Báo Chí Đội ChúngI. Khái Niệm Mở Ðầu:

Ngoài các mục Phật pháp, chuyên môn...Ở Gia Ðình Phật Tử còn chú trọng đặc biệt vấn đề huấn luyện cho đoàn sinh về văn nghệ. Văn nghệ gồm nhiều bộ môn: Ca nhạc, kịch vũ và báo chí. Vấn đề chúng ta sẽ bàn luận là ở đây là báo chí. Chính ở tờ báo, các em sẽ ghi lại những kỷ niệm ấu thơ, những mẩu chuyện vui buồn ở trại. Những bài thơ làm trong cuộc du ngọan. Những tâm sự trìu mến và thành thật, phản ảnh những suy tư của chính các em.

Tờ báo lại phản ảnh sự sinh hoạt của Ðội, Chúng. Phát triển nguồn cảm hứng qua các loại thơ, truyện, tùy bút, ca dao, hò vè... Nơi đây là tiếng nói trung thực của các em, Ðội chúng mình. Báo chí còn là phương tiện đưa những bài học lồng vào mục đích nhắc nhở nhau nên làm điều lành tránh điều dữ. 

II. Giới Thiệu Tổng Quát:

Một tờ báo có hai phần: Hình thức nội dung.

A. Hình Thức:
Có nhiều hình thức như nhựt báo, tuần báo, bán nguyệt san, nguyệt san, nội san, đặc san.

Về hình thức, nhựt báo có trang lớn ghi tin tức hàng ngày nội dung không nhứt định (.....) Tuần san, bán nguyệt san, nguyệt san là một quyển báo mỏng, trong đó đủ các tiết mục, đủ loài bài. Ðặc san, giai phẩm là những tờ báo bất định kỳ (....)

B. Nội Dung:
Nội dung một tờ báo có hai phần:
- Ðể tuyên truyền
- Ðể khảo cứu

Nhật báo ghi lại những biến cố trong một ngày, những tin tức vặt, cấp tốc, có tính cách nhất thời. Tuần báo, bán nguyệt san, nguyệt san được độc giả xem, nghiên cứu kỹ càng hơn.

Trong Gia Ðình Phật Tử chúng ta nên chọn loại báo nào thích hợp với môi trường sinh hoạt của các em. Báo tường (bích báo) vừa thích hợp với trình độ hiểu biết của các em vừa có tính cách kích thích sự tìm hiểu của tính trẻ hay tò mò. Chúng ta đã có một khái niệm tổng quát về báo chí. Bây giờ hãy đi vào vấn đề: ỀBáo Ðội ChúngỂ

 III. Báo Ðội, Chúng:

Là tiếng nói cuả Ðội Chúng. Là nơi để các em trao đổi tâm tình, cùng là nơi để các em tập làm thơ, viết văn. Ðã là Phật Tử, báo chí của chúng ta phải đượm màu sắc đạo vị. Phải hướng theo những tiêu chuẩn xã hội, lành mạnh, vì đạo.

[ Quay lại ]


100430925
Page Generation: 0.06 Giây