Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Nhà Bill Gates làm từ thiện và để tài sản cho con như thế nào?

Nguyên tác bài này có tựa đề là "Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?", được đăng tải vào khoảng năm 2005 nhưng hầu hết các trang đăng lại đều tảng lờ "quên ghi tên" tác giả. Nhận thấy bài viết có ích cho nhiều đối tượng bạn đọc, Trang Nhà đăng tải lại một lần nữa và thay đổi tựa đề nhằm vào trọng tâm việc làm từ thiện đối với cộng đồng của gia đình tỷ phú Bill Gates và Quỹ BMGF (Bill & Melinda Gates) hơn là ca ngợi người vợ tài năng và đôn hậu của ông.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2014 (2264 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Di cốt hòa thượng đã chôn mấy chục năm mà không phân hủyNhững hình ảnh đặc biệt lúc cải táng di cốt đại lão hòa thượng khiến tất cả mọi người bàng hoàng vì sự bí ẩn

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 07 năm 2014 (1885 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Công nghệ tân tiến không thể thay thế tình yêu


Một video clip ngắn chỉ chưa tới 2 phút của một tác giả Thailand về người cha trẻ tìm mọi cách để dỗ đứa con nhỏ bằng smartphone nhưng vô hiệu, đứa trẻ vẫn cứ khóc, khóc liên tục, khóc mãi...

Trong clip, người cha tỏ ra hết sức lúng túng vì con khóc không ngừng nên đã gọi điện thoại cầu cứu vợ đang shoping ở siêu thị. Qua điện thoại, người vợ mách nước chồng cho con xem video hoạt hình nhưng không hiệu quả,  đứa trẻ vẫn khóc; rồi chị ta "chat" với con qua điện thoại để... dỗ con, nhưng cũng bất lực. Em bé cứ tiếp tục khóc dai dẵng, càng lúc càng nức nở!


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 07 năm 2014 (2166 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những tác phẩm nghệ thuật từ lá bồ đề


Đã từ rất lâu, cây bồ đề nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo đã trở thành một trong những nơi chiêm bái của Phật Tử từ khi đức Phật nhập Niết Bàn cho đến ngày nay; do vậy cây bồ đề trở thành một biểu tượng tâm linh gắn liền với người con Phật.

Bên cạnh giá trị tâm linh ấy, phải nói ít có loài lá cây nào đẹp và bền như lá bồ đề. Ngay từ lúc đơm chồi non cho đến lúc già úa, lá bồ đề luôn hiện lên cái đẹp khó tả, và ngay khi bị rữa nát dưới đất hoặc trong nước bùn, xương của lá bồ đề lại trở thành một tác phẩm làm mê lòng người.

Xin giới thiệu đến quý bạn đọc bộ sưu tầm về các tác phẩm nghệ thuật độc đáo bằng các chất liệu, lấy cảm hứng từ hình dáng của cây và lá bồ đề:


Xem tiếp
Ngày 02 tháng 07 năm 2014 (2250 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đồng bào Huế cúng âm hồn ngày thất thủ Kinh Thành

Chiều 20/6/2014 (nhằm 23.5.ÂL) tại Miếu Âm Hồn, ngã tư đường Mai Thúc Loan và đường Lê Thánh Tôn thuộc khu vực Thành Nội Huế, lễ tế âm hồn tưởng nhớ những tướng sĩ trận vong và đồng bào nạn vong trong sự kiện thất thủ Kinh Đô Huế 129 năm trước (1885) đã được tổ chức trang trọng.

Lễ cúng này thường sẽ kéo dài từ 23 đến 30 tháng 5 âm lịch tại các chùa, đình, am, miếu và tư gia người Huế. Hơn 100 năm đã qua, ngày lễ này đã trở thành tập tục thường niên đượm nét nhân văn của người dân xứ Huế. Hình thức cúng âm hồn như một ngày giỗ chung quy mô này có lẽ là đặc biệt nhất trên thế giới. Chẳng nơi nào trên thế giới cúng âm hồn mà quy mô tổ chức lại có tính cách toàn dân trong một thành phố như ở Huế trong ngày lễ này. Đây là một hình thức cúng tế mà đơn vị tổ chức nghi lễ vừa có tính chất đơn lẻ trong từng gia đình, lại vừa có tính chất cộng đồng trong từng đoàn thể, tổ chức, tập thể những người cùng chung một ngành nghề hay cùng ở trong một thôn, xóm, phường.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 06 năm 2014 (2085 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những thứ sẽ biến mất trong tương lai?

Với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay, kỹ thuật mang lại cho chúng ta ngày một nhiều tiện ích bất ngờ, những trải nghiệm thú vị. Những phát minh tối tân đang hoặc sẽ dần thay thế những công nghệ “lỗi mốt”. Dưới đây là danh sách 15 công nghệ sẽ biến mất trong tương lai không xa.1. Internet có dây
Internet không dây sẽ chưa thống lĩnh thị trường trong vòng 8 đến 10 năm tới song nó sẽ nhanh chóng “bức tử” mạng có dây vì chi phí thấp và dịch vụ không giới hạn.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 06 năm 2014 (1778 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chùa Shwedagon – Ngôi chùa dát 60 tấn vàng

Nằm trên đồi Singuttara, chùa Shwedagon – hay còn gọi là Chùa Vàng – ở thủ đô Ngưỡng Quang (Yangoon) được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất của đất nước Miến Điện (Myanmar). Các công trình của ngôi chùa được bọc 60 tấn vàng và trang trí bằng hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc. Chùa Shwedagon được đánh giá là một kiệt tác nghệ thuật khổng lồ của nhân loại.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 06 năm 2014 (1949 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Hoa Hậu xuống tóc đi tu

Hoa hậu Vương Dự Lâm từng là Hoa Hậu Á Châu. Vào cuối tháng 5 năm 2014, cô đã cho phổ biến hình ảnh mình xuống tóc đi tu, tìm bình yên nơi cửa Phật. Hình ảnh cô được cạo đầu đã xuất hiện trên mạng internet và gây xôn xao dư luận vì cô từng giành được thiện cảm của khán giả khi đoạt giải Thí Sinh Được Yêu Thích Nhất qua bình chọn online trong cuộc thi Miss Asia ATV 2008. Hơn nữa vào năm 2009, cô lại giành thêm chiến thắng trong một cuộc thi người mẫu. Sau các cuộc thi nói trên, Vương Dự Lâm không tiếp tục góp mặt trong các hoạt động của làng giải trí nữa, cô chuyển hướng sang lãnh vực kinh doanh. Rồi cô đảm nhiệm quản lý một công ty và khá thành công.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 06 năm 2014 (1818 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ bất ngờ xuất hiện trên phố SG

Sau 32 năm vắng bóng, “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” lại bất ngờ được hát vang lên trong các cuộc biểu tình của sinh viên Việt Nam tại Sài Gòn.

Bản hùng ca một thời

Ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang sáng tác năm 1966, được giới thiệu lần đầu năm 1967, và trở thành nổi tiếng trong giới sinh viên, thanh niên Sài Gòn một thời. Đến ngày 30/4/1975, bản nhạc hoàn toàn vắng bóng trong sinh hoạt âm nhạc Việt Nam.


Xem tiếp
Ngày 31 tháng 05 năm 2014 (2381 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Di Huấn của Tiền Nhân- Vua Trần Nhân Tông (1258-1308) đã nhắc nhở con cháu muôn đời:
“Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu. Chớ coi thường chuyện vụn vặt nảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 05 năm 2014 (1964 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh

Quan điểm của Phật giáo về chiến tranhNói một cách tổng quát, Phật giáo không chấp nhận chiến tranh dưới bất cứ hình thức nào, dù đó là chiến tranh dưới danh nghĩa gì. Vì chiến tranh là đồng nghĩa với tội ác, là gieo rắc sự nghèo nàn, tật bệnh, đói khát cho cả hai: chủ chiến và bị chiến.

------------------------------

1. Quan điểm của Phật giáo về chiến tranh

Nói một cách tổng quát, Phật giáo không chấp nhận chiến tranh dưới bất cứ hình thức nào, dù đó là chiến tranh dưới danh nghĩa gì. Vì chiến tranh là đồng nghĩa với tội ác, là gieo rắc sự nghèo nàn, tật bệnh, đói khát cho cả hai: chủ chiến và bị chiến. Chưa từng thấy có một đoạn nào Kinh điển nào trong Phật giáo tán thưởng đánh phá lẫn nhau, dù đó là đánh với danh nghĩa “cứu khốn phò nguy” hay danh nghĩa “bảo vệ quốc gia”. Như chúng ta thấy, chính dòng họ của đức Phật gần như gặp phải nạn diệt chủng, thế mà đức Phật không dùng thần thông để đánh bại kẻ thù, cứu lấy giòng tộc!

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 05 năm 2014 (1923 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Châu bản triều Nguyễn được công nhận Di sản thế giới

Ngày 14/5, hồ sơ Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

chau-ban-trieu-nguyen-2777-1400125266.jp
Châu bản triều Nguyễn trở thành Di sản tư liệu thế giới thứ 4 của Việt Nam được UNESCO công nhậnẢnh: Hoàng Hà.

Quyết định trên được thông qua trong phiên họp thứ 2 Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) đang diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc với sự tham gia của 54 đại biểu đến từ 17 quốc gia.

Theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, châu bản triều Nguyễn là tài liệu hành chính duy nhất còn lại của Vương triều phong kiến trong lịch sử Việt Nam. Đây là loại tài liệu đặc biệt quan trọng vì mang bút tích của nhà vua, được bảo quản trong các kho lưu trữ của cung đình, nội dung liên quan đến hầu hết các hoạt động triều chính. Châu bản này là nguồn tư liệu vô cùng quý giá để nghiên cứu về lịch sử, văn hóa cũng như toàn bộ hoạt động của triều đình và đời sống xã hội thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 05 năm 2014 (2349 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: PHÁT HIỆN DẤU TÍCH NƠI ĐỨC PHẬT RA ĐỜI.

PHÁT HIỆN DẤU TÍCH NƠI ĐỨC PHẬT RA ĐỜI.


Các nhà khảo cổ đã khai quật ở trung tâm ngôi đền thờ Hoàng hậu Maya

Các nhà khảo cổ đang khảo sát tại nơi Đức Phật đản sinh đã phát hiện những di vật cổ xưa nhất của Phật giáo từ trước đến nay.

Họ đã tìm thấy một công trình bằng gỗ có niên đại vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên nằm dưới nền ngôi đền thờ Hoàng hậu Maya Devi ở Lâm Tỳ Ni thuộc Nepal.

Công trình gỗ này dường như để che cho một cái cây. Chi tiết này gợi nhớ đến câu chuyện đản sinh của Đức Phật – thân mẫu Ngài, Hoàng hậu Maya, đã hạ sinh Ngài khi với tay lên một nhánh cây Vô ưu.

Xem tiếp
Ngày 17 tháng 05 năm 2014 (1745 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật tử thế giới cùng cầu nguyện cho một trái đất hòa bình

Cư sĩ cùng phật tử từ nhiều quốc gia đã cùng nhau cầu nguyện cho quốc thái dân an và một thế giới không chiến tranh.

Tối 9/5, hàng nghìn cư sĩ, phật tử trong và ngoài nước đã có mặt tại sân viện Thích Ca, Chùa Bái Đính thành kính niệm Phật và cầu nguyện. “Trên thế giới có nhiều bất ổn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tôi hi vọng những lời cầu nguyện hôm nay sẽ phần nào làm giảm đi những nỗi đau” anh Andrew Wright, một du khách người Australia nói.


Xem tiếp
Ngày 10 tháng 05 năm 2014 (1887 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lịch sử Vesak Liên Hợp Quốc

20

Nguồn gốc Đại lễ Vesak

Từ xa xưa, Đại lễ Vesak hay còn gọi là lễ Tam hợp (Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật Niết bàn – là ngày lễ kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, bắt đầu từ Sri Lanka sau đó truyền sang Miến Điện, Thái Lan, Lào…

Một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền, như Trung Hoa, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản, thường cử hành ba dịp trọng đại trên vào ba ngày khác nhau trong năm. Ngày Rằm tháng Tư âm lịch được xem như là ngày lễ Phật giáo trọng đại nhất và đã được các truyền thống Phật giáo chấp nhận trong kỳ Ðại hội Phật giáo Thế giới lần thứ VI vào năm 1961.


Xem tiếp
Ngày 07 tháng 05 năm 2014 (1662 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nơi tổ chức Đại lễ Vesak nhìn từ camera bay

Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á (Bái Đính) ở Ninh Bình đang được trang trí và hoàn tất các hạng mục để chuẩn bị cho lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014.


Chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có quần thể kiến trúc đồ sộ, tọa lạc trên khuôn viên 700ha với 20 hạng mục gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa mới và các hạng mục đang được xây dựng.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 05 năm 2014 (1959 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tổng Giám đốc UNESCO gửi thông điệp đến Đại lễ Vesak

Đây là lần thứ hai lễ kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak LHQ và Hội nghị Phật giáo quốc tế được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình, Việt Nam, tôi xin chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam về sáng kiến này.

tong giam doc.jpg
Tổng Giám đốc UNESCO trong trang phục áo dài truyền thống VN

Chủ đề của Đại lễ lần này, Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc, là một chủ đề quan trọng, bởi đây là lúc mà các quốc gia đang tăng tốc để hướng đến năm 2015 và xây dựng một chương trình phát triển mới khả thi. Đức Phật đã từng nói: “Ta chưa bao giờ thấy những gì đã làm, ta chỉ thấy những gì còn lại cần phải làm”. Từ năm 2000, chúng ta đã thấy sự tiến triển đáng kể trong việc giải quyết các nhu cầu của những người nghèo nhất trên thế giới. Tuy nhiên, sự tiến triển ấy không đồng đều và chưa đầy đủ.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 05 năm 2014 (2001 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khánh Hòa: Linh thiêng cổ tích Linh Quang tự

Từ ngã ba trước trụ sở thị xã Ninh Hòa, rẻ về tay trái đi theo quốc lộ 26 hướng về Ninh Phụng, đi khoảng 3 km đến quán Bảy Búa, rẻ phải theo hương lộ Ninh Phụng - Ninh Thân khoảng 500 m nửa là đến chùa cổ tich Linh Quang (thôn Xuân Hòa, xã Ninh Phụng).


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 04 năm 2014 (2203 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 4.000 ngọn nến thắp sáng cầu Trường Tiền

TTO - Đúng 19g30 đêm 18-4, trên nền bài hát “La Narche” (“Đi bộ” - NV) các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse (Pháp) lần lượt thắp sáng gần 4.000 ngọn nến trên cầu Trường Tiền.

Cầu Trường Tiền được thắp sáng bởi hàng ngàn ngọn lửa của đoàn Carabosse thu hút hàng vạn người đến xem trong tối 18-4. Ảnh: THÁI LỘC


Xem tiếp
Ngày 20 tháng 04 năm 2014 (2423 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phong cảnh nghệ thuật từ thực phẩm, rau quả

Từ sô-cô-la, kẹo, bánh mì, bơ, dăm-bông, xúc-xích, thịt, trứng, khoai tây, cà-rốt, củ cải, dưa leo v.v... tóm lại là chỉ từ thực phẩm - rau quả, những nghệ sĩ đã tạo nên những tiểu cảnh, đại cảnh, thắng cảnh nổi tiếng, những bức tranh sơn thủy hữu tình sống động, đẹp rực rỡ và vô cùng độc đáo. Mời bạn đọc dành chút thì giờ thưởng lãm.


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 04 năm 2014 (1817 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382221
Page Generation: 0.54 Giây