Tâm Tình Lam: Tâm Tình Lam
A A A




NÓI VỚI EM

Em thân yêu!

Nói đến đời sống từ con người loài hữu tình vô tình không thể tách rời các yếu tố hợp quần, nương tựa nhau mà tồn tại, phát triển. Văn minh và rộng lớn như các tổ chức quốc tế, châu lục, quốc gia. Nhỏ như vùng lãnh thổ, các bộ tộc, bay đàn rừng đặc chủng, thảm thực vật v.v.. Sơ khai là những quy ước bất thành văn, nhưng lại có giá trị thi hành cao. Đôi khi chúng ta thấy khắc nghiệt và tàn bạo, nhưng đó là quy luật của cuộc sống, tạo sức mạnh cho tập thể và từng bước tiến đến đỉnh cao của văn minh, phục vụ cho cộng đồng những mong ước hoài vọng khát khao cho một cuộc sống đa dạng hơn ta gọi là nền văn hóa đó em.

Do vậy các tổ chức xã hội từ lớn đến nhỏ đều có những quy định về tổng thể pháp chế như hiến chương, hiến ước, hiến pháp, cương yếu quy chế. Và chi tiết các thứ mục phải thi hành bao gồm những điều không được làm nếu phạm tức thời bị chế tài tức xử phạt gọi chung là pháp luật đó em. Trong những sinh hoạt giao lưu nhỏ từ hai người trở lên trong các trò chơi nhân gian, thể thao v.v.. cũng đều phải có luật cả mới có thể đánh giá thắng thua được mất một cách công bằng. Những kẻ sống trong rừng hay ngoài vòng luật pháp cũng có luật, đó là luật rừng, bất thành văn em biết không? Muốn sống văn minh tiến bộ tạo d ựng một xã hội trật tự an toàn thì đừng bao giờ có hành động phạm luật, lách luật, gây đau khổ và thiệt thòi cho kẻ khác. Đó là chưa kể những tác hại làm xói mòn lòng tin, mất uy danh của tổ chức đoàn thể mà em là thành viên em nhé. Luật đặt ra là cho cả mọi người không dành cho riêng ai, từ đó ai cũng có bổn phận trách nhiệm thi hành và bảo vệ.

Với tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta một đoàn có tối thiểu là Hai Đội Chúng Đàn em hiểu không? Khi Đoàn tân lập đạt được túc số HT và đoàn sinh như trên Gia Trưởng mới ký quyết định thành lập và được công nhận. Bất cứ đoàn hay đơn vị gia đình, khi chưa có quyết định công nhận chính thức. Tuyệt đối không được đưa đơn vị ra khỏi trú xứ. Bởi khi đơn vị chưa hội đủ yếu tố pháp nhân thì không đủ tư cách thừa hành pháp sự. Mọi sơ suất của đơn vị tổ chức phải gánh vát.

Lại nữa Gia Đình Phật Tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục Thanh Thiếu Đồng Niên nội thuộc Phật Giáo tại Việt Nam được tổ chức và điều hành bởi nền hành chánh ba cấp. Cấp Gia Đình. Cấp Ban Hướng Dẫn Tỉnh Thị. Cấp Ban Hướng Dẫn Trung Ương (Quốc Gia).

Đại Diện Quận Huyện là Thành Viên của BHD cấp tỉnh đặt tại quận huyện.

Đại Diện Miền là thành viên của BHD Trung Ương đặt tại miền.

Đoàn trực thuộc đơn vị Gia Đình.

Do vậy vì nhu cầu Phật sự, muốn tổ chức trại mạc, hội thảo, tham quan du lịch, họp bạn đều phải thảo đề án công tác, chương trình hành hoạt thời gian và địa điểm một cách cụ thể xin phép đơn vị mình trực thuộc và khi kết thúc phải báo cáo chi tiết kết thúc nhiệm vụ.

Vừa qua trên trang nhà thế giới, anh thấy có một số phóng viên trực tuyến đưa lên trang nhà những sinh hoạt tự trị Đoàn không hội đủ các điều kiện nêu trên là không nên.

Em thân mến!

Người thợ mộc lở tay chỉ có thể hư một thanh gổ, người thợ máy sơ suất có thể làm hỏng một bộ phận, nhưng các HT cầm đoàn tắc trách có thể hư cả một đoàn và di chứng của nó to tác không lường nổi. Mỗi Huynh Trưởng là một kỹ sư tâm hồn em có biết không? Nó thể hiện cụ thể qua cách ăn nói đi đứng giao tiếp tất cả đều phải khế hợp với không thời.

Làm đúng, tinh cần không thoái chuyển là chìa khóa mở cửa Huệ Trí chứ không phải học nhiều hiểu rộng là mở cửa kho báu Huệ Trí đâu em. Kinh dạy: Hành thâm Bát Nhã Ba La Mật chứ chưa bao giờ nói Học thâm Bát Nhã Ba La Mật đâu em.

Học nhiều hiểu rộng chỉ mở mang kiến thức. Nếu em dùng nó như là phương tiện thì nó giúp em tiến nhanh trên đường tu. Ngược lại em coi nó như là cứu cánh và tự hào thì nó liền trở thành Sở Tri Chướng một trong tám nạn mà người Phật tử phái phát tâm tiêu trừ.

Quan hệ giữa anh em chúng ta là quan hệ Đồng Hàng. Có nghĩa dù tuổi tác thế nào chúng mình cũng đều là anh chị em cả. Xin em đừng buồn.

Nếu lời tâm sự góp ý như là ly nước trong thì anh em mình cùng uống để quên đi đường dài còn phải đăng trình nhé em./.

THỊ NGUYÊN.


 
Related Article

Ðàn Chim Di Cư

NẾP SỐNG CỦA NGƯỜI ĐỆ TỬ PHẬT (P.1)

NHỚ HOÀI LỘC UYỂN NGÀY XƯA

NIỆM ÂN PHẬT ĐẢN

Thông báo thay đổi giao diện


100444235
Page Generation: 0.07 Giây