SemaphoreSemaphore hay tạm gọi là truyền tin thị giác (optical telegraph) là một công cụ dùng để truyền tin qua phương tiện tín hiệu nhìn thấy được với tháp cao cùng với các phiến quay quanh trục (pivoting blades) hay các cánh quạt (paddles), các cửa chớp (shutters) trong một hình thể ma trận (matrix), hoặc là các cờ cầm tay...Thông tin được mã hóa theo vị trí của các thành phần cơ học; nó được đọc khi các phiến hoặc cờ nằm ở một vị trí đã ấn định.

            Trong thời hiện đại, nó thường được ám chỉ đến một hệ thống truyền tín hiệu bằng hai lá cờ cầm tay. Hệ thống semaphore dùng hai cán cờ ngắn có cờ hình vuông là một trong các phần cơ bản của kỹ thuật Hướng đạo.Những hình thức tín hiệu thị giác khác còn có cờ hiệu hàng hải, đèn hiệu, và gương hiệu.

            Semaphore ra đời trước điện tín. Chúng nhanh hơn người đưa tin đi bằng ngựa trên một quãng đường xa, nhưng phí tổn nhiều và ít được bảo mật hơn điện tín mà thay thế nó sau đó. Khoảng cách mà một tín hiệu thị giác có thể truyền đi bị hạn chế bởi địa hình và thời tiết, vì vậy đa số các phương tiện truyền tín hiệu thị giác trong thực tế thường sử dụng nhiều trạm tiếp vận để nối liên lạc những khoảng cách xa hơn.Cách Học SemaphoreTư thế: Cần chính xác, lúc đưa ngang phải song song mặt đất, lúc đưa xéo phải xéo đúng 45 độ.  

Cách học mau thuộc:
1. Học các mẫu tự thuộc vòng chinh (từ A đến G): 7 mẫu tự
2. Học các mẫu tự có dạng đặc biệt: 3 mẫu tự
            R dang ngang 2 tay
            N đưa 2 tay xéo xuống đất
            U đưa 2 tay xéo lên trời
3. Học các mẫu tự đối xứng: 14 mẫu tự (7 mẫu tự x 2)
4. Mẫu tự không có đôi xứng: 2 mẫu tự
            T và L (L ngược lại dùng cho dấu hiệu Eraser)

Cách giúp các em nhớ dai:
Muốn nhớ dai thì phải rèn luyện thường xuyên. Đây là cách tôi đã chỉ cho các em khi luyện thông tin bằng Morse:
Mỗi em luôn luôn thủ sẵn trong túi hình vẽ cách học trên. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, hãy nghĩ đến một mẫu tự (letter), một chữ (word) hay một câu (sentence) rồi tự phát tin. Sau khi phát tin xong, đem tài liệu bỏ túi ra kiểm tra lại xem đúng hay sai. 

 

[ Quay lại ]


100444179
Page Generation: 0.04 Giây