Tâm Tình Lam: Tâm Tình Lam
A A A
(Sau loạt bài “Câu chuyện lửa tàn, rất nhiều câu hỏi góp ý vấn nạn gởi về cho Phước Việt, chuyên trang GIẢI ĐÁP THẮC MẮC của Sen Trắng. Câu Chuyện Tâm Tình Lam nầy thay lời giải đáp chung cho các anh chị. kính)

Nguyên Phước Việt là một Huynh Trưởng ở nhà quê, Sau năm 1979 mới ly quê vào thành phố. Thấy mình có chút khả năng viết lách và lý luận, các anh chị trưởng thượng và chư tôn thường xuyên giáo dưỡng và chỉ dạy thêm cho, mình xin trích ghi như là để chia xẻ cùng các anh chị:

• Anh Như Tâm Nguyễn Khắc Từ luôn nhắc nhở “Đời Sống Trại, Một phần hai bản lãnh và khả năng là thiên phú. Một phần hai còn lại là nổ lực tự rèn luyện, trau dồi học hỏi, thực tập không mệt mỏi mà thành. Riêng em nếu có điều kiện, tiếp xúc với các anh Tâm Kiểm, Tâm Bản hãy dốc lòng thọ giáo. Vì cho đến giờ phút nầy, các anh ấy vẫn là những người cầm còi số 1 của tổ chức ta. Nhớ là chỉ học cầm còi chứ không học cầm cái gì khác.”

• Chị Cúc dạy “Em thì nên cầm bút, Cầm còi nên để cho Tâm Huy, Tâm Tựu. Mà cầm bút thì có một người em phải học, không phải một năm hai năm mà là cả đời đó là Tâm Minh. Chẳng những chỉ cầm bút mà là còn trên lĩnh vực quan hệ giao tế với chư tôn và hàng Huynh Trưởng Trưởng Thượng.

• Anh Nguyên Phương “Không có một trung tâm huấn luyện đào tạo nào có thể trao tay cho chúng ta chìa khóa, Thành Toàn cho chúng ta nhanh nhất, ngoài bạn bè và Trại Trường. của Tổ chức GĐPT-VN. Tiếp nhận và thực hành điều tốt. Ai có một điều tốt ta học được. Kẻ ấy là thầy ta. Dù cho rằng ta có khả năng vượt trội hơn họ trên nhiều lĩnh vực khác. Tuyệt không nói đến cái xấu của người.”

• Anh Nhật Thường “Đừng nói Nguyên Tắc Kỹ Luật với kẻ coi thường Nguyên Tắc và Kỹ Luật. Hãy trân trọng người tài và quý kính những kẻ có lòng. Ta sẽ lãnh đạo và điều khiển được họ”

• Anh Tâm Liên “Tổ chức ta ưu việt. Tuyệt nhiên không có người xấu. Nếu phát hiện có người xấu, nên hiểu đó là NGHỊCH HẠNH BỒ TÁT HÀNH phải trân trọng. Hằng xét lổi mình. Nội ngoại ma chướng thảy đều tiêu diệt. Đời sống trại không thể thiếu sót khả năng nhận thức nầy”

• Anh Đoàn Văn Lộc dạy: “Lúc nào và ở đâu ta cũng nên cung kính người. Khi tổ chức cần ta có mặt, không đợi mời thỉnh. Đừng bao giờ để cho người chờ đón dù ta là kẻ lãnh đạo

Thưa anh chị em!

Trại là môn học tổng hợp thực hành, không những của bộ môn Hoạt Động Thanh Niên mà còn là bao gồm bốn bộ môn tu học của Tổ chức GĐPT-VN. Trại là hình thức sinh hoạt dã ngoại, Giải phóng tuổi trẻ ra khỏi bốn bức tường của Gia đình, học đường, Tiếp xúc với trời cao, đất rộng, song dài, Với cỏ cây hoa lá núi rừng hùng vĩ. Để tuổi trẻ cùng chơi cùng học cùng làm và nhất là cùng chung chịu những thành công thất bại với nhau để vươn lên đến chổ chánh thiện trong cuộc sống bằng năng lực của đôi tay và sự sáng tạo của chính khối óc mình.

Sinh Hoạt Trại đúng nghĩa phải có trại và có lửa.

Tùy thuộc yếu tố không gian và những yếu tố tương quan có khi Trại không có trại mà có lửa. Khi có Trại mà không có lửa. Có khi Trại mà không có lửa không có trại. Trong thời gian đi cải tạo. ACE Huynh Trưởng chúng tôi đã dùng tín hiệu Morse tổ chức trại không có lửa không có trại. Chỉ nằm yên trên vỏng mà điều hành mọi diễn tiến của trại phục vụ tù nhân và được sự hưởng ứng vui vẻ đạt thành công cao, Ban Quản Giáo cứ ngở đây là một cuộc sinh hoạt ngẫu hứng.

Lửa là nguồn năng lượng, Ban đầu giúp cho con người sưởi ấm. Biết uống nước đun sôi và thức ăn nấu chín. Lửa giúp con người xua tan bóng đêm canh chừng thú dữ. Lửa giúp con người sinh hoạt vui chơi trong đêm trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống tránh những mất mát đau thương về tài sản và nhân mạng. Lửa bằng than bằng củi trong thế gian tàn. Lửa nung nấu trong tim khởi sáng. chúng ta gọi là đưa lửa vào tim. Cho nên sau câu chuyện lửa tàn. Tuyệt nhiên không được đốt đèn nấu ăn, đi lại cười nói ca hát nghêu ngao. Ngày nay ở đâu cũng có điện, Do vậy Ban Quản Trại phải tổ chức thiết kế hệ thống ánh sáng, sao cho giữ được tánh truyền thống của lửa. Tuyệt nhiên không được nhóm lên ngọn lửa của bất kỳ một hình thức nào. Khi cấp thiết nên dùng ánh đèn Pin loại rất nhỏ và luôn che nguồn sáng trong lòng bàn tay mình. Nói hay hát chỉ thì thầm bên tai vừa đủ cho nhau nghe trong phạm vi nhỏ.

Câu chuyện lửa tàn, chỉ thực hiện khi quản lửa đã dẹp bếp lửa chỉ còn có than hồng và từ từ lịm dần khi câu chuyện dứt. Quản trò nên thu xếp trại sinh ngồi thành nhiều vòng tròn để kẻ ngoài cùng cũng hưởng được chút ấm nồng.

Người nói câu chuyện lửa tàn phải có khả năng ăn nói. Âm lượng vừa đủ nghe. Ngữ từ xúc tích chuẩn xác dễ hiểu. Lời và âm đi sâu vào lòng người, Tan biến vào máu và hơi thở. Người nghe tiếp nhận ngọt ngào. Không khởi xuất vấn nạn hay suy nghỉ ngược lại. Nội dung câu chuyện đúc kết thành quả sinh hoạt trong ngày và những điều Ban Quản Trại thao thức muốn truyền thừa. Kết hợp hai điều trên qua một câu chuyện hư cấu, hay một tích xưa truyện củ được cách tân một cách chắc lọc công phu. Thời lượng không nên kéo dài quá năm phút. Tuyệt đối không được trách phạt khuyến cáo dài dòng. Cuối cùng hát bài ca cuối lửa với âm lượng vừa đều, không vỗ tay, không đàn sáo, chắp tay hồi hướng rồi im lặng tan hàng.

Anh chị em thân mến!

Câu chuyện lửa tàn trên trang nhà, có bối cảnh không gian toàn cầu. Không hạn cuộc trong phạm vi Quốc Gia, Tỉnh Thành, Quận huyện, thôn xã. Nội dung câu chuyện dĩ nhiên là rộng lớn, minh định hướng đi của tổ chức. Tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống đời thường, Biến mỗi Lam Viên thành một cành hoa, và ta bà uế trược sẽ thành một thế giới đầy đạo tình an lạc biết bao!

Theo Phước Việt anh Nguyên Hoàng đã xuất sắc lựa chọn từng chủ đề một. Đảm bảo thời gian, không có đề tài câu chuyện nào kéo dài trên năm phút. Lời văn nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Do vậy các anh Tâm Kiểm, Nguyên Từ, Quảng Dũng, chị Tâm Minh mới liên tục cho lên trang nhà, với tất cả sự thận trọng không khinh xuất đâu.

Mấy lời chân thành bộc bạch xin thành kính hồi âm các anh chị xin cám ơn./.

PHƯỚC VIỆT.


 
Related Article

Ðàn Chim Di Cư

NẾP SỐNG CỦA NGƯỜI ĐỆ TỬ PHẬT (P.1)

NHỚ HOÀI LỘC UYỂN NGÀY XƯA

NIỆM ÂN PHẬT ĐẢN

Thông báo thay đổi giao diện


100444240
Page Generation: 0.10 Giây