Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Nam Hàn

Nam Hàn - South KoreaThập niên 60, Hàn Quốc là 1 trong những nước nghèo đói nhất châu Á. Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn và giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học.

Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích vì tính sĩ diện của người Hàn Quốc rất cao, lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa. Nhưng họ vẫn quyết tâm thực hiện, vì để có chương trình giáo dục đó, người Nhật đã mất cả trăm năm cải biên từ cách đào tạo của giáo dục phương Tây phù hợp với đặc trưng châu Á, bắt đầu từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. Để rút ngắn thời gian, chẳng có cách nào ngoài việc lấy kinh nghiệm của người khác, để còn lo việc khác nữa. Vì Hàn Quốc muốn trở thành một bản sao mới của Nhật, nền kinh tế dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức của toàn thể xã hội.

Xem tiếp
Ngày 01 tháng 11 năm 2014 (1851 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cô bé Việt huấn luyện voi gây sửng sốt trên báo Anh

Cô bé Việt huấn luyện voi gây sng sốt trên báo Anh

Mới đây, tờ Daily Mail của Anh đã đăng tải bài viết của một nhiếp ảnh gia người Pháp - anh Rehahn, kể về một em bé người M’nông có tên Kim Luan (6 tuổi). Bé gái này có biệt tài huấn luyện voi.

Bản thân em đã thuần phục và điều khiển được một chú voi trưởng thành, giúp phục vụ cho những công việc của gia đình và buôn làng. Sinh sống ở miền Trung Việt Nam, Kim Luan là một cô bé người dân tộc hết sức đặc biệt, người ta thường thấy em đi bên chú voi thân thiết của mình, đó là người bạn đặc biệt nhất của em. Đối với Kim Luan, chú voi này giống như một vật nuôi trong nhà, ngoan ngoãn và dễ bảo.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 10 năm 2014 (1873 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Độc đáo và kỳ ảo Chùa Ốc - Cam Ranh

Nằm trên địa bàn thị xã Cam Ranh, cách trung tâm thành phố Nha Trang 60km, một ngôi chùa độc đáo được xây dựng hoàn toàn từ san hô, vỏ ốc, vỏ sò gọi là chùa Ốc.

Chùa Ốc có tên là chùa Từ Vân, toạ lạc trên đường 3 tháng 4, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, từ lâu vốn đã được nhiều đồng bào Phật Tử và du khách thập phương biết đến nhờ vẻ đẹp độc đáo của vật liệu kiến trúc ngôi chùa cũng như không gian và cách thiết trí. Chùa cũng như hầu hết công trình thiết kế khác trong và ngoài chùa đều được xây dựng, cẩn khảm, trang trí hoàn toàn bằng vỏ ốc, vỏ sò, san hô và những vật liệu khác từ đại dương.


Xem tiếp
Ngày 21 tháng 10 năm 2014 (2492 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Từ điển “phá nát” tiếng Việt

 


Ba bìa sách khác nhau tuy cùng có logo NXB Trẻ.

Nhiều “thảm họa từ điển” đã liên tục xảy ra trong thời gian qua. Những cuốn từ điển sao chép, xào nấu, in công khai hoặc in lậu, đầy những từ ngữ ngô nghê, đã nằm ở những kệ sách thư viện khắp đất nước, và phá nát tiếng Việt của bao nhiêu thế hệ.

Cười ra nước mắt với từ điển sai bét

13 năm sau cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của Vũ Chất, có logo của NXB Trẻ, mới bị phát hiện ra là “thảm họa” về ngôn từ. Càng khiếp đảm hơn với những “khái niệm mới” được đặt ra từ cuốn từ điển mà chính NXB Trẻ không nhận là do mình in ra này. Đại để, bồ bịch là… bạn bè thân thích, đồn trưởng là… trưởng đồn, lâu đài là… lầu và đền đài, thơ ngây là… ngây thơ, cào cấu là… vừa cào vừa cấu, bế mạc là… chấm dứt buổi hát, bản sắc là… màu tự nhiên, bóng đèn là bóng làm bằng chai trong có tim đốt được bằng hơi điện, buồn cười - buồn mà cười...


Xem tiếp
Ngày 17 tháng 10 năm 2014 (1642 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Gốc Thủy Tùng 2000 tuổi

Linh Ứng: Gốc thủy tùng 2.000 tuổi biết chọn người tạc tượng

Nghe câu chuyện kỳ lạ về gốc cây thủy tùng đã được đúc tạc thành bức tượng Phật đặt tại gian chính điện của tịnh xá Ngọc Ban, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk -- (Quý Phật tử ở Buôn Mê Thuộc và các vùng phụ cận không nên bỏ qua cơ hội kết duyên Bồ Đề này đến chiêm bái Thánh Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và xem khúc gỗ quý hiếm 2000 năm tuổi tại VN và tự hóa thạch trong sự kỳ diệu, bằng không quý vị phải đến Sequoia National Park, California mới tận mắt thấy được khu rừng có nhiều cây đại thọ có từ 2000 đến 3500 tuổi còn tươi tốt và được bảo vệ. Hàng năm có hàng triệu lượt người du lịch khắp thế giới bay đến để viếng thăm dạo mát thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp tuyệt vời - HoPhap.Net), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và cảm thấy lý thú về những sự kỳ diệu xung quanh bức tượng này. Trò chuyện cùng chúng tôi, Ni sư Nhàn Liên là trụ trì tại tịnh xá Ngọc Ban này kể lại về nguồn gốc của gốc cây thủy tùng vô giá này. Sự vô giá của nó là bởi hiện tại cả Tây nguyên chỉ còn vài cây thủy tùng còn sống, mà mỗi cây có giá tới cả chục tỷ đồng.

Quán Âm Thuỷ Tùng Kỳ Diệu --- www.HoPhap.Net
Khúc gỗ kỳ diệu và Pho Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

Xem tiếp
Ngày 10 tháng 10 năm 2014 (1794 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Quan điểm của một Phật Tử về sự phát triển kinh tế

Cha mẹ là phương Ðông
Sư trưởng là phương Nam
Vợ chồng là phương Tây
Bạn bè là phương Bắc
Nô bộc là phương Dưới
Sa-môn, Bà-la-môn
Có nghĩa là phương Trên
Cư sĩ vì gia đình
Ðảnh lễ phương hướng ấy

Kinh Giáo Thọ Thi-ca-la-việt

Lời giới thiệu:

Đây là một trong bốn tiểu luận của Tỳ kheo Bodhi trong cuốn “Facing the Future” viết năm 2000 tại Tích Lan. Tỳ kheo Bodhi, thế danh là Jeffrey Block, người Hoa Kỳ, sinh năm1944. Đại sư đã đến với Phật giáo năm 1965, khi lần đầu tiên gặp Hòa Thượng Thích Minh Châu tại khuôn viên trường Đại Học Madison, tiểu bang Wisconsin, trước khi đến học cao học tại Claremont, California. Đại sư đã thuật lại cuộc gặp gỡ này trong bài viết LẦN ĐẦU TIÊN TÔI GẶP MỘT NHÀ SƯ đã được đăng tải trong Vườn Đào.

Tỳ kheo Bodhi đã xuống tóc làm Sa-di tại Việt Nam theo truyền thống Đại Thừa. Trở về Hoa Kỳ, Đại sư đã lãnh bằng Tiến sĩ về Triết học tại trường Claremont. Năm 1972, Đại sư sang Tích Lan học đạo và thọ giới với Ngài Ananda Maitreya(1) trong truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy.


Xem tiếp
Ngày 08 tháng 10 năm 2014 (1759 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật Bên Hè Phố OaklandCâu chuyện được kể lại bởi phóng viên báo SF Gate và đài truyền hình KPIX5: một tượng Phật nhỏ để ở góc phố, nơi đầy dẫy tội hình sự xảy ra, thế rồi trở thành một cái am nhỏ, và tội phạm giảm 82%... Chuyện hy hữu này xảy ra ở thành phố Oakland, Bắc California.

Phóng viên Chip Johnson kể lại trên báo SFGate.com ngày 15-9-2014, rằng pho tượng Phật đã làm cho một khu phố Oakland bình an.

Dan Stevenson không phải Phật Tử, cũng không phải tín đồ của bất kỳ tôn giáo nào. Anh chỉ là một cư dân bình thường trên đường 11th Ave., trong khu phố Eastlake của Oakland. Năm 2009, khi vào tiệm bán vật dụng xây dựng Ace, chợt khởi tâm từ bi và đã mua pho tượng Phật cao 2 feet (tương đương 61 centimét) bằng đá, và anh gắn tượng này vào một góc phố trong khu cư dân góc đường 11 và đường 19.

Xem tiếp
Ngày 06 tháng 10 năm 2014 (1407 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sinh Viên Việt Nam tham gia biểu tình ở Hong Kong

 

Sinh viên quốc tế ở Hong Kong đổ ra đường ủng hộ phong trào dân chủ khiến đặc khu kinh tế sôi sục nhiều ngày nay. Trong số này cũng có nhiều sinh viên gốc Việt.

Đoàn sinh viên quốc tế tuần hành trên đường phố đặc khu Hong Kong, trong tiếng hò reo cổ vũ của người dân địa phương. Họ hô vang khẩu hiệu: Chúng tôi yêu Hong Kong.

Trong đoàn này có sinh viên gốc Việt tên là Long, 22 tuổi. Long đang học năm thứ hai tại một công nghệ ở Hong Kong. Ban đầu, Long chỉ theo dõi biểu tình qua các trang phát video cập nhật trực tiếp trên mạng. Sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình, anh cảm thấy một bầu không khí tức giận bao trùm, đồng thời có nhiều người cũng có vẻ mất dần hy vọng. Vì thế, Long xuống đường để ủng hộ quyền dân chủ của người dân Hong Kong. Long chia sẻ với chúng tôi qua một tin nhắn trên mạng xã hội Facebook:

Tôi muốn họ thấy rằng họ không cô đơn. Mục đích đi biểu tình của chúng tôi là muốn dân chúng Hong Kong có được quyền lựa chọn, quyền được nói “không” với Bắc Kinh.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 10 năm 2014 (1611 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Du học sinh Anh, Mỹ có nhiều bộ sách giáo khoa

Du học sinh tại những nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ chia sẻ, không thấy bộ sách giáo khoa nào do Bộ Giáo Dục viết. Giáo trình học của học sinh bản địa và nước ngoài do giáo viên chọn hoặc theo bộ sách chung của từng quận.

Trần Anh Ngọc Linh (17 tuổi, du học tại Cypress Woods High School, thành phố Houston tiểu bang Texas, Mỹ) cho biết, học sinh trường Linh và 11 trường khác trong cùng một quận sẽ học chương trình giống nhau bởi có chung bài kiểm tra. Những quận khác nhau sẽ có chương trình đào tạo khác. Mỗi bang ở Mỹ có những đầu sách xuất bản riêng, phù hợp với học sinh của bang mình. Ví dụ sách Linh học thường có chú thích là "Texas edition".

"Đây không phải là một bộ sách giáo khoa của một nhà xuất bản như ở Việt Nam mà với từng môn thầy cô sẽ chọn một cuốn sách phù hợp làm sách giảng dạy chính. Đôi khi thầy cô cũng copy kiến thức từ các sách khác cho học sinh tham khảo", Linh nói.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 09 năm 2014 (1736 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Chuyện về cậu học trò mù người Việt được ghi vào kỷ lụcBùi Ngọc Thịnh

Bùi Ngọc Thịnh (sinh năm 2000, tại tổ 17, Ninh Hiệp, Ninh Hòa, Khánh Hòa), mù cả hai mắt từng được ghi vào kỷ lục châu Á vì chơi được 7 loại nhạc cụ.

Nhưng đó là chuyện của hơn 2 năm về trước. Gặp lại em trong lễ tuyên dương trẻ em khuyết tật tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa năm 2014, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi Thịnh còn viết được hàng trăm bài báo, soạn được hàng chục bài nhạc và đã chơi thạo được đến 10 loại nhạc cụ.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 09 năm 2014 (1971 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Sự kiện 11 tháng 9

Sự kiện 11 tháng 9, thường được viết tắt là “Sự kiện 9/11″ hoặc “Sự kiện 911″ theo lối viết ngày tháng tại Mỹ, là một loạt tấn công khủng bố cảm tử có phối hợp tại Hoa Kỳ diễn ra vào thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi một nhóm không tặc gần như cùng một lúc cướp 4 máy bay hành khách hiệu Boeing đang trên đường bay nội địa trong nước Mỹ. Nhóm không tặc lái 2 phi cơ lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center – WTC) tại Manhattan, thành phố New York; mỗi chiếc đâm vào một trong hai tòa tháp cao nhất, cách nhau khoảng 18 phút. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, cả 2 tòa tháp bị sụp đổ. Một nhóm không tặc khác lái chiếc phi cơ thứ ba đâm vào Tổng Hành Dinh của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tại Ngũ Giác Đài (Lầu Năm Góc) ở quận Arlington, Virginia. Chiếc máy bay thứ tư rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville thuộc quận Somerset, Pennsylvania, cách Pittsburgh 129km (80 dặm) về phía Đông, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại nhóm “Không Tặc” này.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 09 năm 2014 (1505 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những Tấm Lòng Vàng

Người vô gia cư ở Sàigòn bất ngờ được tặng quà giữa đêm.
ZING NEWS 17/8/2014

Nhóm từ thiện "Hơi ấm Sàigòn" với đa số là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh hằng đêm mang thức ăn, nước uống, dầu gió.. đến cho những người vô gia cư trên các hè phố Sài Gòn.

Hoạt động thiện                          nguyện phát quà đêm                          cho người vô gia cư                          ở Sài Gòn của nhóm                          Hơi ấm Sài Gòn do                          bạn Huỳnh Lê Tuấn                           sinh năm 1990 là                          nhóm trưởng là một                          hoạt động đầy ý                          nghĩa và nhân văn                          được tổ chức thường
xuyên. Nhóm l�p một                          địa chỉ Facebook lấy                          tên Hơi ấm Sài Gòn                          và những bạn yêu                          th�ch hoạt động ý                          nghĩa này đều có thể                           tham gia. Hiện nay                          nhóm có 1874 thành                          viên đăng ký tham                          gia, và có những                          hoạt động thu hút                          đến 200 bạn tham gia                          cùng lúc. Hầu hết
các bạn là sinh viên                          học sinh của các                          trường đại học ở                          trong thành phố.                           Ch�nh các bạn ngoài                          cống hiến sức lực                          cùng đóng góp tùy                          theo khả năng của                          mình từ vài chục                          ngàn đến vài trăm                          ngàn. Song vì nhóm                          hoạt động có ý nghĩa                          và hiệu quả th�t sự
nên thu hút rất                          nhiều sự ủng hộ của                           các nhà mạnh thường                          quân khác. Ch�nh vụ                           sự vững chắc và nhân                          sự cũng như về tài                          ch�nh mà các hoạt                          động của nhóm ngày                          càng mở rộng và                          thiết thực.

Xem tiếp
Ngày 09 tháng 09 năm 2014 (1507 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Đình Chùa Cổ Việt Nam

Đình Chùa Cổ Việt Nam

Các tác phẩm ảnh về những ngôi chùa, đình, đền nổi tiếng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Sài Gòn.. được đưa ra triển lãm nhân dịp Phật đản Liên Hiệp Quốc hồi đầu tháng 5.Chùa Thiên Niên (Hà Nội), hay còn gọi là chùa Trích Sài nằm ngay sát bờ hồ Tây, thuộc làng Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Chùa xuất hiện từ thời Lý Nam Đế (544 - 548).

Xem tiếp
Ngày 03 tháng 09 năm 2014 (2009 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: 5 địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn sẽ chỉ còn trong ký ức.

5 địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn sẽ chỉ còn trong ký ức.

Chẳng bao lâu nữa, những địa điểm nổi tiếng này của Sài Gòn sẽ mãi biến mất, hoặc sẽ được di dời để nhường chỗ cho những công trình mới hơn, hiện đại hơn. Và có lẽ, người ta sẽ chỉ còn được nhớ về nó bằng những hình ảnh đẹp, kí ức đẹp...


Thông tin về việc đóng cửa Thương Xá Tax, một công trình kiến trúc được xây dựng từ những năm 1880 khiến bất cứ ai có ký ức gắn với nơi đây bỗng cảm thấy có chút hụt hẫng và tiếc nuối. Đối với nhiều người, Thương Xá Tax không đơn thuần là một nơi để mua sắm, mà còn là nơi họ đặt chân tới để tìm những hoài niệm của Sài Gòn năm xưa, hay đơn giản là lục lại ký ức, những khi mua cuốn vở, cây bút, món quà sinh nhật nho nhỏ... cũng đạp xe tới đây, háo hức chọn đồ. Công trình hơn 130 tuổi sắp không còn, khiến nhiều người dân thành phố lại một lần nữa hoài niệm về những biểu tượng gắn liền với Sài Gòn đã/sắp mất đi, để nhường chỗ cho những công trình mới hơn, hiện đại hơn phục vụ cuộc sống của người dân thành phố. 

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 08 năm 2014 (2209 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Ý Nghĩa Trai Đàn Chẩn TếTrong các lễ cúng thí Cô hồn, Trai đàn Chẩn tế được tổ chức quy mô nhất. Nó bao hàm cả hai khía cạnh văn chương và triết lý, gần như tất cả tinh hoa của tư tưởng và văn học Phật Giáo Đại thừa Mật Tông được gói trọn vào đây.

Về hình thức, trai đàn nầy dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo. Tức bố trí theo một hình thức đơn giản của mạn đà la (mandala)...

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 08 năm 2014 (1792 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lễ Xuất Gia Của Cô Gái 17 Tuổi Người Hoa Kỳ

Lễ Xuất Gia Của Cô Gái 17 Tuổi Người Hoa Kỳ

Ngày chủ nhật 10-8-2014 tại Thiền viện Chân Nguyên có một buổi lễ đặc biệt dành cho một gia đình người Mỹ phát tâm qui y và xuất gia với Thầy trụ trì Thích Đăng Pháp. Viện chủ Thiền viện Chân Nguyên. Người xuất gia là một cô bé xinh đẹp 17 tuổi tên là KAYALA JARAMILLO và 2 người phát nguyện qui y là Cha và Mẹ của KAYALA, ông KERAY JARAMILLO, và bà ARMIDA JARAMILLO, cả hai đều 62 tuổi đang cư ngụ tại thành phố Ontario, California, Hoa Kỳ.


Ông Bà Jaramillo bố mẹ của cô KAYALA.

Xem tiếp
Ngày 20 tháng 08 năm 2014 (1634 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Dạy trẻ Mầm Non kiểu Nhật

Trước khi đến Nhật Bản, bé Tiantian từng học một năm mầm non tại Bắc Kinh, vì thế tôi không quá xa lạ với cấp học này. Tuy nhiên, ở Nhật Bản lại hoàn toàn khác...


Xem tiếp
Ngày 14 tháng 08 năm 2014 (1813 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lá Thư Gởi Con


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 08 năm 2014 (1494 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tượng đài Quách Thị Trang những ngày cuối trước khi bị dời

 

Xem tiếp
Ngày 04 tháng 08 năm 2014 (2416 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Những bức ảnh đẹp của đồi Chè.

Những bức ảnh đẹp của đồi Chè.Chè (hay trà) có nguồn gốc từ châu Á và là một loại thức uống được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Hình ảnh những đồi chè xanh mướt luôn khiến bất cứ ai cũng phải xao xuyến.

Xem tiếp
Ngày 30 tháng 07 năm 2014 (1506 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100430832
Page Generation: 0.77 Giây