lễ cầu nguyện - Ảnh: Xinhua

Hôm nay 9-3-2014, Phật giáo Malaysia đã làm lễ cầu nguyện cho hành khách trên máy bay đang mất tích.
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm và xúc động với sự hiện diện của chư tôn đức Tăng Ni, tình nguyện viên các tổ chức Phật giáo với nhiều truyền thống khác nhau hiện diện trên đất nước Malaysia và nhân viên cứu hộ đang có mặt.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 03 năm 2014 (2067 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Trang Nhà gdptthegioi.org


Ngày 10 tháng 03 năm 2014


Kiến Thức - Thời: Đức Đạt Lai Lạt Ma cầu nguyện tại Thượng Viện Hoa Kỳ

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA
HƯỚNG DẪN
LỄ CẦU NGUYỆN TẠI THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

Dalai Lama cau nguyen tai thuong vien Hoa Ky
WASHINGTON - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hướng dẫn lễ cầu nguyện truyền thống tại Thượng viện Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng hướng dẫn buổi lễ cầu nguyện, tuy ngài đã nhiều lần tới thăm Điện Capitol. Ngài đã mở đầu phiên họp Thượng Viện vào hôm thứ Năm với lời cầu nguyện đến Đức Phật và tất cả mọi người. Ngài gợi ý rằng tâm ý trong sạch sẽ hướng dẫn hành động của con người. Với áo cà sa mầu vàng nghệ của mình, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bước lên lễ đài Thượng viện và khởi đầu cầu nguyện, đầu tiên bằng ngôn ngữ Tây Tạng, sau đó bằng tiếng Anh. Ngài cười khúc khích và xin lỗi việc phát âm tiếng Anh không được chuẩn của mình trên hệ thống phát âm.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 03 năm 2014 (1913 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chàng Tây Rời Nước Đức Sang Việt Nam Quy Y Cửa Phật

Chàng Tây Rời Nước Đức Sang Việt Nam Quy Y Cửa Phật


Nhà Sư Florian tại Chùa Định Tâm

Xuất thân trong gia đình theo đạo Thiên chúa giáo, lại sinh sống ở trời Tây nên quyết định quy y của Phật tại Việt Nam của một chàng trai mới tuổi đôi mươi tên Florian Jung khiến mọi người ngỡ ngàng.

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 03 năm 2014 (2566 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Giải mã các biểu tượng biết - nhưng chưa hiểu!

Bạn có biết ý nghĩa và nguồn gốc của biểu tượng hòa bình, chữ thập đỏ hay kí hiệu $? Chúng ta hãy thử cùng nhau giải mã các biểu tượng "biết nhưng chưa hiểu"...


Xem tiếp
Ngày 01 tháng 03 năm 2014 (2311 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tài tử Châu Nhuận Phát đã hiến tặng 130 triệu USD cho Người Ng


Lấy nhau 28 năm nhưng vợ chồng Châu Nhuận Phát không có con nên anh muốn tặng hết gia tài cho người nghèo.

NGHÈO ...

Nổi tiếng suốt hơn 20 năm qua, vì không có con cái cho nên ... Ngọc Hoàng của “Đại náo thiên cung” tặng hết 99% số tiền mà anh kiếm được cho những người cần giúp đỡ...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo và có người cha ham mê cờ bạc, Châu Nhuận Phát nếm trải mọi vất vả, cơ cực nên dễ đồng cảm với những người khốn khổ chạy gạo từng bữa.

Chính vì vậy, anh không giấu ý định sẽ dùng gần trọn gia tài của mình, ước tính hơn 1 tỷ đô la HK (khoảng 130 triệu USD) để giúp đỡ cho người nghèo. Anh chỉ dành lại 1% cho cuộc sống hai vợ chồng.

Xem tiếp
Ngày 25 tháng 02 năm 2014 (1983 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tại sao Google tìm cầu tuệ giác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh?

Tại sao nhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, trong đó có Google, lại dành sự quan tâm đặc biệt đối với một vị Thiền sư Phật giáo người Việt đã 87 tuổi.

(Được chuyển ngữ từ bài viết "Google seeks out wisdom of Zen Master Thich Nhat Hanh" của tác giả Jo Confino đăng trên tờ The Guardian ngày 5/9/2013)

Tại sao nhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, trong đó có Google, lại dành sự quan tâm đặc biệt đối với một vị Thiền sư Phật giáo người Việt đã 87 tuổi?

Câu trả lời là tất cả các tập đoàn này đều mong muốn tìm hiểu: làm thế nào những lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - thường được hàng trăm ngàn đệ tử trên khắp thế giới gọi một cách thương kính là Thầy - có thể giúp cho tổ chức của họ có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn và mang lại nhiều hạnh phúc hơn.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 02 năm 2014 (1833 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Pháo hoa nổ tung thành những hình ảnh kỳ lạ – độc đáo

06.jpg

Từ lâu, những màn trình diễn pháo hoa luôn là tâm điểm trong các lễ hội lớn trên thế giới. Pháo hoa tuy đẹp nhưng lại chỉ bừng sáng trong giây lát, bởi thế người ta đã nhờ tới nhiếp ảnh để mãi mãi lưu lại khoảnh khắc bừng sáng tuyệt vời của chúng.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 02 năm 2014 (2526 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Thông điệp chánh niệm từ Facebook


Thông điệp chánh niệm từ Facebook.
Chân An Nghiêm. (BBT Chuyển ngữ từ tiếng Anh)

Trong chuyến hoằng pháp tại Bắc Mỹ của Tăng thân Làng Mai năm vừa qua, một nhóm các thầy, các sư cô Làng Mai cùng một số vị cư sĩ có cơ hội đến thăm trụ sở chính của Facebook tại Menlo Park, California.

Vừa nhìn thấy tấm biển có dòng chữ “Hacker Way”, chúng tôi biết là mình đã đến “đại bản doanh” của Facebook. Tính bảo mật là ưu tiên hàng đầu trong kinh doanh của tập đoàn này, vì vậy mà không có gì đáng ngạc nhiên khi vấn đề kiểm tra an ninh tại trụ sở của Facebook được thực hiện nghiêm ngặt đến vậy.

Tại cửa ra vào, chúng tôi phải ký vào bản cam kết không tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà chúng tôi vô tình biết được khi vào nơi đây (non-disclosure agreement), sau đó mỗi người được phát bảng tên để đi vào bên trong. Nếu là nhân viên của Facebook thì còn phải đăng ký việc sử dụng iPad khi vào sở làm. Chúng tôi được dặn dò hết sức kỹ lưỡng là phải đi cùng với những nhân viên có trách nhiệm đón tiếp chúng tôi hôm đó, nếu không thì có thể bị yêu cầu rời khỏi trụ sở Facebook bất cứ lúc nào.

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 02 năm 2014 (1647 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382145
Page Generation: 0.64 Giây