Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới: Kiến Thức-Thời Sự

Tìm theo chủ đề này:   
[ Quay lại | Chọn 1 chủ đề mới ]

Kiến Thức - Thời: Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới!Cuốn sách được đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới sẽ hết thời hạn bảo vệ bản quyền vào năm 2015, điều này đang khiến nhiều người lo ngại.

Cuốn “Mein Kampf” (tạm dịch: Cuộc Đấu Tranh Của Tôi) được viết bởi trùm Phát-xít Đức Adolf Hitler hiện được coi là cuốn sách “nguy hiểm nhất thế giới”. Lý do gì khiến cuốn sách bị lãng quên suốt bao năm bỗng thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế?

Được biết thời hạn bảo vệ bản quyền đối với cuốn “Mein Kampf” theo luật xuất bản Đức sẽ hết vào cuối năm 2015 này. Điều gì sẽ xảy ra khi nhà chức trách không còn nắm giữ quyền kiểm soát đối với việc xuất bản và phát hành cuốn sách này nữa? Trước vấn đề đặt ra, trang BBC (Anh) đã gọi cuốn sách này là “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới”.


Xem tiếp
Ngày 29 tháng 01 năm 2015 (1255 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Tu Viện Vàng trên núi dựng đứng độc nhất thế giới

Việc xây dựng một tu viện bế thế trên những vách núi đá dốc đứng là một kỳ công của người Miến Điện cổ xưa.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 01 năm 2015 (1899 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Người lính cứu hỏa tí hon

Người lính cứu hỏa tí hon
Nguyen Tran phỏng dichTại thành phố Calgary tỉnh bang Alberta (Canada), một bà mẹ trẻ 26 tuổi đau khổ nhìn đứa con trai mới 6 tuổi đầu thật dễ thương và cũng rất tội nghiệp đang chết lần mòn vì chứng bệnh ung thư máu ở giai đoạn cuối cùng. Trên cõi đời nầy, chắc không có danh từ nào đau thương ngậm ngùi cho bằng hai chữ “cuối cùng”.

Mặc dù tâm tư rối bời tan nát nhưng người phụ nữ trẻ vẫn quyết tâm phải làm một cái gì đó cho đứa con bất hạnh của nàng trước khi cháu ra đi. Như muôn ngàn bậc cha mẹ khác, nàng mong con mình lớn lên và thành đạt những ước vọng trong đời nhưng giờ đây thì mơ ước kia đã tan thành mây khói vì chứng bệnh ung thư oan nghiệt. Tuy thế nàng vẫn muốn cho giấc mơ của con mình thành sự thực. Cầm lấy tay con nàng âu yếm hỏi:

- Billy, có bao giờ con mơ ước và mong muốn khi lớn lên con sẽ làm gì hay không?

- Mẹ ơi! Con luôn ôm mộng trở thành người lính cứu hỏa.

Xem tiếp
Ngày 22 tháng 01 năm 2015 (1577 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Masha - Cô mèo hoang cứu sống em bé bị bỏ rơi

Cô mèo hoang tên gọi Masha sống trên cầu thang một khu chung cư ở thị trấn Obninsk, nơi những cư dân tốt bụng cho con vật tội nghiệp một chiếc hộp rỗng để làm nơi trú ngụ. Hàng ngày, Masha được cho ăn, vuốt ve và nó sống ở thị trấn đã được 3 năm.

Vào tuần trước, ngày 10/1/2015, khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới mức 0 độ C, Masha trở về “căn nhà nhỏ” và phát hiện ra một đứa trẻ thân thể lạnh ngắt bị bỏ lại trong hộp. Con mèo cái đã nhảy vào nằm cạnh và truyền hơi ấm cho cậu bé, sau đó kêu lớn để báo cho những người sống trong khu chung cư.


Xem tiếp
Ngày 18 tháng 01 năm 2015 (1857 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Triển lãm pho tượng Phật làm từ 20 tấn tro hương

trien lam o Uc
Tượng Phật Sydney khổng lồ làm từ 20 tấn tro hương 


Hàng nghìn người dân thành phố Sydney (Australia) và du khách đang có cơ hội chiêm ngưỡng bức tượng Phật khổng lồ làm từ 20 tấn tro hương với tên gọi “Đức Phật Sydney”.

Tác phẩm nghệ thuật độc đáo cao hơn 5m này có 2 phần, một là khung tượng Phật bằng nhôm và một bức tượng hoàn chỉnh làm từ tro hương.

Nghệ sĩ Zhang Huan đã phải mất nhiều năm mới thu gom đủ số tro hương lớn như vậy từ các ngôi chùa để tạo thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo khổng lồ này.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 01 năm 2015 (1833 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Miến Điện - một trong hai quốc gia rộng lượng nhất thế giớiMyanmar được xếp hạng là một trong hai quốc gia rộng lượng nhất thế giới trong danh mục 135 quốc gia rộng lượng năm 2014. Theo cuộc khảo sát do Quỹ Hỗ Trợ Từ Thiện có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện, Myanmar chia sẻ vị trí dẫn đầu cùng với Hoa Kỳ. 

Cuộc khảo sát dựa trên 3 tiêu chí, đó là: Đóng góp tiền cho các tổ chức từ thiện; thời gian hoạt động tình nguyện; và giúp đỡ người xa lạ. Trong lời mở đầu bài báo cáo năm nay, Giám Đốc Điều Hành Quỹ Hỗ Trợ Từ Thiện, Tiến Sĩ John Low nói: “Các chỉ số cho thấy mức độ cao về sự rộng lượng ở những quốc gia phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn – phản ánh một mô hình của sự bố thí, giúp đỡ tại các quốc gia vừa trải qua xung đột, người ta giúp đỡ người khác vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất. Và nó cho thấy bản tính của con người là muốn giúp đỡ người khác, ngay cả tại các quốc gia không có bất cứ điều gì giống như mức sống đang có ở phương Tây”.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 01 năm 2015 (1360 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Làm Thế Nào Để Thân Tâm Được An Lạc?

Làm Thế Nào Để Thân Tâm Được An Lạc?
BS Đỗ Hồng NgọcNgười ta ai cũng mong cho “thân tâm thường an lạc”, tức thân thì luôn luôn (thường) AN còn tâm thì luôn luôn LẠC! Mà ta biết thân thì bất tịnh, tâm thì vô thường… nên rất khó mà an lạc được. Tuy vậy, cũng có thể đạt đến một mức nào đó nếu biết cách. Một nhà báo phỏng vấn cụ già trên 100 tuổi bí quyết sống trường thọ mà vui khỏe, cụ nói có bí quyết gì đâu, chẳng qua sáng nào thức dậy tôi cũng tự hỏi mình hôm nay mình nên sống ở “thiên đàng” hay ở “địa ngục”? Rồi lưỡng lự một chút, tôi chọn “thiên đàng”!

Xem tiếp
Ngày 08 tháng 01 năm 2015 (1440 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Số phận lạ lùng của Phật Giáo

Ông Philippe Cornu là đương kim Chủ Tịch Đại Học Phật Giáo Âu Châu, Giảng Sư tại Viện Quốc Gia Ngôn Ngữ Và Văn Minh Đông Phương (INALCO) của Pháp. Ông cũng là một học giả uyên bác về Phật Giáo, dịch nhiều kinh sách từ các tiếng Tây Tạng, Trung Hoa... đồng thời ông cũng trước tác, viết báo và giảng dạy về Phật Giáo. Một trong những công trình đáng kể của ông là quyển Tự Điển Bách Khoa Phật Giáo.

Sau đây là một bài báo ngắn do nữ ký giả Cathérine Golliau phỏng vấn ông, đăng trên một tờ tạp chí lớn của nước Pháp là Le Point (số ngoại lệ với chuyên đề về nền văn minh Ấn Độ, số 3 tháng 7 và 8, năm 2008 - Hoang Phong).


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 01 năm 2015 (1370 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: TỪ TÂM

TỪ TÂMCâu chuyện thứ nhất nói về một người được coi như là một vị Bồ Tát của nhân loại. Đó là bà Melinda Gates. Bà sinh năm 1964. Chồng bà là ông Bill Gates sinh năm 1955. Ông là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Khối tài sản của ông có khi lên tới 77, 8 tỉ USD.

Ngay sau khi cưới nhau, hai vợ chồng bắt đầu làm từ thiện nhưng làm một cách dè dặt, trong đó có lần tặng máy vi tính xách tay cho các ngôi làng ở khu vực xa xôi tận Châu Phi. Nhưng rồi hai người nhận ra người dân nơi đây cần thức ăn và thuốc men để chống lại cái chết hơn là máy móc xa xỉ.

Hai vợ chồng sáng lập ra Quỹ Bill & Melinda Gates, một tổ chức từ thiện đã đóng góp tới $24 tỷ USD cho cứu tế. Quỹ bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ vào năm 1997 rồi chính thức khai trương vào năm 2000.

Xem tiếp
Ngày 31 tháng 12 năm 2014 (1430 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Lương Y Như Từ Mẫu

Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế: Có một đám tang như thế


Năm 2011

HUNTINGTON BEACH - Trời chiều xám xịt. Cơn mưa không nặng hạt nhưng đủ quất vào người cơn lạnh tái tê.

Dù gió. Dù mưa. Dòng người đổ vào nhà tang lễ Dilday Brother's Funeral Directors trên đại lộ Beach vẫn không hề suy giảm.

Ðây là những thân thuộc họ hàng.
Ðây là những đồng hương, chiến hữu.
Ðây là những bè bạn láng giềng.
Ðây là những bệnh nhân cũ mới.

Và lẫn trong dòng người xếp hàng dày đặc chờ hơn 45 phút để được vào viếng người nằm trong chiếc quan tài kia có cả những người chưa một lần nhìn thấy mặt người đã khuất lúc sinh thời.

Họ đến đám tang chỉ bởi một lý do: Lòng Ngưỡng Mộ dành cho người vừa nằm xuống: Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế.

Một chút lòng thành kính, một chút dè dặt, một chút bối rối, người đàn ông ngoài bốn mươi lơ ngơ trước nhà tang lễ, cho biết: “Tôi tên Sơn Vũ, nhà ở Anaheim. Tôi không phải là họ hàng, cũng không là người quen hay bệnh nhân của Bác Sĩ Thế. Tôi ngưỡng mộ ông nên hôm nay đến viếng ông thôi.”

Xem tiếp
Ngày 28 tháng 12 năm 2014 (1450 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Noel này nước Mỹ có gì vui?

Noel này nước Mỹ có gì vui?

Từ hơn 10 năm qua, mỗi năm, cứ đến dịp Noel, một thương gia ẩn danh ở thành phố Kansas City của TB Missouri thường trích ra một trăm ngàn đô la tiền mặt (toàn giấy 100) để tặng cho người nghèo. Năm nay, thay vì tự tay phát ra, ông đã giao cho Cảnh Sát Quận Jackson, cũng thuộc thành phố Kansas City của TB Missouri nơi ông cư ngụ.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 12 năm 2014 (1575 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nga khai quật nhục thân một nhà sư nguyên vẹn (2002)

MỘT NHÀ SƯ ĐỂ LẠI NHỤC THÂN

Mạc Tư Khoa, Nga – "Thi thể của Giáo Trưởng Lạt Ma Itigelov đã được khai quật vào ngày 10 tháng 9 năm 2002 trong khu nghĩa trang gần thành phố Ulan Ude (Liên Bang Nga). Lạt-ma thị tịch và được an táng vào năm 1927, và việc khai quật này đã được thực hiện với sự hiện diện của thân nhân, viên chức và chuyên gia."Đây là tin tức đã được loan báo trên báo chí, truyền thanh, truyền hình của nước Nga có liên quan tới một vị Lạt-ma người Buryat mà thi thể đã được khai quật từ một phần mộ vào đầu thế kỷ 21.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 12 năm 2014 (1867 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Phật tử gốc Việt làm thị trưởng thành phố Garden Grove


Bao Nguyen, người Phật tử gốc Việt vừa được bầu làm thị trưởng thành phố Garden Grove

Garden Grove là một thành phố nhỏ phía Nam Los Angeles với khoảng 170.000 dân, là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống. Cũng chính vì lý do này mà nơi đó có một khu vực được mệnh danh là Little Saigon.

Garden Grove từ lâu đã được biết đến như là một khu vực thủ cựu, với một bộ máy chính trị được điều hành tốt, và rất khắt khe trong việc chọn người lãnh đạo thành phố. Vào ngày 4-11, chỉ với 15 phiếu vượt trội, Bao Nguyen đã đánh bại đương kim thị trưởng Bruce Broadwater để trở thành một trong số những người theo đạo Phật, một tôn giáo đang ngày càng phát triển tại đây, tham gia vào lĩnh vực chính trị ở Mỹ.

Trở thành thị trưởng, Bao Nguyen không chỉ là thị trưởng người Mỹ gốc Việt lần thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người gốc Việt đầu tiên làm thị trưởng tại một thành phố với dân số hơn 100.000 người tại Mỹ. Ngoài ra, với tuổi 34 đầy nhiệt huyết, Bao Nguyen đã trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 12 năm 2014 (1547 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Nền giáo dục Việt Nam cách nay 100 năm

Các triều đại phong kiến Việt Nam tuyển chọn nhân tài thông qua khoa cử. Văn Miếu – Quốc Tử Giám Thăng Long giữ vai trò là trung tâm giáo dục lớn nhất nước. Giai đoạn 1802-1945 dưới triều Nguyễn, hiện thực nền giáo dục Việt Nam là bức tranh hỗn dung đan xen yếu tố giáo dục truyền thống và các nhân tố giáo dục mới. Việc dạy học chữ Hán ngày càng giảm thiểu, chữ Quốc Ngữ cùng nhiều kiến thức mới về văn học, địa lý, khoa học… được đưa vào chương trình giáo dục. Hàng loạt trường tiểu học, trung học, cao đẳng, dạy nghề ra đời, trở thành gạch nối cho sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam sau này.


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 12 năm 2014 (1829 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Khu Tu Viện Phật Giáo Serthar Tây Tạng

Khu Tu Viện Phật Giáo Serthar Tây Tạng Với 40,000 Tăng Ni & Sinh Viên Lưu Trú

Tọa lạc trên những dãy núi trùng điệp, lọt thõm trong thung lũng Larung Gar, hàng ngàn ngôi "già lam nhỏ" đã làm nên một trong những tu viện Phật giáo lớn nhất thế giới. Đó chính là khu tu viện Phật giáo Serthar, thuộc hạt Graze, Tây Tạng.


Khu tu viện Phật giáo Serthar, thuộc hạt Graze, Tây Tạng

Xem tiếp
Ngày 05 tháng 12 năm 2014 (1896 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Có Ai Biết Nguyễn Tuấn Không?

Có ai biết Nguyễn Tuấn không?

Ngô Nhân Dụng
Chắc quý vị không ai biết Nguyễn Tuấn. Anh qua đời khi đang ngồi trong quán bánh ngọt tên là Jolly Donuts nằm ở góc Đại lộ Roscoe và Đường De Soto trong thành phố Los Angeles, nước Mỹ. Một chiếc xe hơi SUV cao và lớn đâm thẳng vào tiệm bánh lúc anh đang uống cà phê, khoảng 10 giờ đêm ngày 4 tháng Mười năm 2014.

Khi chết đi, trong túi Nguyễn Tuấn chỉ có mấy tấm vé sổ số cũ, 350 đô la tiền mặt, và một điện thoại di động. Thi hài anh được đưa vào nhà xác thành phố, tạm ghi tên là John Doe No. 278. John Doe là cái tên chung đặt cho những người không biết rõ họ, tên. Giống như lối người Việt gọi những người không rõ họ tên Nguyễn Văn Mỗ. Anh là tên Nguyễn Văn Mỗ thứ 278, trong số mấy trăm di hài vô thừa nhận trong nhà xác Los Angeles, một thành phố dân số gần 10 triệu.

Xem tiếp
Ngày 29 tháng 11 năm 2014 (1804 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: ĐỨC ĐẠT-LAI-LẠT-MA VÀ THIỀN SƯ NHẤT HẠNH (Song Ngữ)

ĐỨC ĐẠT-LAI-LẠT-MA VÀ THIỀN SƯ NHẤT HẠNH NẰM TRONG DANH SÁCH
100 NHÂN VẬT CÓ ẢNH HƯỞNG TÂM LINH LỚN NHẤT THẾ GIỚI

NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC: Là người Việt Nam không phân biệt tôn giáo chúng ta hãy thành thật và thành kính cùng nhau nói lời chúc mừng!Đầu năm 2014, nhà xuất bản Watkins Books tại thủ đô London (Anh quốc) đã phát hành ấn phẩm Mùa Xuân Watkins Review, trong đó, Ban Biên tập đã thiết lập danh sách của 100 nhân vật hiện nay còn sống, và đang có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới. Cứ mỗi ba năm, Watkins Books lại cập nhật danh sách một lần để gửi đến 30.000 độc giả chọn lọc của nhà xuất bản.

Việc chọn lựa những tác giả và các giảng sư tâm linh, mà những đóng góp của họ trong lãnh vực tâm linh (và xây dựng ý thức tâm linh) đã tác động rộng rãi trên thế giới, là một quá trình không đơn giản.

Khi thiết lập danh sách nầy, Ban Biên tập của Watkins Books đã căn cứ trên nhiều yếu tố mà ba yếu tố chính là:

- Nhân vật đó hiện đang còn sống.

- Nhân vật đó phải đóng góp đặc thù trong lãnh vực tâm linh và có tác động toàn cầu.

- Tên (hoặc hoạt động) của nhân vật đó được rất nhiều người tìm kiếm trên Google (hiễn thị trong danh sách Nielsen Data quốc tế) và xuất hiện thường xuyên trong thế giới blogosphere.

Xem tiếp
Ngày 26 tháng 11 năm 2014 (1978 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Cơm chay 5000 đồng ở Sài Gòn với mồ hôi, nước mắt

Cơm chay 5000 đồng ở Sài Gòn với mồ hôi, nước mắt

Viết cho một tấm lòng giàu nhân ái, vì tình thương tất cả bà con lao động nghèo của anh Vũ Quốc Cường. Mỗi hộp cơm chay 5000 đồng của anh Cường chứa nhiều tâm huyết và cả nước mắt trong đó.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” - câu tục ngữ mà người dân Việt ai đều cũng thuộc lòng. Thế mà trong xã hội ngày càng phát triển như bây giờ, mấy ai làm được như câu tục ngữ đó, cuộc sống là thể “kẻ ăn không hết người lần không ra”.

Trong một lần lang thang trên Internet, tôi được biết anh. Sau đôi ba lần cùng vợ con ghé thăm quán, được biết anh là Vũ Quốc Cường (tuổi ngoài 40), gia đình có bốn cô con gái đang tuổi ăn tuổi học. Vợ anh, chị Hoa suốt ngày quần quật bên những mâm đồ ăn chay của quán phục vụ cho những người lao động và sinh viên nghèo.

Xem tiếp
Ngày 13 tháng 11 năm 2014 (2156 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: IF (Song ngữ)

 

IF


IF là bài thơ nổi tiếng nhất của Rudyard Kipling sáng tác năm 1895 và in năm 1910 trong cuốn Phần thưởng và Tiên (Rewards and Fairies), gồm truyện và thơ.

Bài thơ được coi là một sự thể hiện đặc biệt thành công về chủ nghĩa khắc kỷ, chủ nghĩa chấp nhận nghịch cảnh của thời đại Victoria

Theo kết quả thăm dò dư luận của đài BBC năm 1995, bài thơ này được coi là bài thơ tiếng Anh hay nhất mọi thời đại.

Kipling kể rằng bài thơ này được nhiều nơi in thành tờ như những bức tranh để treo trong phòng làm việc, trong phòng ngủ hoặc những nơi trang trọng và họ coi bài thơ này như những lời răn dạy. Nhà thơ T. S. Eliot (giải Nobel Văn học năm 1948) gọi bài thơ này của Kipling là một "bài thơ vĩ đại" trong một số tiểu luận phê bình của ông.

Xem tiếp
Ngày 11 tháng 11 năm 2014 (1572 lần đọc)


Kiến Thức - Thời: Quốc hội California lần đầu tiên có Thượng Nghị Sĩ gốc Việt


Giám Sát Viên Janet Nguyễn (trái) và Luật Sư Andrew Ðỗ cùng mừng chiến thắng. (Ảnh: Dân Huỳnh/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) - “40 năm rồi cộng đồng chúng ta mới làm nên lịch sử ngày hôm nay,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn cảm động tuyên bố, khi kết quả của Cơ Quan Bầu Cử Orange County cho thấy bà dẫn trước đối thủ Jose Solorio 62% so với 38% vào lúc 10 giờ tối Thứ Ba, 4 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Azteca Mexican Restaurant, Garden Grove.

Ðây là lần đầu tiên Hoa Kỳ có một thượng nghị sĩ tiểu bang gốc Việt.


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 11 năm 2014 (1183 lần đọc)


788 Bài Viết (40 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 ]


100382198
Page Generation: 0.32 Giây