Trò Chơi Nhỏ: Đối Đáp

- Số người: từ 2 đội trở lên

- Địa điểm: trong phòng

        Chia số người bằng nhau, phân phối mỗi người một tờ giấy trắng và tự họ muốn ghi gì tùy ý, nhưng với điều kiện là một bên thì ghi những câu hỏi, một bên thì ghi những câu trả lời. 

       Người điều khiển tập trung những câu hỏi vào một chiếc nón; những câu trả lời vào một chiếc nón khác. Mỗi bên cử một người lên giữ những chiếc nón ấy.  Nhưng để gây không khí hào hứng, thì giao chiếc nón đựng những câu hỏi cho bên trả lời, và ngược lại…

Cứ một câu hỏi đọc lên thì… 1 câu trả lời, tùy ý.


Ngày 08 tháng 10 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Bắn Tàu

- Chỗ chơi: sân hay phòng họp
- Số người: từ 20 đến 40 người

     Tất cả chia thành từng đội (mỗi đội 5 người) và được chỉ định một con số (1,2,3,4…).  Mọi người trong đội mang một chữ:  Tích, Tắc, Nhắm, Bắn, Đùng).  Quản trò gọi đội nào thì đội đó lần lượt hô to (từng người): Tích, Tắc, Nhắm, Bắn, Đùng! Đúng chữ “Đùng” thì gọi tên một đội khác.  Đội bị gọi phải vội vàng hô: “Tích, Tắc, Nhắm, Bắn, Đùng…) rồi đọc tên đội khác, cứ thế mà bắn mãi…

Đội nào chậm, hoặc nhầm số là…chìm tàu!


Ngày 01 tháng 10 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Đặt Tên

- Chỗ chơi: sân hay phòng rộng
- Số người: từ 14 người trở lên
- Vật dụng: một số giây, đã ghi tên sẵn một số con vật.

       Tất cả người chơi đứng thành vòng tròn; để trò chơi thêm hào hứng, mỗi người xa nhau độ 1 mét (hai tay giang ra).  Người điều khiển bắt đầu phát hoặc bỏ tất cả giấy (đã ghi tên vật) trong chiếc mũ, trộn đều; trao cho mỗi người bốc một miếng.  Để linh động và tránh khiếu nại, bên trong nên ghi số thứ tự, từ 1 đến cuối.

       Xong, thổi một tiếng còi, bắt đầu mở giấy ra xem và bắt đầu từ số 1.  Làm điệu bộ, y như trong đã ghi, khi nào mọi người chung quanh xác nhận đúng con vật ở trong giấy, mới đúng.


Ngày 24 tháng 09 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Nhặt Hoa

- Chỗ chơi: ngoài sân
- Số trẻ: tối thiểu là 4, tối đa là 12
- Lứa tuổi: Oanh Vũ
- Vật dụng: mỗi em có từ 3 đến 6 cục đá. 

       Tất cả các em đứng sau vạch khởi hành: trước mắt là một lối đi, có gạch sẵn trên sân chơi, cho mỗi đội.  Dọc theo lối đi, đặt những cục đá cách nhau 3 mét. 
       Sau một hiệu còi khởi hành, mỗi em chạy trong lối đi của mình lượm cục đá thứ nhất đem về vạch khởi hành, rồi lượm cục đá thứ nhì đem về chỗ khởi hành… cho đến hết.
Em nào về trước và lấy hết số đá, là thắng.

       Cần nhắc: Các em tuần tự lượm cục thứ nhất, đến cục thứ nhì, theo thứ tự: mỗi lần lượm phải đưa về… không phải lượm tất cả một lần.


Ngày 17 tháng 09 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Gà Gáy

- Chỗ chơi: sân hay phòng

- Số người: từ 10 đến 40 người

- Vật dụng: một khăn tay

       Tất cả đứng thành vòng tròn. Một em đứng giữa, làm gà, mắt nhắm hay bịt. Em bịt mắt đến trước một em khác trong vòng (em ngoài vòng mở mắt) và gáy lên 1 tiếng; em nãy gáy trở lại.

       Em bịt mắt nghe xong, phải nói TÊN người vừa gáy.  Nếu nói trúng em kia phải vào làm gà thay.  Trái lại, nếu nói sai, thì tiếp tục.


Ngày 10 tháng 09 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Tìm Tổ

- Chỗ chơi: Sân rộng
- Số lượng: 10 đến 40 người.

       Tất cả đứng vòng tròn. Người điều khiển đứng giữa.
       Lần lượt hô: 1, 2, 3 rồi trở lại 1, 2, 3; mỗi nhóm 3 người. Người mang số 1 và 3 thẳng tay, nhìn lại nhau, tay phải người này trên tay trái người kia, làm thành tổ chim; người mang số 2 là chim trong tổ. Khi người điều khiển thổi tiếng còi dài, tất cả chim rời tổ. Cùng chạy theo một hướng đã định. Khi nghe còi ngắn, tất cả chim tìm tổ mà vào. Ai không tìm ra, hay vào nhầm là bị loại

Ngày 03 tháng 09 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Đội Mũ Bằng Miệng

- Số người: từ 2 đến 4 đội
- Chỗ chơi: sân vừa đủ rộng
- Dụng cụ: mũ chóp, 2 hoặc 4 cái.

    Đoàn sinh tập họp, 2 hoặc 4 đội, số lượng bằng nhau. Tất cả 4 đội đứng đàng sau một vạch; những chiếc mũ để phía trước, cách 5 thước. Một tiếng còi dài, em đứng đầu mỗi đội tiến về phía mũ (mũ để sấp), hai tay khoanh đằng sau lưng, cúi xuống, dùng miệng cắn mũ, đội lên đầu, đứng dậy. Làm sao cho mũ đừng rơi. Xong hất mũ xuống, rồi chạy về, để người kế tiếp lên đội mũ theo lối ấy, cho đến khi toàn đội đã xong. Đội nào xong trước thì thắng cuộc.

Ghi chú: Mũ phải để sấp, sau khi một em xong, mũ lại được để lại vị trí cũ.


Ngày 27 tháng 08 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Chuột Gặm

- Chỗ chơi: Trong nhà
- Số Người: từ 8 đến 20
- Vật dụng: 1 miếng ván nhỏ

        Các em đứng thành vòng tròn; sát cạnh nhau. Rút thăm, em nào trúng ra làm chuột đứng giữa; miếng ván nhỏ được chuyền từ tay em này qua tay em khác phía sau lưng. Thỉnh thoảng, một em lấy tay gõ nhẹ tấm ván để báo hiệu, cho chuột đánh hơi.

       Chuột đứng giữa, đoán thử ai nắm tấm ván.
       Nếu đoán đúng, thì chuột được thay cho em ở trong vòng. Em kia ra làm chuột thế.
       Nếu chuột đoán không đúng 3 lần thì bị phạt, và thay thế em khác làm chuột (nếu có em tình nguyện, thì khỏi rút thăm).


Ngày 20 tháng 08 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Thi Sức

- Chỗ chơi: Sân hay phòng rộng
- Số người: Từ 2 trở lên
- Vật dụng: 1 hay nhiều gậy

       Chọn từng cặp, cho cân sức nhau, đứng đối diện, chân trước, chân sau, hai tay đưa thẳng phía trước; bàn tay em nầy chống với em kia. Nghe còi, hai em dè nhau, ai lùi ra sau 3 bước là thua. Loại dần, để xem ai mạnh nhất.
       Để thay đổi không khí có thể:
       - Cùng kéo nhau, xem ai mạnh hơn ai. Khi kéo, tay người này nắm tay người kia.
       - Có thể đứng sát nhau, lấy vai đẩy nhau.
       - Xoay lưng lại, dùng lưng đẩy nhau.
       - Nếu dùng gậy, 2 em nắm vào 2 đầu gậy để ngang và đẩy hoặc kéo, ai bước lui hoặc mất gậy, xem như thua.

Ngày 14 tháng 08 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Giữ Gậy

- Chỗ chơi: Sân rộng, có 1 cây.
- Số người: 5 đến 40
- Vật dụng: 1 khuyên tròn độ 20 phân, 1 gậy dài 0m8. Treo vòng tròn xa mặt đất độ 1m50.

     Để gậy dài xa nơi chỗ treo vòng độ 5 mét, các em thay nhau. Mỗi em phải cầm cây gậy bằng tay phải, tay phải nắm lấy gậy xoay người chung quanh cây gậy độ 10 vòng. Xong đứng dậy, bước ngay đến phía dưới cái vòng khuyên xâu mũi gậy vào vòng treo.

    Ai xâu trúng được thưởng 5 điểm, nếu bị té trong khi xoay người, hay khi bước đến vòng tròn, xem như bị loại.

Ngày 06 tháng 08 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Họa Sĩ Mù

- Chỗ chơi: sân hay phòng
- Số người: từ 2 trở lên
- Vật dụng: 1 tấm bảng đen, phấn, khăn tay.

     Cho tất cả người chơi ngồi đối diện với tấm bảng đen lối 3, 4 thước. Người điều khiển vẽ lên bảng hình dáng tổng quát của một con thú và sau đó cho những người ở dưới lên vẽ kế tiếp những chi tiết còn lại.
     Cứ mỗi em được lên bảng vẽ, phải nhắm mắt, hay bịt kín mắt lại; và tự phỏng đoán khoảng cách từ cạnh tấm bảng đến hình vẽ thêm là bao nhiêu, để thêm vào. Cứ tiếp tục, cho đến khi vẽ xong.


Ngày 30 tháng 07 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Quay Số

- Chỗ chơi: Sân rộng
- Số người: từ 10 trở lên
- Vật dụng: Một quả bóng quần vợt

     Cho tất cả đứng thành vòng tròn, mỗi người có một số riêng, bằng cách đếm số (kể cả trưởng).
     Một người cầm bóng, hô số và ném bóng cho người đó; phải ném cho đúng chỗ; nếu ném quá tầm người mình gọi, thì mất một điểm
     Người bị gọi, nếu bóng vừa tầm, mà bắt không kịp, cũng mất một điểm.

     Gọi tên sai (gọi người này, mà ném bóng người khác) cũng bị mất 1 điểm; cũng như không phải tên mình, mà bắt bóng, cũng bị trừ 1 điểm. Mất 3 điểm, thì bị loại hẳn khỏi vòng. Không được ném lại số mà người vừa ném bóng cho mình.


Ngày 23 tháng 07 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Bồi Nước

- Chỗ chơi: Sân hoặc phòng rộng
- Số người: từ 6 người trở lên
- Vật dụng: 1 hay nhiều khay; mỗi khay có 2 ly, 1 bàn, 1 chai nước.

    Tất cả đứng cách xa bàn chừng 10 mét, em đứng đầu bưng khay và 2 ly không; em thứ hai bưng chai nước đi theo, để rót vào ly. Thi từng cặp hay từng đội. Sắp hàng dọc (một). Nghe tiếng còi, em đứng đầu bưng khay nước đi tới trước; em kế xách chai nước đi theo, vừa đi vừa rót nước vào ly. Đến bàn, em bưng khay lần lượt bưng từng ly để xuống bàn; và giữ cái khay trên tay. Cặp nào không làm đổ nước, thì được điểm. Tổng số điểm tính chung toàn đội.

    Ai làm rơi nước, bị loại.


Ngày 16 tháng 07 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Qua Hầm

- Số người: 2 hay nhiều đội.
- Địa thế: đất bằng phẳng.

Chia hai đội đều nhau, vẽ 2 vạch a - b cách nhau 10 mét. Mỗi bên lấy các em để làm hầm, mỗi hầm có một cặp nắm tay nhau ngồi vào những điểm 1-2-3-4... Mỗi đội đứng theo hàng dọc, sau vạch. Theo lệnh, em thứ nhất của mỗi đội chui qua hầm đầu rồi hầm bên phải tới hầm đôi, rồi hàm bên trái, qua hầm cuối, trở lại hầm này lần nữa, qua hầm phải, hầm đôi ở giữa, hầm trái rồi đến hầm khởi hành.

Từng em chạy (chui) tiếp nhau như thế, cho đến em cuối cùng. Những em chạy (chui) xong, đứng sau những em chưa chạy. Nếu chạy trước khi người trước chưa về vỗ vào vai, hoặc là chạy mà bỏ hầm, tức là phạm lỗi. Khi phạm lỗi, bắt đầu từ chỗ phạm lỗi mà chạy lại. Đội nào chạy đúng, về hết trước là thắng. Để cho vui nhộn, đội thua cõng đội thắng.


Ngày 09 tháng 07 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Sắp Chữ

- Địa điểm: Trong phòng
- Số người: Từ 6 trở lên
- Vật Dụng: 1 bảng đen lớn hay mỗi toán 1 tờ giấy trắng lớn gắn vào tường; phấn, bút chì.

     Chia bảng đen làm 2 phần hay 3 phần; tùy theo số toán đã chia. Viết trên bảng, những chữ cái giống nhau.
Ví dụ: T.D.G.D.B.S

     
Trong khi đó, các toán tuyệt-đối im-lặng, chuẩn-bị nghe hiệu lệnh còi, thì lên bảng viết thêm những chữ còn lại, làm thế nào cho có nghĩa.
     Toán thắng là toán xong trước và đúng nghĩa.
         
Ví dụ: "trong đầm gì đẹp bằng sen."


Ngày 02 tháng 07 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Thợ Điện

- Số người: 20 đến 40
- Chỗ chơi: Sân hay phòng họp.

          Tất cả ngồi vòng tròn dưới đất. Tay trái người này đặt trên tay phải người kia để chuyền điện (bm vào tay). Có thể chuyền theo hưng nào cũng được. Giữa mỗi đoạn, có người làm "chuông" khi điện bắt đầu từ anh A, anh ấy bấm vào tay người kề cạnh, tùy hướng chuyền; trong khi đó, 1 người điều khiển quan sát, nếu khám phá điện ở người nào, mà phát giác ra, thì người đó vào điều khiển.


Ngày 25 tháng 06 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Gánh Nước Thi

-          Chỗ chơi: Sân hay phòng rộng

-          Số người: từ 6 đến 20

-          Vật dụng: mỗi đội 1 chén nước

Các đội đứng thành hàng dọc. Em đứng đầu cách đội chừng 10 mét. Gạch 1 đường.

Nghe lệnh còi, các em đứng đầu hàng, chạy lên đường gạch, để chén nước xuống, và chạy về, đánh vào tay em thứ hai, rồi chạy ra phía sau đội. Em thứ 2 chạy đến bưng chén nước về trao cho em thứ 3, cứ tiếp tục như thế…

Đội nào xong trước, và nước còn nhiều trong chén là thắng. Nếu có nhiều đội, nên xếp hạng.

Ghi chú: Nên chia đội cho 2 bên đồng sức nhau.


Ngày 18 tháng 06 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Giấy, Búa, Kéo

- Chỗ chơi: Sân hay phòng rộng.
- Số người: từ 6 đến 40
- Vật dụng: 3 tấm bìa, tấm 1: vẽ cái búa; tấm 2: v cái kéo; tấm 3: vẽ tờ giấy

     Chia 2 nhóm, mỗi nhóm sắp hàng đứng đầu sân, đối diện nhau. Trong mỗi nhóm, mỗi em có 1 số, bắt đầu từ số 1. Giữa sân, để tờ giấy đã ghi, vẽ sẵn.


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 06 năm 2009 (5866 lần đọc)


Trò Chơi Nhỏ: Giữ Cờ

- Chỗ chơi: Sân rộng
- Số người: không hạn chế (các em Oanh-Vũ nhđược nghỉ)
- Dụng cụ: cđoàn (hay đội)

Người điều khiển cho các em đứng thành vòng tròn. Tâm điểm là trụ cờ. Điểm số, từ 1 cho đến người cuối của vòng tròn, kể cả người điều khiển; xong người điều khiển có thể vừa dặn dò, vừa gọi bất cứ em nào (theo số) trong vòng ra giữ cán cờ, nhưng đừng để các em vừa thả cờ, vừa hô, cờ sẽ nghiêng và sẽ rơi; trong khi người điều khiển chưa gọi kịp số. Gọi ngay số người điều khiển chạy vào thay thế em đã chạy ra giữ cờ. Làm rơi cờ sẽ bị phạt


Ngày 04 tháng 06 năm 2009


Trò Chơi Nhỏ: Băng Rào

- Số người: Hai đội trở lên
- Địa thế: Đất rộng, bằng

    Chia thành nhiều toán, mỗi toán đứng hàng đôi (hai em), hai em đối-diện tay nắm tay. Theo lệnh còi, hai em đầu mỗi phe, số 1 và số 2 buông tay, số 1 chạy trước hoặc nhảy, hoặc bước qua tay của cặp thứ 2, cặp 3. Hết cột, trở về đầu cột, vỗ tay vào số 2, rồi lại ngồi xuống cuối cột. Em số 2 cũng làm như em trước, trở lại đầu cột, vỗ vào em thứ 3 (1 trong 2 em cặp nhì) rồi cùng ngồi xuống cuối họp lại với số 1 thành một rào khác. Phe nào xong trước, là thắng.

    Mỗi rào cách nhau độ 10 mét.

    Cách làm rào: có thể dùng nắm tay; hai em kê đầu lại, làm như ngọn núi; nhưng hình-thức này tùy sáng kiến của người điều khiển.


Ngày 27 tháng 05 năm 2009


137 Bài Viết (7 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 ]


100432186
Page Generation: 0.33 Giây